ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2025-26 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮುನ್ನುಡಿ
"ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ನೀತಿ ರೂಪಿಸುವ" ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆಳವಾದ ಬದಲಾವಣೆ ಬಯಸುತ್ತದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಭಾರತವು ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಟ್ ಅನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಓಡಬೇಕು ಅಥವಾ ಸ್ಪ್ರಿಂಟ್ ಎಂದುಕೊಂಡೇ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಓಡಬೇಕು: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಡಳಿತ ಯಂತ್ರವು ತನ್ನನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ನಿರ್ಬಂಧ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ; ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಕೈಗೊಂಡ ಡಿರೆಗ್ಯೂಲೇಷನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಉಪಕ್ರಮ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮೂರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ರದ್ದತಿ
ಭೌಗೋಳಿಕ ವಾಸ್ತವಿಕತೆಯ ಹೂಡಿಕೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪುನರ್ ರಚಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸದ್ಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ಆವೃತ್ತಿಯು 17 ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದೀಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಆಳ ಮತ್ತು ಸಮಯ ಸದ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯೇ ಆಧಾರ
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮುನ್ನುಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು "ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಡೆಗೆ ಆಳವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ: ಖಚಿತತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಮೊದಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲ, ಅಪಾಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಬದಲು ಅದನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುವ, ಪ್ರಯೋಗದಿಂದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕಲಿಯುವ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರ’’ ಎಂದು ವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುನ್ನುಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ”ಅಮೂರ್ತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ’’ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು "ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ವಿಧಾನದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನೋಡಲಾರಂಭಿಸಿದೆ: ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ (ಅರೆವಾಹಕಗಳು) ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್-ಮಾದರಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ದೇಶೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆ-ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ನಂಬಿಕೆ-ಆಧಾರಿತ ಅನುಸರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್‌ಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಉದ್ಯಮಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅನುಸರಣೆಯಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೆಡೆ ಸಾಗುವಾಗ ಹೇಗೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಆರಂಭಿಕ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ’’
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಸತತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸದೃಢವಾದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಿಂದ 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕ ವಿಧಿಸಿದ ಸುಂಕಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ”ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಆವರಿಸಿದೆ. ಐದು ತಿಂಗಳುಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈಗ ಶೇ.7ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಪೂರ್ಣ ವರ್ಷದ ನೈಜ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷ ಶೇ.7ರಷ್ಟು ಅಥವಾ ಅದರ ಹತ್ತಿರ ನೈಜ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ’’
2025ರ ವಿರೋಧಾಭಾಸವೆಂದರೆ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸದೃಢವಾದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಕರೆನ್ಸಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಬಂಡವಾಳ ಒಳಹರಿವು ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದುವರಿಯದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಆಶೋತ್ತರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಾಹ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಗಮನಿಸಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, “ಭಾರತವು ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯೊಳಗೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಶ್ರೀಮಂತ ದೇಶವಾಗಲು ಆಶಿಸುವ 145 ಕೋಟಿ ಜನರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅನುಕರಣೀಯ ಯೋಗ್ಯ ಮಾದರಿಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಬದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಘರ್ಷಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ದೋಷಗಳ ರೇಖೆಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಪ್ರಬಲ ಜಾಗತಿಕ ಹಿನ್ನಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಆ ಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬದ್ಧರಾಗಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದರೆ ಅದೇ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಆ ಕಾರ್ಯವು ಸರಳ ಅಥವಾ ಆರಾಮದಾಯಕವಲ್ಲ - ಆದರೆ ಅದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ’’.
ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 2026 ಕ್ಕೆ ಮೂರು ಸಂಭಾವ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತದೆ:
1. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಋಣಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ವಿಳಂಬವಾಗಬಹುದೆಂದು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಳವಳ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ, ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯ-ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಹೊಂದಿರುವ ರೇಖಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸನ್ನಿವೇಶವು ನಿರಂತರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಾನ್ ಲೀನಿಯರ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು, ಏಕೀಕೃತವಾಗಿ ಉಳಿದಿರುವ ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಪನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
2. ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತವಾದ ಬಹು-ಧ್ರುವೀಯ ಸ್ಥಗಿತದ ಸಂಭವನೀಯತೆಯು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಾಲದ ಅಪಾಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಫಲಿತಾಂಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪೈಪೋಟಿ ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಬಲವಂತವಾಗುತ್ತದೆ, ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ-ಕ್ರಮಗಳು ವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಮರುಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಒತ್ತಡದ ಘಟನೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಬಫರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಘಾತ ಅಬ್ಸಾರ್ಬರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡುತ್ತವೆ. ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳು ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ನಡುವೆ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ.
3. ಹಣಕಾಸು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡಗಳು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬದಲು ಪರಸ್ಪರ ವರ್ಧಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆಘಾತದ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಅಪಾಯವಿದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ-ಸಂಭವನೀಯತೆಯ ಸನ್ನಿವೇಶವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದರೂ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅಸಮಪಾರ್ಶ್ವವಾಗಿರುತ್ತವೆ. 2008 ರ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗಿಂತ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಕೆಟ್ಟದಾಗಿರಬಹುದು
ಈ ಮೂರು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸದೃಢವಾದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇದು ನಿರೋಧಕವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಕಡಿಮೆ ಹಣಕಾಸು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾದರಿ, ಸದೃಢವಾದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ಏರಿಳಿತಗಳು ಸನ್ನಿಹಿತವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿರುವ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಬಫರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ”ಮೂರು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ: ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿನ ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೂಪಾಯಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ. ಪದವಿ ಮತ್ತು ಅವಧಿ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ಇರಬಹುದು ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಶ್ವತವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು’’ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಏಕಕಾಪದಲ್ಲಿ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಟ್ಓಡುವುದು
ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ವಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಮದುಗಳು ಸದಾ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯು ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಫರ್‌ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ 2026 ರ ಸೂಕ್ತ ನಿಲುವು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ನಿರಾಶಾವಾದಕ್ಕಿಂತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಮಚಿತ್ತತೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಬಾಹ್ಯ ಪರಿಸರವು ಭಾರತವು ದೇಶೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣ ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಘಾತ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಬಫರ್‌ಗಳು, redundancy and liquidity ಮೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಾದಿಸಿದೆ.
ಅದನ್ನೇ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ”ಭಾರತವು ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಟ್ ಅನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಓಡಬೇಕು ಅಥವಾ ಸ್ಪ್ರಿಂಟ್‌ನಂತೆ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಅನ್ನು ಓಡಬೇಕು’’ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಸವಾಲುಗಳು: ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಆಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸವಾಲು ಉತ್ತಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿಯಮಗಳು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರರಿವರ್ತನಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮುಖ್ಯ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವಾದಯೋಗ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುವವರ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವು ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಅಥವಾ ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಬಹಳ ಭರವಸೆಯಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಯಂತ್ರವು ತನ್ನನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಧಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸವಾಲಿನ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಾದಿಸಿತು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮೂರು ಅಂಶಗಳನ್ನು - ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಅನಿಯಂತ್ರಣ(ಡಿರೆಗ್ಯುಲೇಷನ್) - ಒಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಅದು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಭೂಪ್ರದೇಶವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿದೆ, ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳು ಇನ್ನೂ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಹು ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಸಂಭವನೀಯ ಸ್ಫೋಟವು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಭಾರತವು ಈವರೆಗೆ ಒಂದುಗೂಡಿಸಬೇಕಾದ ಅತ್ಯಂತ ಚುರುಕುಬುದ್ಧಿಯ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಆಡಳಿತದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ವಿಳಂಬವಾದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ದೇಶವು ಅಪಾರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಾದಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರವನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪುನರ್ರಚನೆಗಳಿಂದ ಮರುರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಮಂಥನದ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತವು ಗೋಚರ, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಬದಲು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದೆಡೆಗಿನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮರುಸಂರಚನೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸ್ವರೂಪದಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅದರ ಆಳ ಮತ್ತು ಅಗಲದೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 17 ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಮರುಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದ ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಜೋಡಣೆಯು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಆಳ ಮತ್ತು ಸಮಯ-ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಈ ಬಾರಿ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಉದ್ದವಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ: ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ವಿಕಸನ, ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ (ಮನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVERY 2025-26
STATE REQUIRES A DEEPER SHIFT TOWARDS “ENTREPRENEURIAL POLICY MAKING UNDER UNCERTAINTY”: ECONOMIC SURVEY
INDIA MUST RUN A MARATHON AND SPRINT SIMULTANEOUSLY, OR RUN A MARATHON AS IF IT WERE A SPRINT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY EMPHASISES OPTIMISM THAT THE STATE MACHINERY IS CAPABLE OF REINVENTING ITSELF AND ITS MISSION, SHIFTING FROM REGULATION AND CONTROL TO ENABLING, GIVEN THE DEREGULATION AND SMART REGULATION INITIATIVES UNDERTAKEN BY STATES IN LAST YEAR
ECONOMIC SURVEY BRINGS TOGETHER THE THREE ELEMENTS – STATE CAPACITY, THE SOCIETY, AND DEREGULATION – IN THE PURSUIT OF VIKSIT BHARAT AND GLOBAL INFLUENCE
IN THE BACKDROP OF GLOBAL ENVIRONMENT BEING RESHAPED BY GEOPOLITICAL REALIGNMENTS INFLUENCING INVESTMENT, SUPPLY CHAINS AND GROWTH PROSPECTS, INDIA STANDS TO GAIN IMMENSELY BY BUILDING RESILIENCE, INNOVATING RELENTLESSLY, AND STAYING THE COURSE TOWARD VIKSIT BHARAT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY FY 2025-26 EDITION, WITH REARRANGED 17 CHAPTERS, IS NOW BASED ON THE DEPTH AND TIME-RELEVANCE OF NATIONAL PRIORITIES.
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of Economic Survey 2025-26, tabled in the Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues that the State requires “a deeper shift towards entrepreneurial policy making under uncertainty: a state that can act before certainty emerges, structures risk rather than avoids it, learns systematically from experimentation, and corrects course without paralysis.”
The Preface states that this is not an “abstract aspiration” and further states that “India has already begun to see elements of this approach in practice: from the creation of mission-mode platforms in semiconductors and green hydrogen, to the restructuring of public procurement to enable first-of-a-kind domestic innovation, and to state-level deregulation compacts that replace inspection-based control with trust-based compliance. These are early signals of what an entrepreneurial state looks like when it moves from compliance to capability.”
The Economic Survey takes note of back-to-back challenges that the Indian economy has faced and remained resilient throughout the post-Covid period, especially India’s strong macro economic performance. It also took note of the policy and economic reforms carried out by the Government in the backdrop of the tariffs imposed by the United States in April 2025. Given the urgency of the reforms, “A sense of dynamism has taken hold in the government. Fast forward five months, and India is now anticipating a full year real growth rate of over 7%, with another year of real growth at or near 7%.”
The paradox of 2025, the Economic Survey states, is that India’s strongest macroeconomic performance in decades has collided with a global system that no longer rewards macroeconomic success with currency stability, capital inflows, or strategic insulation.
Noting the external global environment vis-à-vis domestic aspirations, the Economic Survey states, “India is a country of 145 crore people aspiring to become a richer country within a generation, within a democratic framework. India’s size and democracy preclude the possibility of templates worthy of emulation. With the global dominant power rethinking its economic and other commitments and priorities, throwing global trade into a welter of uncertainty and global frictions mounting and faultlines widening, India’s economic ambitions are confronting powerful global headwinds. Those same forces can be turned into tailwinds if the State, the private sector, and households are willing to align, adapt, and commit to the scale of effort that the moment demands. The task will be neither simple nor comfortable — but it is unavoidable.”
On a realistic note, the Economic Survey posits three possible global scenarios for 2026:
1. A lingering concern that the negative effects of the ongoing global political and economic turmoil may manifest with a lag. These developments suggest a world that is less coordinated, more risk-averse, and more exposed to non-linear outcomes with a narrower margin of safety. This scenario is less about continuity and more about managed disorder, with countries operating in a world that remains integrated yet increasingly distrustful.
2. The probability of a disorderly multi-polar breakdown rises materially and cannot be treated as a tail risk. Under this outcome, strategic rivalry intensifies… Trade becomes increasingly explicitly coercive, sanctions and counter measures proliferate, supply chains are realigned under political pressure, and financial stress events are transmitted across borders with fewer buffers and weaker institutional shock absorbers. In this world, policy becomes more nationalised, and countries face sharper trade offs between autonomy, growth, and stability.
3. The risk of a systemic shock cascade in which financial, technological, and geopolitical stresses amplify one another rather than unfolding independently. While this remains a lower-probability scenario, its consequences would be significantly asymmetric. The macroeconomic consequences could be worse than those of the 2008 global financial crisis.
In all three scenarios, the Economic Survey argues, India is relatively better off than most other countries due to its strong macroeconomic fundamentals, but this does not guarantee insulation. The country benefits from a large domestic market, a less financialised growth model, strong foreign exchange reserves and a credible degree of strategic autonomy. These features provide buffers in an environment where financial volatility is imminent and geopolitical uncertainty is permanent.
Similarly, the Economic Survey states, “The three scenarios pose a common risk for India: disruption of capital flows and the consequent impact on the rupee. Only the degree and the duration will vary. In a world of geopolitical turbulence, this may not be confined to a year but could be a more enduring feature.”
RUNNING A MARATHON AND SPRINT AT THE SAME TIME
In response, the Economic Survey argues that India needs to generate sufficient investor interest and export earnings in foreign currency to cover its rising import bill, as, regardless of the success of indigenisation efforts, rising imports will invariably accompany rising incomes.
The Economic Survey advocates that the Economic policy must focus on the stability of supply, the creation of resource buffers, and the diversification of routes and payment systems, and stated that the appropriate stance for 2026 is, therefore, one of strategic sobriety rather than defensive pessimism. The Survey argued that the external environment will require India to prioritise both domestic growth maximisation and shock absorption, with a greater emphasis on buffers, redundancy, and liquidity.
Put differently, the Survey unequivocally states “India must run a marathon and sprint simultaneously, or run a marathon as if it were a sprint.”
INDIA’S CHALLENGE: POLICY AND PROCESS REFORMS
In a world of compounding shocks and geopolitical strain, the Survey stated that India’s challenge is not merely to design better policies, but to ensure that rules, incentives and administrative reflexes serve national resilience. Policy reforms do matter. Process reforms arguably more so. Processes define the interaction between the government and the governed. So, they make all the difference to the success or failure of policy intent and reforms. The signs are very promising. The deregulation and smart regulation initiatives undertaken by states in the last year, in particular, provide ample grounds for optimism that the state machinery is capable of reinventing itself and its mission, shifting from regulation and control to enabling.
Together with the Union Government’s economic reforms and other policy initiatives, this signals that the state understands the significance of the challenge and the need to rise to it, the Survey argued.
The Economic Survey brings together the three elements – state capacity, the society, and deregulation – in the pursuit of Viksit Bharat and global influence. The Survey states that ultimately, in a democracy, the state is the agency empowered to deliver and entrusted with the responsibility for development. For it to deliver on that goal, it must upskill and reskill and be mentally prepared to play a different game because the terrain is different and even hostile, the old rules no longer apply, and new rules are not yet in place.
A possible eruption of multiple global crises, which presents an opportunity for India to play a meaningful role in shaping the global order that emerges, necessitates the most agile, flexible, and purposeful governance that India has ever been called upon to muster since its Independence, the Survey stated.
In other words, the Survey argued, the country stands to gain immensely when all of us embrace delayed gratification. The global environment is being reshaped by geopolitical realignments that will influence investment, supply chains and growth prospects for years to come. Against today’s global churn, India must choose to build resilience, innovate relentlessly, and stay the course toward Viksit Bharat, rather than seek quick fixes to visible, short-term pressures.
ECONOMIC SURVEY RECONFIGURED
The Economic Survey also veers away from the standard format over the years. This edition of the Economic Survey has been deepened and expanded in its depth and breadth, respectively. It has 17 chapters that have been rearranged. The arrangement of chapters, which previously relied on precedence, is now based on the depth and time-relevance of national priorities. The Survey is longer this time than before, due to the range of issues and topics covered. Finally, the Survey examines three topics of medium-to-long-term interest to India in special essays: the evolution of Artificial Intelligence, the challenge of quality of life in Indian cities, and the roles of state capacity and the private sector (including households) in achieving strategic resilience and strategic indispensability.