ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సమగ్ర వృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లటం, కోట్ల మంది ప్రజల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడంలో 'వికసిత్ భారత్' లక్ష్య సాధనకు కేంద్రబిందువుగా వ్యవసాయ రంగం: ఆర్థిక సర్వే
గత 5 ఏళ్లలో 4.4 శాతం సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటును నమోదు చేసిన వ్యవసాయ రంగం
2016 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2025 వరకు దశాబ్ద కాల వృద్ధి 4.45 శాతం
గత దశాబ్దాలతో పోలిస్తే ఇదే అత్యధిక పదేళ్ల వృద్ధి
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయిలో 3,577.3 లక్షల మిలియన్ టన్నులకు (ఎల్ఎంటీ) చేరుకున్న ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి
వ్యవసాయ స్థూల విలువ జోడింపులో (జీవీఏ) సుమారు 33 శాతంతో ఒక ఆశాకిరణంగా ఆవిర్భవించిన ఉద్యానవన రంగం
2013–14లోని 280.70 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2024-25 నాటికి 367.72 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగిన ఉద్యానవన పంటల ఉత్పత్తి
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Hyderabad
భారత వ్యవసాయ రంగం పటిష్ఠమైన దృఢత్వాన్ని ప్రదర్శించటంతో పాటు అనుబంధ రంగాల నుంచి లభించిన ప్రధాన తోడ్పాటుతో స్థిరమైన వృద్ధిని నమోదు చేసినట్లు కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2025-26 ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
ఇటీవలి కాలంలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెరిగినప్పటికీ ఆదాయ అవకాశాలను పెంపొందించడంలో, గ్రామీణ జీవనోపాధిని బలోపేతం చేయడంలో పశుపోషణ, మత్స్య సంపద, ఉద్యానవన పంటల వంటి అధిక విలువ కలిగిన అనుబంధ రంగాలు మరింత కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని సర్వే వెల్లడించింది.
సర్వే ప్రకారం గత ఐదేళ్లలో స్థిర ధరల వద్ద వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాల సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు సుమారు 4.4 శాతంగా ఉంది. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం రెండో త్రైమాసికంలో వ్యవసాయ రంగం 3.5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. 2015-16 నుంచి 2024-25 వరకు దశాబ్ద వృద్ధి 4.45 శాతంగా ఉంది. క్రితం దశాబ్దాలతో పోల్చితే ఇదే అత్యధికం. పశుపోషణ (7.1 శాతం), మత్స్య సంపద - ఆక్వాకల్చర్ (8.8 శాతం) రంగాల బలమైన పనితీరు వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. వీటి తర్వాత పంటల రంగం 3.5 శాతం వృద్ధిని సాధించింది.
2014-15, 2023-2024 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య పశుపోషణ రంగం భారీ వృద్ధిని నమోదు చేసింది. దీని జీవీఏ ప్రస్తుత ధరల వద్ద దాదాపు 195 శాతం పెరిగిoది. ఈ రంగం 12.77 శాతం సమ్మేళన వార్షిక వృద్ధి రేటును (సీఏజీఆర్) నమోదు చేసింది. మత్స్య రంగం కూడా అద్భుతమైన ప్రదర్శనను కనబరిచింది. 2004-14తో పోలిస్తే 2014-2025లో చేపల ఉత్పత్తి 140 శాతం కంటే ఎక్కువ (88.14 లక్షల టన్నులు) పెరిగింది. ఈ విధంగా రైతు ఆదాయాన్ని పెంచడంలో అనుబంధ రంగాలు ముఖ్యమైన వృద్ధి చోదక శక్తులు, కీలక సహకార రంగాలగా ఆవిర్భవిస్తున్నాయి.
భారతదేశ ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి స్థిరమైన వృద్ధిని సాధించింది. 2024–25 వ్యవసాయ సంవత్సరంలో ఇది 3,577.3 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు (ఎల్‌ఎంటీ) చేరుకుందన్న అంచనా ఉన్నట్లు సర్వే తెలిపింది. గత ఏడాదితో పోల్చితే ఇది 254.3 ఎల్ఎంటీ ఎక్కువ. బియ్యం, గోధుమలు, మొక్కజొన్న, తృణధాన్యాల (శ్రీ అన్న) అధిక దిగుబడి కారణంగా ఈ వృద్ధి సాధ్యమైంది.
వ్యవసాయ జీవీఏలో సుమారు 33 శాతం వాటా కలిగిన ఉద్యానవన రంగం.. దేశ వ్యవసాయ వృద్ధి పథంలో ఒక ముఖ్యమైన ఉపరంగంగా అవతరించింది. 2024-25లో అంచనావేసిన 362. 08 ఎంటీల ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిని అధిగమిస్తూ ఉద్యానవన ఉత్పత్తి 362.08 ఎంటీలకు చేరుకుంది. ఆగస్టు 2025 నాటి వరకు ఉన్న గణాంకాల ప్రకారం 2013–14లో 280.70 మిలియన్ టన్నులుగా ఉన్న ఉద్యానవన ఉత్పత్తి.. 2024–25 నాటికి 367.72 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగింది.
ఈ వృద్ధి అన్ని రంగాల్లో కనిపించింది. ఈ సంవత్సరంలో 114.51 మిలియన్ టన్నుల పండ్లు, 219.67 మిలియన్ టన్నుల కూరగాయలు, 33.54 మిలియన్ టన్నుల ఇతర ఉద్యానవన పంటల ఉత్పత్తి నమోదైంది. ఇది వ్యవసాయ ఉత్పత్తి, విలువలో ఈ రంగానికి పెరుగుతున్న వాటాను తెలియజేస్తోంది.
వీటితో పాటు దాదాపు 25 శాతం అంతర్జాతీయ వాటాతో భారత్‌ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎండు ఉల్లి ఉత్పత్తిదారుగా ఉంది. కూరగాయలు, పండ్లు, బంగాళదుంపల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలో భారత్ రెండో స్థానంలో ఉంది. ఇందులోని ప్రతి విభాగంలో అంతర్జాతీయ ఉత్పత్తిలో దేశం సుమారు 12-13 శాతం వాటాను కలిగి ఉంది. ఈ విజయాలు ఉద్యానవన రంగంలో దేశానికి ఉన్న బలమైన ఉనికిని, ప్రపంచ ఆహార డిమాండ్‌ను తీర్చడంలో పెరుగుతున్న భారత్ పాత్రను,అధిక విలువ కలిగిన పంటల ఉత్పత్తిలోని అవకాశాలను ప్రధానంగా తెలియజేస్తున్నాయి.
సమగ్ర వృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లటం, కోట్ల మంది ప్రజల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడంలో 'వికసిత్ భారత్' లక్ష్య సాధనకు వ్యవసాయం కేంద్రబిందువుగా ఉంటుందన్న వ్యాఖ్యతో సర్వేలోని వ్యవసాయ విభాగం ముగిసింది. దేశ జీడీపీకి గణనీయంగా సహకరిస్తున్న పాడి పరిశ్రమ, కోళ్ల పెంపకం, మత్స్య సంపద, ఉద్యానవన రంగాల వంటి కీలక విభాగాలలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తిని పెంచడంలో భారతదేశం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది.

Ministry of Finance
AGRICULTURE WILL BE CENTRAL TO ACHIEVING VIKSIT BHARAT, DRIVING INCLUSIVE GROWTH AND IMPROVING THE LIVELIHOODS OF MILLIONS: ECONOMIC SURVEY
THE AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE IN AGRICULTURE SECTOR HAS BEEN 4.4% OVER THE PAST 5 YEARS
DECADAL GROWTH OF 4.45 PER CENT FROM FY16 TO FY25; HIGHEST IN COMPARISON TO PREVIOUS DECADES
FOOD GRAIN PRODUCTION REACHES A RECORD HIGH OF 3,577.3 LAKH MILLION TONNES (LMT) IN FY 2024-25
HORTICULTURE SECTOR EMERGES AS BRIGHT SPOT WITH APPROXIMATELY 33% OF AGRICULTURAL GVA. PRODUCTION INCREASED FROM 280.70 MILLION TONNES IN 2013–14 TO 367.72 MILLION TONNES IN 2024-25.
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Delhi
Indian Agriculture has demonstrated resilience, registering steady growth with major growth coming from the Allied sector states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
It adds that while food grain production has increased in recent years, higher-value allied sectors, such as livestock, fisheries, and horticulture, are assuming an increasingly important role in enhancing income opportunities and strengthening rural livelihoods.
The Survey notes that over the last five years, the average annual growth rate in the agriculture and allied sector has been around 4.4 per cent at constant prices. In Q2 of FY 2025-26, the agriculture sector registered a growth of 3.5 per cent. The decadal growth of 4.45 per cent (FY16-FY25), the highest in comparison to previous decades, has primarily resulted from the strong performance in livestock (7.1 per cent) and fishing and aquaculture (8.8 per cent), followed by the crop sector at 3.5 per cent
During FY 15 and FY24 the livestock sector recorded a strong expansion, with its GVA increasing by nearly 195 per cent, registering a compound annual growth rate (CAGR) of 12.77 per cent at current prices. The fisheries sector has also performed well, with fish production increasing by more than 140 per cent (by 88.14 lakh tons) during 2014-2025, compared to the increase from 2004-14 Thus, allied sectors are increasingly emerging as important growth engines and key contributors to enhancing farm incomes.
India’s foodgrains production has witnessed a steady increase, estimated to have reached 3,577.3 lakh metric tonnes (LMT) in Agriculture Year (AY) 2024–25, an increase of 254.3 LMT over the previous year. This growth has been driven by higher output of rice, wheat, maize and coarse cereals (Shree Anna).
The horticulture sector, which accounts for approximately 33 per cent of agricultural GVA, has emerged as a bright spot in the country's agricultural growth trajectory. In 2024-25, horticulture production reached 362.08 MT, surpassing the estimated food grain production of 329.68 MT. As of August 2025, horticulture production increased from 280.70 million tonnes in 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
This expansion has been broad-based, comprising 114.51 million tonnes of fruits, 219.67 million tonnes of vegetables, and 33.54 million tonnes from other horticultural crops, highlighting the sector’s growing contribution to agricultural output and value.
In addition, the country is the world’s largest producer of dry onions, contributing nearly 25 per cent of global output. India also ranks second worldwide in the production of vegetables, fruits, and potatoes, accounting for around 12-13 per cent of global output in each category.These achievements underscore India’s strong presence in horticulture, its growing role in meeting global food demand, and the opportunities in high-value crop production.
The Survey concludes by mentioning that Agriculture will be central to achieving Viksit Bharat, driving inclusive growth and improving the livelihoods of millions. India has made notable progress in increasing agricultural production, particularly in key sectors such as dairy, poultry, fisheries, and horticulture, which collectively contribute significantly to the country's GDP