Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVERY 2025-26
STATE REQUIRES A DEEPER SHIFT TOWARDS “ENTREPRENEURIAL POLICY MAKING UNDER UNCERTAINTY”: ECONOMIC SURVEY
INDIA MUST RUN A MARATHON AND SPRINT SIMULTANEOUSLY, OR RUN A MARATHON AS IF IT WERE A SPRINT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY EMPHASISES OPTIMISM THAT THE STATE MACHINERY IS CAPABLE OF REINVENTING ITSELF AND ITS MISSION, SHIFTING FROM REGULATION AND CONTROL TO ENABLING, GIVEN THE DEREGULATION AND SMART REGULATION INITIATIVES UNDERTAKEN BY STATES IN LAST YEAR
ECONOMIC SURVEY BRINGS TOGETHER THE THREE ELEMENTS – STATE CAPACITY, THE SOCIETY, AND DEREGULATION – IN THE PURSUIT OF VIKSIT BHARAT AND GLOBAL INFLUENCE
IN THE BACKDROP OF GLOBAL ENVIRONMENT BEING RESHAPED BY GEOPOLITICAL REALIGNMENTS INFLUENCING INVESTMENT, SUPPLY CHAINS AND GROWTH PROSPECTS, INDIA STANDS TO GAIN IMMENSELY BY BUILDING RESILIENCE, INNOVATING RELENTLESSLY, AND STAYING THE COURSE TOWARD VIKSIT BHARAT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY FY 2025-26 EDITION, WITH REARRANGED 17 CHAPTERS, IS NOW BASED ON THE DEPTH AND TIME-RELEVANCE OF NATIONAL PRIORITIES.
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of Economic Survey 2025-26, tabled in the Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues that the State requires “a deeper shift towards entrepreneurial policy making under uncertainty: a state that can act before certainty emerges, structures risk rather than avoids it, learns systematically from experimentation, and corrects course without paralysis.”
The Preface states that this is not an “abstract aspiration” and further states that “India has already begun to see elements of this approach in practice: from the creation of mission-mode platforms in semiconductors and green hydrogen, to the restructuring of public procurement to enable first-of-a-kind domestic innovation, and to state-level deregulation compacts that replace inspection-based control with trust-based compliance. These are early signals of what an entrepreneurial state looks like when it moves from compliance to capability.”
The Economic Survey takes note of back-to-back challenges that the Indian economy has faced and remained resilient throughout the post-Covid period, especially India’s strong macro economic performance. It also took note of the policy and economic reforms carried out by the Government in the backdrop of the tariffs imposed by the United States in April 2025. Given the urgency of the reforms, “A sense of dynamism has taken hold in the government. Fast forward five months, and India is now anticipating a full year real growth rate of over 7%, with another year of real growth at or near 7%.”
The paradox of 2025, the Economic Survey states, is that India’s strongest macroeconomic performance in decades has collided with a global system that no longer rewards macroeconomic success with currency stability, capital inflows, or strategic insulation.
Noting the external global environment vis-à-vis domestic aspirations, the Economic Survey states, “India is a country of 145 crore people aspiring to become a richer country within a generation, within a democratic framework. India’s size and democracy preclude the possibility of templates worthy of emulation. With the global dominant power rethinking its economic and other commitments and priorities, throwing global trade into a welter of uncertainty and global frictions mounting and faultlines widening, India’s economic ambitions are confronting powerful global headwinds. Those same forces can be turned into tailwinds if the State, the private sector, and households are willing to align, adapt, and commit to the scale of effort that the moment demands. The task will be neither simple nor comfortable — but it is unavoidable.”
On a realistic note, the Economic Survey posits three possible global scenarios for 2026:
1. A lingering concern that the negative effects of the ongoing global political and economic turmoil may manifest with a lag. These developments suggest a world that is less coordinated, more risk-averse, and more exposed to non-linear outcomes with a narrower margin of safety. This scenario is less about continuity and more about managed disorder, with countries operating in a world that remains integrated yet increasingly distrustful.
2. The probability of a disorderly multi-polar breakdown rises materially and cannot be treated as a tail risk. Under this outcome, strategic rivalry intensifies… Trade becomes increasingly explicitly coercive, sanctions and counter measures proliferate, supply chains are realigned under political pressure, and financial stress events are transmitted across borders with fewer buffers and weaker institutional shock absorbers. In this world, policy becomes more nationalised, and countries face sharper trade offs between autonomy, growth, and stability.
3. The risk of a systemic shock cascade in which financial, technological, and geopolitical stresses amplify one another rather than unfolding independently. While this remains a lower-probability scenario, its consequences would be significantly asymmetric. The macroeconomic consequences could be worse than those of the 2008 global financial crisis.
In all three scenarios, the Economic Survey argues, India is relatively better off than most other countries due to its strong macroeconomic fundamentals, but this does not guarantee insulation. The country benefits from a large domestic market, a less financialised growth model, strong foreign exchange reserves and a credible degree of strategic autonomy. These features provide buffers in an environment where financial volatility is imminent and geopolitical uncertainty is permanent.
Similarly, the Economic Survey states, “The three scenarios pose a common risk for India: disruption of capital flows and the consequent impact on the rupee. Only the degree and the duration will vary. In a world of geopolitical turbulence, this may not be confined to a year but could be a more enduring feature.”
RUNNING A MARATHON AND SPRINT AT THE SAME TIME
In response, the Economic Survey argues that India needs to generate sufficient investor interest and export earnings in foreign currency to cover its rising import bill, as, regardless of the success of indigenisation efforts, rising imports will invariably accompany rising incomes.
The Economic Survey advocates that the Economic policy must focus on the stability of supply, the creation of resource buffers, and the diversification of routes and payment systems, and stated that the appropriate stance for 2026 is, therefore, one of strategic sobriety rather than defensive pessimism. The Survey argued that the external environment will require India to prioritise both domestic growth maximisation and shock absorption, with a greater emphasis on buffers, redundancy, and liquidity.
Put differently, the Survey unequivocally states “India must run a marathon and sprint simultaneously, or run a marathon as if it were a sprint.”
INDIA’S CHALLENGE: POLICY AND PROCESS REFORMS
In a world of compounding shocks and geopolitical strain, the Survey stated that India’s challenge is not merely to design better policies, but to ensure that rules, incentives and administrative reflexes serve national resilience. Policy reforms do matter. Process reforms arguably more so. Processes define the interaction between the government and the governed. So, they make all the difference to the success or failure of policy intent and reforms. The signs are very promising. The deregulation and smart regulation initiatives undertaken by states in the last year, in particular, provide ample grounds for optimism that the state machinery is capable of reinventing itself and its mission, shifting from regulation and control to enabling.
Together with the Union Government’s economic reforms and other policy initiatives, this signals that the state understands the significance of the challenge and the need to rise to it, the Survey argued.
The Economic Survey brings together the three elements – state capacity, the society, and deregulation – in the pursuit of Viksit Bharat and global influence. The Survey states that ultimately, in a democracy, the state is the agency empowered to deliver and entrusted with the responsibility for development. For it to deliver on that goal, it must upskill and reskill and be mentally prepared to play a different game because the terrain is different and even hostile, the old rules no longer apply, and new rules are not yet in place.
A possible eruption of multiple global crises, which presents an opportunity for India to play a meaningful role in shaping the global order that emerges, necessitates the most agile, flexible, and purposeful governance that India has ever been called upon to muster since its Independence, the Survey stated.
In other words, the Survey argued, the country stands to gain immensely when all of us embrace delayed gratification. The global environment is being reshaped by geopolitical realignments that will influence investment, supply chains and growth prospects for years to come. Against today’s global churn, India must choose to build resilience, innovate relentlessly, and stay the course toward Viksit Bharat, rather than seek quick fixes to visible, short-term pressures.
ECONOMIC SURVEY RECONFIGURED
The Economic Survey also veers away from the standard format over the years. This edition of the Economic Survey has been deepened and expanded in its depth and breadth, respectively. It has 17 chapters that have been rearranged. The arrangement of chapters, which previously relied on precedence, is now based on the depth and time-relevance of national priorities. The Survey is longer this time than before, due to the range of issues and topics covered. Finally, the Survey examines three topics of medium-to-long-term interest to India in special essays: the evolution of Artificial Intelligence, the challenge of quality of life in Indian cities, and the roles of state capacity and the private sector (including households) in achieving strategic resilience and strategic indispensability.

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक सर्वेक्षण 2025–26 : प्रस्तावना
अनिश्चिततेच्या काळात “उद्योजक धोरणनिर्मिती”कडे अधिक सखोल बदल करणे आवश्यक : आर्थिक सर्वेक्षण
भारताने एकाच वेळी मॅरेथॉन आणि स्प्रिंट शर्यतीत धावले पाहिजे, किंवा मॅरेथॉन स्प्रिंटप्रमाणे धावली पाहिजे : आर्थिक सर्वेक्षण
गेल्या वर्षात राज्यांनी राबवलेल्या उदारीकरण आणि स्मार्ट नियमन उपक्रमांमुळे शासन यंत्रणा स्वतःला आणि आपल्या ध्येयाचे पुनरुज्जीवन करण्यास सक्षम आहे—नियंत्रण व नियमनातून ‘सुलभीकरण व सक्षम बनविणे’ या दिशेने वाटचाल करत असल्याचा आशावाद आर्थिक सर्वेक्षणात व्यक्त
‘विकसित भारत’ आणि जागतिक प्रभाव साध्य करण्याच्या प्रयत्नात आर्थिक सर्वेक्षण भारताची क्षमता, समाज आणि उदारीकरण या तीन घटकांना एकत्र आणते
भूराजकीय पुनर्रचना, गुंतवणूक, पुरवठा साखळ्या आणि वाढीच्या शक्यतांवर परिणाम करणाऱ्या जागतिक वातावरणाच्या पार्श्वभूमीवर, लवचिकता वाढवून, सातत्याने नवोन्मेष साध्य करून आणि ‘विकसित भारत’च्या दिशेने ठामपणे वाटचाल करून भारताला मोठा लाभ होऊ शकतो : आर्थिक सर्वेक्षण
आर्थिक सर्वेक्षण 2025–26 ची आवृत्ती आता सखोल राष्ट्रीय प्राधान्यांच्या आणि काळसुसंगततेनुसार पुनर्रचित 17 प्रकरणांवर आधारित आहे
29 JAN 2026 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2026
केंद्रीय अर्थ व कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री सौ. निर्मला सीतारामन यांनी संसदेत सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2025–26 च्या प्रस्तावनेत असे मांडले आहे की, राज्याने “अनिश्चिततेच्या परिस्थितीत उद्योग विषयक धोरणनिर्मितीत अधिक सखोल वळण घेणे आवश्यक आहे — जे निश्चितता येण्याआधी कृती करू शकते, जोखीम टाळण्याऐवजी तिचे व्यवस्थापन करते, प्रयोगांतून पद्धतशीरपणे शिकते आणि ठप्प न होता मार्ग दुरुस्त करते.”
या प्रस्तावनेत असेही स्पष्ट करण्यात आले आहे की ही केवळ “सैद्धांतिक आकांक्षा” नाही. उलट, “या दृष्टिकोनाची प्रत्यक्ष अंमलबजावणी भारतात आधीच दिसू लागली आहे — अर्धसंवाहक (सेमिकंडक्टर) व हरित हायड्रोजनसाठी मिशन-मोड व्यासपीठांची निर्मिती, पहिल्यांदाच होणाऱ्या देशांतर्गत नवोन्मेषांना सक्षम करणारी सार्वजनिक खरेदी प्रणालीची पुनर्रचना, तसेच तपासणीवर आधारित नियंत्रणाऐवजी विश्वासाधारित अनुपालनावर आधारित राज्यस्तरीय उदारीकरण करार ही त्यांची उदाहरणे आहेत. अनुपालनातून क्षमतेकडे वाटचाल करणारे उद्योजक राष्ट्र राज्य कसे असते याची ही सुरुवातीची चिन्हे आहेत.”
आर्थिक सर्वेक्षणात कोविडनंतरच्या काळात भारतीय अर्थव्यवस्थेला सामोरे जाव्या सलग आव्हानांची नोंद घेण्यात आली असून, आणि असे असतानाही भारताने विशेषतः मजबूत व्यापक आर्थिक कामगिरीमुळे लवचिकता दाखवली आहे, असे नमूद करण्यात आले आहे. एप्रिल 2025 मध्ये अमेरिकेने लादलेल्या आयात शुल्कांच्या पार्श्वभूमीवर सरकारने राबवलेल्या धोरणात्मक व आर्थिक सुधारणांचीही दखल घेण्यात आली आहे. सुधारणांची तातडी लक्षात घेता, “सरकारमध्ये गतिशीलतेची भावना निर्माण झाली आहे. अवघ्या पाच महिन्यांत भारत आता 7 टक्क्यांहून अधिक वास्तविक वार्षिक वाढीचा अंदाज बांधत आहे, आणि पुढील वर्षातही सुमारे 7 टक्के वाढ अपेक्षित आहे,” असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
आर्थिक सर्वेक्षणानुसार 2025 वर्षातील विरोधाभास असे आहेत की, भारताची गेल्या काही दशकांतील सर्वात मजबूत व्यापक आर्थिक कामगिरी अशा जागतिक व्यवस्थेशी भिडली आहे जी आता चलन स्थैर्य, भांडवली प्रवाह किंवा धोरणात्मक संरक्षणाच्या रूपाने त्या यशाला पूर्वीप्रमाणे बक्षीस देत नाही.
जागतिक परिस्थिती आणि देशांतर्गत आकांक्षांच्या संदर्भात आर्थिक सर्वेक्षणात म्हटले आहे:
“145 कोटी लोकसंख्या असलेला भारत लोकशाही चौकटीत एका पिढीत समृद्ध राष्ट्र बनण्याची आकांक्षा बाळगतो. भारताचा आकार आणि लोकशाही कोणत्याही अनुकरणीय साच्याची शक्यता आपोआपच नाकारतात. जागतिक प्रभुत्वशाली शक्ती आपली आर्थिक व इतर प्राधान्ये पुनर्विचारात घेत असताना, जागतिक व्यापारात अनिश्चितता वाढत आहे आणि जागतिक तणाव व भेद रेषा रुंदावत आहेत, अशा परिस्थितीत भारताच्या आर्थिक आकांक्षांवर तीव्र जागतिक प्रतिकूल वारे वाहत आहेत. परंतु आपले राष्ट्र राज्य, आपले खासगी क्षेत्र आणि कुटुंबे एकत्र येऊन परस्परांशी जुळवून घेण्यास आणि आवश्यक त्या प्रयत्नांच्या प्रमाणात बांधील राहण्यास तयार असतील, तर ह्याच प्रतिकूल शक्ती अनुकूल वाऱ्यांमध्ये रूपांतरित होऊ शकतात. हे कार्य सोपे किंवा आरामदायक नसेल — पण ते अपरिहार्य आहे.”
वास्तववादी दृष्टीकोनातून आर्थिक सर्वेक्षणाने 2026 साठी तीन प्रकारची संभाव्य जागतिक परिस्थिती मांडली आहे:
1. सुरू असलेल्या जागतिक राजकीय व आर्थिक अस्थिरतेचे नकारात्मक परिणाम उशिरा देखील प्रकट होण्याची भीती कायम आहे. या घडामोडी अशा जगाकडे निर्देश करतात जे कमी समन्वित, अधिक जोखमीपासून सावध आणि कमी सुरक्षिततेच्या मर्यादेसह अधिक अनिश्चित परिणामांना सामोरे जाणारे आहे. ही परिस्थिती सातत्यापेक्षा नियंत्रित अव्यवस्थेबद्दल अधिक आहे, जिथे देश एकत्रित जागतिक व्यवस्थेत कार्यरत असले तरी परस्पर अविश्वास वाढत आहे.
2. विस्कळीत बहुध्रुवीय विघटनाची शक्यता लक्षणीयरीत्या वाढत असून ती केवळ किरकोळ धोका म्हणून पाहता येणार नाही. या परिस्थितीत धोरणात्मक स्पर्धा तीव्र होईल, व्यापार अधिकाधिक दडपशाही स्वरूपाचा बनेल, निर्बंध व प्रत्युत्तरात्मक उपाय वाढतील, पुरवठा साखळ्या राजकीय दबावाखाली पुनर्रचित केल्या जातील आणि आर्थिक तणाव सीमा ओलांडून अधिक वेगाने पसरतील. अशा जगात धोरणे अधिक राष्ट्रकेंद्रित होतील आणि देशांना स्वायत्तता, वाढ व स्थैर्य यांच्यात कठोर तडजोडी कराव्या लागतील.
3. आर्थिक, तांत्रिक आणि भू राजकीय ताणतणाव परस्पर वाढवत जाणाऱ्या प्रणालीगत धक्क्यांच्या साखळीचा धोका. जरी ही शक्यता तुलनेने कमी असली तरी तिचे परिणाम अत्यंत असमतोल असतील. व्यापक आर्थिक परिणाम 2008 च्या जागतिक आर्थिक संकटापेक्षाही अधिक गंभीर ठरू शकतात.
या तिन्ही परिस्थितींमध्ये, आर्थिक सर्वेक्षणानुसार भारत इतर अनेक देशांच्या तुलनेत चांगल्या स्थितीत आहे, कारण त्याची व्यापक आर्थिक मूलतत्त्वे मजबूत आहेत; मात्र यामुळे पूर्ण संरक्षण हमी मिळत नाही. मोठी देशांतर्गत बाजारपेठ, कमी वित्तीयकरणावर आधारित वाढीचा नमुना, मजबूत परकीय चलन साठा आणि विश्वासार्ह धोरणात्मक स्वायत्तता ही भारताची बळकट बाजु आहे. आर्थिक अस्थिरता व भूराजकीय अनिश्चितता असलेल्या वातावरणात ही वैशिष्ट्ये संरक्षक कवचाचे काम करतात.
आर्थिक सर्वेक्षणात पुढे म्हटले आहे की,
“या तिन्ही परिस्थिती भारतासाठी एक समान धोका निर्माण करतात — भांडवली प्रवाहात अडथळा आणि त्यामुळे रुपयावर होणारा परिणाम. फरक केवळ त्याच्या तीव्रतेत व कालावधीत असेल. भूराजकीय अस्थिरतेच्या जगात हा परिणाम एका वर्षापुरता मर्यादित न राहता दीर्घकालीन ठरू शकतो.”
एकाच वेळी मॅरेथॉन आणि स्प्रिंट
याला प्रतिसाद म्हणून आर्थिक सर्वेक्षणाने नमूद केले आहे की भारताने गुंतवणूकदारांचा विश्वास आणि परकीय चलनातील निर्यात उत्पन्न इतके वाढवले पाहिजे की वाढत्या आयातीचा खर्च तो पेलू शकेल. स्वदेशीकरणाच्या यशानंतरही उत्पन्न वाढल्यास आयात वाढणारच आहे.
आर्थिक धोरणाने पुरवठ्याची स्थिरता, संसाधन साठे आणि मार्ग व पेमेंट प्रणालींचे विविधीकरण यांवर लक्ष केंद्रित करावे, असे सर्वेक्षण सुचवते. 2026 साठी योग्य धोरण म्हणजे संरक्षणात्मक निराशावाद नव्हे, तर रणनीतिक संयम असल्याचे त्यात नमूद आहे. बाह्य वातावरणामुळे भारताला देशांतर्गत वाढ आणि धक्के शोषण्याची क्षमता या दोन्हीला प्राधान्य द्यावे लागेल, ज्यामध्ये साठे, अतिरिक्त व्यवस्था आणि तरलता यांवर अधिक भर द्यावा लागेल.
म्हणजेच, आर्थिक सर्वेक्षण स्पष्टपणे सांगते की,
“भारताने एकाच वेळी मॅरेथॉन आणि स्प्रिंट धावली पाहिजे — किंवा मॅरेथॉन स्प्रिंटप्रमाणे धावली पाहिजे.”
भारतासमोरील आव्हान : धोरण आणि प्रक्रिया सुधारणा
एकामागोमाग येणाऱ्या धक्क्यांनी आणि भू राजकीय तणावाने भारलेल्या जगात, भारतासमोरील खरे आव्हान केवळ उत्तम धोरणे आखणे इतकेच नाही, तर नियम, प्रोत्साहने आणि प्रशासकीय यंत्रणा राष्ट्रीय लवचिकतेस पूरक ठरतील याची खात्री करणे हेही आहे, असे आर्थिक सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे. धोरण सुधारणा महत्त्वाच्या आहेतच, पण प्रक्रिया सुधारणा त्याहून अधिक निर्णायक ठरतात. कारण प्रक्रिया सरकार आणि नागरिकांमधील परस्पर संबंध ठरवतात. त्यामुळेच धोरणांचा उद्देश आणि सुधारणा यशस्वी होतात की अपयशी ठरतात, हे ठरते. या बाबतीत चिन्हे अत्यंत आशादायक आहेत. विशेषतः गेल्या वर्षात राबवलेल्या डि-रेग्युलेशन आणि स्मार्ट रेग्युलेशन उपक्रमांमुळे राष्ट्र राज्ययंत्रणा स्वतःला आणि आपल्या ध्येयाला नव्याने घडवू शकते—नियंत्रण व आदेश देण्याच्या भूमिकेतून सुलभता व सक्षम बनविण्याच्या भूमिकेकडे वळू शकते—याचा ठोस आधार मिळतो.
केंद्रीय सरकारच्या आर्थिक सुधारणांबरोबरच इतर धोरणात्मक उपक्रम मिळून लक्षात घेतले तर ते दर्शवतात की राष्ट्र राज्याला या आव्हानाचे गांभीर्य समजले आहे आणि त्याला सामोरे जाण्याची गरजही ते ओळखते, असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
आर्थिक सर्वेक्षणात राष्ट्र राज्याची क्षमता, समाज आणि डि-रेग्युलेशन हे तीन घटक ‘विकसित भारत’ आणि जागतिक प्रभाव साध्य करण्यासाठी एकत्र आणले आहेत. लोकशाही व्यवस्थेत विकास घडवून आणण्याची जबाबदारी आणि अधिकार राष्ट्र राज्याकडेच असतो. मात्र ते प्रभावीपणे पार पाडण्यासाठी राष्ट्र राज्याने स्वतःचे कौशल्य अद्ययावत करणे, पुनःकौशल्य प्राप्त करणे आणि वेगळा खेळ खेळण्याची मानसिक तयारी ठेवणे आवश्यक आहे, कारण परिस्थिती बदलली आहे, कधी कधी शत्रुत्वाचीही आहे, जुने नियम लागू राहत नाहीत आणि नवे नियम अजून स्थिर झालेले नाहीत.
जागतिक स्तरावर अनेक संकटे एकाच वेळी उद्भवण्याची शक्यता असून, त्यामुळे निर्माण होणाऱ्या नव्या जागतिक व्यवस्थेला आकार देण्यात भारताला महत्त्वाची भूमिका बजावण्याची संधी मिळू शकते. यासाठी भारताला स्वातंत्र्यानंतर आजवर कधीही लागली नसेल इतकी चपळ, लवचिक आणि उद्देशपूर्ण प्रशासन व्यवस्था उभी करावी लागेल, असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
म्हणजेच, सर्वेक्षणानुसार, आपण सर्वांनी तात्काळचे लाभ टाळून दीर्घकालीन फायद्यांना प्राधान्य दिल्यास देशाला मोठा लाभ होऊ शकतो. भू राजकीय पुनर्रचनांमुळे जागतिक वातावरण बदलत असून, त्याचा गुंतवणूक, पुरवठा साखळ्या आणि वाढीच्या शक्यतांवर दीर्घकाळ परिणाम होणार आहे. या जागतिक उलथापालथींच्या पार्श्वभूमीवर भारताने तात्पुरत्या उपायांऐवजी लवचिकता निर्माण करणे, सातत्याने नवोन्मेष करणे आणि ‘विकसित भारत’च्या दिशेने ठामपणे वाटचाल करणे निवडले पाहिजे.
आर्थिक सर्वेक्षणाची नव्याने रचना
या वर्षीचे आर्थिक सर्वेक्षण पारंपरिक स्वरूपापासून वेगळे आहे. या आवृत्तीमध्ये विषयांची सखोलता आणि व्याप्ती दोन्ही वाढवण्यात आल्या आहेत. एकूण 17 प्रकरणे असून ती नव्याने मांडली आहेत. पूर्वी प्रकरणांची मांडणी परंपरेवर आधारित होती; आता ती राष्ट्रीय प्राधान्यांच्या सखोलतेवर आणि काळसुसंगततेवर आधारित आहे. समाविष्ट विषयांची व्याप्ती मोठी असल्याने हे सर्वेक्षण यावेळी अधिक विस्तृत आहे. याशिवाय, मध्यम ते दीर्घकालीन महत्त्वाच्या तीन विषयांवर विशेष निबंधांचा समावेश आहे — कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा विकास, भारतीय शहरांमधील जीवनमानाचे आव्हान, आणि धोरणात्मक लवचिकता व जागतिक महत्त्व साध्य करण्यात राष्ट्र राज्याची क्षमता व खासगी क्षेत्राची (देशांतर्गत घटकांसह) भूमिका.