નાણા મંત્રાલય
કસ્ટમ્સ અને સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ માટેની બજેટ દરખાસ્તોનો ઉદ્દેશ્ય ટેરિફ સ્ટ્રક્ચરને વધુ સરળ બનાવવાનો અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવાનો છે: કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ઊર્જા સંક્રમણ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટલીક બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (BCD) માંથી મુક્તિની દરખાસ્ત કરે છે
નાગરિક અને સંરક્ષણ ઉડ્ડયન (એવિએશન) માં ઉત્પાદન અને MRO જરૂરિયાતો માટે BCD મુક્તિની દરખાસ્ત
બજેટ SEZs માં પાત્ર ઉત્પાદન એકમો દ્વારા ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયામાં રાહત દરે વેચાણની સુવિધા આપવાની દરખાસ્ત કરે છે
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Ahmedabad
કસ્ટમ્સ અને સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ માટેની બજેટ દરખાસ્તોનો ઉદ્દેશ્ય ટેરિફ માળખાને વધુ સરળ બનાવવાનો, સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવાનો, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો અને ડ્યુટીમાં રહેલી વિસંગતતા (ઇન્વર્ઝન) ને સુધારવાનો છે, તેમ કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું.
લાંબા સમયથી ચાલી આવતી કસ્ટમ્સ ડ્યુટી મુક્તિઓને દૂર કરવાની પ્રક્રિયાને આગળ ધપાવતા, બજેટ એવી વસ્તુઓ પરની અમુક મુક્તિઓ હટાવવાની દરખાસ્ત કરે છે જેનું ભારતમાં ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે અથવા જ્યાં આયાત નહિવત છે. તેવી જ રીતે, ચોક્કસ વસ્તુ પર લાગુ પડતા ડ્યુટીના દરને નક્કી કરવાની પ્રક્રિયાને વધુ સરળ બનાવવા માટે, બજેટ વિવિધ કસ્ટમ્સ નોટિફિકેશનમાં રહેલા અમુક અસરકારક દરોને ટેરિફ શિડ્યુલમાં જ સામેલ કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે નિકાસ માટે સીફૂડ ઉત્પાદનોના પ્રોસેસિંગ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા સ્પષ્ટ ઇનપુટ્સની ડ્યુટી-ફ્રી આયાતની મર્યાદાને પાછલા વર્ષના નિકાસ ટર્નઓવરના FOB મૂલ્યના વર્તમાન 1 ટકાથી વધારીને 3 ટકા કરવાની ભલામણ કરી છે. બજેટમાં ચોક્કસ ઇનપુટ્સની ડ્યુટી-ફ્રી આયાતની મંજૂરી આપવાની પણ દરખાસ્ત છે, જે હાલમાં લેધર અથવા સિન્થેટિક ફૂટવેરની નિકાસ માટે ઉપલબ્ધ છે, તેને શૂ અપર (Shoe Uppers) ની નિકાસ માટે પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. નાણા મંત્રીએ લેધર અથવા ટેક્સટાઇલ ગાર્મેન્ટ્સ, લેધર અથવા સિન્થેટિક ફૂટવેર અને અન્ય લેધર ઉત્પાદનોના નિકાસકારો માટે અંતિમ ઉત્પાદનની નિકાસ માટેનો સમયગાળો અસ્તિત્વમાં રહેલા 6 મહિનાથી વધારીને 1 વર્ષ કરવાની પણ દરખાસ્ત કરી છે.
બજેટમાં ઊર્જા સંક્રમણ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણી દરખાસ્તો છે. પ્રથમ, બજેટ બેટરી માટે લિથિયમ-આયન સેલ્સના ઉત્પાદન માટે વપરાતા કેપિટલ ગુડ્સ (મૂડીગત માલ) ને આપવામાં આવેલી બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી મુક્તિને બેટરી ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓ (battery energy storage systems) માટે લિથિયમ-આયન સેલ્સના ઉત્પાદન માટે વપરાતા સાધનો સુધી વિસ્તૃત કરવાની દરખાસ્ત કરે છે. સૌર ઊર્જાના સંદર્ભમાં, નાણા મંત્રીએ સોલર ગ્લાસના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગ માટે સોડિયમ એન્ટિમોનેટની આયાત પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત કરી છે.
પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રને વેગ આપતા, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ન્યુક્લિયર પાવર પ્રોજેક્ટ્સ માટે જરૂરી માલસામાનની આયાત પર અસ્તિત્વમાં રહેલી બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી મુક્તિને વર્ષ 2035 સુધી લંબાવવાની અને તેની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના તમામ પરમાણુ પ્લાન્ટ્સ માટે તેનો વિસ્તાર કરવાની ભલામણ કરી છે. બજેટમાં ભારતમાં જટિલ ખનિજો (critical minerals) ના પ્રોસેસિંગ માટે જરૂરી મૂડીગત માલની આયાત પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત પણ છે. CNG માં બાયોગેસના મિશ્રણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, બજેટ બાયોગેસ મિશ્રિત CNG પર ચૂકવવાપાત્ર સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ ડ્યુટીની ગણતરી કરતી વખતે બાયોગેસના સમગ્ર મૂલ્યને બાકાત રાખવાની દરખાસ્ત કરે છે.
નાણા મંત્રીએ નાગરિક, તાલીમ અને અન્ય વિમાનોના ઉત્પાદન માટે જરૂરી ઘટકો અને ભાગો પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિની દરખાસ્ત પણ કરી છે. બજેટમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રના એકમો દ્વારા જાળવણી, સમારકામ અથવા ઓવરહોલ (MRO) જરૂરિયાતોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વિમાનના ભાગોના ઉત્પાદન માટે આયાત કરવામાં આવતા કાચા માલ પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત પણ છે.
કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં મૂલ્યવૃદ્ધિને વધુ ઊંડી બનાવવા માટે, બજેટ માઇક્રોવેવ ઓવનના ઉત્પાદનમાં વપરાતા સ્પષ્ટ ભાગો પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત કરે છે.
બજેટ વૈશ્વિક વેપારમાં અવરોધોને કારણે સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન્સ (SEZs) માં ઉત્પાદન એકમો દ્વારા ક્ષમતાઓના ઉપયોગ અંગે ઊભી થતી ચિંતાઓને સંબોધિત કરે છે. આ માટે, નાણા મંત્રીએ વિશેષ એક વખતના પગલા તરીકે SEZs માં પાત્ર ઉત્પાદન એકમો દ્વારા ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) માં ડ્યુટીના રાહત દરે વેચાણની સુવિધા આપવાની દરખાસ્ત કરી છે. આવા વેચાણનો જથ્થો તેમની નિકાસના નિર્ધારિત પ્રમાણ સુધી મર્યાદિત રહેશે. શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું કે DTA માં કાર્યરત એકમો માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરતી વખતે આ પગલાંને કાર્યરત કરવા માટે જરૂરી નિયમનકારી ફેરફારો કરવામાં આવશે.

Ministry of Finance
BUDGET PROPOSALS FOR CUSTOMS AND CENTRAL EXCISE AIM TO FURTHER SIMPLIFY TARIFF STRUCTURE, SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING: UNION FINANCE MINISTER
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTIONS TO ENSURE ENERGY TRANSITION AND SECURITY
BCD EXEMPTIONS PROPOSED FOR MANUFACTURE AND MRO REQUIREMENTS IN CIVIL AND DEFENCE AVIATION
BUDGET PROPOSES FACILITATING SALES BY ELIGIBLE MANUFACTURING UNITS IN SEZs TO DOMESTIC TARIFF AREA AT CONCESSIONAL RATES
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty, said Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27, in Parliament today.
Taking forward the weeding out of long continuing customs duty exemptions, the Budget proposes to remove certain exemptions on items which are being manufactured in India or where the imports are negligible. Similarly, to further simplify the process of ascertaining the rate of duty applicable on a particular item, the Budget proposes to incorporate certain effective rates in various customs notifications to the tariff schedule itself.
With an aim to promote exports, the Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman recommended to increase the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value of the previous year’s export turnover. The Budget also proposes to allow duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear, to exports of Shoe Uppers as well. Fianance Minister also proposed to extend the time period for export of final product from the existing 6 months to 1 year, for exporters of leather or textile garments, leather or synthetic footwear and other leather products.
The Budget carries several proposals to ensure energy transition and security. Firstly, the Budget proposes to extend the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries, to those used for manufacturing Lithium-Ion Cells for battery energy storage systems too. With respect to solar energy, Finance Minister proposed to exempt basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass.
Giving a push to the Nuclear Energy sector, Smt Nirmala Sitharaman recommended extension of the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects till the year 2035 and expand it for all nuclear plants irrespective of their capacity. The Budget also proposes to provide basic customs duty exemption to the import of capital goods required for processing of critical minerals in India. To promote biogas blending in CNG, the Budget proposes to exclude the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG.
Finance Minister also proposed exemption of basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts. The Budget also proposes to exempt basic customs duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector.
To deepen value addition in the consumer electronics sector, the Budget proposes to exempt basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens.
The Budget addresses the concerns arising about utilization of capacities by manufacturing units in the Special Economic Zones due to global trade disruptions. For this, the Finance Minister proposed to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty as a special one-time measure. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports. Smt Nirmala Sitharaman said that necessary regulatory changes will be undertaken to operationalise these measures while ensuring level-playing field for the units working in the DTA.