ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਲਈ ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਟੈਰਿਫ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਬੇਸਿਕ ਕਸਮਟ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ MRO ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ BCD ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ SEZ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਟੈਰਿਫ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਟੈਰਿਫ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਰਿਫਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਛੋਟ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਨਵਾਂ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਸਤੂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਦਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਸਟਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਰਿਫ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਡਿਊਟੀ-ਫ੍ਰੀ ਆਯਾਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਟਰਨਓਵਰ ਦੇ FOB ਮੁੱਲ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਇਨਪੁੱਟ ‘ਤੇ ਡਿਊਟੀ –ਫ੍ਰੀ ਆਯਾਤ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਲੈਦਰ ਜਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੂ ਅਪਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੈਦਰ ਜਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਗਾਰਮੈਂਟਸ, ਲੈਦਰ ਜਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਜਾਂ ਹੋਰ ਲੈਦਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮੂਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਨੂੰ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੋਡੀਅਮ ਐਂਟੀਮੋਨੇਟ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਮੂਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ ਨੂੰ ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੈਪੀਟਲ ਗੁੱਡਸ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਲੈਂਡਿਡ ਸੀਐੱਨਜੀ ‘ਤੇ ਲਗਣ ਵਾਲੀ ਸੈਂਟਰਲ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਕੈਲਕੁਲੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਵਿਲੀਅਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਪਾਰਟਸ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਯੂਨਿਟਸ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ, ਰਿਪੇਅਰ ਜਾਂ ਓਵਰਆਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟਸ ਦੇ ਪਾਰਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੰਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਾਸ ਪਾਰਟਸ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਕੌਨੋਮਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਬੰਧੀ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ SEZ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਟੈਰਿਫ ਏਰੀਆ (DTA) ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਅਜਿਹੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਤੈਅ ਅਨੁਪਾਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ DTA ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Finance
BUDGET PROPOSALS FOR CUSTOMS AND CENTRAL EXCISE AIM TO FURTHER SIMPLIFY TARIFF STRUCTURE, SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING: UNION FINANCE MINISTER
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTIONS TO ENSURE ENERGY TRANSITION AND SECURITY
BCD EXEMPTIONS PROPOSED FOR MANUFACTURE AND MRO REQUIREMENTS IN CIVIL AND DEFENCE AVIATION
BUDGET PROPOSES FACILITATING SALES BY ELIGIBLE MANUFACTURING UNITS IN SEZs TO DOMESTIC TARIFF AREA AT CONCESSIONAL RATES
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty, said Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27, in Parliament today.
Taking forward the weeding out of long continuing customs duty exemptions, the Budget proposes to remove certain exemptions on items which are being manufactured in India or where the imports are negligible. Similarly, to further simplify the process of ascertaining the rate of duty applicable on a particular item, the Budget proposes to incorporate certain effective rates in various customs notifications to the tariff schedule itself.
With an aim to promote exports, the Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman recommended to increase the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value of the previous year’s export turnover. The Budget also proposes to allow duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear, to exports of Shoe Uppers as well. Fianance Minister also proposed to extend the time period for export of final product from the existing 6 months to 1 year, for exporters of leather or textile garments, leather or synthetic footwear and other leather products.
The Budget carries several proposals to ensure energy transition and security. Firstly, the Budget proposes to extend the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries, to those used for manufacturing Lithium-Ion Cells for battery energy storage systems too. With respect to solar energy, Finance Minister proposed to exempt basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass.
Giving a push to the Nuclear Energy sector, Smt Nirmala Sitharaman recommended extension of the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects till the year 2035 and expand it for all nuclear plants irrespective of their capacity. The Budget also proposes to provide basic customs duty exemption to the import of capital goods required for processing of critical minerals in India. To promote biogas blending in CNG, the Budget proposes to exclude the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG.
Finance Minister also proposed exemption of basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts. The Budget also proposes to exempt basic customs duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector.
To deepen value addition in the consumer electronics sector, the Budget proposes to exempt basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens.
The Budget addresses the concerns arising about utilization of capacities by manufacturing units in the Special Economic Zones due to global trade disruptions. For this, the Finance Minister proposed to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty as a special one-time measure. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports. Smt Nirmala Sitharaman said that necessary regulatory changes will be undertaken to operationalise these measures while ensuring level-playing field for the units working in the DTA.