ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે દિલ્હી પોલીસના 79મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 2014 થી 2026 સુધીના 12 વર્ષ દેશની આંતરિક સુરક્ષાના ઇતિહાસમાં સુવર્ણ યુગ તરીકે નોંધાશે
ત્રણ નવી ન્યાય સંહિતાના સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી, દેશભરમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર નોંધપાત્ર રીતે વધશે
નક્સલવાદ, જે દેશની આંતરિક સુરક્ષા માટે એક મોટો પડકાર હતો, તે નાબૂદ થવાના આરે છે અને રાષ્ટ્ર 31 માર્ચ પહેલા નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે
અમે એટલી મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છીએ કે એક પણ ઘુસણખોર સરહદ પાર કરી ન શકે
₹368 કરોડના ખર્ચે બની રહેલ દિલ્હી પોલીસના સ્પેશિયલ સેલનું ઈન્ટીગ્રેટેડ હેડક્વાર્ટર આતંકવાદ અને અપરાધ સામે લડવા માટે એક અસરકારક માધ્યમ બનશે
₹857 કરોડના ખર્ચે આધુનિક ઈન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ, કંટ્રોલ, કોમ્યુનિકેશન એન્ડ કોમ્પ્યુટર સેન્ટર (C4I) ની સ્થાપના સાથે દિલ્હી પોલીસ વધુ આધુનિક અને સશક્ત બનશે
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે દિલ્હી પોલીસના 79મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે દિલ્હી પોલીસ કમિશનર શ્રી સતીશ ગોલછા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેની સ્થાપનાથી અત્યાર સુધી દિલ્હી પોલીસે શાંતિ, સેવા અને ન્યાય પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પૂરી કરવામાં ક્યારેય કોઈ કસર છોડી નથી. તેમણે જણાવ્યું કે દિલ્હી દેશની રાજધાની હોવા ઉપરાંત રાષ્ટ્રની લોકશાહી અને ઓળખનું હૃદય અને કેન્દ્ર છે. રાષ્ટ્રીય રાજધાની તરીકે, તે અત્યંત મહત્વનું છે કે દિલ્હીની સુરક્ષા સર્વોચ્ચ વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દિલ્હીમાં યોજાતા અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો તેમજ રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રીના કાર્યાલયો અને નિવાસસ્થાનોને કારણે દિલ્હી પોલીસની જવાબદારી નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દિલ્હી પોલીસ હંમેશા મોખરે રહી છે અને પોતાની જવાબદારીઓ ઉત્કૃષ્ટતા અને સફળતા સાથે નિભાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી પોલીસને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે આજે સ્પેશિયલ સેલના ઈન્ટીગ્રેટેડ હેડક્વાર્ટરનો ઈ-શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. અંદાજે ₹368 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત સ્પેશિયલ સેલનું આ ઈન્ટીગ્રેટેડ હેડક્વાર્ટર માદક દ્રવ્યો અને આતંકવાદ સામે લડવા માટે દેશનું સૌથી આધુનિક કેન્દ્ર બનશે. તેમણે કહ્યું કે હેડક્વાર્ટર અત્યાધુનિક ઇન્ડોર ફાયરિંગ રેન્જ, વોર રૂમ, સાયબર લેબ, ટ્રેનિંગ હોલ અને વિવિધ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ હશે અને દેશભરના પોલીસ દળો માટે મોડેલ સ્પેશિયલ સેલ હેડક્વાર્ટર તરીકે સેવા આપશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે દિલ્હી પોલીસના સ્પેશિયલ સેલે માત્ર દિલ્હીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં માદક દ્રવ્યોના સિન્ડિકેટ્સ, નકલી ભારતીય ચલણી નોટો, જટિલ સાયબર ક્રાઈમ, સંગઠિત અપરાધ અને અનેક મોટી આતંકવાદી ઘટનાઓની તપાસમાં સફળ અને મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે દિલ્હી પોલીસના 10 નવા પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે અને લગભગ ₹857 કરોડના ખર્ચે બનેલા સેફ સિટી પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ અંતર્ગત આધુનિક ઈન્ટીગ્રેટેડ કમાન્ડ, કંટ્રોલ, કોમ્યુનિકેશન એન્ડ કોમ્પ્યુટર સેન્ટર (C4I) દિલ્હીના લોકોને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દિલ્હીને 10,000 કેમેરાથી જોડવાના કાર્યક્રમના પ્રથમ તબક્કા હેઠળ 2,100 કેમેરા પહેલેથી જ લાઈવ થઈ ગયા છે અને હાલના 15,000 થી વધુ કેમેરાને સિસ્ટમ સાથે જોડવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે સેફ સિટી પ્રોજેક્ટ આગામી દિવસોમાં દિલ્હીની સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશે અનેક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે પણ દેશમાં ન્યાયની ચર્ચા થશે ત્યારે ત્રણ નવી ન્યાય સંહિતાનો ચોક્કસ ઉલ્લેખ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અંગ્રેજો દ્વારા 150 વર્ષ પહેલા બનાવવામાં આવેલા કાયદાઓ હવે રદ કરવામાં આવ્યા છે અને ન્યાય-કેન્દ્રીય કાનૂની વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આગામી બે વર્ષમાં, આ કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી, દેશમાં ક્યાંય પણ નોંધાયેલી કોઈપણ FIR પર સુપ્રીમ કોર્ટ સુધીનો અંતિમ નિર્ણય ત્રણ વર્ષમાં મળી જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નવી ન્યાય સંહિતામાં બાળકો અને મહિલાઓ વિરુદ્ધના અપરાધો માટે એક અલગ પ્રકરણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે અને ઈ-FIR તથા ઝીરો FIR ને કાયદાકીય પીઠબળ આપવામાં આવ્યું છે. ICJS (ઈન્ટીગ્રેટેડ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ) હેઠળ પોલીસ, ન્યાયતંત્ર, ફોરેન્સિક સાયન્સ, પ્રોસિક્યુશન અને જેલોને એકીકૃત કરવામાં આવી છે અને તેમની સેવાઓ ઓનલાઈન કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રથમ વખત નાના ગુનાઓ માટે સજાના સ્વરૂપમાં સામુદાયિક સેવાને કાયદેસર રીતે રજૂ કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 7 વર્ષથી વધુની સજા ધરાવતા ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક વિઝિટ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે. દેશના કાયદામાં પ્રથમ વખત આતંકવાદને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે અને દેશ છોડીને ભાગી જનારા ફરારીઓ માટે તેમની ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલ કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની બહાર સ્થિત જાહેર કરાયેલા ગુનેગારોની મિલકતો જપ્ત કરવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, નવા કાયદાઓમાં ડાયરેક્ટર ઓફ પ્રોસિક્યુશનને વધુ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ રેકોર્ડને કાયદેસરની માન્યતા આપવા માટે દસ્તાવેજોની વ્યાખ્યા વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નવી ન્યાય સંહિતાના સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી આપણી ન્યાય વ્યવસ્થા વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક બની જશે. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાઓ ન્યાય પ્રણાલીમાં વિલંબ ઘટાડશે અને દોષિત ઠેરવવાનો દર વધારવામાં પણ મદદ કરશે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આસામ, હરિયાણા અને ગુજરાત જેવા રાજ્યોમાં દોષિત ઠેરવવાના દરમાં અભૂતપૂર્વ વધારો નોંધાયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં 2014 થી 2026 સુધીના 12 વર્ષ દેશની આંતરિક સુરક્ષાના ઇતિહાસમાં હંમેશા સુવર્ણકાળ તરીકે નોંધાશે. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલા આપણો દેશ ત્રણ સમસ્યાઓ—જમ્મુ અને કાશ્મીર, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને ઉત્તર-પૂર્વ—નો સામનો કરી રહ્યો હતો જે દાયકાઓથી આપણી આંતરિક સુરક્ષા માટે પડકાર હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદ, જે 11 રાજ્યોમાં ફેલાયેલ છે, તે હંમેશા દેશની આંતરિક સુરક્ષા માટે એક મોટો પડકાર રહ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાની ખૂબ જ નજીક છીએ અને આપણે 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં સમગ્ર દેશને નક્સલી હિંસાથી મુક્ત કરવામાં ચોક્કસપણે સફળ થઈશું. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં પણ 10,000 થી વધુ યુવાનોએ શસ્ત્રો હેઠા મૂક્યા છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે, અને 12 થી વધુ શાંતિ કરારો દ્વારા અમે ઉત્તર-પૂર્વમાં શાંતિ સ્થાપવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આગામી સમયમાં, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) નવી સુરક્ષા વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવા માટે દેશભરમાં CCTV કેમેરાનું નેટવર્ક ગોઠવશે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયનું સંપૂર્ણ ધ્યાન દેશની દરેક જમીન સરહદ પર સુરક્ષા વ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવવા, દેશને ઘુસણખોરોથી મુક્ત બનાવવા અને ત્રણ નવા ન્યાય સંહિતાનો સંપૂર્ણ અમલ કરવા પર રહેશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 79th Raising Day ceremony of Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi
Whether its drug syndicates, counterfeit currency rackets, complex cybercrimes, or organized crime, Delhi Police has worked successfully in every area of maintaining peace and security
12 years from 2014 to 2026 under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi will be recorded as a golden era in the history of the country’s internal security
After the full implementation of the three New Nyaya Sanhita, the conviction rate across the country will increase significantly
Naxalism, which has been a major challenge to the country’s internal security, is on the verge of being eradicated, and the nation will be completely free from Naxalism before 31 March
It is our resolve to build such a strong security system that not even a single infiltrator is able to cross the border
The Integrated Headquarters of the Delhi Police’s Special Cell, being built at a cost of ₹368 crore, will become an effective means to deal with terrorism and crime
With the establishment of the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) at a cost of ₹857 crore, the Delhi Police will become even more modern and empowere
16 FEB 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 79th Raising Day ceremony of the Delhi Police as the Chief Guest in New Delhi today. On this occasion, many dignitaries including Delhi Police Commissioner, Shri Satish Golchha were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that from its establishment till today, the Delhi Police has never left any stone unturned in fulfilling its commitment to peace, service, and justice. He stated that Delhi, besides being the capital of the country, is the heartbeat and the center of the nation’s democracy and identity. As the national capital, it is extremely important that Delhi’s security meets the highest global standards. Shri Amit Shah said that due to the many national and international events held in Delhi, as well as the offices and residences of the President and the Prime Minister, the responsibility of the Delhi Police increases significantly. He added that the Delhi Police has always remained at the forefront and discharged its responsibilities with excellence and success.
Shri Amit Shah said that to further strengthen the Delhi Police, the e-foundation stone laying of the Special Cell’s integrated headquarters was carried out today. Built at a cost of approximately ₹368 crore, this integrated headquarters of the Special Cell will become the country’s most modern center for tackling narcotics and terrorism. He said that the headquarters will be equipped with a state-of-the-art indoor firing range, war room, cyber lab, training hall, and various modern facilities, and will serve as a model Special Cell headquarters for police forces across the country. Shri Shah added that the Special Cell of Delhi Police has played a successful and significant role in investigating narcotics syndicates, fake Indian currency notes, complex cybercrimes, organized crime, and several major terrorist incidents not only in Delhi but across the country.
Union Home Minister said that today the foundation stones for 10 new projects of the Delhi Police have been laid, and the first phase of the Safe City Project, built at a cost of about ₹857 crore, has also been inaugurated. Under this, the modern Integrated Command, Control, Communication and Computer Centre (C4I) has been dedicated to the people of Delhi. He further said that under the first phase of the program to connect Delhi with 10,000 cameras, 2,100 cameras have already gone live, and the work of integrating more than 15,000 existing cameras with the system has been completed. Shri Shah added that the Safe City Project will significantly enhance Delhi’s security in the coming days.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has achieved several significant milestones. He stated that whenever justice is discussed in the country, the three new Nyaya Sanhita will certainly be mentioned. He said that the laws enacted by the British 150 years ago have now been repealed and a justice-centric legal system has been established. The Home Minister added that within the next two years, after the full implementation of these laws, any FIR filed anywhere in the country will receive a final decision up to the Supreme Court within three years.
Union Home Minister said that in the new Nyaya Sanhita, a separate chapter has been added for crimes against children and women, and e-FIR and Zero FIR have been given legal backing. Under ICJS (Integrated Criminal Justice System), the police, judiciary, forensic science, prosecution, and prisons have been integrated, and their services have been made online. He said that for the first time, community service has been legally introduced as a form of punishment for minor offenses. Shri Shah said that forensic visits have been made mandatory in crimes having a punishment of more than 7 years. For the first time in the country's laws, terrorism has been defined, and a provision for trial in absentia has been made for fugitives who flee the country. He said that provisions have been made to attach the properties of declared offenders located outside India. Further, in the new laws, the Director of Prosecution has been given more importance. The definition of documents has been expanded to grant legal recognition to electronic and digital records.
Shri Amit Shah said that after the full implementation of the new Nyaya Sanhita, our justice system will become the most modern in the world. He said that the new laws will reduce delays in the justice system and will also help in increasing the conviction rate. Shri Amit Shah said that an unprecedented rise in the conviction rate has been recorded in states such as Assam, Haryana, and Gujarat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi Ji, the 12 years from 2014 to 2026 will always be recorded in the history of the country's internal security as a golden period. He said that before 2014, our country faced three problems—Jammu and Kashmir, Left-wing extremism, and the Northeast—that had been challenging our internal security for decades.
Shri Amit Shah said that Naxalism, which has spread across 11 states, has always been a major challenge to the country's internal security. The Home Minister said that we are very close to completely eradicating Naxalism, and we will certainly succeed in making the entire country free from Naxal violence by March 31, 2026. He said that in the Northeast as well, more than 10,000 youths have laid down their arms and joined the mainstream, and through more than 12 peace agreements, we have done very significant work in establishing peace in the Northeast.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the coming time, the Ministry of Home Affairs (MHA) will weave a network of CCTV cameras across the entire country to establish a new security system. He said that the entire focus of the MHA will remain on modernizing security system at every land border of the country, making the nation free from infiltrators, and the full implementation of the three new Nyaya Sanhita.