Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES DEDICATED INITIATIVE FOR SPORTS GOODS TO PROMOTE MANUFACTURING, RESEARCH AND INNOVATION
INITIATIVE BUILDS ON INDIA’S POTENTIAL TO EMERGE AS A GLOBAL HUB FOR HIGH QUALITY, AFFORDABLE SPORTS GOODS
KHELO INDIA MISSION ANNOUNCED TO TRANSFORM THE SPORTS SECTOR OVER NEXT DECADE
KHELO INDIA MISSION TO TAKE FORWARD THE SYSTEMATIC NURTURING OF SPORTS TALENT SET IN MOTION THROUGH KHELO INDIA PROGRAMME
01 FEB 2026 12:43PM by PIB Delhi
Leveraging India’s potential to emerge as a global hub for high quality, affordable sports goods, a dedicated initiative for sports goods is set to be launched in the country. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today.
The announcement on sports goods is centred on the first of the three kartavyas that form the pillars of this year’s Budget, namely, ‘to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics’. The aim of the sports goods initiative is to promote manufacturing, research and innovation, in both equipment design as well as material sciences.
The Union Budget puts forth another key proposal that seeks to strengthen India’s sporting ecosystem. In her Budget Speech, Smt. Sitharaman said, “The Sports Sector provides multiple means of employment, skilling and job opportunities. Taking forward the systematic nurturing of sports talent which is set in motion through the Khelo India programme, I propose to launch a Khelo India Mission to transform the Sports sector over the next decade.” This step aligns with the second kartavya outlined by the Budget, namely ‘to fulfil aspirations of our people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity’.
As stated by the Finance Minister, the Khelo India Mission will facilitate the following:
• An integrated talent development pathway, supported by training centres at the foundational, intermediate and elite levels,
• Systematic development of coaches and support staff,
• Integration of sports science and technology,
• Competitions and leagues to promote sports culture and provide platforms; and,
• Development of sports infrastructure for training and competition.

अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 मध्ये क्रीडा साहित्यासाठी समर्पित उपक्रमाचा प्रस्ताव, उत्पादन, संशोधन आणि नवोन्मेषाला चालना देण्याचा उद्देश
उच्च दर्जाच्या, परवडणाऱ्या क्रीडा साहित्याचे जागतिक केंद्र म्हणून उदयास येण्याच्या भारताच्या क्षमतेवर उपक्रमाचा भर
पुढील दशकात क्रीडा क्षेत्राचा कायापालट करण्यासाठी 'खेलो इंडिया मिशन'ची घोषणा
'खेलो इंडिया' कार्यक्रमाद्वारे सुरू केलेल्या क्रीडा प्रतिभेच्या पद्धतशीर विकासाला पुढे नेणार 'खेलो इंडिया मिशन'
01 FEB 2026 3:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
उच्च दर्जाच्या, परवडणाऱ्या क्रीडा साहित्याचे जागतिक केंद्र म्हणून उदयास येण्याची भारताची क्षमता लक्षात घेत, देशात क्रीडा साहित्य क्षेत्रासाठी एक समर्पित उपक्रम सुरू केला जाणार आहे. केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत 2026-27 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना ही माहिती दिली.
क्रीडा साहित्यासंबंधीची ही घोषणा या वर्षीच्या अर्थसंकल्पाचे आधारस्तंभ असलेल्या तीन कर्तव्यांपैकी पहिल्या कर्तव्यावर केंद्रित आहे, ते म्हणजे, 'उत्पादकता आणि स्पर्धात्मकता वाढवून तसेच जागतिक अस्थिरतेच्या पार्श्वभूमीवर लवचिकता निर्माण करून आर्थिक विकासाला गती देणे आणि ती गती कायम राखणे'. क्रीडा साहित्याच्या या उपक्रमाचा उद्देश उपकरणांच्या रचनेपासून ते मटेरियल सायन्सेस या दोन्ही क्षेत्रांमध्ये उत्पादन, संशोधन आणि नवोन्मेषाला चालना देणे हा आहे.
केंद्रीय अर्थसंकल्पात भारताची क्रीडा परिसंस्था मजबूत करण्याच्या उद्देशाने आणखी एक महत्त्वाचा प्रस्ताव मांडण्यात आला आहे. आपल्या अर्थसंकल्पीय भाषणात सीतारामन म्हणाल्या, “क्रीडा क्षेत्रात रोजगार, कौशल्य विकास आणि नोकरीच्या संधींचे अनेक मार्ग उपलब्ध आहेत. 'खेलो इंडिया' कार्यक्रमाद्वारे सुरू केलेल्या क्रीडा प्रतिभेच्या पद्धतशीर विकासाला पुढे नेत, पुढील दशकात क्रीडा क्षेत्राचा कायापालट करण्यासाठी 'खेलो इंडिया मिशन' सुरू करण्याचा प्रस्ताव मी देत आहे.” हे पाऊल अर्थसंकल्पात नमूद केलेल्या दुसऱ्या कर्तव्याशी सुसंगत आहे, ते म्हणजे ‘जनतेच्या आकांक्षा पूर्ण करणे आणि त्यांची क्षमता वाढवणे, जेणेकरून भारताच्या समृद्धीच्या प्रवासात ते सक्षम भागीदार बनतील'.
अर्थमंत्र्यांनी सांगितल्यानुसार, 'खेलो इंडिया मिशन' खालील गोष्टींना सुलभ करेल:
• मूलभूत, मध्यम आणि उच्च स्तरावरील प्रशिक्षण केंद्रांद्वारे समर्थित एकात्मिक प्रतिभा विकास मार्ग,
• प्रशिक्षक आणि सहाय्यक कर्मचाऱ्यांचा पद्धतशीर विकास,
• क्रीडा विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचे एकत्रीकरण,
• क्रीडा संस्कृतीला चालना देण्यासाठी आणि व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्यासाठी स्पर्धा आणि लीग; आणि
• प्रशिक्षण आणि स्पर्धांसाठी क्रीडा पायाभूत सुविधांचा विकास.