Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES DEDICATED INITIATIVE FOR SPORTS GOODS TO PROMOTE MANUFACTURING, RESEARCH AND INNOVATION
INITIATIVE BUILDS ON INDIA’S POTENTIAL TO EMERGE AS A GLOBAL HUB FOR HIGH QUALITY, AFFORDABLE SPORTS GOODS
KHELO INDIA MISSION ANNOUNCED TO TRANSFORM THE SPORTS SECTOR OVER NEXT DECADE
KHELO INDIA MISSION TO TAKE FORWARD THE SYSTEMATIC NURTURING OF SPORTS TALENT SET IN MOTION THROUGH KHELO INDIA PROGRAMME
01 FEB 2026 12:43PM by PIB Delhi
Leveraging India’s potential to emerge as a global hub for high quality, affordable sports goods, a dedicated initiative for sports goods is set to be launched in the country. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today.
The announcement on sports goods is centred on the first of the three kartavyas that form the pillars of this year’s Budget, namely, ‘to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics’. The aim of the sports goods initiative is to promote manufacturing, research and innovation, in both equipment design as well as material sciences.
The Union Budget puts forth another key proposal that seeks to strengthen India’s sporting ecosystem. In her Budget Speech, Smt. Sitharaman said, “The Sports Sector provides multiple means of employment, skilling and job opportunities. Taking forward the systematic nurturing of sports talent which is set in motion through the Khelo India programme, I propose to launch a Khelo India Mission to transform the Sports sector over the next decade.” This step aligns with the second kartavya outlined by the Budget, namely ‘to fulfil aspirations of our people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity’.
As stated by the Finance Minister, the Khelo India Mission will facilitate the following:
• An integrated talent development pathway, supported by training centres at the foundational, intermediate and elite levels,
• Systematic development of coaches and support staff,
• Integration of sports science and technology,
• Competitions and leagues to promote sports culture and provide platforms; and,
• Development of sports infrastructure for training and competition.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રમતગમતના સામાન માટે ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ખાસ પહેલનો પ્રસ્તાવ
આ પહેલ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા તથા સસ્તા રમતગમતના સાધનો માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાની ભારતની ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે
આગામી દાયકામાં રમતગમત ક્ષેત્રને બદલી નાખવા માટે ખેલો ઇન્ડિયા મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી
ખેલો ઇન્ડિયા મિશન, ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ શરૂ કરાયેલી રમતગમત પ્રતિભાઓની વ્યવસ્થિત તાલીમ પ્રક્રિયાને આગળ વધારશે
01 FEB 2026 12:43PM by PIB Ahmedabad
ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, સસ્તા રમતગમતના સામાન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવાની ભારતની ક્ષમતાનો લાભ ઉઠાવતા, દેશમાં એક સમર્પિત રમતગમતના સામાન પહેલ શરૂ કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે આ જાહેરાત કરી હતી.
રમતગમતના સામાન અંગેની આ જાહેરાત આ વર્ષના બજેટના ત્રણ ઉદ્દેશ્યોમાંથી પ્રથમ પર આધારિત છે, એટલે કે, "ઉત્પાદકતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવો અને ટકાવી રાખવો અને અસ્થિર વૈશ્વિક ગતિશીલતા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવી." રમતગમતના સામાન પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સાધનો ડિઝાઇન અને સામગ્રી વિજ્ઞાન બંનેમાં ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં બીજો મુખ્ય પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે જે ભારતના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. શ્રીમતી સીતારમણે તેમના બજેટ ભાષણમાં કહ્યું, "રમતગમત ક્ષેત્ર અસંખ્ય રોજગાર, કૌશલ્ય અને નોકરીની તકો પ્રદાન કરે છે. ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ દ્વારા શરૂ કરાયેલ રમતગમત પ્રતિભાના વ્યવસ્થિત સંવર્ધન પર નિર્માણ કરીને, હું આગામી દાયકામાં રમતગમત ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરવા માટે ખેલો ઇન્ડિયા મિશન શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકું છું." આ પગલું બજેટમાં દર્શાવેલ બીજા આદેશ સાથે સુસંગત છે, એટલે કે, 'આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવી અને તેમની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવું, તેમને ભારતના સમૃદ્ધિના માર્ગમાં મજબૂત ભાગીદાર બનાવવું.'
નાણામંત્રીના જણાવ્યા મુજબ ખેલો ઇન્ડિયા મિશન નીચેના કાર્યોને સરળ બનાવશે:
• ફાઉન્ડેશનલ, ઇન્ટરમીડિયેટ અને એલિટ સ્તરે તાલીમ કેન્દ્રો દ્વારા સમર્થિત એક સંકલિત પ્રતિભા વિકાસ માર્ગ;
• કોચ અને સહાયક સ્ટાફનો વ્યવસ્થિત વિકાસ;
• રમતગમત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનું એકીકરણ;
• રમતગમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા માટે સ્પર્ધાઓ અને લીગ; અને
• તાલીમ અને સ્પર્ધા માટે રમતગમતના માળખાનો વિકાસ.