ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ;
ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಗಡಿಯೊಳಗಡೆಯೇ ಉಳಿದಿದೆ;
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ (2023 ಮತ್ತು 2024 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ) ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರವು ನಗರಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. 2023 ಮತ್ತು 2024 ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರವು ನಗರಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿತ್ತು. ಈ ರೀತಿಯ ಮಾದರಿಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪಾಲು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಆಹಾರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರ ಕಡಿಮೆಯಾದಂತೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶ ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹಣದುಬ್ಬರವು ನಗರ ವಲಯದ ಹಣದುಬ್ಬರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣದುಬ್ಬರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಹೊರತಾಗಿವೆ. ಈ ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಶೇಕಡಾ 6 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಾಸರಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಶೇಕಡಾ 2-6 ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿಸ್ತಾರ-ಆಧಾರಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿರಂತರತೆಗಿಂತ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಪೇಕ್ಷ-ಬೆಲೆ ಬದಲಾವಣೆಳಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಜನವರಿ 2014 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ ಮಾಸಿಕ ರಾಜ್ಯವಾರು CPI ಹಣದುಬ್ಬರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರೆ, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಎಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾದ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ ಎಂದು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕ್ಷಣಿಕವಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ವಿಚಲನಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಿದೆ ಹಾಗೂ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿನ ದೂರದ ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಹಣದುಬ್ಬರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಶಗಳು ಮುಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದರೂ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣದುಬ್ಬರ ಚಲನಶೀಲತೆಯು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ವೇತನ ದರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇತನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಾಸರಿ ವೇತನ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. "ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು ವೇತನ ದರಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ GDP ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು ಮತ್ತು COVID ನ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ" ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. "ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪಾಲು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣದುಬ್ಬರದೊಂದಿಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಬೆಲೆಯ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಪೂರೈಕೆ-ಆಧಾರಿತ ದಕ್ಷತೆಯ ಸೌಮ್ಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಕ್ಕೆ GST ಹೇರಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.

Ministry of Finance
RURAL INFLATION ON A DECLINING TREND FURTHER REDUCING RURAL STRESS;
INFLATION REMAINS WITHIN THE TOLERANCE BAND IN MOST STATES;
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has observed that unlike previous years (2023 and 2024), rural inflation declined and remained lower than the urban inflation, further reducing rural stress. Throughout much of 2023 and 2024, rural inflation remained above urban inflation. This pattern reflected a difference in consumption weights across rural and urban baskets, particularly the larger share of food items in rural consumption, which rendered rural inflation more responsive to movements in food prices. During 2025 as food inflation eased, inflation declined across both sectors, with inflation in the rural sector going below that in the urban sector.
During 2025-26, the state-level incidence of inflation followed the national trend, with an across-the-board reduction in inflation, except in Kerala and Lakshadweep, where retail inflation breached the upper tolerance band of 6 per cent. In rest of the states, average inflation remained within the 2-6 per cent tolerance band of the Reserve Bank of India, or below that.
Deviations in State inflation are largely driven by local relative-price movements rather than broad-based inflationary persistence. Based on the monthly State-wise CPI inflation data from January 2014 to December 2025, the Survey examined whether some states consistently recorded higher or lower inflation than the national average. Survey says, inflation differentials across States were not purely transitory and deviations from the national average often extended beyond a single month. Far-end States in the South and Northeast tended to have recorded inflation above the national average, with States such as Delhi and Himachal Pradesh, on the other hand, were typically below the national average. (Jan 2014 – Dec 2025)
While national factors remain central in shaping inflation outcomes, State-level inflation dynamics display heterogeneity over time. An examination of inflation and wage rates at the state-level over a decade indicates that the states with an average wage rate above the national wage tend to experience a relatively higher inflation. Survey notes that “our further analysis demonstrated that the state-level inflation rates show a significant positive association with wage rates, state-level GDP growth rates and COVID impact. However, the share of industrial output showed negative association with the state-level inflation, reflecting the benign effect of supply-side efficiencies in manufacturing sector in dampening price pressures”. It further adds that GST imposition was found to be price neutral for state-level inflation differential.