ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
നികുതി ഘടന ലളിതമാക്കി ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനത്തിന് പിന്തുണ നൽകുകയാണ് കസ്റ്റംസ്, സെൻട്രൽ എക്സൈസ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Thiruvananthpuram
നികുതി ഘടന കൂടുതൽ ലളിതമാക്കുക, ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക, കയറ്റുമതി മത്സരക്ഷമത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, തീരുവയിലെ വിപരീത ഘടനകൾ യുക്തിസഹമാക്കുക എന്നിവയാണ് കസ്റ്റംസ്, സെൻട്രൽ എക്സൈസ് തീരുവകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബജറ്റ് നിർദ്ദേശങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് 2026–27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പാർലമെൻ്റിൽ അവതരിപ്പിക്കവേ കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ വ്യക്തമാക്കി.
ദീർഘകാലമായി തുടരുന്ന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവുകൾ ഒഴിവാക്കിക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്നതോ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതോ ആയ ഉത്പന്നങ്ങൾക്കുള്ള ഇളവുകൾ നീക്കം ചെയ്യാൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അതുപോലെ, ഒരു പ്രത്യേക ഉത്പന്നത്തിന് ബാധകമായ തീരുവ നിർണ്ണയിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ കൂടുതൽ ലളിതമാക്കുന്നതിനായി, വിവിധ കസ്റ്റംസ് വിജ്ഞാപനങ്ങളിൽ ചില ഫലപ്രദമായ നിരക്കുകൾ തീരുവ ഷെഡ്യൂളിൽ തന്നെ ഉൾപ്പെടുത്താൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവുകൾ ഘട്ടംഘട്ടമായി ഒഴിവാക്കുന്നതിനൊപ്പം, ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ നിർമ്മിക്കുന്നതോ കുറഞ്ഞ തോതിൽ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതോ ആയ ചില ഇനങ്ങളിലേക്ക് മാത്രം ഇളവുകൾ ചുരുക്കാനാണ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നത്. അതോടൊപ്പം, ഒരു പ്രത്യേക ഇനത്തിന് ബാധകമായ തീരുവ നിർണ്ണയിക്കുന്ന പ്രക്രിയ കൂടുതൽ ലളിതമാക്കുന്നതിനായി, വിവിധ കസ്റ്റംസ് വിജ്ഞാപനങ്ങളിൽ നിലവിലുള്ള ഫലപ്രദമായ തീരുവ നിരക്കുകൾ തീരുവ ഷെഡ്യൂളിൽ തന്നെ ഉൾപ്പെടുത്താനും ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി, സമുദ്രോത്പന്നങ്ങളുടെ സംസ്കരണത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന നിർദ്ദിഷ്ട അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെ തീരുവ രഹിത ഇറക്കുമതിയ്ക്കുള്ള പരിധി മുൻവർഷത്തെ കയറ്റുമതി വിറ്റുവരവിൻ്റെ FOB മൂല്യത്തിൻ്റെ 1 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 3 ശതമാനമായി ഉയർത്താൻ ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ശുപാർശ ചെയ്തു. അതുപോലെ, തുകൽ അല്ലെങ്കിൽ സിന്തറ്റിക് പാദരക്ഷകളുടെ കയറ്റുമതിക്ക് നിലവിൽ അനുവദിച്ചിട്ടുള്ള നിർദ്ദിഷ്ട അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെ തീരുവ രഹിത ഇറക്കുമതി സൗകര്യം ഷൂ അപ്പറുകളുടെ കയറ്റുമതിഇലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാനാണ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നത്. കൂടാതെ, തുകൽ, തുണിത്തരങ്ങൾ, സിന്തറ്റിക് പാദരക്ഷകൾ, മറ്റ് തുകൽ ഉത്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയുടെ കയറ്റുമതിക്കാർക്ക് അന്തിമ ഉത്പന്നം കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള കാലാവധി നിലവിലെ ആറു മാസത്തിൽ നിന്ന് ഒരു വർഷത്തേയ്ക്ക് നീട്ടാനും ധനകാര്യ മന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
ഊർജ്ജ പരിവർത്തനവും ഊർജ്ജസുരക്ഷയും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ബജറ്റിൽ നിരവധി നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൻ്റെ ഭാഗമായി, ബാറ്ററികൾക്കായുള്ള ലിഥിയം-അയൺ സെല്ലുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന മൂലധന വസ്തുക്കൾക്ക് നിലവിൽ നൽകുന്ന അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവ്, ബാറ്ററി ഊർജ്ജ സംഭരണ സംവിധാനങ്ങൾക്കായി ലിഥിയം-അയൺ സെല്ലുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന മൂലധന വസ്തുക്കളിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാനാണ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നത്. സൗരോർജ്ജ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, സോളാർ ഗ്ലാസ് നിർമ്മാണത്തിന് ആവശ്യമായ സോഡിയം ആൻ്റിമോണേറ്റ് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിന് അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഒഴിവാക്കാനും ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
ആണവോർജ്ജ മേഖലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ആണവോർജ്ജ പദ്ധതികൾക്ക് ആവശ്യമായ വസ്തുക്കളുടെ ഇറക്കുമതിയിൽ നിലവിലുള്ള അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവ് 2035 വരെ നീട്ടുകയും, പദ്ധതികളുടെ ശേഷി പരിഗണിക്കാതെ എല്ലാ ആണവ നിലയങ്ങൾക്കും ഈ ഇളവ് വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ശുപാർശ ചെയ്തു. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയിൽ നിർണായക ധാതുക്കളുടെ സംസ്കരണത്തിന് ആവശ്യമായ മൂലധന വസ്തുക്കളുടെ ഇറക്കുമതിക്ക് അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവ് നൽകാനും ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അതേസമയം, സിഎൻജിയിൽ ബയോഗ്യാസ് മിശ്രിതം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി, ബയോഗ്യാസ് മിശ്രിത സിഎൻജിയിൽ നൽകേണ്ട സെൻട്രൽ എക്സൈസ് തീരുവ കണക്കാക്കുമ്പോൾ ബയോഗ്യാസിന്റെ മുഴുവൻ മൂല്യവും ഒഴിവാക്കാനാണ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നത്.
സിവിലിയൻ, പരിശീലന, മറ്റ് വിഭാഗങ്ങളിലുള്ള വിമാനങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ആവശ്യമായ ഘടകങ്ങൾക്കും ഘടക ഭാഗങ്ങൾക്കും അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഒഴിവാക്കാനാണ് ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചത്. കൂടാതെ, പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ യൂണിറ്റുകളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണി, പരിചരണം, ഓവർഹോൾ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി വിമാന ഭാഗങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾക്കും അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഒഴിവാക്കണമെന്ന് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ഇലക്ട്രോണിക്സ് ഉപഭോക്തൃ മേഖലയിലെ മൂല്യവർദ്ധന മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, മൈക്രോവേവ് ഓവനുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിനുപയോഗിക്കുന്ന നിർദ്ദിഷ്ട ഭാഗങ്ങൾക്കുള്ള അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഒഴിവാക്കാനാണ് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശം.
ആഗോള വ്യാപാര തടസ്സങ്ങൾ മൂലം പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകളിലെ ഉത്പാദന യൂണിറ്റുകളുടെ ശേഷി വിനിയോഗവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശങ്കകൾ ബജറ്റ് പരിഗണിക്കുന്നു. ഇതിൻ്റെ ഭാഗമായി, ഒറ്റത്തവണ നടപടിയായി, പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകളിലെ അർഹരായ ഉത്പാദന യൂണിറ്റുകൾക്ക് ആഭ്യന്തര താരിഫ് ഏരിയയിലേക്ക് (DTA) ഇളവ് തീരുവ നിരക്കിൽ വിൽപ്പന നടത്തുന്നത് സുഗമമാക്കാൻ ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. എന്നാൽ, ഇത്തരം വിൽപ്പനയുടെ അളവ് അവരുടെ കയറ്റുമതിയുടെ ഒരു നിശ്ചിത അനുപാതത്തിലേക്ക് പരിമിതപ്പെടുത്തും. DTA യിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന യൂണിറ്റുകൾക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം ഈ നടപടികൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനാവശ്യമായ നിയന്ത്രണ പരിവർത്തനം കൊണ്ട് വരുമെന്ന് ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ വ്യക്തമാക്കി.

Ministry of Finance
BUDGET PROPOSALS FOR CUSTOMS AND CENTRAL EXCISE AIM TO FURTHER SIMPLIFY TARIFF STRUCTURE, SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING: UNION FINANCE MINISTER
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTIONS TO ENSURE ENERGY TRANSITION AND SECURITY
BCD EXEMPTIONS PROPOSED FOR MANUFACTURE AND MRO REQUIREMENTS IN CIVIL AND DEFENCE AVIATION
BUDGET PROPOSES FACILITATING SALES BY ELIGIBLE MANUFACTURING UNITS IN SEZs TO DOMESTIC TARIFF AREA AT CONCESSIONAL RATES
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty, said Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27, in Parliament today.
Taking forward the weeding out of long continuing customs duty exemptions, the Budget proposes to remove certain exemptions on items which are being manufactured in India or where the imports are negligible. Similarly, to further simplify the process of ascertaining the rate of duty applicable on a particular item, the Budget proposes to incorporate certain effective rates in various customs notifications to the tariff schedule itself.
With an aim to promote exports, the Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman recommended to increase the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value of the previous year’s export turnover. The Budget also proposes to allow duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear, to exports of Shoe Uppers as well. Fianance Minister also proposed to extend the time period for export of final product from the existing 6 months to 1 year, for exporters of leather or textile garments, leather or synthetic footwear and other leather products.
The Budget carries several proposals to ensure energy transition and security. Firstly, the Budget proposes to extend the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries, to those used for manufacturing Lithium-Ion Cells for battery energy storage systems too. With respect to solar energy, Finance Minister proposed to exempt basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass.
Giving a push to the Nuclear Energy sector, Smt Nirmala Sitharaman recommended extension of the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects till the year 2035 and expand it for all nuclear plants irrespective of their capacity. The Budget also proposes to provide basic customs duty exemption to the import of capital goods required for processing of critical minerals in India. To promote biogas blending in CNG, the Budget proposes to exclude the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG.
Finance Minister also proposed exemption of basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts. The Budget also proposes to exempt basic customs duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector.
To deepen value addition in the consumer electronics sector, the Budget proposes to exempt basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens.
The Budget addresses the concerns arising about utilization of capacities by manufacturing units in the Special Economic Zones due to global trade disruptions. For this, the Finance Minister proposed to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty as a special one-time measure. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports. Smt Nirmala Sitharaman said that necessary regulatory changes will be undertaken to operationalise these measures while ensuring level-playing field for the units working in the DTA.