પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"વિકસિત ભારત માટે ટેકનોલોજી, સુધારા અને નાણાં" વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 FEB 2026 1:01PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આ વર્ષના પ્રથમ બજેટ વેબિનારમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, બજેટ વેબિનાર એક મજબૂત પરંપરા બની ગઈ છે. ઘણીવાર બજેટનું મૂલ્યાંકન વિવિધ પરિમાણો પર કરવામાં આવે છે: ક્યારેક શેરબજારની ગતિવિધિઓ, ક્યારેક ચર્ચા આવકવેરાની દરખાસ્તો પર કેન્દ્રિત હોય છે. સત્ય એ છે કે રાષ્ટ્રીય બજેટ ટૂંકા ગાળાના વેપાર દસ્તાવેજ નથી; તે એક નીતિ માર્ગદર્શિકા છે. તેથી, બજેટની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન પણ નક્કર પરિમાણો પર થવું જોઈએ. એવી નીતિઓ જે માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરે છે, ધિરાણ પ્રવાહને સરળ બનાવે છે, વ્યવસાય કરવામાં સરળતા વધારે છે, શાસનમાં પારદર્શિતા વધારે છે અને જનતા માટે જીવન સરળ બનાવે છે અને તેમના માટે નવી તકો ઉભી કરે છે. અર્થતંત્રને કાયમી મજબૂતી પૂરી પાડતા બજેટ નિર્ણયો મહત્વપૂર્ણ છે. અને સૌથી અગત્યનું, કોઈપણ બજેટને એકલું ન જોવું જોઈએ. રાષ્ટ્ર નિર્માણ એક સતત પ્રક્રિયા છે. દરેક બજેટ એક મોટા ધ્યેય તરફ એક પગલું છે અને આપણી સમક્ષ તે મોટું લક્ષ્ય 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે. દરેક સુધારા, દરેક ફાળવણી, દરેક પરિવર્તનને આ લાંબી યાત્રાના ભાગ રૂપે જોવું જોઈએ. અને તેથી બજેટ પછી દર વર્ષે યોજાતા આ વેબિનાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મને આશા છે કે આ વેબિનાર ફક્ત વિચારોના આદાન-પ્રદાન પૂરતા મર્યાદિત નહીં રહે, પરંતુ એક અસરકારક વિચાર-મંથન પણ બનશે. તમારા અનુભવો અને વ્યવહારુ પડકારોના આધારે તમારા સૂચનો નિઃશંકપણે આપણને આર્થિક વ્યૂહરચનાઓ સુધારવા અને ઉકેલો શોધવામાં મદદ કરશે. જ્યારે ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો, વિશ્લેષકો અને નીતિ નિર્માતાઓ સાથે મળીને વિચારે છે, ત્યારે યોજનાઓનો અમલ સુધરે છે અને પરિણામો વધુ સચોટ હોય છે. વેબિનારની આ શ્રેણી પાછળની ભાવના આ છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો એક ચતુર્થાંશ સમય વીતી ગયો છે. જો તમે તમારા વિશે વિચારો છો, તો તમે તમારા જીવનનો ખૂબ જ સારો અને મહત્વપૂર્ણ સમય પસાર કરી ચૂક્યા છો. આપણે હવે આપણા દેશની વિકાસ યાત્રાના એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કામાં છીએ. આ એવો સમય છે જ્યારે આપણી અર્થવ્યવસ્થા ઝડપથી વિકસી રહી છે અને છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે અસાધારણ મજબૂતી દર્શાવી છે. આ આકસ્મિક નથી; આપણી ધીરજ પ્રતીતિ-સંચાલિત સુધારાઓનું પરિણામ છે. આપણે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કર્યો છે, ટેકનોલોજી-આધારિત શાસનનો વિસ્તાર કર્યો છે, સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી છે, અને આજે પણ દેશ રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર સવારી કરી રહ્યો છે. આ ગતિ જાળવી રાખવા માટે, આપણે ફક્ત નીતિગત ઉદ્દેશ્ય પર જ નહીં પરંતુ ડિલિવરી શ્રેષ્ઠતા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. સુધારાઓનું મૂલ્યાંકન ફક્ત જાહેરાતો દ્વારા નહીં, પરંતુ જમીન પર તેમની અસર દ્વારા થવું જોઈએ. આપણે AI, બ્લોકચેન અને ડેટા એનાલિટિક્સનો વ્યાપક ઉપયોગ કરીને પારદર્શિતા, ગતિ અને જવાબદારી વધારવી જોઈએ, સાથે સાથે ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓની અસરનું સતત નિરીક્ષણ પણ કરવું જોઈએ.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, આપણે માળખાગત સુવિધાઓ પર ખૂબ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે સભાનપણે નક્કી કર્યું છે કે ભારતનો વિકાસ ફક્ત હાઇવે, રેલવે, પોર્ટ, ડિજિટલ નેટવર્ક, પાવર સિસ્ટમ્સ અને અન્ય ઘણી મજબૂત સંપત્તિઓના નિર્માણ દ્વારા જ થશે. આ આવનારા દાયકાઓ સુધી ઉત્પાદકતા ઉત્પન્ન કરવાનું જાળવી રાખશે. આ અને આ કારણોસર જાહેર મૂડી ખર્ચમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. 11 વર્ષ પહેલાં જાહેર મૂડી ખર્ચનું બજેટ આશરે ₹2 લાખ કરોડ હતું; વર્તમાન બજેટમાં, તે વધીને લગભગ ₹12 લાખ કરોડ થઈ ગયું છે. આ વિશાળ સરકારી રોકાણ ખાનગી ક્ષેત્રને પણ સ્પષ્ટ સંદેશ આપે છે.
મિત્રો,
હવે ઉદ્યોગ અને નાણાકીય સંસ્થાઓ માટે નવી ઉર્જા સાથે આગળ વધવાનો સમય છે. આપણને માળખાગત સુવિધાઓમાં વધુ ભાગીદારી, નાણાકીય મોડેલોમાં વધુ નવીનતા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં મજબૂત સહયોગની જરૂર છે. આ દિશામાં મારું બીજું એક સૂચન છે: આપણે પ્રોજેક્ટ મંજૂરી પદ્ધતિ અને મૂલ્યાંકન ગુણવત્તાને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ. આપણે ખર્ચ-લાભ વિશ્લેષણ અને જીવનચક્ર ખર્ચને પ્રાથમિકતા આપીને બગાડ અને વિલંબને અટકાવવો જોઈએ.
મિત્રો,
આપણે વિદેશી રોકાણ માળખાને વધુ સરળ બનાવી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ સિસ્ટમને વધુ અનુમાનિત અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવાનો છે. અમે લાંબા ગાળાના નાણાંકીય સુધારાને સુધારવા અને બોન્ડ બજારોને વધુ સક્રિય બનાવવા માટે પણ પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. બોન્ડ ખરીદવા અને વેચવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
આપણે બોન્ડ બજાર સુધારાઓને લાંબા ગાળાના વિકાસના સક્ષમકર્તા તરીકે જોવું જોઈએ. આપણે આગાહી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, પ્રવાહિતાને વધુ ગાઢ બનાવવી જોઈએ, નવા સાધનો રજૂ કરવા જોઈએ અને જોખમોનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવું જોઈએ. ત્યારે જ આપણે ટકાઉ વિદેશી મૂડી આકર્ષી શકીશું. હું અપેક્ષા રાખું છું કે તમે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખશો અને વિદેશી રોકાણ માળખા અને બોન્ડ બજારોને મજબૂત બનાવવા માટે સ્પષ્ટ અને નક્કર સૂચનો આપશો.
મિત્રો,
કોઈપણ વ્યક્તિ નીતિગત માળખું બનાવી શકે છે, પરંતુ તેની સફળતા તમારા બધા પર નિર્ભર છે. ઉદ્યોગે નવા રોકાણ અને નવીનતા સાથે આગળ આવવું જોઈએ. નાણાકીય સંસ્થાઓ અને વિશ્લેષકોએ વ્યવહારુ ઉકેલો વિકસાવવામાં અને બજારના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરવી જોઈએ. જ્યારે સરકાર, ઉદ્યોગ અને જ્ઞાન ભાગીદારો સાથે મળીને આગળ વધે છે ત્યારે સુધારા પરિણામોમાં ફેરવાય છે. ત્યારે જ જાહેરાતો જમીન પર સિદ્ધિઓ બને છે. હું સૂચન કરું છું કે આપણે એક સ્પષ્ટ રિફોર્મ પાર્ટનરશિપ ચાર્ટર વિકસાવીએ. આ સરકાર ઉદ્યોગ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને શિક્ષણવિદોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા હોવી જોઈએ. આ ચાર્ટર વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજ બનશે.
મિત્રો,
હું બધા હિસ્સેદારો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, બજારો, ઉદ્યોગ, વ્યાવસાયિકો અને નવીનતાઓને આ બજેટ દ્વારા ખુલેલી નવી તકોનો લાભ લેવા અને તેનાથી ખુલેલી નવી તકો સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાવાનો આગ્રહ કરીશ. તમારી ભાગીદારી યોજનાઓના અમલીકરણમાં સુધારો કરશે અને તમારા પ્રતિસાદ અને સહયોગથી વધુ સારા પરિણામો મળશે. ચાલો આપણે બધા સુધારા કરીએ, વિકાસ કરીએ અને એક એવું ભવિષ્ય બનાવીએ જે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને ઝડપથી સાકાર કરે.
મને વિશ્વાસ છે કે આજે તમે બધા આમાં ઊંડાણપૂર્વક ડૂબકી લગાવશો, પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશો. આપણે આ ભૂલ ન કરવી જોઈએ. અમે બજેટ પહેલાં પણ તમારી સાથે ચર્ચા કરીએ છીએ, એક અલગ હેતુ સાથે: બજેટને વધુ સારું બનાવવા માટે. પરંતુ હવે બજેટને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, તેથી બજેટ પર ચર્ચા કરવાનો કોઈ કાર્યક્રમ નથી. હવે, આપણે બજેટમાં જે છે તે શક્ય તેટલી ઝડપથી, સરળ રીતે અમલમાં મૂકવું જોઈએ અને દરેકને બધા હિસ્સેદારોને લાભ અને ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. જો તમે આને ધ્યાનમાં રાખીને ચર્ચા અને વિચારણા કરશો, તો આ વેબિનાર ખરેખર ગતિશીલ અર્થતંત્રના દ્વાર ખોલશે.
ખુબ ખુબ આભાર!
નમસ્તે!
SM/DK/GP/JT
`

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in post-budget webinar on “Technology, Reforms and Finance for Viksit Bharat”
27 FEB 2026 1:01PM by PIB Delhi
Greetings!
​In this year's first Budget Webinar, I welcome you all. In the past few years, the Budget Webinar has become a strong tradition. Often, the assessment of the budget is done on different parameters; sometimes there is talk on the movement of the Stock Market, sometimes the discussion remains centered on Income Tax proposals. The truth is that a national budget is not a short-term trading document; it is a policy roadmap. Therefore, the assessment of the budget's effectiveness should also be done on solid parameters. Such policies that expand infrastructure, that make the flow of credit easy, that increase Ease of Doing Business, that increase transparency in governance, that make the lives of the public easy, and create new opportunities for them. Decisions related to this in the budget give permanent strength to the economy, and the most important thing is that any Budget should not be seen in isolation or as a stand-alone.
Nation Building is a continuous process. Every Budget is a stage towards moving to a bigger goal, and before us, that big goal is the year 2047, the building of a developed India by 2047. Every Reform, every allocation, every change should be seen only as a part of this long journey. And therefore, these webinars held after the budget every year are very important. It is my expectation that these webinars do not remain limited only to the exchange of Ideas, but rather become an effective brainstorming exercise. Suggestions based on your experience and practical challenges will certainly help in making economic strategies even better and in finding solutions. When Industry, Academia, Analysts, and Policymakers think together, then the implementation of schemes becomes better, and results become more accurate. This is the sentiment behind this series of webinars.
​Friends,
​One-fourth of the 21st century has passed. If you think about yourself, then a very good and important period of your life has passed. Now we are in an important time of the country's development journey. This is the time when our economy is moving forward at a fast pace, and along with this, in the last one decade, India has shown extraordinary Resilience, and this has not come by chance; our Resilience is the result of Conviction-Driven Reforms. We have simplified Processes, improved Ease of Doing Business, expanded Technology-Led Governance, strengthened Institutions, and even today this country is riding the Reform Express. To maintain this Momentum, we have to focus not only on policy intent but also on delivery excellence. Reforms should be evaluated not by announcement but by their impact on the ground level. We must increase Transparency, Speed, and Accountability by making extensive use of AI, Blockchain, and Data Analytics, and along with this, we must also do continuous Monitoring of Impact through Grievance Redressal Systems.
​Friends,
​In the last one decade, our focus has been very much on infrastructure. We took a well-thought-out decision that India's development will happen only by preparing solid Assets like Highways, Railways, Ports, Digital Network, Power Systems, many such, many such. These will continue to generate Productivity for many decades to come. Because of this, and for this reason, Public Capital Expenditure is being continuously increased. 11 years ago, there was a provision of about 2 lakh crore rupees in the budget for Public Capex; in the current budget, it has increased to more than about 12 lakh crore rupees. Such a large-scale government investment is also a clear message for the Private Sector.
​Friends,
​Now is the time that Industry and Financial Institutions also come forward with new energy. We want more participation in Infrastructure, more Innovation in Financing Models, and more robust Collaboration in Emerging Sectors. In this direction, I have one more suggestion: we have to further strengthen Project Sanction Methodology and Appraisal Quality. Keeping Cost-Benefit Analysis and Lifecycle Costing paramount, we must stop Waste and Delays.
​Friends,
​We are further simplifying the Foreign Investment Framework. Our effort is to make the system more Predictable and Investor-Friendly. To improve Long-Term Finance, we are also taking steps in the direction of making Bond Markets more active. The process of buying and selling bonds is being made easy.
​Friends,
​We have to see Bond Market Reforms as Enablers of Long-Term Growth; we have to ensure Predictability, deepen Liquidity, bring new Instruments, and manage Risks effectively. Only then will we be able to attract Sustained Foreign Capital. I expect that you will give clear and solid suggestions to strengthen the Foreign Investment Framework and Bond Markets by learning from Global Best Practices.
​Friends,
​Anyone can prepare a Policy Framework, but its success depends on all of you. The industry world will have to come forward with Fresh Investment and Innovation. Financial Institutions and Analysts will have to help in preparing Practical Solutions, Practical Solutions, and strengthen Market Confidence. When Government, Industry, and Knowledge Partners move forward together, then Reforms turn into Results. Only then do Announcements become Achievements on the ground. My suggestion is that we develop a clear Reform Partnership Charter. This should be the shared resolve of Government, Industry, Financial Institutions, and Academia. This charter will become a very important document for the journey of developed India.
​Friends,
​I will say to all Stakeholders, Financial Institutions, Markets, Industry, Professionals, and Innovators - take advantage of the new opportunities that this budget has given; connect deeply with the new opportunities opened by the budget. With your participation, the implementation of schemes will be even better; better results will come from your feedback and cooperation. Come, let us all Reform together, Grow, and create such a Future that the dream of a developed India is realized as soon as possible.
​I have full confidence that today you all will do deep thinking, your focus will be centered on simplifying processes, and we should not make this mistake - we do consultation with you all even before the budget, its purpose is different, its purpose is that the budget becomes even better. But now the budget has been made; now this is not a program for the discussion of the budget; now, how to bring what is in the budget to the ground as quickly as possible, through the simplest route, and for everyone's benefit, for the participation of all stakeholders - if you discuss and think keeping this matter in mind, then these webinars will truly open the door to a vibrant economy.
​Many many thanks!
​Namaskar!