નાણા મંત્રાલય
સ્વસ્થ વસ્તી એ સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટેનો મુખ્ય સ્તંભ: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26
ભારતે માતૃત્વ મરણ દર (MMR), પાંચ વર્ષથી ઓછા બાળકોમાં મરણ દર (U5MR) અને નવજાત શિશુ મરણ દર (NMR)માં સફળ ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે, જે 1990થી વૈશ્વિક ઘટાડા વલણથી પણ આગળ છે.
છેલ્લા દાયકામાં શિશુ મૃત્યુ દર (IMR) માં 37 ટકાથી વધુનો ઘટાડો થયો છે
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) અને ઈ-સંજીવની જેવી ICT નવીનતાઓ સાર્વત્રિક આરોગ્ય પ્રણાલીના સુધારાઓને ટેકો આપે છે
સ્થૂળતાની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે બહુપક્ષીય વ્યૂહરચના જરૂરી છે, તેમ આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે
સર્વે અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે આહાર અને નીતિગત હસ્તક્ષેપો પર ભાર મૂકે છે
બાળકોમાં ડિજિટલ વ્યસનને દૂર કરવા માટે પ્રજ્ઞાતા (PRAGYATAH) ફ્રેમવર્ક અને ઓનલાઇન ગેમિંગ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 2025 જેવી પહેલો રજૂ કરવામાં આવી
ટેલી-માનસ (Tele-MANAS) અને નિમહાન્સ (NIMHANS), બેંગલુરુ ખાતેની SHUT ક્લિનિક દ્વારા માનસિક સ્વાસ્થ્યના મુદ્દાઓ ઉકેલવામાં આવ્યા
સર્વે ‘હેલ્થ હોટસ્પોટ્સ’ ઓળખવા માટે AI અને ટેકનોલોજી સંચાલિત સર્વેક્ષણોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં આરોગ્ય પરના જાહેર રોકાણ દ્વારા વધુ સારી અને સસ્તી સુવિધાઓ પૂરી પાડીને આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ વધારવામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં નિવારક અને ઉપચારાત્મક સંભાળ, પોષણ અને આરોગ્ય વીમાની પહોંચનો સમાવેશ થાય છે. શિશુ અને માતા મૃત્યુ દરમાં ઘટાડો થયો છે, રસીકરણ કવરેજ વિસ્તર્યું છે અને પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો થયો છે. નેશનલ હેલ્થ મિશન, આયુષ્માન ભારત અને વિવિધ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમો જેવી પહેલોએ આ પ્રગતિમાં ફાળો આપ્યો છે.
આજે કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26, માનવ મૂડી અને આર્થિક ઉત્પાદકતાને મજબૂત કરવા માટે જાહેર આરોગ્યમાં સુધારાના મહત્વ તરફ ધ્યાન દોરે છે.
સુધારેલા આરોગ્ય પરિમાણો: સર્વેએ દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે કે 1990 થી, ભારતે તેના માતા મૃત્યુ દર (MMR) માં 86 ટકાનો ઘટાડો કર્યો છે, જે 48 ટકાની વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા ઘણો વધારે છે. તેવી જ રીતે, પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના મૃત્યુ દરમાં (U5MR) 78 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે 61 ટકાના વૈશ્વિક ઘટાડા કરતા વધુ છે અને નવજાત મૃત્યુ દરમાં (NMR) 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જેની સરખામણીમાં 1990-2023 દરમિયાન વૈશ્વિક સ્તરે 54 ટકા ઘટાડો થયો હતો.
નોંધનીય છે કે, શિશુ મૃત્યુ દર (IMR) માં છેલ્લા દાયકામાં 37 ટકાથી વધુનો ઘટાડો નોંધાયો છે, જે 2013 માં દર હજાર જીવિત જન્મે 40 મૃત્યુથી ઘટીને 2023 માં 25 થયો છે. આ નવજાત અને માતાની સંભાળની સ્થિતિ તેમજ એકંદર આરોગ્ય સંભાળ અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો સૂચવે છે.
વધુ સારી આરોગ્ય સંભાળ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી: સર્વે એકીકૃત આરોગ્ય સંભાળ અને વીમા પ્રણાલીઓ બનાવવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને ICT નવીનતાઓના ઉપયોગ પર ધ્યાન દોરે છે જે પારદર્શિતા વધારે છે, વિભાજન ઘટાડે છે અને પહોંચ વધારે છે. હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM), અને ઈ-સંજીવની જેવી પહેલોએ નાગરિકોની ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ સુધીની પહોંચ વધારી છે, ડિજિટલ રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે, પુરાવા-આધારિત નીતિ ઘડતર સક્ષમ કર્યું છે અને હોસ્પિટલ વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કર્યો છે.
નવા જમાનાની આરોગ્ય ચિંતાઓ:
સ્થૂળતા: સ્થૂળતા ચિંતાજનક દરે વધી રહી છે અને આજે ભારતમાં જાહેર આરોગ્ય માટે એક મોટો પડકાર છે. બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર, બેઠાડુ જીવનશૈલી સહિત જીવનશૈલીમાં ફેરફારો, અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ (UPFs) ના વધતા વપરાશને કારણે તે તમામ વય જૂથના લોકોને અસર કરી રહી છે અને ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ અને હાઈપરટેન્શન જેવા બિન-ચેપી રોગો (NCDs) નું જોખમ વધારી રહી છે. 2019-21 નો નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે (NFHS) અહેવાલ આપે છે કે 24 ટકા ભારતીય મહિલાઓ અને 23 ટકા ભારતીય પુરુષો વધુ વજન ધરાવતા અથવા સ્થૂળ છે. તેનાથી પણ વધુ ચિંતાજનક બાબત એ છે કે પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોમાં વધુ વજનનું પ્રમાણ 2015-16 માં 2.1 ટકાથી વધીને 2019-21 માં 3.4 ટકા થયું છે.
સ્થૂળતાને ગંભીર જાહેર આરોગ્ય ચિંતા તરીકે ઓળખીને, સરકારે આરોગ્ય, પોષણ, શારીરિક પ્રવૃત્તિ, ખાદ્ય સુરક્ષા અને જીવનશૈલીના ફેરફારોને એકીકૃત કરતા સર્વગ્રાહી અભિગમ માટે હસ્તક્ષેપો શરૂ કર્યા છે. કેટલાક ઉદાહરણોમાં પોષણ અભિયાન અને પોષણ 2.0, ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ, ખેલો ઈન્ડિયા, ઈટ રાઈટ ઈન્ડિયા, દેશવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાન – ‘આજ સે થોડા કમ’ નો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, FSSAI એ ‘સ્ટોપ ઓબેસિટી એન્ડ ફાઇટ ઓબેસિટી- અવેરનેસ ઇનિશિયેટિવ ટુ સ્ટોપ ઓબેસિટી’ શરૂ કરી છે.
અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ (UPFs) લાંબા સમયથી સ્થાપિત આહાર પદ્ધતિઓને વિસ્થાપિત કરી રહ્યા છે, આહારની ગુણવત્તા બગાડી રહ્યા છે અને અનેક ક્રોનિક રોગોના વધતા જોખમ સાથે સંકળાયેલા છે. સર્વે હાઇલાઇટ કરે છે કે કેવી રીતે આહાર સુધારણાને જાહેર આરોગ્યની પ્રાથમિકતા તરીકે ગણવી જોઈએ. ભારત UPF વેચાણ માટે સૌથી ઝડપથી વિકસતા બજારોમાંનું એક છે. તે 2009 થી 2023 દરમિયાન 150 ટકાથી વધુ વધ્યું છે. આ સ્થાનિક રીતે ઉગાડવામાં આવતા ખોરાક, પરંપરાગત ખોરાકને લોકપ્રિય બનાવવાની અને અસરકારક વ્યવસ્થાપન માટે આયુષ (AYUSH) જેવી પરંપરાગત પદ્ધતિઓ (જેમ કે યોગનો પ્રચાર) ના ઉપયોગની જરૂરિયાત સૂચવે છે.
ડિજિટલ વ્યસન: સર્વે બાળકોમાં ડિજિટલ વ્યસનની વધતી જતી સમસ્યા પર પ્રકાશ પાડે છે. ડિજિટલ વ્યસન વિક્ષેપો, ‘ઊંઘની અછત’ અને ઓછી એકાગ્રતાને કારણે શૈક્ષણિક પ્રદર્શન અને કાર્યસ્થળની ઉત્પાદકતા પર નકારાત્મક અસર કરે છે. તે સામાજિક મૂડીને પણ નષ્ટ કરે છે. સર્વે આ સમસ્યાને ઉકેલવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની નોંધ લે છે. CBSE એ શાળાઓ અને સ્કૂલ બસોમાં સુરક્ષિત ઇન્ટરનેટ વપરાશ અંગે માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે. શિક્ષણ મંત્રાલયનું પ્રજ્ઞાતા (Pragyatah) ફ્રેમવર્ક સ્ક્રીન ટાઇમ પર ધ્યાન આપીને ડિજિટલ શિક્ષણ આયોજનનું માર્ગદર્શન કરે છે. તે જ સમયે, રાષ્ટ્રીય બાળ અધિકાર સંરક્ષણ આયોગે સ્ક્રીન ટાઇમ મર્યાદા અને ઓનલાઇન સુરક્ષા અંગે માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંકટ: ડિજિટલ વ્યસન સાથે યુવાનોનું બગડતું માનસિક સ્વાસ્થ્ય નજીકથી જોડાયેલું છે. 15-24 વર્ષની વયના લોકોમાં સોશિયલ મીડિયા વ્યસનનું પ્રમાણ વધુ છે અને અનેક ભારતીય અને વૈશ્વિક અભ્યાસો તેની પુષ્ટિ કરે છે. સોશિયલ મીડિયા વ્યસન ચિંતા (anxiety), હતાશા (depression), નીચા આત્મસન્માન અને સાયબરપજવણી(cyberbullying) ના તણાવ સાથે મજબૂત રીતે સંકળાયેલું છે. ભારતીય યુવાનોને સતાવતી અન્ય સમસ્યાઓમાં કમ્પલ્સિવ સ્ક્રોલિંગ, સોશિયલ કમ્પેરિઝન અને ગેમિંગ ડિસઓર્ડરનો સમાવેશ થાય છે. આ ઊંઘમાં ખલેલ, આક્રમકતા, સામાજિક એકલતા અને હતાશા તરફ દોરી જાય છે, જેમાં કિશોર વયજૂ ખાસ કરીને સંવેદનશીલ હોય છે.
તેથી, સર્વે નોંધે છે કે સરકારે આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે કેવી રીતે બહુવિધ પગલાં લીધાં છે. દાખલા તરીકે, ઓક્ટોબર 2022માં MoHFW દ્વારા શરૂ કરાયેલ ટેલી-માનસ (Tele-MANAS), તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 24/7 ટોલ-ફ્રી માનસિક સ્વાસ્થ્ય હેલ્પલાઇન (14416) ઓફર કરે છે, જે કોલ કરનારાઓને કોઈ પણ ખર્ચ વિના તાલીમ પામેલા વ્યાવસાયિકો સાથે જોડે છે. 2024 માં લોન્ચ કરાયેલ ટેલી-માનસ એપએ વધુ પહોંચ વિસ્તારી છે. આ સેવાને તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 32 લાખથી વધુ કોલ મળ્યા છે, જે તેની પ્રાસંગિકતા અને અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બેંગલુરુના NIMHANS ખાતેની SHUT (Service for Healthy Use of Technology) ક્લિનિક ટેકનોલોજીના અતિશય અને ફરજિયાત વપરાશ માટે વિશિષ્ટ સંભાળ પૂરી પાડે છે, જે કિશોરો અને યુવાન પુખ્ત વયના લોકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે તંદુરસ્ત સ્ક્રીન-ટાઇમ પ્રેક્ટિસને ટેકો આપવા માટે માતાપિતા માટે મફત ઓનલાઇન સત્રો પણ ચલાવે છે. ઓનલાઇન ગેમિંગ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 2025, યુવાનોમાં ડિજિટલ વ્યસન અને આર્થિક નુકસાનને દૂર કરવા માટે એક મોટું પગલું રજૂ કરે છે.
ડેટાના મહત્વને સ્વીકારીને, NIMHANS ની આગેવાની હેઠળ અને MoHFW દ્વારા કાર્યરત આગામી બીજો નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થ સર્વે (NMHS), ભારતીય સંદર્ભમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યના મુદ્દાઓના વ્યાપ વિશે અનુભવજનક અને કાર્યક્ષમ સમજ પેદા કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ ડિજિટલ સ્પેસના વિકલ્પ પૂરા પાડવા માટે ખાસ કરીને શહેરી ઝૂંપડપટ્ટીઓ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઓફલાઇન યુથ હબ સ્થાપવાનું સૂચન કરે છે. એ વાત સ્વીકારીને કે ડિજિટલ એક્સેસ સંપૂર્ણપણે પ્રતિબંધિત કરી શકાતી નથી, શાળાઓ અથવા સમાન સંસ્થાઓ દ્વારા હોસ્ટ કરાયેલ મોડરેટેડ ઓનલાઇન સુરક્ષિત જગ્યાઓ પણ સૂચવવામાં આવી છે. ડિજિટલ ટેવો ઘડવામાં શાળાઓ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે અને તેથી, તેઓએ સ્ક્રીન ટાઇમ સાક્ષરતા, સાયબર સુરક્ષા અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિને આવરી લેતો 'ડિજિટલ વેલનેસ કરિક્યુલમ' (ડિજિટલ કલ્યાણ અભ્યાસક્રમ) રજૂ કરવો જોઈએ.
AI અને ટેકનોલોજી સંચાલિત સર્વેક્ષણોનો ઉપયોગ: સર્વેએ UDISE+, AISHE, ABDM જેવા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને ટેકનોલોજી-સંચાલિત સર્વેક્ષણોની ભૂમિકા અને શહેરી ઝૂંપડપટ્ટીમાં સ્થૂળતાના વ્યાપ અથવા અર્ધ-શહેરી શાળાઓમાં વધતા ડિજિટલ વ્યસન જેવા 'હેલ્થ હોટસ્પોટ્સ' ને ઓળખવા માટે AI ટૂલ્સના એકીકરણ પર ભાર મૂક્યો છે. જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી ભારતમાં ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સની આગેવાની હેઠળની પહેલો વિકસાવવામાં મદદ કરી શકે છે, જેમાં મોબાઈલ એપ્સ, AI ચેટબોટ્સ (ASHABot), અને ડિજિટલ ડેશબોર્ડ્સ (દા.ત., આશા કિરણના M-CAT અને આશા ડિજિટલ હેલ્થ) જેવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ડાયાબિટીસ જેવી લાંબી સ્થિતિઓનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા, કોવિડ-19 સહિતના ચેપી રોગોનું નિરીક્ષણ કરવા અને માતા અને બાળકના સ્વાસ્થ્યના પરિણામો વધારવા માટે મદદ મળી શકે છે.
રાષ્ટ્રની સાચી ક્ષમતાને અનલોક કરવા માટે ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રને અવિરત ધ્યાન આપવાની જરૂર છે, ખાસ કરીને ચેપી રોગો (CDs) અને બિન-ચેપી રોગો (NCDs) ના બેવડા બોજ, વધતા ડિજિટલ વ્યસન, માનસિક સ્વાસ્થ્યના પ્રશ્નો, નબળું પોષણ અને વધતી સ્થૂળતા જેવા પરસ્પર જોડાયેલા નવા ઉભરતા મુદ્દાઓને ઉકેલવામાં. સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહિતનો સર્વગ્રાહી અભિગમ આવશ્યક છે.

Ministry of Finance
HEALTHY POPULATION A KEY PILLAR TO ENSURE RESILIENT FUTURE: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA ACHIEVES SUCCESSFUL REDUCTION IN MMR, U5MR, NMR SURPASSING GLOBAL REDUCTION TRENDS SINCE 1990s
THE INFANT MORTALITY RATE (IMR) DROPS BY MORE THAN 37 PER CENT OVER THE PAST DECADE
ICT INNOVATIONS SUCH AS AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION (ABDM) AND E-SANJEEVANI SUPPORT UNIVERSAL HEALTH SYSTEM REFORMS
MULTI-PRONGED STRATEGY NEEDED TO TACKLE THE PROBLEM OF OBESITY, SAYS ECONOMIC SURVEY
SURVEY STRESSES ON DIETARY AND POLICY INTERVENTIONS TO ADDRESS THE PROBLEM OF ULTRA-PROCESSED FOODS
INITIATIVES LIKE PRAGYATAH FRAMEWORK AND THE ONLINE GAMING (REGULATION) ACT, 2025 INTRODUCED TO ADDRESS DIGITAL ADDICTION AMONG CHILDREN
MENTAL HEALTH ISSUES ADDRESSED THROUGH TELE-MANAS AND THE SHUT (SERVICE FOR HEALTHY USE OF TECHNOLOGY) CLINIC AT NIMHANS, BENGALURU
SURVEY HIGHLIGHTS THE ROLE OF AI AND TECHNOLOGY DRIVEN SURVEYS TO IDENTIFY ‘HEALTH HOTSPOTS’
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
The country has made significant improvements in increasing access to healthcare by providing better and more affordable facilities through public investment in health, including access to preventive and curative care, nutrition, and health insurance. Infant and maternal mortality rates have reduced, immunisation coverage has expanded, and access to primary healthcare services has improved. Initiatives like the National Health Mission, Ayushman Bharat, and various disease control programmes have contributed to these advancements.
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, draws attention to the importance of enhancements in public health for strengthening human capital and economic productivity.
Improved Health parameters:
The Survey documented that since 1990, India has reduced its maternal mortality rate (MMR) by 86 per cent, far exceeding the global average of 48 per cent. Similarly, a 78 per cent decline in the under-five mortality rate (U5MR) was achieved, surpassing the global reduction of 61 per cent and a 70 per cent decline in the neonatal mortality rate (NMR) compared to 54 per cent globally during 1990-2023.
Notably, the infant mortality rate (IMR) marked a drop of more than 37 per cent over the past decade, declining from 40 deaths per thousand live births in 2013 to 25 in 2023. This marks improvement in the state of neonatal and maternal care, as well as overall healthcare and socioeconomic conditions.
Digital technologies for better health care: The Survey points out the use of digital technologies and ICT innovations to build integrated healthcare and insurance systems that enhance transparency, minimise fragmentation, and expand access. Initiatives such as the Hospital Management Information System, Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), and e-Sanjeevani have enhanced citizens' access to digital health services, created digital employment opportunities, enabled evidence-based policymaking, and improved hospital management.
New age health concerns:
Obesity: Obesity is rising at an alarming rate and is today a major public health challenge in India. Driven by unhealthy diets, lifestyle changes, including sedentary lifestyles, increased consumption of ultra-processed foods (UPFs), it is affecting people across all age groups and increasing the risk of NCDs such as diabetes, heart disease, and hypertension.
The 2019-21 National Family Health Survey (NFHS) reports that 24 per cent of Indian women and 23 per cent of Indian men are overweight or obese. More troubling still, the prevalence of excess weight among children under five has risen from 2.1 per cent in 2015-16 to 3.4 per cent in 2019-21.
Recognising obesity as a critical public health concern, the government has launched interventions to a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. Some examples include the POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0, Fit India Movement, Khelo India, Eat Right India, Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam. Furhter, the FSSAI has launched the ‘Stop Obesity & Fight Obesity- Awareness Initiative to Stop Obesity’.
Ultra-processed foods (UPFs) are displacing long-established dietary patterns, worsening diet quality, and are associated with increased risk of multiple chronic diseases. The survey highlights how dietary reforms should be treated as a public health priority. India is one of the fastest-growing markets for UPF sales. It grew by more than 150 per cent from 2009 to 2023. This indicates the need to popularise locally grown food, traditional foods and use traditional practices like AYUSH (such as, the promotion of Yoga) for effective management.
Digital addiction: The Survey sheds light on the growing problem of digital addiction among children. Digital addiction negatively affects academic performance and workplace productivity due to distractions, ‘sleep debt’, and reduced focus. It also erodes social capital. The survey notes the measures taken by the government to address this problem. The CBSE has issued guidelines on safe internet use in schools and school buses. The Ministry of Education’s Pragyatah framework guides digital education planning with attention to screen time. At the same time, the National Commission for Protection of Child Rights has issued guidelines on screen time limits and online safety.
Mental Health crisis: Closely linked with digital addiction is the degrading mental health of the youth. There is a high prevalence of social media addiction among those aged 15-24 with multiple Indian and global studies confirming it. Social media addiction is strongly associated with anxiety, depression, low self-esteem, and cyberbullying stress. Other issues plaguing Indian youth include compulsive scrolling, social comparison and gaming disorders. These lead to sleep disruption, aggression, social withdrawal, and depression, with adolescent populations especially vulnerable.
Hence, the Survey notes, how the government has taken multiple measures towards addressing this issue. For instance, Tele-MANAS (Tele Mental Health Assistance and Networking Across States), launched by the MoHFW in October 2022, offers a 24/7 toll-free mental health helpline (14416) across all states and UTs, connecting callers to trained professionals at no cost. The Tele-MANAS app, launched in 2024, further expanded access. The service has received over 32 lakh calls since its launch, reflecting its relevance and impact. The SHUT (Service for Healthy Use of Technology) Clinic at NIMHANS, Bengaluru, provides specialised care for excessive and compulsive technology use, focusing on adolescents and young adults. It also conducts free online sessions for parents to support healthier screen-time practices. The Online Gaming (Regulation) Act, 2025, represents a major step to address digital addiction and financial harm among youth.
Recognizing the importance of data, the upcoming Second National Mental Health Survey (NMHS), led by NIMHANS and commissioned by MoHFW, is expected to generate empirical and actionable insights into the prevalence of mental health issues in the Indian context.
The Economic Survey suggests the establishment of offline youth hubs, particularly in urban slums and rural areas to provide alternatives to digital spaces. Recognising that digital access cannot be fully restricted, moderated online safe spaces hosted by schools or similar institutions are also suggested. Schools play a critical role in shaping digital habits and hence, they should introduce a Digital Wellness Curriculum covering screen time literacy, cyber safety, and mental health awareness.
Use of AI and technology-driven surveys: The Survey highlighted the role of technology-driven surveys using platforms like the UDISE+, AISHE, ABDM and integration of AI tools in identifying 'health hotspots' such as prevalence of obesity in urban slums or rising digital addiction in peri-urban schools. Public-private partnership can help develop frontline workers-led initiatives in India, employing technology like mobile apps, AI chatbots (ASHABot), and digital dashboards (e.g., ASHA Kirana's M-CAT and ASHA Digital Health), to effectively manage chronic conditions such as diabetes, monitor infectious diseases including COVID-19, and enhance maternal and child health outcomes.
India's health sector require unwavering focus to unlock the nation's true potential, especially in addressing interconnected new emerging issues such as the double burden of CDs and NCDs, increasing digital addiction, concerning mental health issues, poor nutrition, and increasing obesity. A holistic approach including physical and mental health is essential to ensure a resilient future.