નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં ₹12.2 લાખ કરોડના પબ્લિક કેપેક્સ (જાહેર મૂડી ખર્ચ) ની દરખાસ્ત
7 હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર, એક સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોર અને 20 નવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોની દરખાસ્ત
ખાનગી ડેવલપર્સનો આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ
સીપ્લેનના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સીપ્લેન VGF સ્કીમ રજૂ કરવામાં આવશે
01 FEB 2026 12:56PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું; "આપણું પ્રથમ કર્તવ્ય ઉત્પાદકતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને અને અસ્થિર વૈશ્વિક ગતિશીલતા સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવીને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને ટકાવી રાખવાનું છે."
નાણા મંત્રીએ આજે ​​તેમના બજેટ ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે જાહેર મૂડી ખર્ચ (Public capex) નાણાકીય વર્ષ 2014-15 માં ₹2 લાખ કરોડથી અનેકગણો વધીને BE 2025-26 માં ₹11.2 લાખ કરોડની ફાળવણી સુધી પહોંચ્યો છે, અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં, મંત્રીએ આ ગતિ જાળવી રાખવા માટે તેને વધારીને ₹12.2 લાખ કરોડ કરવાની દરખાસ્ત કરી છે. તેમણે સંસદને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પાછલા દાયકા દરમિયાન, સરકારે જાહેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મોટા પાયે વિસ્તરણ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (InVITs) અને રિયલ એસ્ટેટ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ (REITs) જેવા નવા ફાઇનાન્સિંગ સાધનો અને NIIF અને NABFID જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. વર્ષો જતાં, REITs એસેટ મોનેટાઈઝેશન માટે એક સફળ સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. બજેટ 2026-27 સમર્પિત REITs ની સ્થાપના દ્વારા CPSEs ની નોંધપાત્ર રિયલ એસ્ટેટ અસ્કયામતોના રિસાયક્લિંગને વેગ આપવાની દરખાસ્ત કરે છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને બાંધકામના તબક્કા દરમિયાનના જોખમો અંગે ખાનગી ડેવલપર્સના વિશ્વાસને મજબૂત કરવા માટે, નાણા મંત્રીએ ધિરાણકર્તાઓને સમજદારીપૂર્વક માપાંકિત (calibrated) આંશિક ક્રેડિટ ગેરંટી પૂરી પાડવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિસ્ક ગેરંટી ફંડ સ્થાપવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
પર્યાવરણ સહાયક તરીકે માલપરિવહન
આ ઉદ્દેશ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, બજેટ પૂર્વમાં દાનકુનીને પશ્ચિમમાં સુરત સાથે જોડતા નવા ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર સ્થાપવાની દરખાસ્ત કરે છે અને તે આગામી 5 વર્ષોમાં 20 નવા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો (NW) કાર્યરત કરવાની પણ દરખાસ્ત કરે છે. આની શરૂઆત ઓડિશામાં NW-5 થી થવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે જે તાલચર અને અંગુલ જેવા ખનિજ સમૃદ્ધ વિસ્તારો અને કલિંગ નગર જેવા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને પારાદીપ અને ધામરાના બંદરો સાથે જોડશે. 2047 સુધીમાં અંતરિયાળ જળમાર્ગો અને કોસ્ટલ શિપિંગનો હિસ્સો 6% થી વધારીને 12% કરવા માટે, નાણા મંત્રીએ રેલવે અને સડક માર્ગથી મોડલ શિફ્ટને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કોસ્ટલ કાર્ગો પ્રમોશન સ્કીમ શરૂ કરવાની દરખાસ્ત કરી છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું કે જરૂરી માનવબળના વિકાસ માટે રિજનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે તાલીમ સંસ્થાઓ પણ સ્થાપવામાં આવશે, જે જળમાર્ગોના સમગ્ર વિસ્તારમાં યુવાનોને તાલીમ લેવા અને કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે લાભદાયી થશે. વધુમાં, વારાણસી અને પટના ખાતે અંતરિયાળ જળમાર્ગોને અનુરૂપ શિપ રિપેર ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપવાની પણ દરખાસ્ત છે.
7 હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર
પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ પેસેન્જર સિસ્ટમ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તેમના બજેટ ભાષણમાં, નાણા મંત્રીએ શહેરો વચ્ચે 'ગ્રોથ કનેક્ટર્સ' તરીકે સાત હાઈ-સ્પીડ રેલવે કોરિડોર વિકસાવવાની દરખાસ્ત કરી હતી, જે આ મુજબ છે: i) મુંબઈ-પુણે, ii) પુણે-હૈદરાબાદ, iii) હૈદરાબાદ-બેંગલુરુ, iv) હૈદરાબાદ-ચેન્નઈ, v) ચેન્નઈ-બેંગલુરુ, vi) દિલ્હી-વારાણસી, vii) વારાણસી-સિલીગુડી.
સીપ્લેન VGF સ્કીમ
લાસ્ટ-માઇલ અને રિમોટ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે સીપ્લેનના ઉત્પાદનને સ્વદેશી બનાવવા માટે પ્રોત્સાહનો આપવાની દરખાસ્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે કામગીરી માટે સહાય પૂરી પાડવા માટે સીપ્લેન VGF સ્કીમ રજૂ કરવામાં આવશે.
કાર્બન કેપ્ચર યુટિલાઈઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS)
ડિસેમ્બર 2025 માં લોન્ચ કરાયેલા રોડમેપ સાથે સુસંગત રહીને, પાવર, સ્ટીલ, સિમેન્ટ, રિફાઈનરી અને કેમિકલ્સ સહિત પાંચ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં એન્ડ-યુઝ એપ્લિકેશન્સમાં મોટા પાયે CCUS ટેકનોલોજી ઉચ્ચ સજ્જતા સ્તર હાંસલ કરશે, તેમ નાણા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું. બજેટમાં તેના માટે આગામી 5 વર્ષમાં ₹20,000 કરોડના ખર્ચની દરખાસ્ત છે.
સિટી ઇકોનોમિક રિજન્સ (City Economic Regions)
નાણા મંત્રીએ કહ્યું કે શહેરો ભારતના વિકાસ, નવીનતા અને તકોના એન્જિન છે. હવે ટાયર II અને ટાયર III શહેરો અને તે પણ મંદિર-નગરો (temple-towns) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની દરખાસ્ત છે, જેમને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પાયાની સુવિધાઓની જરૂર છે. એકત્રીકરણની આર્થિક શક્તિ પહોંચાડવા માટે, સિટી ઇકોનોમિક રિજન્સ (CER) ને તેમના વિશિષ્ટ ગ્રોથ ડ્રાઇવર્સના આધારે મેપ કરવામાં આવશે. નાણા મંત્રીએ અમલીકરણ માટે 5 વર્ષમાં પ્રતિ CER ₹5000 કરોડની ફાળવણીની દરખાસ્ત કરી છે.

Ministry of Finance
₹12.2 LAKH CRORE PUBLIC CAPEX PROPOSED IN FY2026-27
7 HIGH-SPEED RAIL CORRIDORS, A DEDICATED FREIGHT CORRIDOR AND 20 NEW NATIONAL WATERWAYS PROPOSED
INFRASTRUCTURE RISK GUARANTEE FUND TO BOOST THE CONFIDENCE OF PRIVATE DEVELOPERS
SEAPLANE VGF SCHEME TO BE INTRODUCED TO INCENTIVIZE INDIGENOUS MANUFACTURING OF SEAPLANE
01 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said; “Our first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics”.
The Finance Minister in her budget speech today said that the Public capex has increased manifold from ₹2 lakh crore in FY2014-15 to an allocation of ₹11.2 lakh crore in BE 2025-26, and in FY2026-27, the Minister proposed to increase it to ₹12.2 lakh crore to continue the momentum. She further told the Parliament that during this past decade, the Government has undertaken several initiatives for large-scale enhancement of public infrastructure including through new financing instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InVITs) and Real Estate Investment Trusts (REITs) and institutions like NIIF and NABFID. Over the years, REITs have emerged as a successful instrument for asset monetisation. The Budget 2026-27 proposes to accelerate recycling of significant real estate assets of CPSEs through the setting up of dedicated REITs.
Infrastructure Risk Guarantee Fund
To strengthen the confidence of private developers regarding risks during infrastructure development and construction phase, the Finance Minister proposed to set up an Infrastructure Risk Guarantee Fund to provide prudently calibrated partial credit guarantees to lenders.
Environmentally Sustainable Movement of Cargo
To promote this objective, the Budget proposes to establish new Dedicated Freight Corridors connecting Dankuni in the East, to Surat in the West and it also proposes to operationalise 20 new National Waterways (NW) over next 5 years. This is envisaged to start with NW-5 in Odisha to connect mineral rich areas of Talcher and Angul and industrial centres like Kalinga Nagar to the Ports of Paradeep and Dhamra. To increase the share of inland waterways and coastal shipping from 6 % to 12 % by 2047, the Finance Minister proposed to launch a Coastal Cargo Promotion Scheme for incentivizing a modal shift from rail and road.
Smt. Nirmala Sitharaman said that Training Institutes will also be set up as Regional Centres of Excellence for development of the required manpower, which will benefit youth in the entire stretch of the waterways to train and acquire skills. Further, a ship repair ecosystem catering to inland waterways is also proposed to be set up at Varanasi and Patna.
7 High-Speed Rail corridors
In order to promote environmentally sustainable passenger systems, in her Budget speech, the Finance Minister proposed to develop seven High-Speed Rail corridors between cities as ‘growth connectors’, namely i) Mumbai-Pune, ii) Pune-Hyderabad, iii) Hyderabad-Bengaluru, iv) Hyderabad-Chennai, v) Chennai-Bengaluru, vi) Delhi-Varanasi, vii) Varanasi-Siliguri.
Seaplane VGF Scheme
To enhance last-mile and remote connectivity, and promote tourism, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to give incentives to indigenize manufacturing of seaplanes and said that a Seaplane VGF Scheme will be introduced to provide support for operations.
Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS)
Aligning with the roadmap launched in December 2025, CCUS technologies at scale will achieve higher readiness levels in end-use applications across five industrial sectors, including, power, steel, cement, refineries and chemicals, said the Finance Minister. The Budget proposes an outlay of ₹20,000 crore over the next 5 years for the same.
City Economic Regions
The Finance Minister said that the cities are India’s engines of growth, innovation and opportunities. It proposes to now focus on Tier II and Tier III cities, and even temple-towns, which need modern infrastructure and basic amenities. In order to deliver the economic power of agglomerations, city economic regions (CER) will be mapped based on their specific growth drivers. The Finance Minister proposed an allocation of ₹ 5000 crore per CER over 5 years for implementing.