अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 मध्ये 7 धोरणात्मक व अग्रणी क्षेत्रांतील उत्पादनवाढीवर भर
भारताला जागतिक जैवऔषधनिर्मिती केंद्र म्हणून विकसित करण्यासाठी, अर्थसंकल्पात पुढील 5 वर्षांत 10,000 कोटींच्या तरतुदीसह ‘बायोफार्मा शक्ती ’ प्रस्तावित
उपकरणे व साहित्य निर्मिती, फुल-स्टॅक भारतीय बौद्धिक संपदा डिझाइन आणि पुरवठा साखळी बळकट करण्यासाठी ‘इंडिया सेमीकंडक्टर मिशन 2.0’ची घोषणा
इलेक्ट्रॉनिक्स घटक उत्पादन योजनेसाठी, केंद्रीय अर्थसंकल्पात तरतूद वाढवून 40,000 कोटी करण्याचा प्रस्ताव मांडण्यात आला
ओडिशा, केरळ, आंध्र प्रदेश आणि तामिळनाडू या खनिजसंपन्न राज्यांना पाठबळ देण्यासाठी, खनन, प्रक्रिया, संशोधन आणि उत्पादनाला चालना देण्याच्या उद्देशाने ‘दुर्मिळ खनिजे कॉरिडॉर्स’ स्थापन करण्यात येणार
राज्यांना तीन स्वतंत्र रासायनिक उद्याने स्थापन करण्यासाठी पाठबळ देण्याच्या उद्देशाने, क्लस्टर-आधारित ‘प्लग-अँड-प्ले’ मॉडेलवर आणि ‘चॅलेंज रूट’द्वारे योजना प्रस्तावित करण्यात आली आहे
जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक कंटेनर उत्पादन परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी, अर्थसंकल्पात पुढील 5 वर्षांत 10,000 कोटींच्या तरतुदीसह कंटेनर उत्पादनासाठी योजना प्रस्तावित, तसेच, कापड क्षेत्राच्या विकासासाठी 5 घटकांचा समावेश असलेला एकात्मिक कार्यक्रम जाहीर करण्यात आला आहे. चॅलेंज मोडद्वारे मेगा टेक्स्टाईल पार्क्सची स्थापना करण्यात येणार आहे
महात्मा गांधी ग्राम स्वराज’ उपक्रमाद्वारे खादी, हस्तकला व हातमागणी उद्योगांना बळकटीकरण; जागतिक बाजारपेठेत ब्रँडिंग व बाजारसंपर्क
क्रीडा साहित्य उत्पादन, उपकरण डिझाइन संशोधन आणि साहित्य विज्ञानात नवोन्मेष वाढवण्यासाठी स्वतंत्र उपक्रमाची घोषणा
01 FEB 2026 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 मध्ये सात धोरणात्मक व अग्रगण्य क्षेत्रांच्या उत्पादनवाढीवर विशेष भर दिला आहे. आज संसदेत केंद्रीय अर्थ व कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले की, अर्थसंकल्पातील प्रस्तावित उपाययोजना हे पहिले कर्तव्य अंतर्गत सहा क्षेत्रांचा भाग आहेत. भारताला जागतिक जैवऔषध उत्पादन केंद्र म्हणून विकसित करण्यासाठी, अर्थसंकल्पात पुढील 5 वर्षांत 10,000 कोटी खर्च करून बायोफार्मा शक्ती या उपक्रमाचा प्रस्ताव मांडण्यात आला आहे. या उपक्रमाद्वारे देशांतर्गत जैविक औषध आणि जैवसमान औषध उत्पादनासाठी आवश्यक परिसंस्था तयार केली जाईल. अर्थ संकल्पात मांडलेल्या धोरणानुसार, जैवऔषध-केंद्रित जाळे तयार करण्यात येईल, ज्यामध्ये 3 नवीन राष्ट्रीय औषधशास्त्र शिक्षण आणि संशोधन संस्था स्थापन केल्या जातील आणि विद्यमान 7 संस्थांचे आधुनिकीकरण केले जाईल. तसेच, भारतातील 1000 पेक्षा जास्त मान्यताप्राप्त वैद्यकीय चाचणी स्थळांचा जाळे तयार केले जाईल. केंद्रीय अर्थसंकल्पात केंद्रीय औषध मानक नियंत्रण संघटना बळकट करण्याचा प्रस्ताव देखील आहे, ज्यामुळे जागतिक मानके आणि मंजुरीसाठीचे वेळापत्रक पूर्ण करण्यासाठी समर्पित वैज्ञानिक पडताळणी कर्मचाऱ्यांची व तज्ज्ञांची नेमणूक केली जाईल.
भारताच्या सेमीकंडक्टर क्षेत्रातील क्षमतांचा विस्तार करण्यासाठी आणि भारत सेमीकंडक्टर मिशन 1.0 च्या यशावर आधारित, केंद्र सरकारने भारत सेमीकंडक्टर मिशन 2.0 सुरू करण्याचा प्रस्ताव अर्थसंकल्पात मांडला आहे. या उपक्रमाद्वारे उपकरणे आणि साहित्य तयार करणे, फुलस्टॅक भारतीय बौद्धिक संपदा निर्माण करणे, तसेच पुरवठा साखळी बळकट करणे या क्षेत्रांवर लक्ष दिले जाईल. या योजनेवर उद्योग-प्रेरित संशोधन आणि प्रशिक्षण केंद्रांवर लक्ष केंद्रीत केले जाईल, जे तंत्रज्ञान विकसित करण्यास आणि कुशल कामगार तयार करण्यास मदत करतील, असे सीतारामन यांनी सांगितले.
एप्रिल 2025 मध्ये सुरू झालेल्या इलेक्ट्रॉनिक्स घटक उत्पादन योजनेसाठी 22,919 कोटींचा तरतुदीचा समावेश होता. केंद्रीय अर्थसंकल्पात 2026-27 मध्ये या तरतुदीला वाढवून 40,000 कोटी करण्याचा प्रस्ताव मांडण्यात आला आहे.
दुर्मीळ पृथ्वी स्थायी चुंबक (रेअर अर्थ पर्मनंट मॅग्नेट) योजनेअंतर्गत ओडिशा, केरळ, आंध्र प्रदेश आणि तामिळनाडू या खनिज-समृद्ध राज्यांना खाणकाम, प्रक्रिया, संशोधन आणि उत्पादन यांना चालना देण्यासाठी स्वतंत्र दुर्मीळ पृथ्वी कॉरिडॉर (रेअर अर्थ कॉरिडॉर्स) स्थापन करण्यासाठी सहाय्य देण्याचा प्रस्ताव केंद्रीय अर्थसंकल्पात मांडण्यात आला आहे.
देशांतर्गत रासायनिक उत्पादन वाढवण्यासाठी आणि आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी, केंद्रीय मंत्र्यांनी क्लस्टर-आधारित प्लग-अँड-प्ले मॉडेलवर, स्पर्धात्मक प्रक्रियेद्वारे (चॅलेंज रूट) 3 स्वतंत्र केमिकल पार्क स्थापन करण्यासाठी राज्यांना सहाय्य देणारी योजना सुरू करण्याचा प्रस्ताव मांडला आहे.
आपल्या अर्थसंकल्पीय भाषणात, निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले की, मजबूत भांडवली वस्तूंची क्षमता हे विविध क्षेत्रांमधील उत्पादकता आणि गुणवत्तेचा निर्णायक घटक आहे. ही क्षमता निर्माण करण्याच्या दिशेने, केंद्रीय अर्थसंकल्पात सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांद्वारे (सीपीएसई) 2 ठिकाणी हाय-टेक टूल रूम्स स्थापन करण्याचा प्रस्ताव आहे. या टूल रूम्स डिजिटल-सक्षम स्वयंचलित सेवा केंद्रे म्हणून काम करतील, जिथे स्थानिक पातळीवर उच्च-सुस्पष्टता असलेले घटक मोठ्या प्रमाणावर आणि उच्च अचूकता असलेले डिझाइन, चाचणी आणि मोठ्या प्रमाणावर कमी खर्चात उत्पादन केले जाईल. तसेच उच्च-मूल्याच्या आणि तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत बांधकाम आणि पायाभूत सुविधा उपकरणांच्या (सीआयई) देशांतर्गत उत्पादनाला बळकटी देण्यासाठी 'बांधकाम आणि पायाभूत सुविधा उपकरणे (सीआयई) वर्धन योजना' सुरू केली जाईल. यामध्ये बहुमजली इमारतींमधील उद्वाहक, लहान-मोठी अग्निशमन उपकरणे, मेट्रो प्रकल्प आणि उंच डोंगरावरील रस्ते बांधण्यासाठी लागणाऱ्या टनेल-बोरिंग उपकरणांपर्यंतच्या उपकरणांचा समावेश असेल. अर्थसंकल्पात जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक कंटेनर उत्पादन परिसंस्था तयार करण्यासाठी कंटेनर उत्पादन योजनेचाही प्रस्ताव आहे, ज्यासाठी 5 वर्षांच्या कालावधीत 10,000 कोटी रुपयांची अर्थसंकल्पीय तरतूद करण्यात आली आहे.
रोजगार निर्मितीक्षम वस्त्रोद्योग क्षेत्रासाठी 5 उप-घटकांचा समावेश असलेला एकात्मिक कार्यक्रम प्रस्तावित आहे; पहिला- राष्ट्रीय तंतु योजना- रेशीम, लोकर आणि ताग यांसारखे नैसर्गिक तंतूमध्ये, मानवनिर्मित तंतूंमध्ये आणि नवीन युगाच्या तंतूंमध्ये आत्मनिर्भरतेसाठी; दुसरा - वस्त्रोद्योग विस्तार आणि रोजगार योजना - पारंपरिक क्लस्टरचे आधुनिकीकरण करण्याच्या उद्देशाने यंत्रसामग्री साठी, तंत्रज्ञान उन्नयन तसेच सामायिक चाचणी आणि प्रमाणन केंद्रांसाठी भांडवली सहाय्य; तिसरा - राष्ट्रीय हातमाग आणि हस्तकला कार्यक्रम - विद्यमान योजनांचे एकत्रीकरण आणि बळकटीकरण करण्यासाठी तसेच विणकर आणि कारागिरांना लक्ष्यित सहाय्य सुनिश्चित करण्यासाठी; चौथा - टेक्स-इको उपक्रम - जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक आणि शाश्वत वस्त्रे तसेच तयार कपड्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी; पाचवा - समर्थ 2.0 - उद्योग आणि शैक्षणिक संस्थांच्या सहकार्याने वस्त्रोद्योग कौशल्य प्रशिक्षण परिसंस्थेचे आधुनिकीकरण आणि उन्नयन करण्यासाठी टेक्निकल टेक्सटाइल्समध्ये मूल्यवर्धन करण्यावर लक्ष केंद्रित करून, केंद्रीय अर्थसंकल्पात स्पर्धात्मक पद्धतीने (चॅलेंज मोड) मेगा टेक्सटाईल पार्क स्थापन करण्याचा प्रस्ताव आहे.
याव्यतिरिक्त, केंद्रीय अर्थसंकल्पात खादी, हातमाग आणि हस्तकला यांना बळकटी देण्यासाठी महात्मा गांधी ग्राम स्वराज्य उपक्रम सुरू करण्याचा प्रस्ताव आहे. यामुळे जागतिक बाजारपेठेशी जोडणी आणि ब्रँडिंगला चालना मिळेल. यामुळे प्रशिक्षण, कौशल्य विकास, प्रक्रिया आणि उत्पादनाच्या गुणवत्तेत सुसूत्रता येईल आणि त्यांना पाठिंबा मिळेल, असे अर्थसंकल्पात नमूद केले आहे. याचा फायदा आपले विणकर, ग्रामोद्योग, 'एक जिल्हा एक उत्पादन' उपक्रम आणि ग्रामीण तरुणांना होईल, असेही अर्थसंकल्पात नमूद करण्यात आले आहे.
अर्थसंकल्प सादर करताना सीतारामन म्हणाल्या की, उच्च दर्जाच्या आणि परवडणारे क्रीडा साहित्य उत्पादन करणारे जागतिक केंद्र म्हणून उदयास येण्याची क्षमता भारताकडे आहे. या दिशेने, अर्थसंकल्पात क्रीडा सामानासाठी एक स्वतंत्र उपक्रम प्रस्तावित करण्यात आला असून तो उपकरण डिझाइन तसेच मटेरियल सायन्सेस क्षेत्रातील उत्पादन, संशोधन आणि नाविन्याला चालना देईल.

Ministry of Finance
Union Budget 2026-27 lays emphasis on Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Budget proposes Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores over next 5 years
India Semiconductor Mission 2.0 announced to produce equipment and materials, design full-stack Indian IP, and fortify supply chains
For Electronics Components Manufacturing Scheme, the Union Budget proposes to increase the outlay to ₹40,000 crore
To support mineral-rich States of Odisha, Kerala, Andhra Pradesh and Tamil Nadu, dedicated Rare Earth Corridors to be established to promote mining, processing, research and manufacturing
A Scheme proposed to support States in establishing 3 dedicated Chemical Parks, through challenge route, on a cluster-based plug-and-play model
Budget proposes a Scheme for Container Manufacturing to create a globally competitive container manufacturing ecosystem with a budgetary allocation of ₹10,000 crore over a 5 year period
An Integrated Programme with 5 components for development of textile sector announced
Mega Textile Parks to be set up in challenge mode
“Mahatma Gandhi Gram Swaraj” initiative to strengthen khadi, handloom and handicrafts and to help in global market linkage and branding
A dedicated initiative for sports goods to promote manufacturing, research and innovation in equipment design as well as material sciences
01 FEB 2026 1:05PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026-27 lays emphasis on Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors. While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman said that the proposed interventions forms part of six areas under ‘First Kartavya’ in the Budget.
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Budget proposes Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores over the next 5 years. This will build the ecosystem for domestic production of biologics and biosimilars. The Strategy as envisaged in the Budget will include a Biopharma-focused network with 3 new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) and upgrading 7 existing ones. It will also create a network of over 1000 accredited India Clinical Trials sites. The Union Budget proposes to strengthen the Central Drugs Standard Control Organisation to meet global standards and approval timeframes through a dedicated scientific review cadre and specialists.
For expanding India’s semiconductor sector capabilities and building on India Semiconductor Mission (ISM) 1.0, the Union Budget proposes to launch ISM 2.0 to produce equipment and materials, design fullstack Indian IP, and fortify supply chains. Smt Sitharaman said that the focus will be on industry-led research and training centres to develop technology and skilled workforce.
The Electronics Components Manufacturing Scheme, launched in April 2025 has an outlay of ₹22,919 crore. The Union Budget 2026-27 proposes to increase the outlay to ₹40,000 crore to capitalise on the momentum.
On a Scheme for Rare Earth Permanent Magnets, the Union Budget proposes to support the mineral-rich States of Odisha, Kerala, Andhra Pradesh and Tamil Nadu for establishing dedicated Rare Earth Corridors to promote mining, processing, research and manufacturing.
To enhance domestic chemical production and reduce import-dependency, the Union Minister proposed to launch a Scheme to support States in establishing 3 dedicated Chemical Parks, through challenge route, on a cluster-based plug-and-play model.
In her Budget speech, Smt. Nirmala Sitharaman stated that Strong capital goods capability is a determinant of productivity and quality across different sectors. Towards building this capacity, the Union Budget proposes Hi-Tech Tool Rooms to be established by CPSEs at 2 locations as digitally enabled automated service bureaus that locally design, test, and manufacture high-precision components at scale and at lower cost. A Scheme for Enhancement of Construction and Infrastructure Equipment (CIE) will be introduced to strengthen domestic manufacturing of high-value and technologically-advanced CIE. This can range from lifts in a multi-story apartment, fire-fighting equipment, large and small, to tunnel-boring equipment for building metros and high-altitude roads. The Budget also proposes a Scheme for Container Manufacturing to create a globally competitive container manufacturing ecosystem, with a budgetary allocation of ₹10,000 crore over a 5 year period.
For the labour-intensive Textile Sector, it proposes that an Integrated Programme with 5 sub-parts; firstly, the National Fibre Scheme for self-reliance in natural fibres such as silk, wool and jute, man-made fibres, and new-age fibres; secondly, Textile Expansion and Employment Scheme to modernise traditional clusters with capital support for machinery, technology upgradation and common testing and certification centres; thirdly, a National Handloom and Handicraft programme to integrate and strengthen existing schemes and ensure targeted support for weavers and artisans; fourthly, Tex-Eco Initiative to promote globally competitive and sustainable textiles and apparels; fifthly, Samarth 2.0 to modernize and upgrade the textile skilling ecosystem through collaboration with industry and academic institutions.
With a focus on bringing value addition to technical textiles, the Union Budget proposes to set up Mega Textile Parks in challenge mode.
Further the Union Budget proposes to launch the Mahatma Gandhi Gram Swaraj initiative to strengthen khadi, handloom and handicrafts. This will help in global market linkage and branding. The budget specifies that it will streamline and support training, skilling, quality of process and production. This will benefit our weavers, village industries, One - District – One - Product initiative and rural youth, the Budget added.
During the presentation of the budget, Smt Sitharaman said that India has the potential to emerge as a global hub for high quality, affordable sports goods. In this endeavour, the Budget proposes a dedicated initiative for sports goods that will promote manufacturing, research and innovation in equipment design as well as material sciences.