નાણા મંત્રાલય
ગ્રામીણ મોંઘવારી ઘટતા વલણ પર, જેનાથી ગ્રામીણ તણાવમાં વધુ ઘટાડો થયો
મોટાભાગના રાજ્યોમાં મોંઘવારી નિયંત્રણમાં રહી
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26એ અવલોકન કર્યું છે કે અગાઉના વર્ષો (2023 અને 2024)થી વિપરીત, ગ્રામીણ મોંઘવારીમાં ઘટાડો થયો છે અને તે શહેરી મોંઘવારી કરતા ઓછી રહી છે, જેનાથી ગ્રામીણ તણાવમાં વધુ ઘટાડો થયો છે. 2023 અને 2024 ના મોટાભાગના સમયગાળા દરમિયાન, ગ્રામીણ મોંઘવારી શહેરી મોંઘવારી કરતા ઉપર રહી હતી. આ પેટર્ન ગ્રામીણ અને શહેરી બાસ્કેટમાં વપરાશના ભારાંકમાં તફાવત દર્શાવે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વપરાશમાં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો મોટો હિસ્સો, જેણે ગ્રામીણ મોંઘવારીને ખાદ્યપદાર્થોના ભાવમાં થતી હિલચાલ પ્રત્યે વધુ પ્રતિભાવશીલ બનાવી હતી. 2025 દરમિયાન ખાદ્ય મોંઘવારીમાં ઘટાડો થતાં, બંને ક્ષેત્રોમાં મોંઘવારી ઘટી હતી, જેમાં ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં મોંઘવારી શહેરી ક્ષેત્ર કરતા નીચે ગઈ હતી.
2025-26 દરમિયાન, રાજ્ય-સ્તરની મોંઘવારીની ઘટનાઓએ રાષ્ટ્રીય વલણને અનુસર્યું હતું, જેમાં કેરળ અને લક્ષદ્વીપને બાદ કરતાં મોંઘવારીમાં સર્વગ્રાહી ઘટાડો થયો હતો, જ્યાં રિટેલ મોંઘવારી 6 ટકાના ઉપલા સહનશીલતા બેન્ડને વટાવી ગઈ હતી. બાકીના રાજ્યોમાં, સરેરાશ મોંઘવારી રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાના 2-6 ટકાના સહનશીલતા બેન્ડની અંદર અથવા તેનાથી નીચે રહી હતી.
રાજ્યની મોંઘવારીમાં વિચલનો મુખ્યત્વે વ્યાપક મોંઘવારીના સાતત્યને બદલે સ્થાનિક સાપેક્ષ-ભાવની હિલચાલ દ્વારા સંચાલિત થાય છે. જાન્યુઆરી 2014 થી ડિસેમ્બર 2025 સુધીના માસિક રાજ્યવાર CPI મોંઘવારી ડેટાના આધારે, સર્વેક્ષણે તપાસ કરી હતી કે શું કેટલાક રાજ્યોએ રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા સતત વધારે કે ઓછી મોંઘવારી નોંધાવી છે. સર્વે જણાવે છે કે, રાજ્યોમાં મોંઘવારીના તફાવત માત્ર ક્ષણિક નહોતા અને રાષ્ટ્રીય સરેરાશથી વિચલનો ઘણીવાર એક મહિનાથી વધુ સમય સુધી ચાલ્યા હતા. દક્ષિણ અને ઉત્તરપૂર્વના દૂરના રાજ્યોમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા વધુ મોંઘવારી નોંધાઈ હતી, જ્યારે બીજી બાજુ દિલ્હી અને હિમાચલ પ્રદેશ જેવા રાજ્યો સામાન્ય રીતે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા નીચે હતા. (જાન્યુઆરી 2014 – ડિસેમ્બર 2025)
જ્યારે રાષ્ટ્રીય પરિબળો મોંઘવારીના પરિણામોને આકાર આપવામાં કેન્દ્રસ્થાને રહે છે, ત્યારે રાજ્ય-સ્તરની મોંઘવારી ગતિશીલતા સમય જતાં વિવિધતા દર્શાવે છે. એક દાયકા દરમિયાન રાજ્ય-સ્તરે મોંઘવારી અને વેતન દરોની તપાસ સૂચવે છે કે રાષ્ટ્રીય વેતન કરતા વધુ સરેરાશ વેતન દર ધરાવતા રાજ્યોમાં સાપેક્ષ રીતે ઉંચી મોંઘવારીનો અનુભવ થાય છે. સર્વે નોંધે છે કે "અમારા વધુ વિશ્લેષણે દર્શાવ્યું છે કે રાજ્ય-સ્તરના મોંઘવારી દરો વેતન દરો, રાજ્ય-સ્તરના જીડીપી (GDP) વૃદ્ધિ દરો અને કોવિડ (COVID) અસર સાથે નોંધપાત્ર સકારાત્મક જોડાણ દર્શાવે છે. જો કે, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનો હિસ્સો રાજ્ય-સ્તરની મોંઘવારી સાથે નકારાત્મક જોડાણ દર્શાવે છે, જે ભાવના દબાણને ઘટાડવામાં મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં સપ્લાય-સાઇડ કાર્યક્ષમતાની સૌમ્ય અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે". તે વધુમાં ઉમેરે છે કે GST લાદવાને કારણે રાજ્ય-સ્તરના મોંઘવારી તફાવત પર કિંમતની દ્રષ્ટિએ તટસ્થ અસર જોવા મળી હતી

Ministry of Finance
RURAL INFLATION ON A DECLINING TREND FURTHER REDUCING RURAL STRESS;
INFLATION REMAINS WITHIN THE TOLERANCE BAND IN MOST STATES;
29 JAN 2026 2:15PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman has observed that unlike previous years (2023 and 2024), rural inflation declined and remained lower than the urban inflation, further reducing rural stress. Throughout much of 2023 and 2024, rural inflation remained above urban inflation. This pattern reflected a difference in consumption weights across rural and urban baskets, particularly the larger share of food items in rural consumption, which rendered rural inflation more responsive to movements in food prices. During 2025 as food inflation eased, inflation declined across both sectors, with inflation in the rural sector going below that in the urban sector.
During 2025-26, the state-level incidence of inflation followed the national trend, with an across-the-board reduction in inflation, except in Kerala and Lakshadweep, where retail inflation breached the upper tolerance band of 6 per cent. In rest of the states, average inflation remained within the 2-6 per cent tolerance band of the Reserve Bank of India, or below that.
Deviations in State inflation are largely driven by local relative-price movements rather than broad-based inflationary persistence. Based on the monthly State-wise CPI inflation data from January 2014 to December 2025, the Survey examined whether some states consistently recorded higher or lower inflation than the national average. Survey says, inflation differentials across States were not purely transitory and deviations from the national average often extended beyond a single month. Far-end States in the South and Northeast tended to have recorded inflation above the national average, with States such as Delhi and Himachal Pradesh, on the other hand, were typically below the national average. (Jan 2014 – Dec 2025)
While national factors remain central in shaping inflation outcomes, State-level inflation dynamics display heterogeneity over time. An examination of inflation and wage rates at the state-level over a decade indicates that the states with an average wage rate above the national wage tend to experience a relatively higher inflation. Survey notes that “our further analysis demonstrated that the state-level inflation rates show a significant positive association with wage rates, state-level GDP growth rates and COVID impact. However, the share of industrial output showed negative association with the state-level inflation, reflecting the benign effect of supply-side efficiencies in manufacturing sector in dampening price pressures”. It further adds that GST imposition was found to be price neutral for state-level inflation differential.