హోం మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఢిల్లీ పోలీసుల 79వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరై ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం, సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
మాదకద్రవ్యాల సిండికేట్లు, నకిలీ కరెన్సీ ముఠాలు, సంక్లిష్టమైన సైబర్ నేరాలు, వ్యవస్థీకృత నేరాలు ఏవైనా.. శాంతి భద్రతలను కాపాడటంలో విజయవంతగా పనిచేసిన ఢిల్లీ పోలీసులు
దేశ అంతర్గత భద్రతా చరిత్రలో స్వర్ణయుగంగా నిలిచిన
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని (2014-2026) 12 ఏళ్లు
మూడు కొత్త న్యాయ సంహితలు పూర్తిస్థాయిలో అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత
దేశవ్యాప్తంగా గణనీయంగా పెరగనున్న నేర నిరూపణ శాతం
ప్రస్తుతం నిర్మూలన దశలో దేశ అంతర్గత భద్రతకు ప్రధాన సవాలుగా ఉన్న నక్సలిజం..
మార్చి 31 లోపు నక్సలిజం నుంచి దేశానికి పూర్తి విముక్తి
ఒక్క చొరబాటుదారుడు కూడా సరిహద్దు దాటలేనంత బలమైన భద్రతా వ్యవస్థ
ఉగ్రవాదం, నేరాలను ఎదుర్కోవడంలో సమర్థవంతమైన సాధనంగా
ఢిల్లీ పోలీసు ప్రత్యేక విభాగం సమీకృత ప్రధాన కార్యాలయం
రూ. 368 కోట్ల వ్యయంతో ఏర్పాటు
రూ. 857 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన ఆధునిక సమగ్ర కమాండ్, కంట్రోల్, కమ్యూనికేషన్ అండ్ కంప్యూటర్ సెంటర్ (సీ4I) ఏర్పాటుతో మరింత ఆధునికంగా, శక్తిమంతంగా ఢిల్లీ పోలీసులు
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Hyderabad
నేడు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఢిల్లీ పోలీసుల 79వ ఆవిర్భావ దినోత్సవ వేడుకలకు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరై ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఢిల్లీ పోలీసు కమిషనర్ శ్రీ సతీష్ గోల్చాతో సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఢిల్లీ పోలీసు వ్యవస్థ స్థాపించినప్పటి నుంచి నేటి వరకు శాంతి, సేవ, న్యాయం పట్ల తన నిబద్ధతను నెరవేర్చడంలో ఎప్పుడూ వెనకడుగు వేయలేదని హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా కొనియాడారు. ఢిల్లీ కేవలం దేశ రాజధాని మాత్రమే కాదని, దేశ ప్రజాస్వామ్యానికి, అస్తిత్వానికి గుండెచప్పుడు లాంటిదని ఆయన పేర్కొన్నారు. జాతీయ రాజధానిగా ఢిల్లీ భద్రత ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండటం అత్యంత కీలకమని చెప్పారు. ఢిల్లీలో అనేక జాతీయ, అంతర్జాతీయ కార్యక్రమాలు నిర్వహించడంతో పాటు, రాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయాలు, నివాసాలు ఇక్కడే ఉండటం వల్ల ఢిల్లీ పోలీసుల బాధ్యత మరింత పెరుగుతుందని తెలిపారు. ఢిల్లీ పోలీసులు ఎల్లప్పుడూ ముందంజలో నిలిచి తమ బాధ్యతలను అత్యంత సమర్థవంతంగా, విజయవంతంగా నిర్వర్తిస్తున్నారని అమిత్ షా అభినందించారు.
ఢిల్లీ పోలీసు వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు నేడు ప్రత్యేక విభాగం సమగ్ర ప్రధాన కార్యాలయానికి వర్చువల్ గా శంకుస్థాపన చేసినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సుమారు రూ. 368 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మితమవుతున్న ఈ కార్యాలయం.. మాదకద్రవ్యాల నియంత్రణ, ఉగ్రవాద నిర్మూలనలో దేశంలోనే అత్యాధునిక కేంద్రంగా రూపుదిద్దుకోనుందని అన్నారు. ప్రధాన కార్యాలయంలో అత్యాధునిక ఇండోర్ ఫైరింగ్ రేంజ్, వార్ రూమ్, సైబర్ ల్యాబ్, శిక్షణ హాలు, ఇతర ఆధునిక సౌకర్యాలు ఉంటాయని, ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇతర పోలీసు బలగాల స్పెషల్ సెల్ విభాగాలకు ఆదర్శంగా నిలుస్తుందని చెప్పారు. ఢిల్లీ మాత్రమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా మాదకద్రవ్యాల సిండికేట్లు, నకిలీ భారతీయ కరెన్సీ నోట్లు, క్లిష్టమైన సైబర్ నేరాలు, వ్యవస్థీకృత నేరాలు, పలు ప్రధాన ఉగ్రవాద సంఘటనల దర్యాప్తులో ఢిల్లీ పోలీసు ప్రత్యేక విభాగం అత్యంత విజయవంతమైన, కీలకపాత్ర పోషించిందని ఆయన అన్నారు.
ఢిల్లీ పోలీసులకు చెందిన 10 కొత్త ప్రాజెక్టులకు నేడు శంకుస్థాపనలు చేయడంతోపాటు రూ. 857 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన ‘సేఫ్ సిటీ ప్రాజెక్టు’ తొలి దశను ప్రారంభించినట్లు కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి తెలిపారు. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా ఆధునిక సమీకృత కమాండ్, కంట్రోల్, కమ్యూనికేషన్ అండ్ కంప్యూటర్ సెంటర్ (సీ4I)ను ఢిల్లీ ప్రజలకు అంకితం చేశారు. ఢిల్లీని 10,000 కెమెరాలతో అనుసంధానించే కార్యక్రమంలో భాగంగా తొలి దశలో 2,100 కెమేరాలు ఇప్పటికే అందుబాటులోకి వచ్చాయని, వీటితో పాటు ప్రస్తుతం ఉన్న 15,000 కంటే ఎక్కువ కెమేరాలను ఈ వ్యవస్థతో అనుసంధానించే ప్రక్రియ పూర్తయిందని చెప్పారు. రాబోయే రోజుల్లో ఢిల్లీ భద్రతను సేఫ్ సిటీ ప్రాజెక్టు గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.
గత 11 సంవత్సరాల్లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశం అనేక కీలక మైలురాళ్లను అధిగమించిందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. దేశంలో న్యాయం గురించి చర్చ జరిగినప్పుడల్లా మూడు కొత్త న్యాయ సంహితల గురించి ఖచ్చితంగా ప్రస్తావన ఉంటుందని అన్నారు. 150 ఏళ్ల క్రితం బ్రిటిష్ వారు అమలు చేసిన చట్టాలను రద్దు చేసి, న్యాయం కేంద్రంగా సాగే చట్టపరమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసినట్లు హోంమంత్రి తెలిపారు. ఈ చట్టాలు పూర్తిస్థాయిలో అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత రాబోయే రెండు సంవత్సరాలు దేశంలో ఎక్కడ కేసు నమోదైనా.. గరిష్టంగా మూడు సంవత్సరాల్లో సుప్రీంకోర్టు వరకు తుది తీర్పు వెలువడేలా వ్యవస్థ మారుతుందని చెప్పారు. న్యాయ సంహితలో మహిళలు, పిల్లలపై జరిగే నేరాల కోసం ప్రత్యేక అధ్యాయాన్ని చేర్చినట్లు పేర్కొన్నారు. ఈ ఎఫ్ఐఆర్, జీరో ఎఫ్ఐఆర్ లకు చట్టబద్ధత కల్పించినట్లు తెలిపారు. సమగ్ర నేర న్యాయ వ్యవస్థ ద్వారా పోలీసు, న్యాయవ్యవస్థ, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్, విచారణ, జైళ్ల శాఖలను అనుసంధానించి వారి సేవలను ఆన్‌లైన్ ద్వారా అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చినట్లు తెలిపారు. చిన్న చిన్న నేరాలకు శిక్షగా తొలిసారి సామాజిక సేవను చట్టబద్దంగా ప్రవేశపెట్టినట్లు పేర్కొన్నారు. 7 ఏళ్ల కంటే ఎక్కువ శిక్ష పడే నేరాల్లో ఫోరెన్సిక్ బృందాల పరిశీలనను తప్పనిసరి చేసినట్లు తెలిపారు. దేశ చట్టాల్లో తొలిసారిగా ఉగ్రవాదానికి స్పష్టమైన నిర్వచనం ఇచ్చి, దేశం విడిచి పారిపోయిన నేరస్తులకు ‘ట్రయల్ ఇన్ అబ్సెంన్షియా’ (గైర్హాజరు విచారణ) విధానం ప్రవేశపెట్టడంతోపాటు నేరస్థులకు సంబంధించి విదేశాల్లో ఉన్న ఆస్తులను కూడా జప్తు చేసే నిబంధనలను కూడా రూపొందించినట్లు వెల్లడించారు. కొత్త చట్టాల్లో ప్రాసిక్యూషన్ డైరెక్టరేట్‌కు మరింత ప్రాముఖ్యతనిచ్చినట్లు తెలిపారు. పత్రాల నిర్వచనాన్ని విస్తరించి.. ఎలక్ట్రానిక్, డిజిటల్ రికార్డులకు చట్టబద్దమైన గుర్తింపు కల్పించామని వివరించారు.
కొత్త న్యాయ సంహితలు పూర్తిస్థాయిలో అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత మన దేశ న్యాయ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆధునికమైనదిగా మారుతుందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఈ కొత్త చట్టాలు న్యాయ ప్రక్రియలో జాప్యాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా నేరస్తులకు శిక్షల శాతాన్ని పెంచడంలో ఎంతగానో తోడ్పడతాయని అన్నారు. అస్సాం, హర్యానా, గుజరాత్ వంటి రాష్ట్రాల్లో శిక్షల శాతంలో ఇప్పటికే గణనీయమైన పెరుగుదల నమోదైందని ఆయన ప్రస్తావించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2014 నుంచి 2026 వరకు గడిచిన ఈ 12 ఏళ్లు దేశ అంతర్గత భద్రతా చరిత్రలోఎప్పటికీ స్వర్ణ యుగంగా నిలిచిపోతాయని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. 2014 కంటే ముందు జమ్మూ కాశ్మీర్, నక్సలిజం, ఈశాన్య రాష్ట్రాల సమస్యలు దశాబ్దాలుగా దేశ అంతర్గత భద్రతకు సవాలుగా నిలిచాయని చెప్పారు. 11 రాష్ట్రాలకు విస్తరించిన నక్సలిజం దేశ భద్రతకు పెద్ద ముప్పుగా ఉండేదని, ప్రస్తుతం దానిని పూర్తిగా నిర్మూలించే దశకు చేరుకున్నామని చెప్పారు. 2026 మార్చి 31 నాటికి దేశాన్ని తీవ్రవాదం నుంచి పూర్తిగా విముక్తి చేయడంలో తప్పకుండా విజయం సాధిస్తామని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో కూడా 10,000 కంటే ఎక్కువ మంది యువకులు ఆయుధాలను వదిలిపెట్టి జన జీవన స్రవంతిలో కలిసిపోయారని.. 12కుపైగా శాంతి ఒప్పందాల ద్వారా ఆ ప్రాంతంలో శాంతిని నెలకొల్పడంలో గణనీయమైన కృషి చేశామని చెప్పారు.
రాబోయే కాలంలో కొత్త భద్రతా వ్యవస్థను నెలకొల్పేందుకు కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా సీసీటీవీ కెమెరాల వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. దేశంలోని ప్రతి భూ సరిహద్దు వద్ద భద్రతా వ్యవస్థను ఆధునీకరించడం, చొరబాటుదారులు లేని దేశంగా మార్చడం, మూడు కొత్త న్యాయ సంహితలను పూర్తిస్థాయిలో అమలు చేయడంపైనే హోం మంత్రిత్వ శాఖ పూర్తి దృష్టి సారిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 79th Raising Day ceremony of Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi
Whether its drug syndicates, counterfeit currency rackets, complex cybercrimes, or organized crime, Delhi Police has worked successfully in every area of maintaining peace and security
12 years from 2014 to 2026 under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi will be recorded as a golden era in the history of the country’s internal security
After the full implementation of the three New Nyaya Sanhita, the conviction rate across the country will increase significantly
Naxalism, which has been a major challenge to the country’s internal security, is on the verge of being eradicated, and the nation will be completely free from Naxalism before 31 March
It is our resolve to build such a strong security system that not even a single infiltrator is able to cross the border
The Integrated Headquarters of the Delhi Police’s Special Cell, being built at a cost of ₹368 crore, will become an effective means to deal with terrorism and crime
With the establishment of the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) at a cost of ₹857 crore, the Delhi Police will become even more modern and empowere
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 79th Raising Day ceremony of the Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi today. On this occasion, many dignitaries including Delhi Police Commissioner, Shri Satish Golchha were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that from its establishment till today, the Delhi Police has never left any stone unturned in fulfilling its commitment to peace, service, and justice. He stated that Delhi, besides being the capital of the country, is the heartbeat and the center of the nation’s democracy and identity. As the national capital, it is extremely important that Delhi’s security meets the highest global standards. Shri Amit Shah said that due to the many national and international events held in Delhi, as well as the offices and residences of the President and the Prime Minister, the responsibility of the Delhi Police increases significantly. He added that the Delhi Police has always remained at the forefront and discharged its responsibilities with excellence and success.
Shri Amit Shah said that to further strengthen the Delhi Police, the e-foundation stone laying of the Special Cell’s integrated headquarters was carried out today. Built at a cost of approximately ₹368 crore, this integrated headquarters of the Special Cell will become the country’s most modern center for tackling narcotics and terrorism. He said that the headquarters will be equipped with a state-of-the-art indoor firing range, war room, cyber lab, training hall, and various modern facilities, and will serve as a model Special Cell headquarters for police forces across the country. Shri Shah added that the Special Cell of Delhi Police has played a successful and significant role in investigating narcotics syndicates, fake Indian currency notes, complex cybercrimes, organized crime, and several major terrorist incidents not only in Delhi but across the country.
Union Home Minister said that today the foundation stones for 10 new projects of the Delhi Police have been laid, and the first phase of the Safe City Project, built at a cost of about ₹857 crore, has also been inaugurated. Under this, the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) has been dedicated to the people of Delhi. He further said that under the first phase of the program to connect Delhi with 10,000 cameras, 2,100 cameras have already gone live, and the work of integrating more than 15,000 existing cameras with the system has been completed. Shri Shah added that the Safe City Project will significantly enhance Delhi’s security in the coming days.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has achieved several significant milestones. He stated that whenever justice is discussed in the country, the three new Nyaya Sanhita will certainly be mentioned. He said that the laws enacted by the British 150 years ago have now been repealed and a justice-centric legal system has been established. The Home Minister added that within the next two years, after the full implementation of these laws, any FIR filed anywhere in the country will receive a final decision up to the Supreme Court within three years.
Union Home Minister said that in the new Nyaya Sanhita, a separate chapter has been added for crimes against children and women, and e-FIR and Zero FIR have been given legal backing. Under ICJS (Integrated Criminal Justice System), the police, judiciary, forensic science, prosecution, and prisons have been integrated, and their services have been made online. He said that for the first time, community service has been legally introduced as a form of punishment for minor offenses. Shri Shah said that forensic visits have been made mandatory in crimes having a punishment of more than 7 years. For the first time in the country's laws, terrorism has been defined, and a provision for trial in absentia has been made for fugitives who flee the country. He said that provisions have been made to attach the properties of declared offenders located outside India. Further, in the new laws, the Director of Prosecution has been given more importance. The definition of documents has been expanded to grant legal recognition to electronic and digital records.
Shri Amit Shah said that after the full implementation of the new Nyaya Sanhita, our justice system will become the most modern in the world. He said that the new laws will reduce delays in the justice system and will also help in increasing the conviction rate. Shri Amit Shah said that an unprecedented rise in the conviction rate has been recorded in states such as Assam, Haryana, and Gujarat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi Ji, the 12 years from 2014 to 2026 will always be recorded in the history of the country's internal security as a golden period. He said that before 2014, our country faced three problems—Jammu and Kashmir, Left-wing extremism, and the Northeast—that had been challenging our internal security for decades.
Shri Amit Shah said that Naxalism, which has spread across 11 states, has always been a major challenge to the country's internal security. The Home Minister said that we are very close to completely eradicating Naxalism, and we will certainly succeed in making the entire country free from Naxal violence by March 31, 2026. He said that in the Northeast as well, more than 10,000 youths have laid down their arms and joined the mainstream, and through more than 12 peace agreements, we have done very significant work in establishing peace in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the coming time, the Ministry of Home Affairs (MHA) will weave a network of CCTV cameras across the entire country to establish a new security system. He said that the entire focus of the MHA will remain on modernizing security system at every land border of the country, making the nation free from infiltrators, and the full implementation of the three new Nyaya Sanhita.