નાણા મંત્રાલય
ભારત 2030-31 સુધીમાં ડેટ-ટુ-જીડીપી (Debt-to-GDP) રેશિયો 50±1 ટકા સુધી પહોંચવાના માર્ગ પર છે RE (સુધારિત અંદાજ )2025-26 મુજબ રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 4.4 ટકા પર રહેશે
BE (બજેટ અંદાજ) 2026-27 માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 4.3 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે
RE 2025-26 મુજબ કુલ 49.6 લાખ કરોડના ખર્ચમાંથી મૂડી ખર્ચ (Capital Expenditure) 11 લાખ કરોડ છે
કેન્દ્રની ચોખ્ખી કર પ્રાપ્તિ (Net Tax Receipts) 26.7 લાખ કરોડને સ્પર્શશે
01 FEB 2026 12:42PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, “સરકાર સામાજિક જરૂરિયાતો સાથે સમાધાન કર્યા વિના સતત રાજકોષીય પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂરી કરી રહી છે.” આને અનુરૂપ, દેવાં-જીડીપી અનુપાત BE 2026-27 માં જીડીપીના 55.6 ટકા હોવાનો અંદાજ છે, જે RE 2025-26 માં જીડીપીના 56.1 ટકા હતો. ઘટતો દેવાં-જીડીપી અનુપાત વ્યાજની ચૂકવણી પરના ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને અગ્રતા ક્ષેત્રના ખર્ચ માટે ધીમે ધીમે સંસાધનોને મુક્ત કરશે.
રાજકોષીય ખાધ (Fiscal Deficit)
દેવું લક્ષ્યાંકિત કરવા માટેના મુખ્ય ઓપરેશનલ સાધનોમાંના એક એવા રાજકોષીય ખાધ વિશે જણાવતાં, શ્રીમતી સીતારમણે સંસદને માહિતગાર કર્યા કે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં 2025-26 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 4.5 ટકાથી નીચે લાવવાની જે પ્રતિબદ્ધતા કરવામાં આવી હતી તે પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. RE 2025-26 માં, રાજકોષીય ખાધ 2025-26 ના BE ની સમકક્ષ જીડીપીના 4.4 ટકા હોવાનો અંદાજ છે. દેવું એકત્રીકરણના નવા નાણાકીય વિવેકપૂર્ણ માર્ગને અનુરૂપ, BE 2026-27 માં રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 4.3 ટકા હોવાનો અંદાજ છે.”
સુધારેલા અંદાજો (RE) 2025-26
નાણા મંત્રીએ માહિતગાર કર્યા કે, “બિન-દેવા પ્રાપ્તિના RE ₹34 લાખ કરોડ છે જેમાંથી કેન્દ્રની ચોખ્ખી કર પ્રાપ્તિ ₹26.7 લાખ કરોડ છે. કુલ ખર્ચનો સુધારેલો અંદાજ ₹49.6 લાખ કરોડ છે, જેમાંથી મૂડી ખર્ચ આશરે ₹11 લાખ કરોડ છે.”
બજેટ અંદાજ (BE) 2026-27
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “બિન-દેવા પ્રાપ્તિ અને કુલ ખર્ચ અનુક્રમે ₹36.5 લાખ કરોડ અને ₹53.5 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. કેન્દ્રની ચોખ્ખી કર પ્રાપ્તિ ₹28.7 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.”
ગ્રોસ માર્કેટ બોરોઇંગ (Gross Market Borrowings)
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ કહ્યું કે “રાજકોષીય ખાધને નાણાં પૂરા પાડવા માટે, ડેટ સિક્યોરિટીઝમાંથી ચોખ્ખી બજાર ઉધાર (Net Market Borrowings) ₹11.7 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. બાકીનું ફાઇનાન્સિંગ નાની બચત અને અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી આવવાની અપેક્ષા છે. ગ્રોસ માર્કેટ બોરોઇંગ ₹17.2 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.”

Ministry of Finance
INDIA ON TRACK TO REACH DEBT-TO-GDP RATIO OF 50±1 PERCENT BY 2030-31
FISCAL DEFICIT TO REMAIN AT4.4 PERCENT OF GDP AS PER RE 2025-26
FISCAL DEFICIT ESTIMATED TO BE 4.3 PERCENT OF GDP IN BE 2026-27
CAPITAL EXPENDITURE STANDS AT 11 LAKH CRORE OF TOTAL EXPENDITURE OF 49.6 LAKH CRORE AS PER RE 2025-26
CENTRE’S NET TAX RECEIPTS TO TOUCH 26.7 LAKH CRORE
01 FEB 2026 12:42PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2026-27in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated, “Government has been delivering onfiscal commitments consistently without compromising on social needs.” In line with this, the debt-to-GDP ratio is estimated to be 55.6 percent of GDP in BE 2026-27, compared to 56.1 percent of GDP in RE 2025-26. A declining debt-to-GDP ratio will gradually free up resources for priority sectorexpenditure by reducing the outgo on interest payments.
Fiscal Deficit
While speaking about Fiscal deficit, one of the main operational instruments for debt targeting, Smt. Sitharaman informedthe parliament tha commitment made in FY 2021-22 to reduce fiscal deficit below 4.5 percent of GDP by 2025-26 has been fulfilled. In RE 2025-26, the fiscal deficit has been estimated at par with BE of 2025-26 at 4.4 percent of GDP. In line with the new fiscal prudence path of debt consolidation, the fiscal deficit in BE 2026-27 is estimated to be 4.3 percent of GDP.”
Revised Estimates (RE) 2025-26.
The Finance Minister informedthat,“ The RE of the non-debt receipts are ₹34 lakh crore of which the Centre’s net tax receipts are ₹26.7 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹49.6 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹11 lakh crore.”
Budget Estimates (BE) 2026-27
The Union Finance Minister stated that, “The non-debt receipts and the total expenditure are estimated as ₹36.5 lakh crore and ₹53.5 lakh crore respectively. The Centre’s net tax receipts are estimated at ₹28.7 lakh crore.”
Gross Market Borrowings
The Union Finance Ministersaid that “To finance the fiscal deficit, the net market borrowings from dated securities are estimated at ₹11.7 lakh crore. The balance financing is expected tocome from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at ₹17.2 lakh crore.”