Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES DEDICATED INITIATIVE FOR SPORTS GOODS TO PROMOTE MANUFACTURING, RESEARCH AND INNOVATION
INITIATIVE BUILDS ON INDIA’S POTENTIAL TO EMERGE AS A GLOBAL HUB FOR HIGH QUALITY, AFFORDABLE SPORTS GOODS
KHELO INDIA MISSION ANNOUNCED TO TRANSFORM THE SPORTS SECTOR OVER NEXT DECADE
KHELO INDIA MISSION TO TAKE FORWARD THE SYSTEMATIC NURTURING OF SPORTS TALENT SET IN MOTION THROUGH KHELO INDIA PROGRAMME
01 FEB 2026 12:43PM by PIB Delhi
Leveraging India’s potential to emerge as a global hub for high quality, affordable sports goods, a dedicated initiative for sports goods is set to be launched in the country. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today.
The announcement on sports goods is centred on the first of the three kartavyas that form the pillars of this year’s Budget, namely, ‘to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics’. The aim of the sports goods initiative is to promote manufacturing, research and innovation, in both equipment design as well as material sciences.
The Union Budget puts forth another key proposal that seeks to strengthen India’s sporting ecosystem. In her Budget Speech, Smt. Sitharaman said, “The Sports Sector provides multiple means of employment, skilling and job opportunities. Taking forward the systematic nurturing of sports talent which is set in motion through the Khelo India programme, I propose to launch a Khelo India Mission to transform the Sports sector over the next decade.” This step aligns with the second kartavya outlined by the Budget, namely ‘to fulfil aspirations of our people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity’.
As stated by the Finance Minister, the Khelo India Mission will facilitate the following:
• An integrated talent development pathway, supported by training centres at the foundational, intermediate and elite levels,
• Systematic development of coaches and support staff,
• Integration of sports science and technology,
• Competitions and leagues to promote sports culture and provide platforms; and,
• Development of sports infrastructure for training and competition.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿ(ಪರಿಕರ)ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತ ಉಪಕ್ರಮ ಆರಂಭವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕು(ಸಾಮಗ್ರಿ)ಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧರಿಸಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಂತೆ ಉಪಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ
ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಘೋಷಣೆ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಬರಲಿದೆ
01 FEB 2026 12:43PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಅಥವಾ ಪರಿಕರಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತ ಉಪಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡನೆ ವೇಳೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾದ 3 ಕರ್ತವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದಕ್ಕೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ 'ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಥಿರ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು'. ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವು ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮುಂದಿಡುತ್ತಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಕ್ರೀಡಾ ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಬಹು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ". ಈ ಹಂತವು ಬಜೆಟ್ ‌ನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿರುವ 2ನೇ ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ 'ನಮ್ಮ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ' ಎಂದರು.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
• ಮೂಲಭೂತ, ಮಧ್ಯಂತರ ಮತ್ತು ಗಣ್ಯ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗ,
• ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ,
• ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಏಕೀಕರಣ,
• ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೀಗ್ ‌ಗಳು, ಮತ್ತು
• ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.