આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્રમાં NH-160Aના ઘોટી - ત્ર્યંબક (મોખાડા) - જવાહર - મનોર - પાલઘર સેક્શનના 2-લેન / 4-લેનવાળા પાકા શોલ્ડર સ્ટ્રક્ચરના પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને મંજૂરી આપી છે, જેની કુલ લંબાઈ 154.635 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3320.38 કરોડ છે
14 FEB 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ ગઈકાલે મહારાષ્ટ્રમાં NH-160Aના ઘોટી - ત્ર્યંબક ( મોખાડા ) -જવાહર- મનોર - પાલઘર સેક્શનના એન્જિનિયરિંગ, પ્રાપ્તિ અને બાંધકામ (EPC) મોડના પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને મંજૂરી આપી છે, જેની કુલ લંબાઈ 154.635 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,320.38 કરોડ છે.
નાસિકના પશ્ચિમ ભાગમાં, ખાસ કરીને અંબાડ અને સાતપુરની આસપાસ મહારાષ્ટ્ર ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમ દ્વારા વિકસિત ઔદ્યોગિક એકમોનો મોટો સમૂહ આવેલો છે. આનાથી નોંધપાત્ર માલસામાનનો ટ્રાફિક સર્જાય છે. હાલમાં, આ ટ્રાફિક નાસિક શહેરમાંથી NH-848 દ્વારા પસાર થાય છે, જે શહેરી રસ્તાઓ પર દબાણ વધારે છે. હાલના મુખ્ય રૂટ પહેલાથી જ લેવલ ઓફ સર્વિસ (LOS) - C સ્તરની નજીક કાર્યરત છે:
મુંબઈથી NH-848 (6L): 50,000–60,000 PCU/દિવસ (LOS-C: 55,000)
પુણેથી NH-60 (4L): 40,000–50,000 PCU/દિવસ (LOS-C: 36,000)
ત્ર્યંબક થઈને એક વૈકલ્પિક માર્ગ મળશે, જે શહેરને બાયપાસ કરશે અને ભીડ ઘટાડશે. મુંબઈ (પશ્ચિમ બાજુ) અને દક્ષિણ બાજુથી આવતા ટ્રાફિક માટે NH-848 પર ઇગતપુરી ખાતેના ઇન્ટરચેન્જ દ્વારા સમૃદ્ધિ એક્સપ્રેસવેનો ઉપયોગ કરવાની અપેક્ષા છે. ત્યારબાદ, ટ્રાફિક NH-848 પર મુસાફરી કરશે ઘોટી અને ત્ર્યંબક અને નાસિકની મુસાફરી માટે NH-160Aનો ઉપયોગ કરો. 2028થી અંદાજિત દૈનિક ટ્રાફિક 10,000 PCUથી વધુ થશે, જે કોરિડોરને 4-લેનિંગ માટે લાયક બનાવશે.
NH-160Aનો ભાગ જે પશ્ચિમ તરફ ત્ર્યંબકથી મનોર અને પાલઘર તરફ વિસ્તરે છે તે NH-160A ને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (NE-4), NH-48 અને આગળ પશ્ચિમી દરિયાકાંઠાના પટ્ટા તેમજ પાલઘર જિલ્લાના આદિવાસી વિસ્તારો સાથે જોડે છે. જો કે આ લિંક પર હાલમાં 4,500 PCU ટ્રાફિક છે, હાલના ઇન્ટરમીડિયેટ-લેન કેરેજવેને બે-લેન સુધી પાકા શોલ્ડર સાથે વિકસાવવાથી માલ અને મુસાફરો બંનેના ટ્રાફિકને સરળ બનાવવામાં મદદ મળશે. ઉપરાંત, મનોરથી પાલઘર સુધીનો વિસ્તાર શહેરી બિલ્ટ-અપ વિભાગોમાંથી પસાર થાય છે જેમાં લગભગ 12,000 PCU ટ્રાફિક હોય છે, શહેરી વિભાગમાં સરળ અવરજવર માટે ચાર-લેન સુધી અપગ્રેડ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
ગતિશક્તિ સિદ્ધાંતો અનુસાર પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો છે અને તે મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં 6 પીએમ ગતિશક્તિ આર્થિક નોડ્સ, 01 સામાજિક નોડ્સ અને 8 લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સને જોડશે . આનાથી દેશના લોજિસ્ટિક પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ (LPI) પર સકારાત્મક અસર પડશે.
પૂર્ણ થયા પછી આ પ્રોજેક્ટ સરળ અને સલામત ટ્રાફિક પ્રવાહ, મુસાફરીના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો અને વાહન સંચાલન ખર્ચ (VOC)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો પણ કરશે. વધુમાં, આ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણથી આદિવાસી પ્રદેશમાં મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો થશે, જે એકંદર આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે. આ પ્રોજેક્ટથી આશરે 19.98 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગાર અને 24.86 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પરોક્ષ રોજગારનું સર્જન થવાનો અંદાજ છે, ઉપરાંત કોરિડોર સાથે વધારાની આર્થિક પ્રવૃત્તિ પણ થશે.
કોરિડોરનો નકશો
પ્રોજેક્ટ વિગતો
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટનું નામ
મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં એન્જિનિયરિંગ, પ્રોક્યોરમેન્ટ અને કન્સ્ટ્રક્શન (EPC) મોડ પર NH-160Aના ઘોટી - ત્ર્યંબક (મોખાડા) - જવાહર - મનોર - પાલઘર સેક્શનનું 2 લેન / 4 લેન સુધી પેવ્ડ શોલ્ડર કન્ફિગરેશન સાથે પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશન.
કોરિડોર
સિન્નારથી પાલઘર NH 160A
લંબાઈ (કિમી)
154.635
કુલ નાગરિક ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
2594.49
જમીન સંપાદન ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
725.89
કુલ મૂડી ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
3320.38
મોડ
એન્જિનિયરિંગ, પ્રોક્યોરમેન્ટ અને બાંધકામ (EPC) મોડ
મુખ્ય રસ્તાઓ જોડાયેલા છે
એક્સપ્રેસવે: દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (NE-4) અને મુંબઈ-નાગપુર સમૃદ્ધિ મહામાર્ગ
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો: NH-848 અને NH-48.
રાજ્ય ધોરીમાર્ગો - SH-04, SH-73, SH-76, SH-77, SH-78 અને SH-30
આર્થિક/ સામાજિક/ પરિવહન નોડ્સ જોડાયેલા
06 PM ગતિ શક્તિ આર્થિક નોડ્સ:
02 સેઝ- તારાપુર અને બોઈસર, 02 ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો- પાલઘર અને મોખાડા, 02 ઔદ્યોગિક સહકારી વસાહતો- વાડા અને તારાપુર ,
07 સામાજિક જોડાણ:
1 આદિવાસી જિલ્લો - પાલઘર, 06 પર્યટન સ્થળો - ત્ર્યંબકેશ્વર, જવાહર રજવાડા, વૈતરણા નદી, કેવલા બીચ, અર્નાલા કિલ્લો, તુંગેશ્વર અભયારણ્ય),
08 લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સ:
03 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશન- પાલઘર નાસિક અને શિરડી, 03 એરપોર્ટ- ઓઝર, શિરડી અને મુંબઈ, 02 બંદરો- વાધવન અને જેએનપીટી
મુખ્ય શહેરો / નગરો જોડાયેલા
ત્ર્યંબક (મોખાડા), જાવર, મનોર, પાલઘર, મુંબઈ, નાસિક
રોજગાર સર્જનની સંભાવના
~19.98 લાખ વ્યક્તિ-દિવસની સીધી રોજગારી
~24.86 લાખ વ્યક્તિ-દિવસની પરોક્ષ રોજગારી
નાણાકીય વર્ષ-25 માં વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક (AADT)
ઘોટી - ત્ર્યંબક વિભાગ:
6,700 PCU/દિવસ
ત્ર્યંબક (મોખાડા) - મનોર વિભાગ:
4,323 PCU/દિવસ
મેનોર - પાલઘર વિભાગ: