पंतप्रधान कार्यालय
भारत-कॅनडा नेत्यांचे संयुक्त निवेदन
02 MAR 2026 5:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मार्च 2026
भारताचे पंतप्रधान महामहिम नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरून, कॅनडाचे पंतप्रधान राईट ऑनरेबल मार्क कार्नी यांनी 27 फेब्रुवारी ते 2 मार्च 2026 या कालावधीत भारताचा अधिकृत दौरा केला. पंतप्रधान कार्नी यांचा पंतप्रधान म्हणून पदभार स्विकारल्यानंतरचा हा पहिलाच भारत दौरा होता तसेच 2018 नंतर कॅनडाच्या पंतप्रधानांची ही पहिलीच द्विपक्षीय भारत भेट आहे. पंतप्रधान कार्नी यांच्यासोबत कॅनडाचे उच्चस्तरीय शिष्टमंडळ होते, ज्यात वरिष्ठ मंत्री, प्रांतीय नेते आणि आघाडीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांचा समावेश होता.
राजनैतिक संबंधांच्या स्थापनेची 79 वर्षे साजरी करताना, दोन्ही नेत्यांनी भारत-कॅनडा संबंधांच्या महत्त्वाचा पुनरुच्चार केला, जे सामायिक लोकशाही मूल्ये, सखोल लोकानुबंध, सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेचा आदर आणि कायद्याच्या राज्याप्रती असलेल्या संयुक्त वचनबद्धतेवर आधारित आहेत.
वाढत्या गुंतागुंतीच्या आणि अनिश्चित जागतिक संदर्भाच्या पार्श्वभूमीवर दोन झळाळत्या लोकशाही राष्ट्रांमधील बळकट, लवचिक आणि भविष्याचा वेध घेणारी भागीदारी परस्पर समृद्धीसाठी आणि सामायिक जागतिक प्राधान्यक्रम पुढे नेण्यासाठी अर्थपूर्ण योगदान देते, हे नेत्यांनी मान्य केले. भारत आणि कॅनडा यांच्यातील निकट सहकार्य, निष्पक्षपणे लागू होणारे आंतरराष्ट्रीय नियम आणि निकष मजबूत करण्यास, आर्थिक लवचिकता वाढवण्यास, शाश्वत विकासाला चालना देण्यास आणि हवामान बदल, जलद तांत्रिक परिवर्तन आणि सार्वजनिक आरोग्य यांसारख्या जागतिक आव्हानांवर मात करण्यास मदत करेल यावर त्यांनी भर दिला. लोकशाही मूल्यांचे जतन करण्यासाठी, समावेशक विकासाला पाठिंबा देण्यासाठी आणि इंडो-पॅसिफिक क्षेत्रात आणि त्यापलीकडे शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धी नांदण्यासाठी योगदान देण्याच्या हेतूने द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय मंचांवर एकत्र काम करण्याचा सामायिक संकल्प नेत्यांनी व्यक्त केला.
नेत्यांनी या सामायिक दृष्टीकोनावर आधारित शाश्वतता, समावेशकता आणि सामूहिक जागतिक जबाबदारीबद्दलची आपली वचनबद्धता प्रतिबिंबित करत, नूतनीकरण केलेल्या भारत-कॅनडा धोरणात्मक भागीदारीसाठी "वसुधैव कुटुंबकम" किंवा "एक वसुंधरा, एक कुटुंब, एक भवितव्य" हे तत्व मार्गदर्शक आराखडा म्हणून स्विकारण्याचे मान्य केले. त्यांनी भारताच्या 'विकसित भारत' दृष्टीकोन आणि कॅनडाच्या 'सशक्त कॅनडा उभारणी' विषय पत्रिकेमधील समन्वयावर भर दिला; तसेच विकास, नवोन्मेष, ऊर्जा संक्रमण, अन्न आणि पोषण सुरक्षा, विश्वसनीय डिजिटल परिसंस्था, लवचिक पुरवठा साखळी, कौशल्ये आणि प्रतिभा गतिशीलता आणि लोक-केंद्रित विकास यामधील वर्धित द्विपक्षीय सहकार्य दोन्ही देशांसाठी आणि जगासाठी लवचिक समाज, सामायिक समृद्धी आणि अधिक शाश्वत भविष्यासाठी उत्प्रेरक म्हणून काम करेल असे जाहीर केले.
नवीन कृती आराखड्याची प्रगती आणि अंमलबजावणी
दोन्ही नेत्यांनी कानानास्किस येथील जी 7 शिखर परिषद आणि जोहान्सबर्ग येथील जी 20 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर झालेल्या भेटीनंतर 'कॅनडा-भारत परस्पर संबंधांसाठी नवीन कृती आराखडा' च्या अंमलबजावणीत झालेल्या महत्त्वपूर्ण प्रगतीचे स्वागत केले, ज्यामुळे भारत-कॅनडा भागीदारी मजबूत करण्यासाठी स्पष्ट दिशा मिळाली आहे. द्विपक्षीय मंत्रिस्तरीय संवादांच्या वाढत्या प्रमाणाबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले, ज्यामुळे प्राधान्य क्षेत्रांमधील सहकार्यामध्ये नवीन चैतन्य निर्माण झाले आहे; विविध संस्थात्मक संवाद यंत्रणांची क्रियाशीलता आणि उप-राष्ट्रीय सहभाग वाढवण्याचे स्वागत केले, जे परस्पर सामंजस्य आणि धोरणात्मक समन्वय वाढवण्यासाठी महत्त्वाचे आहे; आपापल्या मोहिमांमध्ये राजनैतिक प्रतिनिधींच्या परतण्याच्या कृतीचे त्यांनी स्वागत केले; आणि द्विपक्षीय संबंध हळूहळू सामान्य होण्यासाठी घेतलेल्या रचनात्मक पावलांचे कौतुक केले, जे परस्पर आदर, सामंजस्य आणि सहकार्याच्या भावनेतून द्विपक्षीय संबंध मजबूत करण्याच्या सामायिक वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब आहे.
नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांना आधार देणाऱ्या मजबूत व्यावसायिक पायावर प्रकाश टाकला, जो सर्वंकष आर्थिक भागीदारी कराराच्या (CEPA) वाटाघाटींच्या प्रारंभामध्ये आणि अलीकडील महिन्यांतील महत्त्वपूर्ण व्यावसायिक घोषणा आणि गुंतवणूक वचनबद्धतेच्या माध्यमातून दिसून येतो. या घडामोडी द्विपक्षीय आर्थिक संबंधांचे विस्तारणारे प्रमाण, वैविध्य आणि प्रभाव दर्शवतात तसेच दोन्ही बाजारपेठांमधील व्यवसाय आणि गुंतवणूकदारांमधील वाढता आत्मविश्वास स्पष्ट करतात. नेत्यांनी नमूद केले की, अनुकूल धोरणात्मक वातावरणाद्वारे समर्थ उद्योग तसेच सरकार यांच्यामधील निरंतर सहभाग, प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये नवीन संधी शोधण्यासाठी आणि व्यावसायिक गतीचे दीर्घकालीन, परस्पर लाभदायक आर्थिक वाढीमध्ये रूपांतर करण्यासाठी आवश्यक असेल.
या गतीवर आधारित,नेत्यांनी खालील प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्याचे मान्य केले:
एक वसुंधरा
धोरणात्मक ऊर्जा भागीदारी
ऊर्जा शक्ती म्हणून त्यांच्या पूरक सामर्थ्याची दखल घेत, नेत्यांनी ऊर्जा मूल्य साखळीत दीर्घकालीन सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या उद्देशाने भारत-कॅनडा धोरणात्मक ऊर्जा भागीदारी पुढे नेण्याचे मान्य केले. त्यांनी ऊर्जा सुरक्षा आणि पुरवठ्याचे वैविध्य हे दोन्ही देशांच्या सुरक्षा, कल्याण आणि आर्थिक चैतन्यासाठी अत्यंत महत्त्वाचे असल्याचा पुनरुच्चार केला आणि परवडणारी क्षमता, शाश्वतता आणि आर्थिक वाढीला चालना देण्यासाठी स्वच्छ ऊर्जा, पारंपरिक ऊर्जा, नागरी अणुऊर्जा आणि महत्त्वपूर्ण खनिजांमधील सहकार्य वाढवण्याच्या त्यांच्या सामायिक वचनबद्धतेवर भर दिला.
उच्च-स्तरीय धोरणात्मक संवाद टिकवून ठेवण्यासाठी आणि ऊर्जा सुरक्षा, पुरवठ्याचे वैविध्य आणि दीर्घकालीन बाजार एकत्रीकरणावर धोरणात्मक सहकार्य मजबूत करण्यासाठी एक प्रमुख संस्थात्मक व्यासपीठ म्हणून 'इंडिया उर्जा सप्ताह 2026' मध्ये 'कॅनडा-भारत मंत्रिस्तरीय ऊर्जा संवाद' पुन्हा सुरू करण्याचे नेत्यांनी स्वागत केले. त्यांनी या संवादांतर्गत संयुक्त कृती आराखड्याला अंतिम रूप देण्याबाबतही स्वागत केले.
हे क्षेत्र सामायिक हवामान उद्दिष्टे आणि ऊर्जा संक्रमण लक्ष्ये पुढे नेण्यासाठी मध्यवर्ती भूमिका बजावतात. अक्षय ऊर्जा, हायड्रोजन आणि त्याची उपज, जैवइंधन, शाश्वत विमान वाहतूक इंधन, बॅटरी साठवणूक आणि वीज प्रणाली आधुनिकीकरण यासह स्वच्छ ऊर्जा आणि हवामानाशी संबंधित मूल्य साखळीमध्ये सहकार्य वाढवण्याच्या संभाव्यतेवर नेत्यांनी प्रकाश टाकला.
कार्बन व्यापणे, वापर आणि साठवणूकीसाठीच्या उपायांना सहकार्याचे प्रमुख क्षेत्र म्हणून नेत्यांनी अधोरेखित केले, जे ऊर्जा आणि महत्त्वपूर्ण खनिजांच्या शाश्वत उत्पादनासाठी मोठी संधी प्रदान करते.
धोरणात्मक ऊर्जा भागीदारी दोन्ही देशांसाठी मूर्त, दीर्घकालीन फायदे देईल याची खात्री करण्यासाठी, द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय यंत्रणांद्वारे निरंतर तज्ञ सहकार्य आणि सहकार्यासह सरकार-ते-सरकार आणि व्यवसाय-ते-व्यवसाय सहभागाला प्रोत्साहन देण्याच्या त्यांच्या उद्दिष्टाचा नेत्यांनी पुनरुच्चार केला.
ऊर्जा व्यापार
मजबूत संस्थात्मक सहभाग हा द्रवीकृत नॅचरल गॅस , द्रवीकृत पेट्रोलियम गॅस , कच्चे तेल, शुद्ध पेट्रोलियम उत्पादने, पोटॅश आणि युरेनियम पुरवठा करारासह विस्तारित द्विपक्षीय ऊर्जा व्यापाराला पाठिंबा देईल. या संदर्भात, त्यांनी कॅमेको आणि अणुऊर्जा विभाग यांच्यातील युरेनियमच्या दीर्घकालीन पुरवठ्यासाठी 2.6 अब्ज कॅनेडियन डॉलर्सच्या व्यावसायिक कराराचे स्वागत केले, जे भारताच्या नागरी अणुऊर्जा निर्मिती, स्वच्छ ऊर्जा संक्रमण उद्दिष्टे आणि दीर्घकालीन ऊर्जा सुरक्षेसाठी योगदान देईल असे नेत्यांनी नमूद केले.
कॅनडा एलएनजीचा प्रमुख जागतिक पुरवठादार बनण्यास तयार आहे असे नमूद करत भारताच्या कॅनडाकडून एलएनजी मिळवण्याच्या हेतूचे नेत्यांनी स्वागत केले. गेल्या पाच वर्षांत जड तेलाचा एक महत्त्वाचा पुरवठादार बनलेल्या कॅनडाच्या उदयाचे त्यांनी स्वागत केले. भारत हा पुढील दोन दशकांत जागतिक ऊर्जेच्या मागणीत वाढ करणारा सर्वात मोठा देश ठरणार आहे, सध्या तो जगातील तिसरा सर्वात मोठा तेल ग्राहक आणि चौथा सर्वात मोठा एलएनजी आयातदार आहे, हे लक्षात घेता दोन्ही पक्षांनी द्विपक्षीय ऊर्जा व्यापार अधिक विस्तारण्याची महान क्षमता असल्याचे मान्य केले. यात कॅनडाकडून भारताला एलएनजी आयात वाढवणे, तसेच भारतातून कॅनडाला शुद्ध पेट्रोलियम उत्पादनांचा पुरवठा करणे समाविष्ट आहे. या संदर्भात, कॅनडाने 2030 पर्यंत दरवर्षी 50 दशलक्ष टन आणि 2040 पर्यंत 100 दशलक्ष टन एलएनजी उत्पादनाचे आपले प्रस्तावित लक्ष्य साध्य करून इंडो-पॅसिफिक बाजारपेठेत जड तेल निर्यात पायाभूत सुविधा आणि एलएनजीचा पुरवठा विस्तारण्याच्या आपल्या योजनांचा पुनरुच्चार केला.
भारतीय सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल आणि वायू कंपन्या आणि कॅनेडियन ऊर्जा कंपन्या यांच्यातील द्रवरूपातील पेट्रोलियम गॅस यांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यासाठी सुरू असलेल्या चर्चेचे नेत्यांनी स्वागत केले. कॅनडासोबत भारताची पहिली दीर्घकालीन एलपीजी पुरवठा व्यवस्था पूर्ण करण्याच्या उद्देशाने सुरू असलेल्या सहभागाची त्यांनी नोंद घेतली आणि विश्वास व्यक्त केला की अशा भागीदारीमुळे ऊर्जा व्यापारात विविधता येईल, पुरवठा सुरक्षा मजबूत होईल आणि हायड्रोकार्बन मूल्य साखळीमध्ये सहकार्याच्या नवीन संधी निर्माण होतील.
दोन्ही बाजूंनी व्यावसायिकदृष्ट्या सक्षम ऊर्जा भागीदारींना चालना देण्यासाठी अधिक खाजगी गुंतवणूक प्रवाह आणि दीर्घकालीन खरेदी करारांना पाठिंबा देण्याची पुनर्पुष्टी केली. कर्ज, वित्तपुरवठा आणि समभाग गुंतवणूक यांसारख्या साधनांच्या माध्यमातून ऊर्जा सहकार्य अधिक मजबूत करण्यावर भर देण्यात आला.
भारत–कॅनडा ऊर्जा संवादाच्या माध्यमातून दीर्घकालीन करारांचा शोध घेण्यासाठी संयुक्त कार्यआराखडा तयार करण्यात येणार आहे. जहाजवाहतूक खर्च तसेच कॅनडातील जड खनिज तेलाच्या उपलब्धतेत वाढ यांसारख्या व्यापारवाढीतील अडचणी दूर करण्यावरही भर दिला जाईल.
महत्त्वपूर्ण खनिज सहकार्य
ऊर्जा आणि नैसर्गिक संसाधन क्षेत्रांतील दीर्घकालीन, परस्पर गुंतवणूक भागीदारी अधिक दृढ करण्याची बांधिलकी नेत्यांनी अधोरेखित केली. दोन्ही देशांतील सुरू असलेल्या प्रकल्पांचा व्यापक स्तर आणि उदयोन्मुख संधींची नोंद घेण्यात आली.
महत्त्वपूर्ण खनिज सहकार्याबाबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी झाल्याचे स्वागत करण्यात आले. सुरक्षित, लवचिक आणि विविधीकरण केलेल्या महत्त्वपूर्ण खनिज पुरवठा साखळी उभारण्याच्या सामायिक उद्दिष्टाची यातून पुनर्पुष्टी होते.
भारताने जी-7 महत्त्वपूर्ण खनिज कृती आराखड्याला दिलेल्या पाठिंब्याचे स्वागत करण्यात आले. स्वच्छ ऊर्जा, प्रगत उत्पादन आणि तंत्रज्ञानासाठी आवश्यक मूल्यसाखळीत गुंतवणूक व नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देणे हा या आराखड्याचा उद्देश आहे.
मार्च 2026 मध्ये कॅनडात होणाऱ्या खाण अन्वेषक आणि विकसक संघटनेच्या बैठकीत भारताच्या सहभागाबाबत चर्चा झाली. तसेच 2026 च्या उन्हाळ्यात मंत्रीस्तरीय भारतीय ऊर्जा व उद्योग प्रतिनिधीमंडळ कॅनडाला भेट देणार असल्याची बांधिलकी व्यक्त करण्यात आली, ज्यामुळे दोन्ही देशांतील कंपन्यांना मजबूत व्यावसायिक संधी निर्माण होतील.
स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञान आणि भविष्योन्मुख उद्योगांना पाठिंबा देण्यासाठी गुंतवणूक सहकार्य वाढविण्यावर सहमती झाली. महत्त्वपूर्ण खनिजे, ऊर्जा संक्रमण मार्ग, भारताच्या खनिज साठवण उपक्रमाला सहाय्य, उत्सर्जन कपात आणि संक्रमण तंत्रज्ञानातील अनुभवांची देवाणघेवाण यावरही भर देण्यात आला.
स्वच्छ ऊर्जा सहकार्य
सौर, पवन, जैवऊर्जा, लघु जलविद्युत, ऊर्जा साठवण आणि क्षमता विकास या क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय सहकार्य वाढविण्यासाठी स्वच्छ ऊर्जा सहकार्याबाबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी झाल्याचे स्वागत करण्यात आले.
माहिती देवाणघेवाण, संयुक्त गुंतवणूक संधी आणि सार्वजनिक–खाजगी सहभाग वाढविण्यासाठी समर्पित संयुक्त कार्यगट स्थापन करण्याचे ठरले. ऊर्जा सुरक्षितता मजबूत करणे आणि ऊर्जा संक्रमण गतीमान करणे हे या भागीदारीचे उद्दिष्ट आहे.
2050 पर्यंत वीजपुरवठा दुप्पट करण्याची कॅनडाची अपेक्षा असून नूतनीकरणीय ऊर्जा व ऊर्जा साठवण क्षेत्रात मोठी वाढ करण्याचे उद्दिष्ट आहे. भारताने मोठ्या प्रमाणावरील सौर ऊर्जा आणि ग्रीड-स्तरीय ऊर्जा साठवण तंत्रज्ञानात नेतृत्व सिद्ध केले आहे. या पार्श्वभूमीवर 2026 मध्ये भारत–कॅनडा नूतनीकरणीय ऊर्जा आणि साठवण शिखर परिषद आयोजित करण्याची बांधिलकी व्यक्त करण्यात आली.
हवामान आणि पर्यावरण
हवामान बदल आणि पर्यावरण विषयक विद्यमान सामंजस्य करारांतर्गत सहकार्य अधिक दृढ झाल्याचे स्वागत करण्यात आले. विज्ञानाधिष्ठित, सर्वसमावेशक आणि न्याय्य हवामान कृतीसाठी दोन्ही देशांची बांधिलकी पुनरुच्चारित करण्यात आली.
हवामान बदल, जैवविविधता हानी, प्रदूषण आणि परिसंस्था ऱ्हास यांसारख्या आव्हानांना सामोरे जात शाश्वत विकासाला चालना देण्यासाठी सहकार्य वाढविण्याचे ठरले. हवामान शमन व अनुकूलन, जैवविविधता संवर्धन आणि प्लास्टिक प्रदूषण कमी करण्यासाठी विशेष लक्ष देण्यात येणार असून, असुरक्षित समुदायांच्या लवचिकतेसाठीही प्रयत्न वाढवले जातील.
जागतिक स्वच्छ ऊर्जा मंच
आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीत सदस्यत्व मिळविण्याच्या कॅनडाच्या निर्णयाचे भारताने स्वागत केले. स्वच्छ ऊर्जा आणि हवामान कृतीला गती देण्याबाबत कॅनडाची ठाम बांधिलकी यामुळे अधोरेखित होते. विशेषतः विकसनशील आणि हवामान-संवेदनशील प्रदेशांमध्ये सौर ऊर्जेचा प्रसार, नवोन्मेष आणि क्षमता विकासासाठी आंतरराष्ट्रीय सहकार्य अधिक बळकट होईल, असे नेत्यांनी नमूद केले. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीच्या माध्यमातून वाढलेले सहकार्य द्विपक्षीय स्वच्छ ऊर्जा उपक्रमांना पूरक ठरेल आणि जागतिक ऊर्जा संक्रमण गतीमान करण्यास तसेच सामायिक शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्यास हातभार लावेल.
कॅनडाने जागतिक जैवइंधन आघाडीत पूर्ण सदस्य म्हणून सहभाग वाढविण्यासाठी मूलभूत कागदपत्रांवर स्वाक्षरी केल्याचेही भारताने स्वागत केले. या पावलामुळे शाश्वत जैवइंधनांचा जागतिक स्तरावर प्रसार होईल तसेच जैवइंधन पुरवठा साखळी, मानके आणि अंमलबजावणी क्षेत्रात सहकार्य अधिक मजबूत होईल. शाश्वतता मानके आणि जीवनचक्र उत्सर्जन विषयक सहकार्यालाही चालना मिळेल.
शाश्वत शेती आणि पोषण सुरक्षा
शेती आणि कृषी-अन्न प्रणालींमध्ये भारत आणि कॅनडा यांच्यात वाढती पूरकता लक्षात घेऊन अन्नसुरक्षा, शेत उत्पादनक्षमता आणि लवचिक पुरवठा साखळी मजबूत करण्यासाठी सहकार्य वाढविण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले. कृषी-तंत्रज्ञान, संशोधन आणि मूल्यवर्धित अन्न उत्पादन क्षेत्रात सहकार्याच्या वाढत्या संधींचा उल्लेख करण्यात आला. अधिक सखोल कृषी भागीदारीमुळे शाश्वत शेती पद्धती, पोषण सुरक्षा आणि परस्पर लाभदायी व्यापार व गुंतवणूक यांना चालना मिळेल, यावर सहमती झाली.
कुंडली येथील राष्ट्रीय अन्न तंत्रज्ञान उद्योजकता आणि व्यवस्थापन संस्थेत कॅनडा–भारत कडधान्य प्रथिन उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्याच्या प्रस्तावाचे स्वागत करण्यात आले. सस्कॅचेवान प्रांताची कडधान्य उत्पादन व नवोन्मेषातील जागतिक नेतृत्व क्षमता आणि भारताचे जगातील सर्वात मोठे कडधान्य उत्पादक व ग्राहक म्हणून असलेले स्थान यांची पूरकता अधोरेखित करण्यात आली. या उपक्रमामुळे कृषी-अन्न संशोधन सहकार्य अधिक बळकट होईल, कडधान्य प्रथिन प्रक्रिया व पूरक अन्न विकासाला चालना मिळेल आणि परवडणारे, उच्च दर्जाचे पोषण उपलब्ध होण्यास मदत होईल. तसेच दोन्ही देशांतील राज्यस्तरीय भागीदारी आणि उद्योग–शैक्षणिक दुवे अधिक मजबूत होतील.
एक कुटुंब
प्रतिभेत गुंतवणूक
भारत आणि कॅनडा यांच्यातील लोकांमधील संबंध दृढ करण्यासाठी शिक्षण आणि प्रतिभा गतिशीलतेची मध्यवर्ती भूमिका नेत्यांनी अधोरेखित केली. विद्यार्थी, संशोधक आणि व्यावसायिक यांची परस्पर हालचाल दोन्ही देशांतील नवोन्मेष परिसंस्था आणि आर्थिक वाढ मजबूत करणारी ठरली आहे.
आंतरराष्ट्रीय शैक्षणिक सहकार्य नवोन्मेष वाढविणे, शिक्षण परिणाम सुधारणा आणि भविष्योन्मुख कार्यबल तयार करण्यासाठी महत्त्वाचे असल्याचे मान्य करून उच्च शिक्षण संस्थांमधील सहकार्य अधिक गतीमान करण्याचे ठरले. उद्योगसुसंगत कौशल्य प्रशिक्षण वाढविणे, संयुक्त व दुहेरी पदवी कार्यक्रम विस्तार करणे, अग्रगण्य कॅनडाई संस्थांचे भारतात परदेशी कॅम्पस स्थापन सुलभ करणे, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान क्षेत्रात संशोधन भागीदारी बळकट करणे आणि उच्च शिक्षण विषयक संयुक्त कार्यगट पुनरुज्जीवित करणे यावर सहमती झाली.
अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषद आणि कॅनडातील संशोधन संस्था यांच्यातील सामंजस्य कराराचे स्वागत करण्यात आले. या उपक्रमाअंतर्गत दरवर्षी सुमारे 300 भारतीय पदवीपूर्व विद्यार्थ्यांना कॅनडातील विद्यापीठांमध्ये संशोधन प्रशिक्षणाची संधी मिळेल. या प्रमुख उपक्रमामुळे संस्थात्मक दुवे बळकट होतील, विविध शैक्षणिक क्षेत्रांतील सहकार्य वाढेल आणि प्रत्यक्ष संशोधन व व्यावसायिक प्रशिक्षणाद्वारे भविष्योन्मुख कौशल्ये विकसित होतील.
नवीन संयुक्त प्रतिभा आणि नवोन्मेष धोरणाचेही स्वागत करण्यात आले. संरचित गतिशीलता, संयुक्त प्रशिक्षण मार्ग आणि संशोधन सहकार्य यांच्या माध्यमातून दोन्ही बाजूंतील प्रतिभा प्रवाह अधिक मजबूत करण्याचा उद्देश आहे.
संस्थात्मक भागीदारी, संशोधक गतिशीलता आणि ज्ञान देवाणघेवाण यांना चालना देण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले. इंडो-पॅसिफिक शिष्यवृत्ती आणि फेलोशिप कार्यक्रमाद्वारे कॅनडा आणि भारतातील शैक्षणिक व संशोधन दुवे अधिक बळकट होतील, असा विश्वास व्यक्त करण्यात आला.
या कार्यक्रमांतर्गत कॅनडातील 11 उच्च शिक्षण संस्थांमधील 85 पेक्षा अधिक पदव्युत्तर विद्यार्थी आणि संशोधक भारतात येऊन स्वच्छ हायड्रोजन, हवामान बदलाशी सामना करण्याची क्षमता, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, व्यापार व पुरवठा साखळी बळकट होईल, तसेच शाश्वत विकास अशा प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये भारतातील अग्रगण्य शैक्षणिक तज्ज्ञांसोबत सहकार्य करणार असल्याचे त्यांनी नमूद केले. दरम्यान, शिक्षण क्षेत्राशी संबंधित 24 सामंजस्य करारांचे नेत्यांनी स्वागत केले.
लोकांमधील संपर्क आणि सांस्कृतिक सहकार्य
भारत आणि कॅनडा यांच्यातील दीर्घ ऐतिहासिक संबंध तसेच दोन्ही देशांतील नागरिकांमधील दृढ आणि जिवंत संबंधांची दखल घेत, नेत्यांनी सांस्कृतिक सहकार्य हे द्विपक्षीय संबंधांचे एक महत्त्वाचे आधारस्तंभ असल्याचे अधोरेखित केले.
सातत्यपूर्ण सांस्कृतिक देवाणघेवाण परस्पर समज वाढवते, विविधतेचा सन्मान करते आणि समाजांमध्ये दीर्घकालीन नाती निर्माण करते, तसेच सर्जनशील अर्थव्यवस्था आणि नवोन्मेषाला चालना देते, असे त्यांनी नमूद केले. संस्कृती, वारसा आणि सर्जनशील उद्योग क्षेत्रांमध्ये अधिक जवळचे सहकार्य केल्यास द्विपक्षीय संबंध अधिक समृद्ध होतील आणि सर्वसमावेशक विकास तसेच सामायिक समृद्धीसाठी अर्थपूर्ण योगदान मिळेल, याबाबत नेत्यांमध्ये सहमती झाली.
नेत्यांनी सांस्कृतिक सहकार्यावरील सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी झाल्याचे स्वागत करत, कला, सांस्कृतिक वारसा, दृकश्राव्य माध्यमे, संगीत आणि सर्जनशील उद्योग क्षेत्रांमध्ये व्यापक सहकार्य वाढवून भारत आणि कॅनडा यांच्यातील लोकांमधील संबंध अधिक बळकट करण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. दोन्ही देशांतील सांस्कृतिक संस्था तसेच सर्जनशील क्षेत्रातील निर्माते आणि कलाकार यांच्यात विशेष उपक्रमांच्या माध्यमातून सहकार्य अधिक दृढ करण्यावरही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
सांस्कृतिक क्षेत्राच्या प्रगतीसाठी तसेच सातत्यपूर्ण सांस्कृतिक संवाद, सर्जनशील सहकार्य आणि परस्पर समज वाढवण्यासाठी आभासी वास्तव, संवर्धित वास्तव आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता यांसारख्या नव्या तंत्रज्ञानांमध्ये मोठी संधी असल्याचे नेत्यांनी नमूद केले.
दोन्ही देशांतील आदिवासी आणि स्थानिक समुदायांना सक्षम करण्याचे महत्त्व नेत्यांनी पुन्हा अधोरेखित केले तसेच त्यांच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाची, पारंपरिक ज्ञान व्यवस्थेची आणि राष्ट्रीय विकासातील त्यांच्या सातत्यपूर्ण योगदानाची दखल घेतली. उद्योजकता, सांस्कृतिक जतन आणि शाश्वत उपजीविका यांना जागतिक स्तरावर प्रोत्साहन देण्यासाठी महत्त्वाचे व्यासपीठ म्हणून भारत ट्रायबल फेस्टिव्हल 2026 चे नेत्यांनी स्वागत केले. सांस्कृतिक देवाणघेवाण, कौशल्य विकास, पारंपरिक ज्ञान आणि समुदायाधारित उत्पादनांना बाजारपेठ उपलब्ध करून देणे अशा क्षेत्रांमध्ये संवाद आणि सहकार्य वाढवण्यास नेत्यांनी सहमती दर्शवली. विविध संस्कृती आणि परंपरांचा परस्पर सन्मान राखत लोकांमधील संबंध अधिक दृढ करणे आणि सर्वसमावेशक विकासाला चालना देणे हा यामागील उद्देश असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
अलीकडे आयोजित करण्यात आलेल्या कॅनडा–भारत द्विस्तरीय धोरणात्मक संवादाचे नेत्यांनी स्वागत केले. या संवादामध्ये धोरणनिर्माते, तज्ज्ञ, उद्योग क्षेत्रातील नेते आणि नागरी समाजातील प्रतिनिधी सहभागी झाले होते. आर्थिक लवचिकता, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, ऊर्जा सुरक्षा आणि लोकांमधील देवाणघेवाण यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये राजनैतिक संबंधांतील नव्या टप्प्याचे ठोस सहकार्यात रूपांतर कसे करता येईल, यावर चर्चा करण्यात आली. या उच्चस्तरीय चर्चेमुळे संस्थात्मक संवादाचे महत्त्व, विविध क्षेत्रांतील विस्तारित सहकार्य आणि सामायिक धोरणात्मक संवाद हे अधिकृत सरकार-ते-सरकार यंत्रणांना पूरक ठरणारे दीर्घकालीन घटक असल्याचे अधोरेखित झाल्याची नोंद नेत्यांनी केली. औपचारिक तसेच द्विस्तरीय व्यासपीठांद्वारे सातत्यपूर्ण संवाद कायम ठेवल्यास परस्पर समज अधिक वाढेल, द्विपक्षीय सहकार्य बळकट होईल आणि दोन्ही समाजांना प्रत्यक्ष लाभ देणाऱ्या भविष्याभिमुख उपक्रमांना दिशा मिळेल, याबाबत नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
दोन्ही देशांदरम्यान नागरी विमान वाहतूक क्षेत्रात असलेल्या बळकट सहकार्याच्या दीर्घ परंपरेची आणि त्यातून आर्थिक विकास, संपर्क व्यवस्था तसेच लोकांमधील देवाणघेवाण वाढण्यास झालेल्या महत्त्वपूर्ण योगदानाची नेत्यांनी दखल घेतली. दोन्ही देशांमध्ये सुरक्षित, संरक्षित, शाश्वत आणि सक्षम विमान वाहतूक व्यवस्था विकसित करण्यासाठी नागरी विमान वाहतूक सहकार्यावरील संयुक्त सामंजस्य करार नूतनीकरण करण्याच्या दिशेने सातत्याने काम करून हे सहकार्य अधिक दृढ करण्याची इच्छा त्यांनी व्यक्त केली.
एक भविष्य:
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संरचना
तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष हे आर्थिक विकास, स्पर्धात्मकता आणि सामाजिक स्थैर्याचे प्रमुख चालक घटक असल्याची दखल घेत, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष क्षेत्रांमध्ये भारत–कॅनडा सहकार्य अधिक बळकट करण्याचे महत्त्व नेत्यांनी अधोरेखित केले. या समान दृष्टिकोनामुळे उद्दिष्टांचे समन्वित आणि परिणामकेंद्रित सहकार्यात रूपांतर करण्यासाठी संस्थात्मक यंत्रणा पुन्हा सक्रिय करण्याची गरज अधोरेखित झाली. संयुक्त विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्य समिती पुन्हा सुरू करणे हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा असल्याचे नेत्यांनी नमूद केले. या माध्यमातून महत्त्वाच्या आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवणे, सुरक्षित आणि विश्वासार्ह डिजिटल परिसंस्था बळकट करणे, स्वच्छ तंत्रज्ञान व ऊर्जा नवोन्मेषाला गती देणे तसेच संशोधन भागीदारीचा विस्तार करणे यासाठी नव्याने सक्षम व्यासपीठ उपलब्ध होणार आहे.
अंतराळ सहकार्य
दोन्ही देशांच्या संबंधित अंतराळ संस्था आणि खासगी क्षेत्रांच्या सहभागातून अंतराळ सहकार्याबाबत धोरणात्मक भागीदारीची तातडीची गरज आणि परस्पर लाभ यावर नेत्यांनी चर्चा केली. 1996 मध्ये अंतराळ सहकार्यावरील सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी झाल्यापासून गेल्या 30 वर्षांत कॅनेडियन स्पेस एजन्सी आणि भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था- इस्रो यांच्यात निर्माण झालेल्या विश्वासाच्या भक्कम पायावर, अंतराळ संस्था तसेच दोन्ही देशांतील उद्योग व संशोधन परिसंस्था उदयोन्मुख संधींचा वेगाने आणि संयुक्तपणे लाभ घेण्यासाठी सक्षम असल्याचे नेत्यांनी नमूद केले.
या भागीदारीला सामंजस्य कराराअंतर्गत तयार करण्यात येणाऱ्या महत्त्वाकांक्षी अंमलबजावणी व्यवस्थेद्वारे दिशा दिली जाणार असून, संयुक्त प्रकल्प प्रत्यक्षात राबवणे आणि वातावरण विज्ञान, अंतराळ रोबोटिक्स व मानवी अंतराळ उड्डाणासह अंतराळ संशोधन तसेच क्वांटम संवाद तंत्रज्ञान यांसारख्या नव्या आणि उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये तांत्रिक सहकार्य सुलभ करण्यावर भर दिला जाणार आहे. यासाठी दोन्ही देशांच्या संस्थांमधील क्षमता विकास आणि ज्ञान देवाणघेवाण अधिक मजबूत केली जाणार आहे.
यासोबतच, दोन्ही देशांच्या राष्ट्रीय अंतराळ परिसंस्थांमधील परस्पर संबंध अधिक दृढ करण्याचे महत्त्वही नेत्यांनी अधोरेखित केले. सरकार, उद्योग क्षेत्र, स्टार्टअप्स, शैक्षणिक संस्था आणि संशोधन संस्थांमध्ये भागीदारीला प्रोत्साहन देऊन परस्पर पूरक क्षमता वापरणे, नवोन्मेषाला चालना देणे आणि सामायिक विकास उद्दिष्टे साध्य करणे यावर त्यांनी भर दिला.
डिजिटल आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता सहकार्य
अंतराळ सहकार्याच्या पायावर पुढे जात, अंतराळ आणि एरोस्पेस तंत्रज्ञानामध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर वाढवण्यासाठी संयुक्त उपक्रमांचा शोध घेण्याचा भारत आणि कॅनडा यांनी मानस व्यक्त केला आहे. अंतराळ क्षेत्रातील अनुप्रयोग आणि पृथ्वी निरीक्षणासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता साधने संयुक्तपणे विकसित करून दोन्ही देश नवोन्मेषाला गती देतील तसेच आपल्या तांत्रिक स्वायत्ततेला अधिक बळकट करतील.
दूरस्थ वैद्यकीय सेवांची निदान क्षमता अधिक सक्षम करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता सहाय्यित साधनांच्या विकास आणि वापराबाबत सहकार्याच्या शक्यता तपासण्यास नेत्यांनी सहमती दर्शवली, ज्यामुळे दोन्ही देशांतील दुर्गम भागांमध्ये आधुनिक आणि विश्वासार्ह आरोग्य सेवा उपलब्ध करून देता येईल. उद्योग क्षेत्र आणि शैक्षणिक संस्थांमधील भागीदारीचे महत्त्व लक्षात घेऊन, दोन्ही बाजूंनी सीमापार कार्य-अनुभवाधारित शिक्षण कार्यक्रम सुरू करण्याचा मानस व्यक्त केला. या माध्यमातून भारतीय अभियंते आणि संशोधकांना कॅनडातील जागतिक दर्जाच्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता संशोधन संस्थांमध्ये प्रत्यक्ष कामाचा अनुभव मिळेल, तसेच कॅनडातील अभियंत्यांना भारताच्या मोठ्या प्रमाणावर राबविण्यात आलेल्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत व्यवस्था क्षेत्रातील कौशल्याचा अनुभव घेण्याची संधी मिळेल.
ऊर्जेची वाढती मागणी आणि नवीकरणीय ऊर्जेची वाढती भूमिका लक्षात घेता सक्षम आणि लवचिक विद्युत ग्रीड प्रणालींचे महत्त्व वाढत असल्याची दखल घेत, ऊर्जा मागणीत होणाऱ्या अचानक वाढीचा अंदाज लावण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता अल्गोरिदम विकसित करण्याबाबत तसेच विविध हवामान परिस्थितींमध्ये बॅटरी साठवण व्यवस्थापन अधिक प्रभावी करण्यासाठी ज्ञान देवाणघेवाणीद्वारे सहकार्य मजबूत करण्यास दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली. या सहकार्यामुळे दोन्ही देशांमध्ये विश्वासार्ह, कार्यक्षम आणि हवामान बदलाशी सुसंगत ऊर्जा प्रणाली विकसित करण्यास मदत होणार असल्याचे नमूद करण्यात आले.
ऑस्ट्रेलिया–कॅनडा–भारत तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष भागीदारी अंतर्गत झालेल्या प्रगतीचे नेत्यांनी स्वागत केले तसेच नवी दिल्ली येथे आयोजित एआय शिखर परिषदेदरम्यान तीन देशांच्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता मंत्र्यांची अलीकडेच झालेल्या बैठकीची त्यांनी नोंद घेतली.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि डिजिटल तंत्रज्ञान क्षेत्रात व्यवहार्य त्रिपक्षीय सहकार्य पुढे नेण्यासाठी संयुक्त कृती आराखडा तयार करण्यास नेत्यांनी सहमती दर्शवली. डिजिटल पायाभूत सुविधा, सेमिकंडक्टर व इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन, उच्च कार्यक्षमता संगणन, इंटरनेट ऑफ थिंग्ज , सायबर सुरक्षा तसेच स्टार्टअप परिसंस्था या क्षेत्रांमध्ये अधिक सखोल सहकार्याची मोठी क्षमता असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता सार्वभौमत्व, सर्वसमावेशकता, प्रवेशयोग्यता आणि विश्वासार्हता वाढवण्यासाठी धोरणात्मक व नियामक स्तरावरील संवाद अधिक बळकट करण्यावर ही नेत्यांनी भर दिला. तसेच एआयचा वापर वाढवणे, उद्योग-ते-उद्योग भागीदारीला प्रोत्साहन देणे आणि कौशल्य विकास, प्रशिक्षण व ज्ञान देवाणघेवाणी द्वारे संयुक्त क्षमता विकास पुढे नेण्यास त्यांनी सहमती दर्शवली, ज्यामुळे विश्वासार्ह नवोन्मेष परिसंस्था निर्माण होऊन ठोस परिणाम साध्य होतील. तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष क्षेत्रातील सहकार्याबाबत ऑस्ट्रेलिया-कॅनडा-भारत त्रिपक्षीय सामंजस्य करार स्वाक्षरी द्वारे या कार्याला औपचारिक स्वरूप देण्यात आल्याचे नेत्यांनी स्वागत केले.
या सामायिक विचारांचे चांगले परिणाम दिसून येण्यासाठी नव्याने तयार केलेल्या भारत कॅनडा धोरणात्मक भागीदारी आराखड्याची दोन मूलभूत स्तरावर रचना करण्यास नेत्यांनी मान्यता दिली.
मूलभूत स्तर 1 – सुरक्षा व संरक्षण सहकार्य
सुरक्षा सहकार्य
राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार स्तरावरील नियमित द्विपक्षीय सुरक्षा संवादाअंतर्गत झालेल्या प्रगतीची आणि राष्ट्रीय सुरक्षा व कायद्यांच्या अंमलबजावणीतील सहकार्य वाढविण्याबाबत मार्गदर्शन करण्यासाठी तयार केलेल्या समान कृतीआराखडा कराराची या नेत्यांनी प्रशंसा केली. बहुपक्षीय लोकशाही देश म्हणून हिंसक कट्टरतावाद, दहशतवाद, संघटित गुन्हेगारी, अंमली पदार्थांची तस्करी आणि सायबर गुन्हेगारी, तीव्र वेदनांचे पूर्वसूचक, खंडणी वसूली, आर्थिक गैरव्यवहार, तस्करी आणि संबंधित गुन्हेगारी यासारख्या समस्यांना तोंड देण्यासाठी परस्पर सहकार्य वाढविण्याबाबत त्यांची सहमती झाली. द्विपक्षीय संवादातील सुरळीतता आणि वेळेत माहितीचे आदानप्रदान यासाठी सुरक्षा व कायदे अंमलबजावणी लष्करी संबंध यंत्रणेच्या स्थापनेला नेत्यांनी पाठिंबा दर्शविला. सायबर सुरक्षेतील सहकार्य वाढवणे आणि इमिग्रेशन अंमलबजावणी, देशांतर्गत कायद्यांमधील सातत्य व आंतरराष्ट्रीय बंधने यातील सहकार्य मजबूत करण्यावरही या नेत्याचे एकमत झाले. दहशतवादविरोधी संयुक्त कार्यकारी गटाची पुढची बैठक लवकरच आयोजित करण्याची शिफारस दोन्ही बाजूंच्या नेत्यांनी केली.
संरक्षण सहकार्य
दोन्ही बाजूंच्या नेत्यांनी प्रत्यक्ष लष्करी सहकार्याचे महत्त्व ओळखून सहकारी तत्त्वावरील कारवाई, संयुक्त प्रशिक्षण, व्यावसायिक लष्करी आदानप्रदान याद्वारे संरक्षण संबंध वृद्धींगत करण्याच्या संधींचे स्वागत केले. संरक्षण सामुग्री सहकार्य, पुरवठा साखळी लवचिकता आणि प्रशिक्षण व सराव यासारख्या क्षेत्रातील नवीन सागरी सुरक्षा भागीदारीचे नेत्यांनी स्वागत केले.
भारत कॅनडा संरक्षण संवादाचे संस्थात्मकीकरण करण्याबाबत दोन्ही देशांनी सहमती दर्शवली.संरक्षण सहकार्यातील अधिकच्या संधींचा शोध घेण्याच्या उद्देशाने या संवादातून परस्पर संरक्षण धोरण, प्रादेशिक व जागतिक सुरक्षा घडामोडी आणि धोरणात्मक दृष्टीकोन याबाबतच्या विचारांचे आदानप्रदान केले जाईल.
यासंदर्भात कॅनडाने भारतात केलेली संरक्षण अधिकाऱ्याची नेमणूक आणि भारताची वॉशिंग्टन डी सी मधील संरक्षण अधिकाऱ्याला कॅनडातील संरक्षण अधिकारी म्हणून दिलेली मान्यता संस्थात्मक संबंध मजबूत करण्याच्या दृष्टीने महत्त्वाचे पाऊल असल्याचे मानण्यात आले.
बहुस्तरीय व हिंद-प्रशांत संबंध
प्रादेशिक व जागतिक मंचावरीस व्यापक सहकार्य भक्कम करण्याला दोन्ही देशांनी मंजूरी दिली. या उपक्रमांमुळे समन्वय वाढेल आणि सतत वाढणाऱ्या गुंतागुंतीच्या धोरणात्मक वातावरणात प्राधान्यक्रमाच्या गोष्टींना प्रोत्साहन मिळेल.
हिंद प्रशांत महासागर क्षेत्र वाढत्या धोरणात्मक व आर्थिक महत्त्वाच्या प्रदेशाचे प्रतिनिधित्व करत असल्याबद्दल या नेत्यांचे एकमत झाले. मुक्त, खुल्या, समावेशक व लवचिक हिंद-प्रशांत क्षेत्राबाबतच्या वचनबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. शाश्वत विकास, सागरी सुरक्षा व सुरक्षितता, हवामान लवचिकता, दळणवळण आणि क्षमता बांधणी यामधील व्यावहारिक सहकार्याचे मोल त्यांनी अधोरेखित केले. क्षेत्रिय व जागतिक संस्थांच्या आणि भागीदारीच्या माध्यमातून सहकार्य मजबूत करण्याबाबत वचनबद्ध असल्याचे या नेत्यांनी सांगितले. यामुळे पायाभूत सुविधा विकास, डिजिटल समावेशन आणि नागरिककेंद्री विकासासाठी मदत उपलब्ध होईल. सार्वभौमता व प्रादेशिक अखंडतेचा सन्मान करणाऱ्या नियमाधारित आंतरराष्ट्रीय क्रमानुसार ही वाटचाल सुरू राहील.
भारताचा हिंद महासागर क्षेत्राबाबतचा दृष्टीकोन आणि कॅनडाचे हिंद-प्रशांत धोरण यातील वाढत्या अभिसरणाचे मूळ स्थैर्य, शाश्वत विकास, संवाद व समावेशक विकास याबाबतच्या दोन्ही देशांच्या समान हितसंबंधांमध्ये आहे याची नोंद नेत्यांनी घेतली. हिंद महासागर किनारी संघटनेत (आयओआरए) संवाद भागीदार म्हणून सहभागी होण्याच्या कॅनडाच्या इच्छेचे भारताने स्वागत केले आहे. कॅनडाचे सागरी प्रशासन, हवामान लवचिकता, नील अर्थव्यवस्था आणि क्षमता उभारणीबाबतचे कौशल्य संघटनेच्या दृष्टीने मोलाचे असल्याचे भारताने म्हटले आहे. हिंद महासागरातील सहकार्य आपत्ती सुसज्जतेला पाठिंबा, पायाभूत सुविधा विकास, डिजिटल समावेशन आणि नागरिककेद्री विकास यांच्या माध्यमातून दोन्ही देशांमधील सहकार्य मजबूत करण्याला नेत्यांनी संमती दिली. मुक्त, खुल्या, समावेशक आणि लवचिक हिंद-प्रशांत क्षेत्रासाठी इतर भागीदारांसोबत एकत्र काम करण्याची वचनबद्धता त्यांनी बोलून दाखवली.
मूलभूत स्तर 2 – व्यापारी भागीदारीत वाढ
व्यापार व गुंतवणूकीबाबत मंत्रीस्तरीय चर्चा
व्यापार व गुंतवणूक याबाबतीतील नवीन मंत्रीस्तरीय चर्चा हा द्विपक्षीय व्यापार व गुंतवणूक संबंध पुनरुज्जिवीत करण्याचा नवीन टप्पा असल्याचे मत नेत्यांनी व्यक्त केले. लोकशाही मूल्ये व वाढती आर्थिक पूरकता यांच्या आधारे सहकार्याबाबतचे प्रगतीशील धोरण आखण्याच्या दृष्टीनेही हा टप्पा महत्त्वाचा आहे.
सीइपीए व व्यापार संरचना
द्विपक्षीय आर्थिक संबंध मजबूत करण्याबाबतची वचनबद्धता नेत्यांनी पुन्हा व्यक्त केली. यासाठी महत्त्वाकांक्षी व परस्परहिताच्या सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी कराराच्या (सीइपीए) दृष्टीने चर्चा पुन्हा सुरू करण्यास त्यांनी संमती दर्शवली. सर्वसमावेशक व्यापार आराखडा भागीदारीसाठी सक्षम आर्थिक आधार म्हणून काम करेल तसेच 2030 पर्यंत द्विपक्षीय व्यापार 70 बिलियन कॅनेडियन डॉलर किंवा 4.65 लाख कोटी रुपयांपर्यंत नेण्याची महत्त्वाकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी ही सहाय्यक ठरेल असा विश्वास या नेत्यांनी व्यक्त केला. सीइपीएसाठीच्या वाटाघाटींबाबतच्या संदर्भ अटी निश्चित करुन त्यावर स्वाक्षरी होण्याच्या घटनेचे त्यांनी स्वागत केले आणि ही चर्चा 2026 अखेरपर्यंत पूर्ण करण्याबाबतची वचनबद्धता व्यक्त केली.
वाणिज्य गतीमानता
बदलत्या जागतिक आर्थिक परिस्थितीची दखल घेत लवचिक, विश्वासार्ह व अंदाज बांदता येईल असे व्यापारी संबंधांचे महत्त्व दोन्ही बाजूंच्या नेत्यांनी अधोरेखित केले. हे व्यापारी संबंध पुरवठा साखळीला स्थैर्य देणारे, बाह्य परिणाम कमी करणारे, एकमेकांच्या संवेदनशीलता समजून घेणारे आणि प्राधान्य क्षेत्रातील परस्परहिताच्या सहकार्याला चालना देणारे असतील असे त्यांनी सांगितले. कॅनडाच्या कंपन्यांमधील भारतीय कर्मचाऱ्यांची वाढती संख्या व कॅनडामधील भारतीय कंपन्या आधीच अस्तित्वात असलेल्या भागीदारीचा व्यापारी सहभाग दर्शवतात. यातून प्रतीत होणारे आपापल्या अर्थव्यवस्थेचे वाढते समावेशन त्यांनी जाणले.
द्विपक्षीय व्यापार व गुंतवणूकीला व्यावयासिकदृष्ट्या मोठ्या प्रमाणात गती देण्यासाठी चार मंत्रीस्तरीय व्यापार व गुंतवणूक विचारविनिमयाच्या कार्यक्रमांचे त्यांनी स्वागत केले. यामध्ये व्यावसायिक शिष्टमंडळासह कॅनडाच्या दोन आणि भारताच्या दोन भेटींचा समावेश आहे. या भेटींमुळे व्यापाराच्या नव्या संधी खुल्या होतील, खाजगी क्षेत्रातील भागीदारी वाढेल आणि पुढे दोन्ही देशांच्या अर्थव्यवस्थांचे समावेशन होईल.
भारत कॅनडा सीइओ मंच
भारत कॅनडा सीइओ मंचाच्या पुनर्बांधणीचे या नेत्यांनी स्वागत केले. हा मंच खाजगी क्षेत्रातील भागीदारी वाढविणारा आणि प्राधान्य क्षेत्रातील प्रत्यक्ष सहकार्य वृद्धींगत करणारा मंच आहे. व्यापार, गुंतवणूक, नवोन्मेष व पुरवठा साखळील क्षेत्रातील नव्या संधींचा शोध घेण्यासाठी या मंचाचा लाभ दोन्ही देशांमधल्या आघाडीच्या व्यावसायिकांनी घ्यावा तसेच सीइपीए वाटाघाटींसाठी सहायकारी कृतीशील शिफारसी सुचवाव्यात आणि आर्थिक कक्षा रुंदावाव्यात असे आवाहन त्यांनी केले. उद्योग क्षेत्र, सरकार आणि वित्तीय संस्थांमधील भक्कम सहकार्य द्विपक्षीय आर्थिक सहकार्याच्या प्रगतीसाठी महत्त्वाचे असल्याबाबत आणि दोन्ही देशांमधील व्यावसायिक व नागरिकांना योग्य लाभ मिळवून देण्याबाबत या नेत्यांचे एकमत झाले.
अर्थमंत्रीस्तरीय वित्तविषयक चर्चा
अर्थमंत्र्यांमधील आर्थिक व वित्तीय संवाद सुरू होण्याच्या घटनेचे या नेत्यांनी स्वागत केले. या संवादामुळे देयक आधुनिकीकरण, वित्तीय स्थैर्य, फिनटेक इनोव्हेशन व भांडवली बाजाराचा विकास यासारख्या मुद्द्यांवर चर्चा करण्यासाठी वित्तीय अधिकारी एकत्र येतील. सुरुवातीला यामध्ये भविष्यातील तत्काळ देयकांबाबतचे सहकार्य आणि दोन्ही देशांमधील परस्पर व्यापारी देयके व पैसे पाठविणे यातील संधींचा शोध घेणे यांचा समावेश असेल. भारतीय राष्ट्रीय देयक महामंडळ आणि पेमेंटस कॅनडा यांना द्विपक्षीय व्यापाराला चालना देणे तसेच पर्यटन, शिक्षण, पैसे पाठविणे आणि दोन्ही देशांमधील एसएमइचा विकास यांना पाठिंबा देण्यासाठी एकत्र येण्याचे आवाहन केले जाईल. पहिली अर्थमंत्रीस्तरीय वित्तीय चर्चा परस्परांच्या संमतीने 2026 मध्ये आयोजित केली जाईल.
निष्कर्ष
भारतीयांनी केलेल्या आदरातिथ्याची पंतप्रदान कार्नी यांनी प्रशंसा केली आणि ही सर्वसमावेशक भागीदारी वृद्धींगत करण्याबाबतची कॅनडाची वचनबद्धता पुन्हा व्यक्त केली.
दोन्ही नेत्यांनी सातत्यपूर्ण उच्च स्तरीय संबंधांचे स्वागत केले आणि या संयुक्त निवेदनात मांडलेल्या उपक्रमांमुळे भारत कॅनडा भागीदारी आणखी मजबूत होईल, परस्पर विश्वास बळकट होईल तसेच दोन्ही देशांसाठी आणि तिथल्या नागरिकांसाठी ही भागीदारी दीर्घकालिन लाभ मिळवून देणारी ठरेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
सशक्त भारत कॅनडा भागीदारी प्रादेशिक स्थैर्य, जागतिक लवचिकता, सामायिक समृद्धी यामध्ये सकारात्मक योगदान देईल असा दृढ विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. अधिक समावेशक, शाश्वत व सुरक्षित भविष्य घडविण्याची त्यांची समान वचनबद्धता यातून प्रतिबिंबित झाली.

Prime Minister's Office
India-Canada Joint Leaders’ Statement
02 MAR 2026 5:05PM by PIB Delhi
At the invitation of His Excellency Narendra Modi, Prime Minister of India, the Right Honourable Mark Carney, Prime Minister of Canada, paid an official visit to India from February 27 – March 2, 2026. This was Prime Minister Carney’s first visit to India after taking over as the Prime Minister of Canada and is the first bilateral visit to India by a Canadian Prime Minister since 2018. Prime Minister Carney was accompanied by a Canadian high-level delegation that included senior ministers, provincial leaders and leading CEOs.
Commemorating 79 years of establishment of diplomatic relations, the Leaders reaffirmed the importance of the Canada–India relationship, grounded in shared democratic values, deep people-to-people ties, respect for sovereignty and territorial integrity, and a joint commitment to the rule of law.
The Leaders acknowledged that, in an increasingly complex and uncertain global context, a strong, resilient, and forward-looking partnership between two vibrant democracies contributes meaningfully to mutual prosperity and to advancing shared global priorities. They underscored that closer cooperation between India and Canada will help reinforce international rules and norms that are applied fairly, strengthen economic resilience, promote sustainable development, and address global challenges including climate change, rapid technological transformation, and public health. The Leaders affirmed their shared resolve to work together bilaterally and in multilateral fora to uphold democratic values, support inclusive growth, and contribute to peace, stability, and prosperity in the Indo-Pacific and beyond.
Building on this shared vision, the Leaders agreed to adopt the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam” or "One Earth, One Family, One Future” as the overarching guiding framework for the renewed India–Canada Strategic Partnership, reflecting their commitment to sustainability, inclusivity, and collective global responsibility. They underscored the alignment between India’s vision of Viksit Bharat and Canada’s Build Canada Strong agenda, and affirmed that enhanced bilateral cooperation across growth, innovation, energy transition, food and nutrition security, trusted digital ecosystems, resilient supply chains, skills and talent mobility, and people-centric development will serve as a catalyst for resilient societies, shared prosperity, and a more sustainable future for both countries and the wider world.
Progress and Implementation of the New Roadmap
Both Leaders welcomed the significant progress achieved since their meetings on the margins of the G7 Summit in Kananaskis and the G20 Summit in Johannesburg in the implementation of New Roadmap for Canada–India Relations, thereby providing a clear direction for strengthening the Canada–India partnership. They noted with satisfaction the increased frequency of two-way Ministerial-level engagements, which have injected renewed momentum into bilateral cooperation across priority sectors; welcomed the activation of various institutional dialogue mechanisms and enhanced sub-national engagement, underscoring their importance in deepening mutual understanding and policy coordination; acknowledged the return of diplomatic representatives to their respective missions; and appreciated the constructive steps taken toward the gradual normalization of bilateral ties, reflecting a shared commitment to strengthening bilateral relations in a spirit of mutual respect, accommodation, and cooperation.
The Leaders highlighted the strong commercial foundation underpinning bilateral ties, reflected in the launch of negotiations of a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and in significant business announcements and investment commitments in recent months. These developments demonstrate the expanding scale, diversification, and sophistication of the bilateral economic relationship and signal growing confidence among businesses and investors in both markets. The Leaders noted that sustained engagement between industry and government, supported by an enabling policy environment, will be essential to unlock new opportunities in priority sectors and to translate commercial momentum into long-term, mutually beneficial economic growth.
Building on this momentum, the Leaders agreed to deepen collaboration across the following priority sectors:
ONE EARTH
Strategic Energy Partnership
Recognizing their complementary strengths as energy powers, the Leaders agreed to advance the India-Canada Strategic Energy Partnership aimed at deepening long-term cooperation across the energy value chain. They reaffirmed the immense importance of energy security and diversification of supply for the safety, wellbeing, and economic vitality of both countries, and underscored their shared commitment to enhancing collaboration across clean energy, conventional energy, civil nuclear energy, and critical minerals to promote affordability, sustainability, and economic growth.
The Leaders welcomed the re-launch of the Canada–India Ministerial Energy Dialogue at India Energy Week 2026 as a key institutional platform to sustain high-level policy dialogue and strengthen strategic cooperation on energy security, diversification of supply, and long-term market integration. They also welcomed the finalization of a Joint Action plan under the Dialogue.
The Leaders also highlighted the potential to broaden cooperation across clean energy and climate-related value chains, including renewable energy, hydrogen and its derivatives, biofuels, sustainable aviation fuel, battery storage, and electricity systems modernization, recognizing the central role of these sectors in advancing shared climate objectives and energy transition goals.
The Leaders underscored solutions for carbon capture, utilisation and storage (CCUS) as a key area of cooperation offering a significant opportunity for the sustainable production of energy and critical minerals.
The Leaders reaffirmed their intention to promote sustained government-to-government and business-to-business engagement, including continued expert collaboration and cooperation through bilateral and multilateral mechanisms, to ensure that the Strategic Energy Partnership delivers tangible, long-term benefits for both countries.
Energy Trade
The leaders noted that strengthened institutional engagement would support expanded bilateral energy trade, including in liquefied natural gas (LNG), liquefied petroleum gas (LPG), crude oil, refined petroleum products, potash, and uranium supply offtakes. In this regard, they welcomed the conclusion of a CAD $2.6 billion commercial agreement between Cameco and the Department of Atomic Energy for the long-term supply of uranium, contributing to India’s civil nuclear energy generation, clean energy transition objectives, and long-term energy security.
The Leaders noted that Canada is poised to become a major global supplier of LNG and welcomed India’s intention to source LNG from Canada. They further welcomed the emergence, over the past five years, of Canada as an important supplier of heavy oil. With India, positioned to be the largest contributor to incremental global energy demand growth over the next two decades, beyond its current position as the world’s third-largest oil consumer and fourth-largest LNG importer, both sides acknowledged the significant potential to further expand bilateral energy trade. This includes increased oil and LNG imports by India from Canada, as well as the supply of refined petroleum products from India to Canada. In this context, Canada reaffirmed its plans to expand heavy oil export infrastructure and supplies of LNG to the Indo-Pacific market through Canada’s stated goal of producing 50 million tonnes of LNG per year by 2030 and up to 100 million tonnes by 2040.
The Leaders welcomed discussions between Indian public sector oil and gas companies and Canadian energy firms to expand bilateral cooperation in liquefied petroleum gas (LPG). They noted ongoing engagement aimed at concluding India’s first long-term LPG supply arrangement with Canada and expressed confidence that such partnerships will further diversify energy trade, strengthen supply security, and create new opportunities for collaboration across the hydrocarbon value chain.
Both sides also reaffirmed support for greater private investment flows and long-term offtake arrangements including through tools, such as loans, financing, and equity investments to support commercially viable energy partnerships. Through the India-Canada Energy Dialogue, both sides will set out a joint work plan to explore long-term contracts and address the challenges to growing this trade including shipping costs and increasing availability of Canadian heavy oil supply.
Critical Minerals Cooperation
The Leaders underscored their commitment to deepening long-term, reciprocal investment partnerships across the energy and natural resource sectors, recognizing the scale of ongoing projects and emerging opportunities in both markets. They further welcomed the signing of a Memorandum of Understanding on Critical Minerals Cooperation, reflecting their shared commitment to building resilient, secure, and diversified critical minerals supply chains. In this context, they welcomed India’s endorsement of the G7 Critical Minerals Action Plan, which supports diversified and responsible production and supply of critical minerals and encourages investment and innovation in value chains essential for clean energy, advanced manufacturing, and technology. The Leaders also discussed Indian presence at the Prospectors and Developer’s Association of Canada (PDAC) meeting in March 2026, and commitment for a Ministerial-led Indian energy and industry delegation to Canada in summer 2026 to support robust commercial outcomes for Canadian and Indian companies.
Leaders agreed to strengthen collaboration in investment to support clean energy technologies and future-oriented industries. They agreed to deepen cooperation on critical minerals and energy transition pathways, including exploring collaboration on helping to secure India’s mineral stockpiling initiative, and supporting robust commercial outcomes for Canadian and Indian companies, while also sharing expertise on emissions reductions, and transition technologies.
Clean Energy Cooperation
The Leaders also welcomed the signing of a Memorandum of Understanding on Clean Energy Cooperation, establishing a comprehensive institutional framework to advance bilateral collaboration across solar, wind, bioenergy, small hydro, energy storage, and capacity-building. They agreed to build a mutually beneficial clean energy partnership that strengthens energy security, accelerates the energy transition through information exchange and joint investment opportunities, and promotes two-way public–private engagement across the renewable energy value chain, including through a dedicated Joint Working Group. This cooperation will support sustainable economic growth, regional resilience in the Indo-Pacific, and the shared objective of building an inclusive clean energy future.
Canada expects to double electricity supply by 2050 and significantly expand deployment of renewable energy and energy storage. Concurrently, India has demonstrated leadership and capacity in large-scale solar and grid-level energy storage technologies along with scalable models in rooftop solar and other forms of distributed renewable energy solutions. In this regard, Leaders committed to convening a India-Canada Renewable Energy and Storage Summit in 2026 to bring together industry, investors, and government decision-makers to expand and diversify trade of these technologies into Canada, including through future procurements and supply chain partnerships.
Climate and Environment
They welcomed the deepening of cooperation under the existing Memorandum of Understanding on Climate Change and Environment, underscoring the strength of the partnership. The Leaders reaffirmed their shared commitment to science-based, inclusive, and equitable climate action. They highlighted ongoing bilateral efforts to advance sustainable development by addressing climate change, biodiversity loss, pollution, and ecosystem degradation, and agreed to strengthen collaboration on climate mitigation and adaptation, biodiversity conservation, and reducing plastic pollution, with particular attention to building resilience and supporting vulnerable communities.
Global Clean Energy Platforms
India welcomed Canada’s decision that it intends to pursue membership in the International Solar Alliance, underscoring Canada’s strong commitment to advancing clean energy and climate action. The leaders noted that Canada’s participation will strengthen international cooperation on solar deployment, innovation, and capacity-building, particularly in developing and climate-vulnerable regions. They agreed that enhanced collaboration through the International Solar Alliance will complement bilateral clean energy initiatives and contribute meaningfully to accelerating the global energy transition and achieving shared sustainability goals.
India welcomed Canada’s signing of the foundational documents to upgrade its participation in the Global Biofuels Alliance as a Full Member. This step will further advance the adoption of sustainable biofuels globally and strengthen cooperation across the biofuels supply chains, standards, and deployment, including collaboration on sustainability standards and lifecycle emissions.
Sustainable Agriculture and Nutritional Security
Recognizing the growing complementarity between India and Canada in agriculture and agri-food systems, the Leaders underscored the importance of strengthening cooperation to enhance food security, farm productivity, and resilient supply chains. The Leaders highlighted expanding opportunities for collaboration in agri-technology, research, and value-added food production, and agreed that deeper agricultural partnership will advance sustainable farming practices, nutrition security, and mutually beneficial trade and investment.
The Leaders welcomed the proposal to collaborate on establishing a Canada–India Pulse Protein Centre of Excellence at NIFTEM Kundli. They noted the complementary strengths of the Province of Saskatchewan as a global leader in pulse production and innovation, and India as the world’s largest producer and consumer of pulses. The Leaders agreed that this initiative would strengthen agri-food research collaboration, advance pulse protein processing and fortified food development, and contribute to improving access to affordable, high-quality nutrition, while reinforcing sub-national partnerships and industry–academia linkages between the two countries.
ONE FAMILY
Investing in Talent
The leaders underscored the central role of education and talent mobility in advancing people-to-people ties between India and Canada. They noted that the movement of students, researchers, and professionals has been mutually beneficial, strengthening innovation ecosystems and economic growth in both countries.
Recognizing the importance of international academic collaboration in fostering innovation; improving learning outcomes; and building a future-ready workforce, the Leaders agreed to deepen cooperation between higher education institutions by enhancing industry aligned skills training; expanding joint; dual-degree and twinning programs; facilitating the establishment of offshore campuses of leading Canadian institutions in India; strengthening research partnerships in emerging technologies; and revitalizing the Joint Working Group on Higher Education to further support cooperation in this area.
The Leaders welcomed the Memorandum of Understanding between India’s All India Council for Technical Education (AICTE) and Canada’s MITACS to expand the Globalink Research Internship program, enabling approximately 300 Indian undergraduate students annually to undertake research placements at Canadian universities. They noted that this flagship initiative will strengthen institutional linkages, deepen academic collaboration across disciplines, and build future-ready skills through hands-on research and professional training.
Leaders welcomed a new Joint Talent and Innovation Strategy, a developing initiative aimed at embedding Canadian research and innovation capacity in shared priority sectors and strengthening two-way talent flows through structured mobility, joint training pathways, and research collaboration.
The Leaders underscored the importance of fostering deeper institutional partnerships, researcher mobility, and knowledge exchange to advance innovation, build capacity, and support shared Indo-Pacific priorities. In this context, they welcomed Canada’s Indo-Pacific Scholarships and Fellowships for Canadians (IPSFC) program as a meaningful step toward strengthening academic and research linkages between Canadian and Indian institutions. They noted that over 85 Canadian graduate students and researchers from 11 Canadian post-secondary institutions will travel to India under the program to collaborate with leading Indian academics across priority areas including clean hydrogen, climate resilience, artificial intelligence, trade and supply chain resilience, and sustainable development. The Leaders also welcomed the conclusion of twenty-four education-related MOUs.
People-to-People and Cultural Cooperation
Recognizing the deep historical connections and vibrant people-to-people links between India and Canada, the Leaders underscored that cultural cooperation is a vital pillar of the bilateral relationship. They noted that sustained cultural exchange strengthens mutual understanding, celebrates diversity, and builds lasting connections between societies, while also supporting creative economies and innovation. The Leaders agreed that closer collaboration in culture, heritage, and creative industries will further enrich bilateral ties and contribute meaningfully to inclusive growth and shared prosperity.
The Leaders welcomed the signing of a Memorandum of Understanding on Cultural Cooperation, reaffirming their commitment to deepen people-to-people ties between the two countries through expanded collaboration in the arts, heritage, audiovisual media, music, and creative industries. They agreed to strengthen cooperation between cultural institutions and creators in both countries through targeted initiatives.
The Leaders also underscored the potential of emerging technologies, including virtual and augmented reality and artificial intelligence, for the cultural sector and supporting sustained cultural dialogue, creative partnerships, and mutual understanding in this area.
The Leaders reaffirmed the importance of empowering Indigenous and Tribal communities in both countries and recognized their rich cultural heritage, traditional knowledge systems, and enduring contributions to national development. They welcomed Bharat Tribal Festival (BTF) 2026 as an example of an important platform to promote global exchanges in entrepreneurship, cultural preservation, and sustainable livelihoods. The Leaders agreed to encourage dialogue and collaboration in areas such as cultural exchange, skills development, traditional knowledge, and market access for community-based products, with a view to strengthening inclusive growth and reinforcing people-to-people ties grounded in mutual respect for diverse cultures and traditions.
The Leaders welcomed the recent Canada–India Track II Strategic Dialogue, which brought together policymakers, experts, business leaders, and civil society to explore pathways for translating the diplomatic reset into concrete cooperation across issues such as economic resilience, emerging technologies, energy security, and people-to-people exchanges. They noted that this high-level exchange underscored the importance of institutionalized engagement, expanded sectoral collaboration, and shared policy dialogue as enduring complements to official government-to-government mechanisms. The Leaders agreed that sustained dialogue across formal and Track II platforms will help deepen mutual understanding, strengthen bilateral cooperation, and inform practical, forward-looking initiatives that deliver tangible benefits for both societies.
3The Leaders recognized the strong history of collaboration in the field of civil aviation between the two countries and its significant contribution to economic growth, connectivity and people-to-people exchanges. They expressed their desire to deepen this collaboration through continued work to renew their joint Memorandum of Understanding on Civil Aviation Cooperation to help promote safe, secure, sustainable and resilient aviation ecosystems in both countries.
ONE FUTURE
Science and Technology Architecture
Recognizing that technology and innovation are central drivers of economic growth, competitiveness, and societal resilience, the Leaders underscored the importance of deepening India–Canada cooperation in science, technology and innovation. This convergence highlights the need to revitalize institutional mechanisms that can translate ambition into coordinated, results oriented collaboration. The relaunch of the Joint Science and Technology Cooperation Committee (JSTCC) is a pivotal step providing a renewed platform to enhance cooperation in critical and emerging technologies, strengthening secure and trusted digital ecosystems, accelerating clean tech and energy innovation, and expanding research partnerships.
Space Cooperation
The Leader’s discussed the urgency and mutual benefit of strategic partnership on space cooperation by respective agencies and private sectors. On the basis of trust built between the Canadian Space Agency (CSA) and the Indian Space Research Organisation (ISRO) over the 30 years since a Memorandum of Understanding on space cooperation was first signed in 1996, space agencies and their national business and research eco-systems are positioned to rapidly and jointly pursue emerging opportunities.
This partnership will be guided by an ambitious Implementation Arrangement under the MOU to operationalize joint projects and facilitate technical collaboration in new and emerging domains, including atmospheric sciences, space exploration involving space robotics and human spaceflight, and quantum communication technologies, supported by enhanced capacity‑building and knowledge exchange between their agencies. More broadly, they affirmed the importance of strengthening connections across their national space ecosystems, encouraging partnerships among government organizations, industry, startups, academia and research institutions to leverage complementary strengths, drive innovation, and contribute to shared development objectives.
Digital and AI Cooperation
Building upon space cooperation, India and Canada intend to explore joint initiatives to integrate AI into space and aerospace technologies. By co-developing these AI tools for space applications and earth observation, both countries will advance innovation and reinforce their technological sovereignty.
The Leaders agreed to explore collaboration on AI assisted tools to strengthen the diagnostic capabilities of distance medicine to deliver modern, reliable health care to the remote regions of both countries.
Recognising the value of industry and academia partnerships, both sides intend to establish a program of cross-border work-integrated learning opportunities that will enable Indian engineers and researchers to gain hands-on experience at Canada’s world class AI research institutes and Canadian engineers gaining exposure to India’s expertise in the large-scale deployment of digital public infrastructure ecosystem.
Recognizing the growing importance of resilient electric grid systems in the context of rising energy demand and the expanding role of renewable energy, both sides agreed to strengthen cooperation through knowledge-sharing on the development of AI algorithms to predict energy surges and to better manage battery storage across different climatic conditions to support reliable, efficient and climate-resilient power systems in both countries.
The Leaders welcomed progress under the Australia–Canada–India Technology and Innovation (ACITI) Partnership and noted the recent meeting of the AI Ministers of the three countries on the margins of the AI Summit in New Delhi. They agreed to develop a joint workplan to advance practical trilateral cooperation in artificial intelligence and digital technologies and underscored the potential for deeper collaboration across digital infrastructure, semiconductor and electronics manufacturing, high-performance computing, Internet-of-Things (IoT), cybersecurity, and startup ecosystems. The Leaders further agreed to strengthen policy and regulatory exchanges to advance AI sovereignty, inclusivity, access and trustworthiness; promote AI adoption and related business-to-business partnerships; and advance joint capacity-building through skills development, training, and knowledge-sharing, with a view to fostering trusted innovation ecosystems and delivering tangible outcomes. The Leaders welcomed the codification of this work through the signing of a trilateral Australia-Canada-India MOU on Cooperation in Technology and Innovation.
To translate this shared vision into concrete outcomes, the Leaders agreed to structure the renewed India–Canada Strategic Partnership around two foundational layers.
Foundational Layer – 1: Security and Defence Cooperation
Security Cooperation
The Leaders welcomed the progress made under the regular bilateral security dialogue convened at the level of the National Security Advisors and the agreement to a shared workplan to guide enhanced cooperation on national security and law enforcement priorities. As pluralistic democracies, they agreed to deepen collaboration to address issues relating to violent extremism, terrorism, organized crime, including the illegal flow of narcotics and fentanyl precursors, cybercrime, extortion, financial fraud, trafficking and related criminal networks. The Leaders supported the establishment of security and law-enforcement liaison mechanisms to streamline bilateral communication and enable timely information-sharing and committed to strengthening cooperation on cybersecurity and immigration enforcement, consistent with domestic laws and international obligations. They also called for the early convening of the next meeting of the Joint Working Group on Counterterrorism.
Defence Cooperation
The Leaders recognize the value of expanding practical military cooperation and welcome opportunities to deepen defence relations through cooperative activities, joint training opportunities, and professional military exchanges. Leaders welcomed a new Maritime Security Partnership in areas such as Defence Material Cooperation, Supply Chain Resilience, and Training and Exercises.
Both countries agree to institutionalizing an India–Canada Defence Dialogue which will exchange views on respective defence policies, regional and global security developments, and strategic outlooks in order to identify opportunities for greater defence collaboration.
In this context, they welcomed Canada’s appointment of a Defence Attaché to India and India’s concurrent accreditation of its Defence Attaché in Washington D.C. to Canada as important steps toward strengthening institutional linkages.
Multilateral and Indo-Pacific Engagement
Both countries agreed to deepen cooperation in a range of regional and global fora. These engagements will strengthen coordination and promote a shared understanding of priorities in an increasingly complex strategic environment.
The Leaders agreed that the Indo-Pacific represents a region of growing strategic and economic importance and reaffirmed their shared commitment to a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific. They underscored the value of practical cooperation in promoting sustainable development, maritime safety and security, climate resilience, connectivity, and capacity-building across the region. The Leaders committed to strengthening coordination through regional and global institutions and partnerships, leveraging complementary strengths to support infrastructure development, digital inclusion, disaster preparedness, and people-centric growth, while advancing a rules-based international order that respects sovereignty and territorial integrity.
The Leaders noted the growing convergence between India’s vision for the Indian Ocean Region and Canada’s Indo-Pacific Strategy, grounded in shared interests in stability, sustainable development, connectivity, and inclusive growth. India welcomed Canada’s interest in joining the Indian Ocean Rim Association (IORA) as a Dialogue Partner, recognizing the value Canada can bring through its expertise in maritime governance, climate resilience, blue economy, and capacity-building. The Leaders agreed to strengthen cooperation in the Indian Ocean through practical initiatives supporting disaster preparedness, infrastructure development, digital inclusion, and people-centric growth, and affirmed their commitment to working together with regional partners to advance a free, open, inclusive, and resilient Indo-Pacific.
Foundational Layer – 2: Advancing Trade Partnership
Ministerial Dialogue on Trade and Investment
The Leaders noted that the renewed Ministerial Dialogue on Trade and Investment marked a renewed phase of engagement aimed at reinvigorating bilateral trade and investment ties and setting a forward-looking agenda for cooperation, anchored in shared democratic values and growing economic complementarities.
CEPA and Trade Architecture
The Leaders reaffirmed their shared commitment to strengthening bilateral economic engagement through the resumption of discussions toward an ambitious and mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). The Leaders expressed confidence that a comprehensive trade framework would serve as a durable economic anchor for the partnership and support the shared aspiration of expanding bilateral trade to CAD 70 billion / INR 4.65 lakh crore by 2030. They welcomed the finalization and signing of the Terms of Reference for CEPA negotiations and the launch of formal negotiations and expressed their shared commitment to conclude the talks by end-2026.
Commercial Momentum
Acknowledging the evolving global economic landscape, both sides underscored the importance of a resilient, reliable, and predictable trading relationship that enhances supply chain stability, mitigates external vulnerabilities, accommodates each other’s sensitivities, and promotes mutually beneficial cooperation across priority sectors. They further recognized the deepening integration of their economies, reflected in the substantial workforce employed by Canadian companies operating in India and by Indian companies operating in Canada, demonstrating a significant two-way commercial presence that already anchors the partnership.
To impart greater commercial momentum to bilateral trade and investment ties, the Leaders welcomed a program of four reciprocal Ministerial-led trade and investment engagements, including two visits to Canada and two visits to India, accompanied by business delegations. They noted that these exchanges will help unlock new commercial opportunities, deepen private-sector partnerships, and further integrate the economies of both countries.
India-Canada CEO Forum
The Leaders welcomed the reconstitution of the India–Canada CEO Forum as a key platform to deepen private-sector engagement and advance practical cooperation across priority sectors. They encouraged business leaders from both countries to leverage the Forum to identify new opportunities in trade, investment, innovation, and supply chain resilience, and to provide actionable recommendations to support CEPA negotiations and broader economic objectives. The Leaders agreed that stronger collaboration between industry, government, and financial institutions will be essential to taking bilateral economic cooperation to the next level and delivering tangible benefits for businesses and citizens in both countries.
Finance Ministers Economic Dialogue
The Leaders welcomed the launch of the Finance Ministers’ Economic and Financial Dialogue that will bring together finance officials on issues such as payments modernization, financial stability, fintech innovation and capital markets development. As an early priority, this will include collaboration on the future of instant payments and explore opportunities on cross-border remittances and merchant payments. The National Payments Corporation of India and Payments Canada would be invited to participate, with the aim of boosting bilateral trade, while supporting tourism, education, remittances, and growth for SMEs in both countries. They noted that the inaugural Finance Ministers Economic Dialogue will be hosted at a mutually agreed time in 2026.
Conclusion
Prime Minister Carney expressed his sincere appreciation to the Government and people of India for their warm hospitality and reaffirmed Canada’s strong commitment to advancing this comprehensive partnership.
Both Leaders welcomed continued high-level engagement and expressed confidence that the initiatives outlined in this Joint Statement will further deepen the India–Canada partnership, strengthen mutual trust, and deliver tangible, long-term benefits for both countries and their peoples.
They affirmed that a stronger India–Canada partnership will also contribute positively to regional stability, global resilience, and shared prosperity, reflecting their common commitment to building a more inclusive, sustainable, and secure future.