ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਦਾ ਮੁਖਬੰਧ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਰਾਥਨ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕਠੇ ਦੌੜਨੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ, ਜਾਂ ਮੈਰਾਥਨ ਨੂੰ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਵਾਂਗ ਦੌੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੱਮਰਥ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਨਿਯਮ-ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਨਿਯਮ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤੱਤਾਂ – ਰਾਜ ਸੱਮਰਥਾ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ – ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ
ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਤੋਂ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ, ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਕੇ ਅਪਾਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 2025-26 ਸੰਸਕਰਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17 ਅਧਿਆਇਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਸਾਰਥਕਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਉਭਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇ, ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਸ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇ, ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖੇ ਅਤੇ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ "ਅਮੂਰਤ ਇੱਛਾ" ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤੱਤ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਣ ਲੱਗੇ ਹਨ: ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਘਰੇਲੂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮੱਰਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੱਕ ਜੋ ਨਿਰੀਖਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਕਿ ਪਾਲਣਾ ਤੋਂ ਸੱਮਰਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਰਾਜ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।"
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ। ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, "ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਲਈ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2025 ਦੀ ਵਿਡੰਬਨਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਟਕਰਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਮੁਦਰਾ ਸਥਿਰਤਾ, ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਜਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭਾਨਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ।
ਘਰੇਲੂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, “ਭਾਰਤ 145 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਿਸਾਲੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੁਨਰਵਿਚਾਰ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਭੰਵਰ ਵਿੱਚ ਧੱਕਣ, ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਟਕਰਾਅ ਵਧਣ ਅਤੇ ਤਰੇੜਾਂ ਦੇ ਚੌੜਾ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਰਾਜ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋਣ, ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਨਾ ਤਾਂ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਰਾਮਦਾਇਕ - ਪਰ ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਵੇਖੀਏ ਤਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2026 ਲਈ ਤਿੰਨ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ:
1. ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉੱਥਲ-ਪੁੱਥਲ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਘੱਟ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ, ਵਧੇਰੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਅਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਾਂ ਹੈ ਪਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
2. ਅਵਿਵਸਥਿਤ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਵਿਘਟਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਾਫੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਕਸਮਿਕ ਜੋਖਮ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਰਣਨੀਤਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਤਿੱਖਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ... ਵਪਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਬਾਅਯੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਤਿਬੰਧ ਅਤੇ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਅ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਦਮਾ-ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।। ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਵਧੇਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਤਿੱਖੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।
3. ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦਾ ਖਤਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਘੱਟ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕਾਫੀ ਅਜੀਬ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜੇ 2008 ਦੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਵੀ ਬਦਤਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਿੰਨਾਂ ਹੀ ਸਥਿਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਘੱਟ ਵਿੱਤੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਆਗਾਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਸਥਾਈ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, “ਤਿੰਨਾਂ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਰੁਪਏ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਜੋਖਮ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਅਵਧੀ ਵੱਖਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਉੱਥਲ-ਪੁੱਥਲ ਨਾਲ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਰਾਥਨ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਦੌੜ
ਇਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਤਰਕ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਧਦੇ ਆਯਾਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਮਾਈ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਧਦੀ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸੰਸਾਧਨ ਬਫਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ 2026 ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਰੁਖ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਹਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਝਟਕਿਆਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਫਰ, ਸਰਪਲੱਸ ਅਤੇ ਤਰਲਤਾ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਮੀਖਿਆ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਰਾਥਨ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਦੌੜਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਜਾਂ ਮੈਰਾਥਨ ਨੂੰ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਵਾਂਗ ਦੌੜਨਾ ਪਵੇਗਾ।"
ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ: ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰ
ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਝਟਕਿਆਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ। ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਨੀਤੀਗਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਜਾਂ ਅਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੰਕੇਤ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਨਿਯਮ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਨਿਯਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮੱਰਥ ਹੈ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸੱਮਰਥਾ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ - ਇਹਨਾਂ ਤਿੰਨ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਹੀ ਉਹ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪ੍ਰਤਿਕੂਲ ਵੀ ਹਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮ ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਭਾਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਅਜੇ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਸਤ, ਲਚਕੀਲੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸੁਖ-ਦੁੱਖ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਪਾਰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਤੋਂ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਉੱਥਲ-ਪੁੱਥਲ ਵਿਚਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਿਆਰੀ ਫਾਰਮੈਟ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਕਈ ਬਦਲਾਅ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 17 ਅਧਿਆਇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਆਇਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਪਸੰਦ ਕ੍ਰਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸੀ, ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੰਬੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੱਧਮ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਯਾਨੀ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਸੱਮਰਥਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ (ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVERY 2025-26
STATE REQUIRES A DEEPER SHIFT TOWARDS “ENTREPRENEURIAL POLICY MAKING UNDER UNCERTAINTY”: ECONOMIC SURVEY
INDIA MUST RUN A MARATHON AND SPRINT SIMULTANEOUSLY, OR RUN A MARATHON AS IF IT WERE A SPRINT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY EMPHASISES OPTIMISM THAT THE STATE MACHINERY IS CAPABLE OF REINVENTING ITSELF AND ITS MISSION, SHIFTING FROM REGULATION AND CONTROL TO ENABLING, GIVEN THE DEREGULATION AND SMART REGULATION INITIATIVES UNDERTAKEN BY STATES IN LAST YEAR
ECONOMIC SURVEY BRINGS TOGETHER THE THREE ELEMENTS – STATE CAPACITY, THE SOCIETY, AND DEREGULATION – IN THE PURSUIT OF VIKSIT BHARAT AND GLOBAL INFLUENCE
IN THE BACKDROP OF GLOBAL ENVIRONMENT BEING RESHAPED BY GEOPOLITICAL REALIGNMENTS INFLUENCING INVESTMENT, SUPPLY CHAINS AND GROWTH PROSPECTS, INDIA STANDS TO GAIN IMMENSELY BY BUILDING RESILIENCE, INNOVATING RELENTLESSLY, AND STAYING THE COURSE TOWARD VIKSIT BHARAT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY FY 2025-26 EDITION, WITH REARRANGED 17 CHAPTERS, IS NOW BASED ON THE DEPTH AND TIME-RELEVANCE OF NATIONAL PRIORITIES.
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of Economic Survey 2025-26, tabled in the Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues that the State requires “a deeper shift towards entrepreneurial policy making under uncertainty: a state that can act before certainty emerges, structures risk rather than avoids it, learns systematically from experimentation, and corrects course without paralysis.”
The Preface states that this is not an “abstract aspiration” and further states that “India has already begun to see elements of this approach in practice: from the creation of mission-mode platforms in semiconductors and green hydrogen, to the restructuring of public procurement to enable first-of-a-kind domestic innovation, and to state-level deregulation compacts that replace inspection-based control with trust-based compliance. These are early signals of what an entrepreneurial state looks like when it moves from compliance to capability.”
The Economic Survey takes note of back-to-back challenges that the Indian economy has faced and remained resilient throughout the post-Covid period, especially India’s strong macro economic performance. It also took note of the policy and economic reforms carried out by the Government in the backdrop of the tariffs imposed by the United States in April 2025. Given the urgency of the reforms, “A sense of dynamism has taken hold in the government. Fast forward five months, and India is now anticipating a full year real growth rate of over 7%, with another year of real growth at or near 7%.”
The paradox of 2025, the Economic Survey states, is that India’s strongest macroeconomic performance in decades has collided with a global system that no longer rewards macroeconomic success with currency stability, capital inflows, or strategic insulation.
Noting the external global environment vis-à-vis domestic aspirations, the Economic Survey states, “India is a country of 145 crore people aspiring to become a richer country within a generation, within a democratic framework. India’s size and democracy preclude the possibility of templates worthy of emulation. With the global dominant power rethinking its economic and other commitments and priorities, throwing global trade into a welter of uncertainty and global frictions mounting and faultlines widening, India’s economic ambitions are confronting powerful global headwinds. Those same forces can be turned into tailwinds if the State, the private sector, and households are willing to align, adapt, and commit to the scale of effort that the moment demands. The task will be neither simple nor comfortable — but it is unavoidable.”
On a realistic note, the Economic Survey posits three possible global scenarios for 2026:
1. A lingering concern that the negative effects of the ongoing global political and economic turmoil may manifest with a lag. These developments suggest a world that is less coordinated, more risk-averse, and more exposed to non-linear outcomes with a narrower margin of safety. This scenario is less about continuity and more about managed disorder, with countries operating in a world that remains integrated yet increasingly distrustful.
2. The probability of a disorderly multi-polar breakdown rises materially and cannot be treated as a tail risk. Under this outcome, strategic rivalry intensifies… Trade becomes increasingly explicitly coercive, sanctions and counter measures proliferate, supply chains are realigned under political pressure, and financial stress events are transmitted across borders with fewer buffers and weaker institutional shock absorbers. In this world, policy becomes more nationalised, and countries face sharper trade offs between autonomy, growth, and stability.
3. The risk of a systemic shock cascade in which financial, technological, and geopolitical stresses amplify one another rather than unfolding independently. While this remains a lower-probability scenario, its consequences would be significantly asymmetric. The macroeconomic consequences could be worse than those of the 2008 global financial crisis.
In all three scenarios, the Economic Survey argues, India is relatively better off than most other countries due to its strong macroeconomic fundamentals, but this does not guarantee insulation. The country benefits from a large domestic market, a less financialised growth model, strong foreign exchange reserves and a credible degree of strategic autonomy. These features provide buffers in an environment where financial volatility is imminent and geopolitical uncertainty is permanent.
Similarly, the Economic Survey states, “The three scenarios pose a common risk for India: disruption of capital flows and the consequent impact on the rupee. Only the degree and the duration will vary. In a world of geopolitical turbulence, this may not be confined to a year but could be a more enduring feature.”
RUNNING A MARATHON AND SPRINT AT THE SAME TIME
In response, the Economic Survey argues that India needs to generate sufficient investor interest and export earnings in foreign currency to cover its rising import bill, as, regardless of the success of indigenisation efforts, rising imports will invariably accompany rising incomes.
The Economic Survey advocates that the Economic policy must focus on the stability of supply, the creation of resource buffers, and the diversification of routes and payment systems, and stated that the appropriate stance for 2026 is, therefore, one of strategic sobriety rather than defensive pessimism. The Survey argued that the external environment will require India to prioritise both domestic growth maximisation and shock absorption, with a greater emphasis on buffers, redundancy, and liquidity.
Put differently, the Survey unequivocally states “India must run a marathon and sprint simultaneously, or run a marathon as if it were a sprint.”
INDIA’S CHALLENGE: POLICY AND PROCESS REFORMS
In a world of compounding shocks and geopolitical strain, the Survey stated that India’s challenge is not merely to design better policies, but to ensure that rules, incentives and administrative reflexes serve national resilience. Policy reforms do matter. Process reforms arguably more so. Processes define the interaction between the government and the governed. So, they make all the difference to the success or failure of policy intent and reforms. The signs are very promising. The deregulation and smart regulation initiatives undertaken by states in the last year, in particular, provide ample grounds for optimism that the state machinery is capable of reinventing itself and its mission, shifting from regulation and control to enabling.
Together with the Union Government’s economic reforms and other policy initiatives, this signals that the state understands the significance of the challenge and the need to rise to it, the Survey argued.
The Economic Survey brings together the three elements – state capacity, the society, and deregulation – in the pursuit of Viksit Bharat and global influence. The Survey states that ultimately, in a democracy, the state is the agency empowered to deliver and entrusted with the responsibility for development. For it to deliver on that goal, it must upskill and reskill and be mentally prepared to play a different game because the terrain is different and even hostile, the old rules no longer apply, and new rules are not yet in place.
A possible eruption of multiple global crises, which presents an opportunity for India to play a meaningful role in shaping the global order that emerges, necessitates the most agile, flexible, and purposeful governance that India has ever been called upon to muster since its Independence, the Survey stated.
In other words, the Survey argued, the country stands to gain immensely when all of us embrace delayed gratification. The global environment is being reshaped by geopolitical realignments that will influence investment, supply chains and growth prospects for years to come. Against today’s global churn, India must choose to build resilience, innovate relentlessly, and stay the course toward Viksit Bharat, rather than seek quick fixes to visible, short-term pressures.
ECONOMIC SURVEY RECONFIGURED
The Economic Survey also veers away from the standard format over the years. This edition of the Economic Survey has been deepened and expanded in its depth and breadth, respectively. It has 17 chapters that have been rearranged. The arrangement of chapters, which previously relied on precedence, is now based on the depth and time-relevance of national priorities. The Survey is longer this time than before, due to the range of issues and topics covered. Finally, the Survey examines three topics of medium-to-long-term interest to India in special essays: the evolution of Artificial Intelligence, the challenge of quality of life in Indian cities, and the roles of state capacity and the private sector (including households) in achieving strategic resilience and strategic indispensability.