ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀ ਘਟਦੀ ਦਰ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਪੇਂਡੂ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2023 ਅਤੇ 2024) ਦੇ ਉੱਲਟ, ਪੇਂਡੂ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਤਣਾਅ ਹੋਰ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ। ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੁਰਾਕ ਖਪਤ ਦੇ ਪਾੜੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੌਰਾਨ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਘੱਟ ਹੋਈ, ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਘੱਟ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੇਂਡੂ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਿੱਥੇ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਉੱਚ ਟੌਲਰੈਂਸ ਬੈਂਡ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਟੌਲਰੈਂਸ ਬੈਂਡ 2 ਤੋਂ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਤੱਕ ਔਸਤ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਬਣੀ ਰਹੀ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿਆਪਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਥਾਨਕ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2014 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਸੀਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਆਂਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਜਾਂ ਹੇਠਲੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ 'ਤੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਢਰਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਉਪਰ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉੱਲਟ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ।
ਜੇਕਰ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣੀ ਰਹੀ। ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਰ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨਾਲ "ਸਾਡਾ ਅੱਗੇ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਰ" ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਅਨੁਕੂਲ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤ ਦਬਾਅ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਲਈ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Finance
RURAL INFLATION ON A DECLINING TREND FURTHER REDUCING RURAL STRESS;
INFLATION REMAINS WITHIN THE TOLERANCE BAND IN MOST STATES;
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has observed that unlike previous years (2023 and 2024), rural inflation declined and remained lower than the urban inflation, further reducing rural stress. Throughout much of 2023 and 2024, rural inflation remained above urban inflation. This pattern reflected a difference in consumption weights across rural and urban baskets, particularly the larger share of food items in rural consumption, which rendered rural inflation more responsive to movements in food prices. During 2025 as food inflation eased, inflation declined across both sectors, with inflation in the rural sector going below that in the urban sector.
During 2025-26, the state-level incidence of inflation followed the national trend, with an across-the-board reduction in inflation, except in Kerala and Lakshadweep, where retail inflation breached the upper tolerance band of 6 per cent. In rest of the states, average inflation remained within the 2-6 per cent tolerance band of the Reserve Bank of India, or below that.
Deviations in State inflation are largely driven by local relative-price movements rather than broad-based inflationary persistence. Based on the monthly State-wise CPI inflation data from January 2014 to December 2025, the Survey examined whether some states consistently recorded higher or lower inflation than the national average. Survey says, inflation differentials across States were not purely transitory and deviations from the national average often extended beyond a single month. Far-end States in the South and Northeast tended to have recorded inflation above the national average, with States such as Delhi and Himachal Pradesh, on the other hand, were typically below the national average. (Jan 2014 – Dec 2025)
While national factors remain central in shaping inflation outcomes, State-level inflation dynamics display heterogeneity over time. An examination of inflation and wage rates at the state-level over a decade indicates that the states with an average wage rate above the national wage tend to experience a relatively higher inflation. Survey notes that “our further analysis demonstrated that the state-level inflation rates show a significant positive association with wage rates, state-level GDP growth rates and COVID impact. However, the share of industrial output showed negative association with the state-level inflation, reflecting the benign effect of supply-side efficiencies in manufacturing sector in dampening price pressures”. It further adds that GST imposition was found to be price neutral for state-level inflation differential.