ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਏਆਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਨਾਲੇਜ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਰਤ 2047 ਦੀ ਕੁੰਜੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
17 FEB 2026 2:34PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੇ ਤਹਿਤ “ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ-ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ. ਕਾਮਾਕੋਟੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕਲਪਿਤ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਏਆਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਨਾਲੇਜ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਯੰਗ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਸੋਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ #IndiaAIimpactSummit2026 ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਰਹੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮੇਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ “ਭਾਰਤ ਬੋਧਨ ਏਆਈ ਕਨਕਲੇਵ 2026” ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਗਿਆ।
ਸਮਿਟ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ, ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉੱਘੇ ਦਿੱਗਜ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵੈਂਬੂ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਜ਼ੋਹੋ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ
• ਡਾ. ਵਿਭੂ ਮਿੱਤਲ, ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੀਡਰ, ਇਨਫਲੈਕਸ਼ਨ
• ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਆਨੰਦਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਕ ਐਕਸਵੀ ਪਾਰਟਨਰਸ
• ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਨਿੰਦਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ
• ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ. ਕਾਰਮਕੋਟੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ
• ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਨੀਤਾ ਸਰਾਵਗੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਨੋਜ ਐੱਸ. ਗੌਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ-ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।

Ministry of Education
Ministry of Education hosts session on “Pushing the Frontier of AI in India” at India AI Impact Summit 2026
AI to power India’s global knowledge leadership, key to Viksit Bharat 2047 - Shri Dharmendra Pradhan
17 FEB 2026 2:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Education organised a special session titled “Ministry of Education – Pushing the Frontier of AI in India” today at Bharat Mandapam, New Delhi, as part of the India AI Impact Summit 2026.
The session was attended by Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan and was also graced by Shri Jayant Chaudhary, Minister of State for Education & Skill Development & Entrepreneurship (Independent Charge).
Senior officials including the Secretary, School Education & Literacy, Shri Sanjay Kumar; Secretary, Higher Education (DoHE), Dr Vineet Joshi, ; Secretary, IIT Madras, Prof V Kamakoti; academic leaders, researchers, and founders from leading startups who use AI in Education, participated in the proceedings.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan described the Summit as a pathbreaking initiative envisioned by the Prime Minister, Shri Narendra Modi to showcase and accelerate the growth of Artificial Intelligence (AI) in India.
Highlighting India’s rapid technological progress, Shri Pradhan stated that the world is increasingly looking at India as the nation embraces AI at a remarkable pace. He expressed confidence that AI will play a transformative role in driving India towards becoming a global knowledge superpower and contribute significantly to the vision of Viksit Bharat 2047.
Emphasising the role of young innovators, the Minister noted that Indian youth are thinking in ways different from previous generations. He underscored that “AI in education and education in AI are deeply intertwined,” calling upon students and young professionals to harness AI to educate, embrace, empower, and create pathbreaking initiatives. He further remarked that such efforts will help position India as a leading force in the evolving global AI landscape.
Shri Jayant Chaudhary, said that the deliberations at #IndiaAIImpactSummit2026 were insightful. He stated that, in the presence of the Hon’ble Education Minister Shri Dharmendra Pradhan, eminent personalities from academia and industry discussed a structured integration of AI across education, spanning foundational learning, skilling, research, and global leadership, aligned with the Viksit Bharat 2047 vision.
He further mentioned that he also visited the Ministry of Education and Skill India pavilions, which showcased practical, scalable, and India-first AI solutions translating policy vision into on-ground impact.
Over the last decade, the Ministry of Education has progressively laid the foundations for AI-enabled education through national digital platforms, policy frameworks, institutional reforms, and large-scale capacity-building initiatives spanning school education, higher education, skilling, and advanced research and innovation ecosystems.
Following last year’s Budget announcement, the Government established a Centre of Excellence in AI for Education at IIT Madras. The Ministry also conducted wide-ranging consultations with academia, industry, civil society, and government bodies to chart the roadmap for AI integration in education. Recently, the Minister held discussions with AI startup founders in the education sector and chaired the two-day “Bharat Bodhan AI Conclave 2026,” bringing together key stakeholders to advance responsible AI-driven transformation.
The session at the Summit highlighted India’s transition from policy vision to implementation at scale, leveraging public digital infrastructure, Centres of Excellence, teacher training programmes, curriculum integration, and deep collaboration with industry and startups.
The panel featured eminent leaders from academia, industry, and the investment ecosystem:
• Dr. Sridhar Vembu, Founder & CEO, Zoho Corporation
• Dr. Vibhu Mittal, Technologist & Innovation Leader, Inflection
• Shri Rajan Anandan, Managing Director, Peak XV Partners
• Prof. Manindra Agrawal, Director, IIT Kanpur
• Prof. V. Kamakoti, Director, IIT Madras
• Prof. Sunita Sarawagi, IIT Bombay
The session was moderated by Prof. Manoj S. Gaur, Director, IIT Jammu. The discussion focused on how governance frameworks, national learning platforms, indigenous AI innovation, and the responsible deployment of frontier AI models are converging to reshape education outcomes in India. Emphasising systemic interventions rather than isolated pilots, the session showcased how policy, institutions, and technology are being aligned for sustainable, nationwide impact.
The session aimed to brainstorm India’s national AI-in-education roadmap and further strengthen industry–academia–government collaboration.