ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಭುದ್ಯಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
ಭಾರತವು ಎಂ.ಎಂ.ಆರ್., ಯು.ಎಸ್.ಎಂ.ಆರ್., ಎನ್.ಎಂ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, 1990 ರ ದಶಕದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಕಡಿತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ
ಶಿಶು ಮರಣ ದರ (ಐ.ಎಂ.ಆರ್.) ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 37 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಸಿದಿದೆ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎ.ಬಿ.ಡಿ.ಎಂ.) ಮತ್ತು ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ಬೆಂಬಲ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಂತಹ ಐಸಿಟಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಬಹು-ಪ್ರಗತಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ
ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡ : ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು
ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಜ್ಞಾತಾ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ರಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಟೆಲಿ-ಮಾನಸ್ ಮತ್ತು ಶಟ್ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸೇವೆ) ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ವಿವರಗಳು
'ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಟ್ಸ್ಪಾಟ್ಗಳನ್ನು' ಗುರುತಿಸಲು ಎಐ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Bengaluru
ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಆರೈಕೆ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಶಿಶು ಮತ್ತು ತಾಯಿಯ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ರೋಗನಿರೋಧಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ವರ್ಧನೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು:
1990 ರಿಂದ ಭಾರತವು ತನ್ನ ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು (ಎಂ.ಎಂ.ಆರ್.) ಶೇಕಡಾ 86 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ 48 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಹಿತಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಐದು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮರಣ ದರದಲ್ಲಿ (ಯು.ಎಸ್.ಎಂ.ಆರ್.) ಶೇಕಡಾ 78 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದು 1990-2023ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಶೇ 54 ರಷ್ಟು ಇದ್ದ ಜಾಗತಿಕ ಇಳಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ 61 ಮತ್ತು ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳ ಮರಣ ದರದಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಎಂ.ಆರ್.) ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ (ಐ.ಎಂ.ಆರ್.) ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 37 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದ್ದು, 2013 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಸಾವಿರ ಜೀವಂತ ಜನನಗಳಿಗೆ 40 ಸಾವುಗಳಿಂದ 2023ರಲ್ಲಿ 25ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದು ನವಜಾತ ಶಿಶು ಮತ್ತು ತಾಯಿಯ ಆರೈಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು: ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವಿಘಟನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಐಸಿಟಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎ.ಬಿ.ಡಿ.ಎಂ.), ಮತ್ತು “ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ”ಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ-ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ, ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ.
ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಳಜಿಗಳು:
ಬೊಜ್ಜು: ಬೊಜ್ಜು ಆತಂಕಕಾರಿ ದರದಲ್ಲಿ ಏರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ, ಜಡ ಜೀವನಶೈಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಅತಿ-ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ (ಯು.ಪಿ.ಎಫ್.) ಹೆಚ್ಚಿದ ಸೇವನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹ, ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡದಂತಹ ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ. ಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
2019-21 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್.ಎಫ್.ಎಚ್.ಎಸ್.) ವರದಿ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಶೇ. 24 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪುರುಷರಲ್ಲಿ ಶೇ. 23 ರಷ್ಟು ಜನರು ಅಧಿಕ ತೂಕ ಅಥವಾ ಬೊಜ್ಜು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇನ್ನೂ ಕಳವಳಕಾರಿ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ, ಐದು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ತೂಕದ ಹರಡುವಿಕೆಯು 2015-16 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 2.1 ರಿಂದ 2019-21 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 3.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಬೊಜ್ಜುತನವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಳಜಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ, ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಹೀಗಿವೆ “ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ್” ಮತ್ತು “ಪೋಷಣ್ 2.0”, “ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂವ್ಮೆಂಟ್”, “ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ”, “ಈಟ್ ರೈಟ್ ಇಂಡಿಯಾ”, - 'ಆಜ್ ಸೆ ಥೋಡಾ ಕಾಮ್' ಸೇರಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿ- ಬೊಜ್ಜು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮ'ವನ್ನು ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಐ. ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು (ಯು.ಪಿ.ಎಫ್. ಗಳು) ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹದಗೆಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಬಹು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಆಹಾರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಯು.ಪಿ.ಎಫ್. ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು 2009 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 150 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆದಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಆಹಾರ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ (ಯೋಗದ ಪ್ರಚಾರದಂತಹ) ನಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನ: ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನದ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಗೊಂದಲ, 'ನಿದ್ರೆಯ ಅಮಲು' ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಗಮನದಿಂದಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಹ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಬಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಸಿ.ಬಿ.ಎಸ್.ಇ. ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಜ್ಞಾತಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರದೆಯ ಸಮಯದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗವು ಪರದೆಯ ಸಮಯದ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು: ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಯುವಕರ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವು ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿದೆ. 15-24 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಸನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹರಡುವಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಸನವು ಆತಂಕ, ಖಿನ್ನತೆ, ಕಡಿಮೆ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ಬುಲ್ಲಿಂಗ್ ಒತ್ತಡದೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರನ್ನು ಕಾಡುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೆಂದರೆ ಕಂಪಲ್ಸಿವ್ ಸ್ಕ್ರೋಲಿಂಗ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೋಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೇಮಿಂಗ್ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು. ಇವು ನಿದ್ರಾ ಭಂಗ, ಆಕ್ರಮಣಶೀಲತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ, ಹದಿಹರೆಯದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹೇಗೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಟೆಲಿ-ಮನಸ್ (ಟೆಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್), ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 24/7 ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯವಾಣಿ (14416) ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಕರೆ ಮಾಡುವವರನ್ನು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಟೆಲಿ-ಮನಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಸೇವೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 32 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ನಲ್ಲಿರುವ ಶಟ್ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸೇವೆ) ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯವು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವ ವಯಸ್ಕರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅತಿಯಾದ ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಕ್ರೀನ್-ಟೈಮ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆನ್ಲೈನ್ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಆನ್ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2025, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ದತ್ತಾಂಶದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಮುಂಬರುವ ಎರಡನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್.ಎಂ.ಎಚ್.ಎಸ್.), ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ನಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆಫ್ಲೈನ್ ಯುವ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಗರ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿ, ಶಾಲೆಗಳು ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಯೋಜಿಸುವ ಆನ್ಲೈನ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಟೈಮ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಎಐ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಳಕೆ: ಯುಡಿಐಎಸ್.ಇ+, ಎಐಎಸ್.ಎಚ್.ಇ, ಎ.ಬಿ.ಡಿ.ಎಂ. ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತು ನಗರ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೊಜ್ಜು ಹರಡುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಉಪನಗರ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನದಂತಹ 'ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಟ್ಸ್ಪಾಟ್ಗಳನ್ನು' ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐ ಪರಿಕರಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು, ಎಐ ಚಾಟ್ಬಾಟ್ಗಳು (ಆಶಾಬೊಟ್), ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ಗಳು (ಉದಾ., ಆಶಾ ಕಿರಾಣದ ಎಂ-ಕಾಟ್ ಮತ್ತು ಆಶಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್) ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಅಚಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿ.ಡಿ. ಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ. ಗಳ ಡಬಲ್ ಹೊರೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಸನ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಕಳಪೆ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೊಜ್ಜು ಮುಂತಾದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
HEALTHY POPULATION A KEY PILLAR TO ENSURE RESILIENT FUTURE: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA ACHIEVES SUCCESSFUL REDUCTION IN MMR, U5MR, NMR SURPASSING GLOBAL REDUCTION TRENDS SINCE 1990s
THE INFANT MORTALITY RATE (IMR) DROPS BY MORE THAN 37 PER CENT OVER THE PAST DECADE
ICT INNOVATIONS SUCH AS AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION (ABDM) AND E-SANJEEVANI SUPPORT UNIVERSAL HEALTH SYSTEM REFORMS
MULTI-PRONGED STRATEGY NEEDED TO TACKLE THE PROBLEM OF OBESITY, SAYS ECONOMIC SURVEY
SURVEY STRESSES ON DIETARY AND POLICY INTERVENTIONS TO ADDRESS THE PROBLEM OF ULTRA-PROCESSED FOODS
INITIATIVES LIKE PRAGYATAH FRAMEWORK AND THE ONLINE GAMING (REGULATION) ACT, 2025 INTRODUCED TO ADDRESS DIGITAL ADDICTION AMONG CHILDREN
MENTAL HEALTH ISSUES ADDRESSED THROUGH TELE-MANAS AND THE SHUT (SERVICE FOR HEALTHY USE OF TECHNOLOGY) CLINIC AT NIMHANS, BENGALURU
SURVEY HIGHLIGHTS THE ROLE OF AI AND TECHNOLOGY DRIVEN SURVEYS TO IDENTIFY ‘HEALTH HOTSPOTS’
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
The country has made significant improvements in increasing access to healthcare by providing better and more affordable facilities through public investment in health, including access to preventive and curative care, nutrition, and health insurance. Infant and maternal mortality rates have reduced, immunisation coverage has expanded, and access to primary healthcare services has improved. Initiatives like the National Health Mission, Ayushman Bharat, and various disease control programmes have contributed to these advancements.
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, draws attention to the importance of enhancements in public health for strengthening human capital and economic productivity.
Improved Health parameters:
The Survey documented that since 1990, India has reduced its maternal mortality rate (MMR) by 86 per cent, far exceeding the global average of 48 per cent. Similarly, a 78 per cent decline in the under-five mortality rate (U5MR) was achieved, surpassing the global reduction of 61 per cent and a 70 per cent decline in the neonatal mortality rate (NMR) compared to 54 per cent globally during 1990-2023.
Notably, the infant mortality rate (IMR) marked a drop of more than 37 per cent over the past decade, declining from 40 deaths per thousand live births in 2013 to 25 in 2023. This marks improvement in the state of neonatal and maternal care, as well as overall healthcare and socioeconomic conditions.
Digital technologies for better health care: The Survey points out the use of digital technologies and ICT innovations to build integrated healthcare and insurance systems that enhance transparency, minimise fragmentation, and expand access. Initiatives such as the Hospital Management Information System, Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), and e-Sanjeevani have enhanced citizens' access to digital health services, created digital employment opportunities, enabled evidence-based policymaking, and improved hospital management.
New age health concerns:
Obesity: Obesity is rising at an alarming rate and is today a major public health challenge in India. Driven by unhealthy diets, lifestyle changes, including sedentary lifestyles, increased consumption of ultra-processed foods (UPFs), it is affecting people across all age groups and increasing the risk of NCDs such as diabetes, heart disease, and hypertension.
The 2019-21 National Family Health Survey (NFHS) reports that 24 per cent of Indian women and 23 per cent of Indian men are overweight or obese. More troubling still, the prevalence of excess weight among children under five has risen from 2.1 per cent in 2015-16 to 3.4 per cent in 2019-21.
Recognising obesity as a critical public health concern, the government has launched interventions to a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. Some examples include the POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0, Fit India Movement, Khelo India, Eat Right India, Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam. Furhter, the FSSAI has launched the ‘Stop Obesity & Fight Obesity- Awareness Initiative to Stop Obesity’.
Ultra-processed foods (UPFs) are displacing long-established dietary patterns, worsening diet quality, and are associated with increased risk of multiple chronic diseases. The survey highlights how dietary reforms should be treated as a public health priority. India is one of the fastest-growing markets for UPF sales. It grew by more than 150 per cent from 2009 to 2023. This indicates the need to popularise locally grown food, traditional foods and use traditional practices like AYUSH (such as, the promotion of Yoga) for effective management.
Digital addiction: The Survey sheds light on the growing problem of digital addiction among children. Digital addiction negatively affects academic performance and workplace productivity due to distractions, ‘sleep debt’, and reduced focus. It also erodes social capital. The survey notes the measures taken by the government to address this problem. The CBSE has issued guidelines on safe internet use in schools and school buses. The Ministry of Education’s Pragyatah framework guides digital education planning with attention to screen time. At the same time, the National Commission for Protection of Child Rights has issued guidelines on screen time limits and online safety.
Mental Health crisis: Closely linked with digital addiction is the degrading mental health of the youth. There is a high prevalence of social media addiction among those aged 15-24 with multiple Indian and global studies confirming it. Social media addiction is strongly associated with anxiety, depression, low self-esteem, and cyberbullying stress. Other issues plaguing Indian youth include compulsive scrolling, social comparison and gaming disorders. These lead to sleep disruption, aggression, social withdrawal, and depression, with adolescent populations especially vulnerable.
Hence, the Survey notes, how the government has taken multiple measures towards addressing this issue. For instance, Tele-MANAS (Tele Mental Health Assistance and Networking Across States), launched by the MoHFW in October 2022, offers a 24/7 toll-free mental health helpline (14416) across all states and UTs, connecting callers to trained professionals at no cost. The Tele-MANAS app, launched in 2024, further expanded access. The service has received over 32 lakh calls since its launch, reflecting its relevance and impact. The SHUT (Service for Healthy Use of Technology) Clinic at NIMHANS, Bengaluru, provides specialised care for excessive and compulsive technology use, focusing on adolescents and young adults. It also conducts free online sessions for parents to support healthier screen-time practices. The Online Gaming (Regulation) Act, 2025, represents a major step to address digital addiction and financial harm among youth.
Recognizing the importance of data, the upcoming Second National Mental Health Survey (NMHS), led by NIMHANS and commissioned by MoHFW, is expected to generate empirical and actionable insights into the prevalence of mental health issues in the Indian context.
The Economic Survey suggests the establishment of offline youth hubs, particularly in urban slums and rural areas to provide alternatives to digital spaces. Recognising that digital access cannot be fully restricted, moderated online safe spaces hosted by schools or similar institutions are also suggested. Schools play a critical role in shaping digital habits and hence, they should introduce a Digital Wellness Curriculum covering screen time literacy, cyber safety, and mental health awareness.
Use of AI and technology-driven surveys: The Survey highlighted the role of technology-driven surveys using platforms like the UDISE+, AISHE, ABDM and integration of AI tools in identifying 'health hotspots' such as prevalence of obesity in urban slums or rising digital addiction in peri-urban schools. Public-private partnership can help develop frontline workers-led initiatives in India, employing technology like mobile apps, AI chatbots (ASHABot), and digital dashboards (e.g., ASHA Kirana's M-CAT and ASHA Digital Health), to effectively manage chronic conditions such as diabetes, monitor infectious diseases including COVID-19, and enhance maternal and child health outcomes.
India's health sector require unwavering focus to unlock the nation's true potential, especially in addressing interconnected new emerging issues such as the double burden of CDs and NCDs, increasing digital addiction, concerning mental health issues, poor nutrition, and increasing obesity. A holistic approach including physical and mental health is essential to ensure a resilient future.