अर्थ मंत्रालय
‘विकसित भारत’ साध्य करण्यासाठी कृषी क्षेत्र केंद्रस्थानी असेल, जे सर्वसमावेशक विकासाला चालना देईल आणि लाखो लोकांच्या उपजीविकेत सुधारणा घडवून आणेल: आर्थिक पाहणी
मागील 5 वर्षांत कृषी क्षेत्राचा सरासरी वार्षिक वृद्धी दर 4.4% राहिला आहे
आर्थिक वर्ष 2016 ते आर्थिक वर्ष 2025 या कालावधीत 4.45% दशकीय वाढ झाली आहे; मागील दशकांच्या तुलनेत ही सर्वाधिक वाढ आहे
आर्थिक वर्ष 2024–25 मध्ये अन्नधान्य उत्पादनाने 3,577.3 लाख मेट्रिक टन (LMT) हा ऐतिहासिक उच्चांक गाठला
कृषी क्षेत्राच्या एकूण मूल्यवर्धनामध्ये (GVA) अंदाजे 33% वाटा असलेल्या फलोत्पादन क्षेत्राचा एक लक्षवेधी क्षेत्र म्हणून उदय, उत्पादनात 2013-14 मधील 280.70 दशलक्ष टनांवरून 2024-25 मध्ये 367.72 दशलक्ष टनांपर्यंत वाढ
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Mumbai
भारतीय कृषी क्षेत्राने आपली लवचिकता सिद्ध केली आहे. या क्षेत्राने स्थिर वृद्धी नोंदवली असून, यातील मुख्य वाढ संबंधित क्षेत्रांतून (Allied Sector) झाली असल्याचे केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2025-26 मध्ये नमूद करण्यात आले आहे.
अलीकडच्या वर्षांत अन्नधान्य उत्पादनात वाढ झाली असली तरी, पशुपालन, मत्स्यव्यवसाय आणि फलोत्पादन यांसारखी उच्च-मूल्य असलेली संबंधित क्षेत्रे उत्पन्नाच्या संधी वाढवण्यासाठी आणि ग्रामीण उपजीविका मजबूत करण्यासाठी अधिकाधिक महत्त्वाची भूमिका बजावत आहेत, यावर या सर्वेक्षणात भर देण्यात आला आहे.
आर्थिक पाहणीत असे नमूद करण्यात आले आहे की, गेल्या 5 वर्षांत कृषी आणि संबंधित क्षेत्राचा सरासरी वार्षिक वृद्धी दर सुमारे 4.4% वर स्थिर राहिला आहे.
आर्थिक वर्ष 2015 ते आर्थिक वर्ष 2024 दरम्यान पशुपालन क्षेत्रात मोठी वाढ झाली आहे, या क्षेत्राच्या सकल मूल्यवर्धनात चालू सध्याच्या किमतींवर जवळपास 195% वाढ झाली आहे. तर या कालावधीत 12.77% इतका चक्रवाढ वार्षिक वृद्धी दर (CAGR) नोंदवण्यात आला आहे.
भारतातील अन्नधान्य उत्पादनात सातत्याने वाढ होत असून कृषी वर्ष 2024–25 मध्ये अन्नधान्य उत्पादन 3577.3 लाख मेट्रिक टनांवर (LMT) पोहोचल्याचा अंदाज आहे. मागील वर्षाच्या तुलनेत यात 254.3 LMT ची वाढ झाली आहे. तांदूळ, गहू, मका आणि भरड धान्य (श्री अन्न) यांच्या वाढीव उत्पादनामुळे हा टप्पा गाठणे शक्य झाले आहे.
कृषी सकल मूल्यवर्धनात सुमारे 33% वाटा असलेले फलोत्पादन क्षेत्र देशाच्या कृषी विकासात एक 'लक्षवेधी क्षेत्र' ठरले आहे. 2024-25 मध्ये फलोत्पादन क्षेत्रातील उत्पादन 362.08 MT झाले असून, त्याने अंदाजित अन्नधान्य उत्पादनाला (329.68 MT) मागे टाकले आहे.
त्याशिवाय भारत जगातील सुक्या कांद्याचा सर्वात मोठा उत्पादक असून जागतिक उत्पादनात भारताचा वाटा सुमारे 25% आहे. भाज्या, फळे आणि बटाटे या तिन्ही श्रेणींमध्ये भारत जगात दुसऱ्या क्रमांकावर असून प्रत्येकी 12-13% जागतिक वाटा उचलतो. ही कामगिरी बागायती क्षेत्रातील भारताची मजबूत उपस्थिती, जागतिक अन्नाची मागणी पूर्ण करण्यात वाढती भूमिका आणि उच्च-मूल्य असलेल्या पीक उत्पादनातील संधींना अधोरेखित करत आहे.
आर्थिक पाहणीचा समारोप करताना असे म्हटले आहे की, 'विकसित भारत' साध्य करण्यासाठी कृषी क्षेत्र केंद्रस्थानी असेल, जे सर्वसमावेशक विकासाला गती देईल आणि लाखो लोकांची उपजीविका सुधारेल. भारताने कृषी उत्पादनात, विशेषतः दुग्धव्यवसाय, कुक्कुटपालन, मत्स्यव्यवसाय आणि बागायती क्षेत्र यांसारख्या प्रमुख क्षेत्रांत लक्षणीय प्रगती केली आहे, जे एकत्रितपणे देशाच्या जीडीपी मध्ये मोठे योगदान देत आहेत.

Ministry of Finance
AGRICULTURE WILL BE CENTRAL TO ACHIEVING VIKSIT BHARAT, DRIVING INCLUSIVE GROWTH AND IMPROVING THE LIVELIHOODS OF MILLIONS: ECONOMIC SURVEY
THE AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE IN AGRICULTURE SECTOR HAS BEEN 4.4% OVER THE PAST 5 YEARS
DECADAL GROWTH OF 4.45 PER CENT FROM FY16 TO FY25; HIGHEST IN COMPARISON TO PREVIOUS DECADES
FOOD GRAIN PRODUCTION REACHES A RECORD HIGH OF 3,577.3 LAKH MILLION TONNES (LMT) IN FY 2024-25
HORTICULTURE SECTOR EMERGES AS BRIGHT SPOT WITH APPROXIMATELY 33% OF AGRICULTURAL GVA. PRODUCTION INCREASED FROM 280.70 MILLION TONNES IN 2013–14 TO 367.72 MILLION TONNES IN 2024-25.
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Delhi
Indian Agriculture has demonstrated resilience, registering steady growth with major growth coming from the Allied sector states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
It adds that while food grain production has increased in recent years, higher-value allied sectors, such as livestock, fisheries, and horticulture, are assuming an increasingly important role in enhancing income opportunities and strengthening rural livelihoods.
The Survey notes that over the last five years, the average annual growth rate in the agriculture and allied sector has been around 4.4 per cent at constant prices. In Q2 of FY 2025-26, the agriculture sector registered a growth of 3.5 per cent. The decadal growth of 4.45 per cent (FY16-FY25), the highest in comparison to previous decades, has primarily resulted from the strong performance in livestock (7.1 per cent) and fishing and aquaculture (8.8 per cent), followed by the crop sector at 3.5 per cent
During FY 15 and FY24 the livestock sector recorded a strong expansion, with its GVA increasing by nearly 195 per cent, registering a compound annual growth rate (CAGR) of 12.77 per cent at current prices. The fisheries sector has also performed well, with fish production increasing by more than 140 per cent (by 88.14 lakh tons) during 2014-2025, compared to the increase from 2004-14 Thus, allied sectors are increasingly emerging as important growth engines and key contributors to enhancing farm incomes.
India’s foodgrains production has witnessed a steady increase, estimated to have reached 3,577.3 lakh metric tonnes (LMT) in Agriculture Year (AY) 2024–25, an increase of 254.3 LMT over the previous year. This growth has been driven by higher output of rice, wheat, maize and coarse cereals (Shree Anna).
The horticulture sector, which accounts for approximately 33 per cent of agricultural GVA, has emerged as a bright spot in the country's agricultural growth trajectory. In 2024-25, horticulture production reached 362.08 MT, surpassing the estimated food grain production of 329.68 MT. As of August 2025, horticulture production increased from 280.70 million tonnes in 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
This expansion has been broad-based, comprising 114.51 million tonnes of fruits, 219.67 million tonnes of vegetables, and 33.54 million tonnes from other horticultural crops, highlighting the sector’s growing contribution to agricultural output and value.
In addition, the country is the world’s largest producer of dry onions, contributing nearly 25 per cent of global output. India also ranks second worldwide in the production of vegetables, fruits, and potatoes, accounting for around 12-13 per cent of global output in each category.These achievements underscore India’s strong presence in horticulture, its growing role in meeting global food demand, and the opportunities in high-value crop production.
The Survey concludes by mentioning that Agriculture will be central to achieving Viksit Bharat, driving inclusive growth and improving the livelihoods of millions. India has made notable progress in increasing agricultural production, particularly in key sectors such as dairy, poultry, fisheries, and horticulture, which collectively contribute significantly to the country's GDP