अर्थ मंत्रालय
2030–31 पर्यंत भारताचे कर्ज-ते-जीडीपी प्रमाण 50 टक्क्यांच्या आसपास राहण्याचा अंदाज
सुधारित अंदाज 2025–26 नुसार वित्तीय तूट जीडीपीच्या 4.4 टक्क्यांवर कायम
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2026–27 अंतर्गत वित्तीय तूट 4.3 टक्के
सुधारित अंदाज 2025–26 नुसार एकूण 49.6 लाख कोटी रुपयांच्या खर्चापैकी भांडवली खर्च 11 लाख कोटी रुपये
केंद्राची करप्राप्ती 26.7 लाख कोटी रुपयांवर पोहोचण्याचा अंदाज
01 FEB 2026 2:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
आज संसदेत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 सादर करताना केंद्रीय अर्थ व कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले की, सामाजिक गरजांकडे दुर्लक्ष न करता सरकारने सातत्याने आपली वित्तीय वचनपूर्ती केली आहे. याच अनुषंगाने, अर्थसंकल्पीय अंदाज 2026–27 मध्ये देशाचे कर्ज-ते-जीडीपी प्रमाण 55.6 टक्के राहील, असा अंदाज आहे, तर सुधारित अंदाज 2025–26 मध्ये हे प्रमाण 56.1 टक्के होते. कर्ज-ते-जीडीपी प्रमाणात होणारी घट व्याजाचा खर्च कमी होईल आणि त्यामुळे प्राधान्य क्षेत्रांतील खर्चासाठी हळूहळू अधिक संसाधने उपलब्ध होतील.
वित्तीय तूट
कर्ज लक्ष्यीकरणासाठी महत्त्वाचे कार्यकारी साधन म्हणून वित्तीय तुटीचा उल्लेख करताना केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी स्पष्ट केले की, आर्थिक वर्ष 2021–22 मध्ये निश्चित केलेले 2025–26 पर्यंत वित्तीय तूट जीडीपीच्या 4.5 टक्क्यांखाली आणण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात आले आहे. सुधारित अंदाज 2025–26 मध्ये वित्तीय तूट अर्थसंकल्पीय अंदाज 2025–26 प्रमाणेच जीडीपीच्या 4.4 टक्के राहील. कर्ज एकत्रीकरणाच्या नव्या वित्तीय शिस्तीच्या चौकटीत, 2026–27 च्या अंदाजपत्रक अंदाजात वित्तीय तूट जीडीपीच्या 4.3 टक्के राहील, असा अंदाज आहे.
सुधारित अंदाज 2025–26
सुधारित अंदाज 2025–26 अंतर्गत बिगर-कर्ज प्राप्ती 34 लाख कोटी रुपये असून, त्यामध्ये केंद्र सरकारची निव्वळ करप्राप्ती 26.7 लाख कोटी रुपये आहे.
एकूण खर्चाचा सुधारित अंदाज 49.6 लाख कोटी रुपये असून, यापैकी अंदाजे 11 लाख कोटी रुपये भांडवली खर्चावर करण्यात आले आहेत.
अर्थसंकल्पीय अंदाज
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2026–27 अंतर्गत बिगर-कर्ज प्राप्ती 36.5 लाख कोटी रुपये आणि एकूण खर्च 53.5 लाख कोटी रुपये असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे. केंद्र सरकारची निव्वळ करप्राप्ती 28.7 लाख कोटी रुपये राहील, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले.
एकूण बाजार कर्ज उभारणी
वित्तीय तूट भागवण्यासाठी सरकार दिनांकित रोख्यांद्वारे 11.7 लाख कोटी रुपये उभारणार आहे. उर्वरित रक्कम लघु बचत व इतर मार्गांनी उभारली जाईल.
एकूण बाजारातून 17.2 लाख कोटी रुपये कर्ज उभारले जाण्याचा अंदाज आहे.

Ministry of Finance
INDIA ON TRACK TO REACH DEBT-TO-GDP RATIO OF 50±1 PERCENT BY 2030-31
FISCAL DEFICIT TO REMAIN AT4.4 PERCENT OF GDP AS PER RE 2025-26
FISCAL DEFICIT ESTIMATED TO BE 4.3 PERCENT OF GDP IN BE 2026-27
CAPITAL EXPENDITURE STANDS AT 11 LAKH CRORE OF TOTAL EXPENDITURE OF 49.6 LAKH CRORE AS PER RE 2025-26
CENTRE’S NET TAX RECEIPTS TO TOUCH 26.7 LAKH CRORE
01 FEB 2026 12:42PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2026-27in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated, “Government has been delivering onfiscal commitments consistently without compromising on social needs.” In line with this, the debt-to-GDP ratio is estimated to be 55.6 percent of GDP in BE 2026-27, compared to 56.1 percent of GDP in RE 2025-26. A declining debt-to-GDP ratio will gradually free up resources for priority sectorexpenditure by reducing the outgo on interest payments.
Fiscal Deficit
While speaking about Fiscal deficit, one of the main operational instruments for debt targeting, Smt. Sitharaman informedthe parliament tha commitment made in FY 2021-22 to reduce fiscal deficit below 4.5 percent of GDP by 2025-26 has been fulfilled. In RE 2025-26, the fiscal deficit has been estimated at par with BE of 2025-26 at 4.4 percent of GDP. In line with the new fiscal prudence path of debt consolidation, the fiscal deficit in BE 2026-27 is estimated to be 4.3 percent of GDP.”
Revised Estimates (RE) 2025-26.
The Finance Minister informedthat,“ The RE of the non-debt receipts are ₹34 lakh crore of which the Centre’s net tax receipts are ₹26.7 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹49.6 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹11 lakh crore.”
Budget Estimates (BE) 2026-27
The Union Finance Minister stated that, “The non-debt receipts and the total expenditure are estimated as ₹36.5 lakh crore and ₹53.5 lakh crore respectively. The Centre’s net tax receipts are estimated at ₹28.7 lakh crore.”
Gross Market Borrowings
The Union Finance Ministersaid that “To finance the fiscal deficit, the net market borrowings from dated securities are estimated at ₹11.7 lakh crore. The balance financing is expected tocome from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at ₹17.2 lakh crore.”