Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVERY 2025-26
STATE REQUIRES A DEEPER SHIFT TOWARDS “ENTREPRENEURIAL POLICY MAKING UNDER UNCERTAINTY”: ECONOMIC SURVEY
INDIA MUST RUN A MARATHON AND SPRINT SIMULTANEOUSLY, OR RUN A MARATHON AS IF IT WERE A SPRINT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY EMPHASISES OPTIMISM THAT THE STATE MACHINERY IS CAPABLE OF REINVENTING ITSELF AND ITS MISSION, SHIFTING FROM REGULATION AND CONTROL TO ENABLING, GIVEN THE DEREGULATION AND SMART REGULATION INITIATIVES UNDERTAKEN BY STATES IN LAST YEAR
ECONOMIC SURVEY BRINGS TOGETHER THE THREE ELEMENTS – STATE CAPACITY, THE SOCIETY, AND DEREGULATION – IN THE PURSUIT OF VIKSIT BHARAT AND GLOBAL INFLUENCE
IN THE BACKDROP OF GLOBAL ENVIRONMENT BEING RESHAPED BY GEOPOLITICAL REALIGNMENTS INFLUENCING INVESTMENT, SUPPLY CHAINS AND GROWTH PROSPECTS, INDIA STANDS TO GAIN IMMENSELY BY BUILDING RESILIENCE, INNOVATING RELENTLESSLY, AND STAYING THE COURSE TOWARD VIKSIT BHARAT: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY FY 2025-26 EDITION, WITH REARRANGED 17 CHAPTERS, IS NOW BASED ON THE DEPTH AND TIME-RELEVANCE OF NATIONAL PRIORITIES.
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of Economic Survey 2025-26, tabled in the Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues that the State requires “a deeper shift towards entrepreneurial policy making under uncertainty: a state that can act before certainty emerges, structures risk rather than avoids it, learns systematically from experimentation, and corrects course without paralysis.”
The Preface states that this is not an “abstract aspiration” and further states that “India has already begun to see elements of this approach in practice: from the creation of mission-mode platforms in semiconductors and green hydrogen, to the restructuring of public procurement to enable first-of-a-kind domestic innovation, and to state-level deregulation compacts that replace inspection-based control with trust-based compliance. These are early signals of what an entrepreneurial state looks like when it moves from compliance to capability.”
The Economic Survey takes note of back-to-back challenges that the Indian economy has faced and remained resilient throughout the post-Covid period, especially India’s strong macro economic performance. It also took note of the policy and economic reforms carried out by the Government in the backdrop of the tariffs imposed by the United States in April 2025. Given the urgency of the reforms, “A sense of dynamism has taken hold in the government. Fast forward five months, and India is now anticipating a full year real growth rate of over 7%, with another year of real growth at or near 7%.”
The paradox of 2025, the Economic Survey states, is that India’s strongest macroeconomic performance in decades has collided with a global system that no longer rewards macroeconomic success with currency stability, capital inflows, or strategic insulation.
Noting the external global environment vis-à-vis domestic aspirations, the Economic Survey states, “India is a country of 145 crore people aspiring to become a richer country within a generation, within a democratic framework. India’s size and democracy preclude the possibility of templates worthy of emulation. With the global dominant power rethinking its economic and other commitments and priorities, throwing global trade into a welter of uncertainty and global frictions mounting and faultlines widening, India’s economic ambitions are confronting powerful global headwinds. Those same forces can be turned into tailwinds if the State, the private sector, and households are willing to align, adapt, and commit to the scale of effort that the moment demands. The task will be neither simple nor comfortable — but it is unavoidable.”
On a realistic note, the Economic Survey posits three possible global scenarios for 2026:
1. A lingering concern that the negative effects of the ongoing global political and economic turmoil may manifest with a lag. These developments suggest a world that is less coordinated, more risk-averse, and more exposed to non-linear outcomes with a narrower margin of safety. This scenario is less about continuity and more about managed disorder, with countries operating in a world that remains integrated yet increasingly distrustful.
2. The probability of a disorderly multi-polar breakdown rises materially and cannot be treated as a tail risk. Under this outcome, strategic rivalry intensifies… Trade becomes increasingly explicitly coercive, sanctions and counter measures proliferate, supply chains are realigned under political pressure, and financial stress events are transmitted across borders with fewer buffers and weaker institutional shock absorbers. In this world, policy becomes more nationalised, and countries face sharper trade offs between autonomy, growth, and stability.
3. The risk of a systemic shock cascade in which financial, technological, and geopolitical stresses amplify one another rather than unfolding independently. While this remains a lower-probability scenario, its consequences would be significantly asymmetric. The macroeconomic consequences could be worse than those of the 2008 global financial crisis.
In all three scenarios, the Economic Survey argues, India is relatively better off than most other countries due to its strong macroeconomic fundamentals, but this does not guarantee insulation. The country benefits from a large domestic market, a less financialised growth model, strong foreign exchange reserves and a credible degree of strategic autonomy. These features provide buffers in an environment where financial volatility is imminent and geopolitical uncertainty is permanent.
Similarly, the Economic Survey states, “The three scenarios pose a common risk for India: disruption of capital flows and the consequent impact on the rupee. Only the degree and the duration will vary. In a world of geopolitical turbulence, this may not be confined to a year but could be a more enduring feature.”
RUNNING A MARATHON AND SPRINT AT THE SAME TIME
In response, the Economic Survey argues that India needs to generate sufficient investor interest and export earnings in foreign currency to cover its rising import bill, as, regardless of the success of indigenisation efforts, rising imports will invariably accompany rising incomes.
The Economic Survey advocates that the Economic policy must focus on the stability of supply, the creation of resource buffers, and the diversification of routes and payment systems, and stated that the appropriate stance for 2026 is, therefore, one of strategic sobriety rather than defensive pessimism. The Survey argued that the external environment will require India to prioritise both domestic growth maximisation and shock absorption, with a greater emphasis on buffers, redundancy, and liquidity.
Put differently, the Survey unequivocally states “India must run a marathon and sprint simultaneously, or run a marathon as if it were a sprint.”
INDIA’S CHALLENGE: POLICY AND PROCESS REFORMS
In a world of compounding shocks and geopolitical strain, the Survey stated that India’s challenge is not merely to design better policies, but to ensure that rules, incentives and administrative reflexes serve national resilience. Policy reforms do matter. Process reforms arguably more so. Processes define the interaction between the government and the governed. So, they make all the difference to the success or failure of policy intent and reforms. The signs are very promising. The deregulation and smart regulation initiatives undertaken by states in the last year, in particular, provide ample grounds for optimism that the state machinery is capable of reinventing itself and its mission, shifting from regulation and control to enabling.
Together with the Union Government’s economic reforms and other policy initiatives, this signals that the state understands the significance of the challenge and the need to rise to it, the Survey argued.
The Economic Survey brings together the three elements – state capacity, the society, and deregulation – in the pursuit of Viksit Bharat and global influence. The Survey states that ultimately, in a democracy, the state is the agency empowered to deliver and entrusted with the responsibility for development. For it to deliver on that goal, it must upskill and reskill and be mentally prepared to play a different game because the terrain is different and even hostile, the old rules no longer apply, and new rules are not yet in place.
A possible eruption of multiple global crises, which presents an opportunity for India to play a meaningful role in shaping the global order that emerges, necessitates the most agile, flexible, and purposeful governance that India has ever been called upon to muster since its Independence, the Survey stated.
In other words, the Survey argued, the country stands to gain immensely when all of us embrace delayed gratification. The global environment is being reshaped by geopolitical realignments that will influence investment, supply chains and growth prospects for years to come. Against today’s global churn, India must choose to build resilience, innovate relentlessly, and stay the course toward Viksit Bharat, rather than seek quick fixes to visible, short-term pressures.
ECONOMIC SURVEY RECONFIGURED
The Economic Survey also veers away from the standard format over the years. This edition of the Economic Survey has been deepened and expanded in its depth and breadth, respectively. It has 17 chapters that have been rearranged. The arrangement of chapters, which previously relied on precedence, is now based on the depth and time-relevance of national priorities. The Survey is longer this time than before, due to the range of issues and topics covered. Finally, the Survey examines three topics of medium-to-long-term interest to India in special essays: the evolution of Artificial Intelligence, the challenge of quality of life in Indian cities, and the roles of state capacity and the private sector (including households) in achieving strategic resilience and strategic indispensability.

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26ની પ્રસ્તાવના
રાજ્યને "અનિશ્ચિતતા હેઠળ ઉદ્યોગસાહસિક નીતિનિર્માણ" તરફ ઊંડાણપૂર્વકના પરિવર્તનની જરૂર છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ
ભારતે મેરેથોન અને સ્પ્રિન્ટ બંને એકસાથે દોડવા જોઈએ, અથવા મેરેથોનને સ્પ્રિન્ટની જેમ દોડવી જોઈએ: આર્થિક સર્વેક્ષણ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં આશાવાદ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે રાજ્ય મશીનરી પોતાને અને તેના મિશનને ફરીથી શોધવામાં સક્ષમ છે, ગયા વર્ષે રાજ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી ડિરેગ્યુલેશન અને સ્માર્ટ રેગ્યુલેશન પહેલને ધ્યાનમાં રાખીને નિયમન અને નિયંત્રણથી દૂર જઈને સક્ષમ બનાવવા તરફ આગળ વધી રહી છે
વિકસિત ભારત અને વૈશ્વિક પ્રભાવના અનુસંધાનમાં આર્થિક સર્વે ત્રણ ઘટકો - રાજ્ય ક્ષમતા, સમાજ અને નિયંત્રણમુક્તિ -ને એકસાથે લાવે છે
રોકાણ, પુરવઠા શૃંખલાઓ અને વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને અસર કરતા ભૂરાજકીય પરિવર્તનોથી પ્રભાવિત વૈશ્વિક વાતાવરણ વચ્ચે, ભારત માટે મજબૂતી વધારી, સતત નવીનતા લાવી અને વિકસિત ભારત તરફ પ્રગતિ કરીને ઘણો લાભ મેળવી શકે છે: આર્થિક સર્વે
આર્થિક સર્વે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 આવૃત્તિ, જેમાં 17 પ્રકરણોનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું છે, હવે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓની ઊંડાઈ અને સુસંગતતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
29 JAN 2026 2:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 ની પ્રસ્તાવના એવી દલીલ કરે છે કે, રાજ્યને "અનિશ્ચિતતા હેઠળ ઉદ્યોગસાહસિક નીતિ નિર્ધારણ તરફ એક ઊંડા પરિવર્તનની જરૂર છે: એક એવું રાજ્ય જે નિશ્ચિતતા ઉભરી આવે તે પહેલાં કાર્ય કરી શકે, જોખમને ટાળવાને બદલે તેને માળખાગત રીતે ગોઠવી શકે, પ્રયોગોમાંથી વ્યવસ્થિત રીતે શીખી શકે, અને વિલંભ વિના માર્ગ સુધારી શકે."
પ્રસ્તાવના જણાવે છે કે આ કોઈ "અમૂર્ત આકાંક્ષા" નથી અને વધુમાં જણાવે છે કે "ભારતે આ અભિગમના તત્વો વ્યવહારમાં જોવા મળવા લાગ્યા છે: સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં મિશન-મોડ પ્લેટફોર્મ્સ બનાવવા થી લઈને, ઘરેલું નવીનતાને સક્ષમ કરવા માટે જાહેર ખરીદીના પુનર્ગઠન સુધી, અને રાજ્ય-સ્તરના ડેરિગ્યુલેશન કોમ્પેક્ટ્સ જે નિરીક્ષણ-આધારિત નિયંત્રણને બદલે ટ્રસ્ટ-આધારિત અનુપાલન (compliance) દ્વારા બદલી રહ્યા છે. જ્યારે કોઈ રાજ્ય અનુપાલનથી ક્ષમતા તરફ આગળ વધે છે ત્યારે ઉદ્યોગસાહસિક રાજ્ય કેવું દેખાય છે તેના આ પ્રારંભિક સંકેતો છે."
આર્થિક સર્વેક્ષણ ભારતીય અર્થતંત્રે જે પડકારોનો સામનો કર્યો છે તેની નોંધ લે છે અને કોવિડ પછીના સમયગાળા દરમિયાન, ખાસ કરીને ભારતનું મજબૂત મેક્રો ઇકોનોમિક પ્રદર્શન મજબૂત રહ્યું છે. એપ્રિલ 2025 માં યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા લાદવામાં આવેલા ટેરિફની પૃષ્ઠભૂમિમાં સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા નીતિગત અને આર્થિક સુધારાઓની પણ તેણે નોંધ લીધી હતી. સુધારાઓની તાકીદને જોતા, “સરકારમાં ગતિશીલતાની ભાવના આવી ગઈ છે. પાંચ મહિના આગળ વધીએ તો, ભારત હવે 7% થી વધુનો આખા વર્ષનો વાસ્તવિક વૃદ્ધિ દર અને અન્ય એક વર્ષનો વાસ્તવિક વૃદ્ધિ દર 7% અથવા તેની નજીક રહેવાની અપેક્ષા રાખી રહ્યું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે, 2025નો વિરોધાભાસ એ છે કે દાયકાઓમાં ભારતનું સૌથી મજબૂત મેક્રો ઇકોનોમિક પ્રદર્શન એવી વૈશ્વિક પ્રણાલી સાથે ટકરાયું છે જે હવે ચલણ સ્થિરતા, મૂડી પ્રવાહ અથવા વ્યૂહાત્મક ઇન્સ્યુલેશન સાથે મેક્રો ઇકોનોમિક સફળતાનું વળતર આપતું નથી.
સ્થાનિક આકાંક્ષાઓની તુલનામાં બાહ્ય વૈશ્વિક વાતાવરણની નોંધ લેતા, આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે, “ભારત 145 કરોડ લોકોનો દેશ છે જે લોકશાહી માળખામાં એક પેઢીની અંદર વધુ સમૃદ્ધ દેશ બનવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. ભારતનું કદ અને લોકશાહી અનુકરણ કરવા યોગ્ય નમૂનાઓની શક્યતાને બાકાત રાખે છે. વૈશ્વિક પ્રભુત્વ ધરાવતી શક્તિ તેની આર્થિક અને અન્ય પ્રતિબદ્ધતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓ પર પુનઃવિચાર કરી રહી છે, જેનાથી વૈશ્વિક વેપાર અનિશ્ચિતતામાં મુકાઈ રહ્યો છે અને વૈશ્વિક ઘર્ષણ વધી રહ્યું છે અને ખાઈ વધુ ઊંડી થઈ રહી છે, ત્યારે ભારતની આર્થિક મહત્વાકાંક્ષાઓ શક્તિશાળી વૈશ્વિક પ્રતિકૂળતાનો (headwinds) સામનો કરી રહી છે. જો રાજ્ય, ખાનગી ક્ષેત્ર અને પરિવારો આ ક્ષણની જે માંગ છે તે મુજબના પ્રયત્નોના સ્કેલ સાથે સંરેખિત થવા, અનુકૂલન કરવા અને પ્રતિબદ્ધ થવા તૈયાર હોય, તો તે જ દળોને અનુકૂળતામાં (tailwinds) બદલી શકાય છે. આ કાર્ય ન તો સરળ હશે કે ન તો આરામદાયક - પરંતુ તે અનિવાર્ય છે.
વાસ્તવિકતા મુજબ, આર્થિક સર્વેક્ષ2026 માટે ત્રણ સંભવિત વૈશ્વિક દૃશ્યો રજૂ કરે છે:
1. ચાલુ વૈશ્વિક રાજકીય અને આર્થિક ઉથલપાથલની નકારાત્મક અસરો વિલંબ સાથે પ્રગટ થઈ શકે છે. આ પરિસ્થિતિ દર્શાવે છે કે વિશ્વમાં સંકલન ઓછું છે, વધુ જોખમ-પ્રતિરોધક અને સલામતીના સાંકડા માર્જિન સાથે છે. બિન-રેખીય પરિણામો માટે વધુ ખુલ્લા છે. આ દૃશ્ય સાતત્ય વિશે ઓછું અને સંગઠિત અરાજકતા વિશે વધુ છે, જેમાં દેશો પોતાને એવી દુનિયામાં શોધે છે જે કામ કરી રહ્યા છે તેઓ સંકલિત રહે છે, છતાં વધુને વધુ અવિશ્વસનીય છે.
2. અવ્યવસ્થિત બહુ-ધ્રુવીય ભંગાણની સંભાવના ભૌતિક રીતે વધે છે અને તેને છેવાડાનું જોખમ માનવામાં આવે છે. આ પરિણામ હેઠળ, વ્યૂહાત્મક સ્પર્ધા તીવ્ર બને છે... વેપાર વધુને વધુ સ્પષ્ટ રીતે ફરજિયાત બને છે. જેમ જેમ પ્રતિબંધો અને પ્રતિ-પગલા ફેલાતા જાય છે, તેમ તેમ રાજકીય દબાણ હેઠળ પુરવઠા શૃંખલાઓ ફરીથી ગોઠવાય છે. અને નાણાકીય તણાવની ઘટનાઓ નીચા બફર અને નબળા સંસ્થાકીય આંચકા શોષકો સાથે સરહદો પાર ફેલાય છેઆ વિશ્વમાં, નીતિ વધુ રાષ્ટ્રીયકૃત બને છે, અને દેશો સ્વાયત્તતા, વૃદ્ધિ અને સ્થિરતા વચ્ચે વધુ ટ્રેડ-ઓફ (વધઘટ) નો સામનો કરે છે
3. નાણાકીય, ટેકનોલોજીકલ અને ભૂ-રાજકીય તાણ સ્વતંત્ર રીતે પ્રગટ થવાને બદલે એકબીજાને મજબૂત બનાવતા પ્રણાલીગત આઘાતજનક કાસ્કેડનું જોખમ. જ્યારે આ એક ઓછી સંભાવનાવાળી પરિસ્થિતિ છે, તેના પરિણામો નોંધપાત્ર રીતે અસમપ્રમાણ હશે. મેક્રોઇકોનોમિક પરિણામો 2008ના વૈશ્વિક નાણાકીય કટોકટી કરતાં પણ વધુ ખરાબ હોઈ શકે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં દલીલ કરવામાં આવી છે કે, ત્રણેય પરિસ્થિતિઓમાં, ભારત તેના મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સને કારણે મોટાભાગના અન્ય દેશો કરતાં પ્રમાણમાં સારી સ્થિતિ ધરાવે છે, પરંતુ આ ઇન્સ્યુલેશનની ગેરંટી આપતું નથી. દેશને વિશાળ સ્થાનિક બજાર, ઓછા નાણાકીય વિકાસ મોડેલ, મજબૂત વિદેશી વિનિમય અનામત અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાની વિશ્વસનીય ડિગ્રીનો લાભ મળે છે. આ સુવિધાઓ એવા વાતાવરણમાં બફર પૂરી પાડે છે જ્યાં નાણાકીય અસ્થિરતા નિકટવર્તી છે અને ભૂ-રાજકીય અનિશ્ચિતતા કાયમી છે.
તેવી જ રીતે, આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે, "ત્રણ દૃશ્યો ભારત માટે એક સામાન્ય જોખમ ઊભું કરે છે: મૂડી પ્રવાહમાં વિક્ષેપ અને તેના પરિણામે રૂપિયા પર થતી અસર. ફક્ત ડિગ્રી અને સમયગાળો બદલાશે. ભૂ-રાજકીય અશાંતિના વિશ્વમાં, આ એક વર્ષ સુધી મર્યાદિત ન હોઈ શકે પરંતુ વધુ સ્થાયી લક્ષણ હોઈ શકે છે."
મેરેથોન અને સ્પ્રિન્ટ એક જ સમયે દોડવું
તેના જવાબમાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ દલીલ કરે છે કે ભારતે તેના વધતા આયાત બિલને આવરી લેવા માટે પૂરતા રોકાણકારોના રસ અને વિદેશી ચલણમાં નિકાસ કમાણી ઉત્પન્ન કરવાની જરૂર છે, કારણ કે, સ્વદેશીકરણના પ્રયાસોની સફળતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, વધતી આયાત હંમેશા વધતી આવક સાથે રહેશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં એવી હિમાયત કરવામાં આવી છે કે આર્થિક નીતિમાં પુરવઠાની સ્થિરતા, સંસાધન બફરનું નિર્માણ અને રૂટ્સ અને ચુકવણી પ્રણાલીઓના વૈવિધ્યકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, અને જણાવ્યું હતું કે 2026 માટે યોગ્ય વલણ રક્ષણાત્મક નિરાશાવાદને બદલે વ્યૂહાત્મક સંયમનું છે. સર્વેક્ષણમાં દલીલ કરવામાં આવી હતી કે બાહ્ય વાતાવરણને કારણે ભારતને સ્થાનિક વૃદ્ધિ મહત્તમ કરવા અને આઘાત શોષણ બંનેને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર પડશે, જેમાં બફર્સ, રિડન્ડન્સી અને લિક્વિડિટી પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવશે.
બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સર્વે સ્પષ્ટપણે જણાવે છે કે "ભારતે મેરેથોન અને દોડ એકસાથે દોડવી જોઈએ, અથવા મેરેથોન એવી રીતે દોડવી જોઈએ જાણે તે કોઈ દોડ હોય."
ભારતનો પડકાર: નીતિ અને પ્રક્રિયા સુધારા
આંચકાઓ અને ભૂ-રાજકીય તણાવના આ યુગમાં, સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે ભારતનો પડકાર ફક્ત સારી નીતિઓ બનાવવાનો નથી, પરંતુ નિયમો, પ્રોત્સાહનો અને વહીવટી પ્રતિક્રિયાઓ રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રદાન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. નીતિગત સુધારાઓ મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રક્રિયા સુધારાઓ કદાચ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રક્રિયાઓ સરકાર અને શાસિત વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તેથી, તેઓ નીતિગત ઉદ્દેશ્ય અને સુધારાઓની સફળતા કે નિષ્ફળતામાં તમામ તફાવત લાવે છે. સંકેતો ખૂબ જ આશાસ્પદ છે. ખાસ કરીને, છેલ્લા વર્ષમાં રાજ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી નિયંત્રણમુક્તિ અને સ્માર્ટ નિયમન પહેલ, આશાવાદ માટે પૂરતા આધાર પૂરા પાડે છે કે રાજ્ય મશીનરી પોતાને અને તેના મિશનને ફરીથી શોધવામાં સક્ષમ છે, નિયમન અને નિયંત્રણથી સક્ષમ બનાવવા તરફ આગળ વધી રહી છે.
સર્વેમાં દલીલ કરવામાં આવી હતી કે કેન્દ્ર સરકારના આર્થિક સુધારાઓ અને અન્ય નીતિગત પહેલો સાથે મળીને, આ સંકેત આપે છે કે રાજ્ય પડકારનું મહત્વ અને તેનો સામનો કરવાની જરૂરિયાતને સમજે છે.
વિકાસ ભારત અને વૈશ્વિક પ્રભાવના અનુસંધાનમાં ત્રણ ઘટકો - રાજ્યની ક્ષમતા, સમાજ અને નિયંત્રણમુક્તિ - ને એકસાથે લાવે છે. સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે આખરે, લોકશાહીમાં રાજ્ય એ વિકાસ માટે સશક્ત અને જવાબદારી સોંપવામાં આવેલી એજન્સી છે. તે ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે, તેણે કૌશલ્ય અને પુનઃકુશળતામાં વધારો કરવો જોઈએ અને એક અલગ રમત રમવા માટે માનસિક રીતે તૈયાર રહેવું જોઈએ કારણ કે ભૂપ્રદેશ અલગ છે અને પ્રતિકૂળ પણ છે, જૂના નિયમો હવે લાગુ પડતા નથી, અને નવા નિયમો હજુ સુધી અમલમાં નથી આવ્યા.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે, બહુવિધ વૈશ્વિક કટોકટીઓનો સંભવિત ઉદભવ, જે ભારત માટે ઉભરતી વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને આકાર આપવામાં અર્થપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાની તક રજૂ કરે છે, તે માટે સૌથી ચપળ, લવચીક અને હેતુપૂર્ણ શાસનની જરૂર છે જે ભારતને તેની સ્વતંત્રતા પછી ક્યારેય એકત્ર કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.
બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સર્વેમાં દલીલ કરવામાં આવી હતી કે, જ્યારે આપણે બધા વિલંબિત સંતોષને સ્વીકારીએ છીએ ત્યારે દેશને ઘણો ફાયદો થાય છે. વૈશ્વિક વાતાવરણ ભૂ-રાજકીય પુનર્ગઠન દ્વારા ફરીથી આકાર પામી રહ્યું છે જે આવનારા વર્ષો માટે રોકાણ, પુરવઠા શૃંખલાઓ અને વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને પ્રભાવિત કરશે. આજના વૈશ્વિક મંથન સામે, ભારતે દૃશ્યમાન, ટૂંકા ગાળાના દબાણ માટે ઝડપી ઉકેલો શોધવાને બદલે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા, અવિરતપણે નવીનતા લાવવા અને વિકાસ ભારત તરફ આગળ વધવાનું પસંદ કરવું જોઈએ.
આર્થિક સર્વેક્ષણ પુનઃનિર્માણિત
આર્થિક સર્વેક્ષણ પણ વર્ષોથી પ્રમાણભૂત ફોર્મેટથી દૂર થઈ રહ્યું છે. આર્થિક સર્વેક્ષણની આ આવૃત્તિને અનુક્રમે ઊંડાણ અને પહોળાઈમાં વધુ ગહન અને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. તેમાં 17 પ્રકરણો છે જે ફરીથી ગોઠવવામાં આવ્યા છે. પ્રકરણોની ગોઠવણી, જે અગાઉ પ્રાથમિકતા પર આધારિત હતી, હવે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓની ઊંડાઈ અને સમય-પ્રસંગિકતા પર આધારિત છે. આવરી લેવામાં આવેલા મુદ્દાઓ અને વિષયોની શ્રેણીને કારણે, આ વખતે સર્વેક્ષણ પહેલા કરતાં વધુ લાંબો છે. અંતે, સર્વેક્ષણમાં ખાસ નિબંધોમાં ભારત માટે મધ્યમથી લાંબા ગાળાના રસના ત્રણ વિષયોની તપાસ કરવામાં આવી છે: કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો વિકાસ, ભારતીય શહેરોમાં જીવનની ગુણવત્તાનો પડકાર, અને વ્યૂહાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા અને વ્યૂહાત્મક અનિવાર્યતા પ્રાપ્ત કરવામાં રાજ્ય ક્ષમતા અને ખાનગી ક્ષેત્ર (ઘર સહિત) ની ભૂમિકાઓ.