Ministry of Finance
HEALTHY POPULATION A KEY PILLAR TO ENSURE RESILIENT FUTURE: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA ACHIEVES SUCCESSFUL REDUCTION IN MMR, U5MR, NMR SURPASSING GLOBAL REDUCTION TRENDS SINCE 1990s
THE INFANT MORTALITY RATE (IMR) DROPS BY MORE THAN 37 PER CENT OVER THE PAST DECADE
ICT INNOVATIONS SUCH AS AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION (ABDM) AND E-SANJEEVANI SUPPORT UNIVERSAL HEALTH SYSTEM REFORMS
MULTI-PRONGED STRATEGY NEEDED TO TACKLE THE PROBLEM OF OBESITY, SAYS ECONOMIC SURVEY
SURVEY STRESSES ON DIETARY AND POLICY INTERVENTIONS TO ADDRESS THE PROBLEM OF ULTRA-PROCESSED FOODS
INITIATIVES LIKE PRAGYATAH FRAMEWORK AND THE ONLINE GAMING (REGULATION) ACT, 2025 INTRODUCED TO ADDRESS DIGITAL ADDICTION AMONG CHILDREN
MENTAL HEALTH ISSUES ADDRESSED THROUGH TELE-MANAS AND THE SHUT (SERVICE FOR HEALTHY USE OF TECHNOLOGY) CLINIC AT NIMHANS, BENGALURU
SURVEY HIGHLIGHTS THE ROLE OF AI AND TECHNOLOGY DRIVEN SURVEYS TO IDENTIFY ‘HEALTH HOTSPOTS’
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Delhi
The country has made significant improvements in increasing access to healthcare by providing better and more affordable facilities through public investment in health, including access to preventive and curative care, nutrition, and health insurance. Infant and maternal mortality rates have reduced, immunisation coverage has expanded, and access to primary healthcare services has improved. Initiatives like the National Health Mission, Ayushman Bharat, and various disease control programmes have contributed to these advancements.
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, draws attention to the importance of enhancements in public health for strengthening human capital and economic productivity.
Improved Health parameters:
The Survey documented that since 1990, India has reduced its maternal mortality rate (MMR) by 86 per cent, far exceeding the global average of 48 per cent. Similarly, a 78 per cent decline in the under-five mortality rate (U5MR) was achieved, surpassing the global reduction of 61 per cent and a 70 per cent decline in the neonatal mortality rate (NMR) compared to 54 per cent globally during 1990-2023.
Notably, the infant mortality rate (IMR) marked a drop of more than 37 per cent over the past decade, declining from 40 deaths per thousand live births in 2013 to 25 in 2023. This marks improvement in the state of neonatal and maternal care, as well as overall healthcare and socioeconomic conditions.
Digital technologies for better health care: The Survey points out the use of digital technologies and ICT innovations to build integrated healthcare and insurance systems that enhance transparency, minimise fragmentation, and expand access. Initiatives such as the Hospital Management Information System, Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), and e-Sanjeevani have enhanced citizens' access to digital health services, created digital employment opportunities, enabled evidence-based policymaking, and improved hospital management.
New age health concerns:
Obesity: Obesity is rising at an alarming rate and is today a major public health challenge in India. Driven by unhealthy diets, lifestyle changes, including sedentary lifestyles, increased consumption of ultra-processed foods (UPFs), it is affecting people across all age groups and increasing the risk of NCDs such as diabetes, heart disease, and hypertension.
The 2019-21 National Family Health Survey (NFHS) reports that 24 per cent of Indian women and 23 per cent of Indian men are overweight or obese. More troubling still, the prevalence of excess weight among children under five has risen from 2.1 per cent in 2015-16 to 3.4 per cent in 2019-21.
Recognising obesity as a critical public health concern, the government has launched interventions to a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. Some examples include the POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0, Fit India Movement, Khelo India, Eat Right India, Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam. Furhter, the FSSAI has launched the ‘Stop Obesity & Fight Obesity- Awareness Initiative to Stop Obesity’.
Ultra-processed foods (UPFs) are displacing long-established dietary patterns, worsening diet quality, and are associated with increased risk of multiple chronic diseases. The survey highlights how dietary reforms should be treated as a public health priority. India is one of the fastest-growing markets for UPF sales. It grew by more than 150 per cent from 2009 to 2023. This indicates the need to popularise locally grown food, traditional foods and use traditional practices like AYUSH (such as, the promotion of Yoga) for effective management.
Digital addiction: The Survey sheds light on the growing problem of digital addiction among children. Digital addiction negatively affects academic performance and workplace productivity due to distractions, ‘sleep debt’, and reduced focus. It also erodes social capital. The survey notes the measures taken by the government to address this problem. The CBSE has issued guidelines on safe internet use in schools and school buses. The Ministry of Education’s Pragyatah framework guides digital education planning with attention to screen time. At the same time, the National Commission for Protection of Child Rights has issued guidelines on screen time limits and online safety.
Mental Health crisis: Closely linked with digital addiction is the degrading mental health of the youth. There is a high prevalence of social media addiction among those aged 15-24 with multiple Indian and global studies confirming it. Social media addiction is strongly associated with anxiety, depression, low self-esteem, and cyberbullying stress. Other issues plaguing Indian youth include compulsive scrolling, social comparison and gaming disorders. These lead to sleep disruption, aggression, social withdrawal, and depression, with adolescent populations especially vulnerable.
Hence, the Survey notes, how the government has taken multiple measures towards addressing this issue. For instance, Tele-MANAS (Tele Mental Health Assistance and Networking Across States), launched by the MoHFW in October 2022, offers a 24/7 toll-free mental health helpline (14416) across all states and UTs, connecting callers to trained professionals at no cost. The Tele-MANAS app, launched in 2024, further expanded access. The service has received over 32 lakh calls since its launch, reflecting its relevance and impact. The SHUT (Service for Healthy Use of Technology) Clinic at NIMHANS, Bengaluru, provides specialised care for excessive and compulsive technology use, focusing on adolescents and young adults. It also conducts free online sessions for parents to support healthier screen-time practices. The Online Gaming (Regulation) Act, 2025, represents a major step to address digital addiction and financial harm among youth.
Recognizing the importance of data, the upcoming Second National Mental Health Survey (NMHS), led by NIMHANS and commissioned by MoHFW, is expected to generate empirical and actionable insights into the prevalence of mental health issues in the Indian context.
The Economic Survey suggests the establishment of offline youth hubs, particularly in urban slums and rural areas to provide alternatives to digital spaces. Recognising that digital access cannot be fully restricted, moderated online safe spaces hosted by schools or similar institutions are also suggested. Schools play a critical role in shaping digital habits and hence, they should introduce a Digital Wellness Curriculum covering screen time literacy, cyber safety, and mental health awareness.
Use of AI and technology-driven surveys: The Survey highlighted the role of technology-driven surveys using platforms like the UDISE+, AISHE, ABDM and integration of AI tools in identifying 'health hotspots' such as prevalence of obesity in urban slums or rising digital addiction in peri-urban schools. Public-private partnership can help develop frontline workers-led initiatives in India, employing technology like mobile apps, AI chatbots (ASHABot), and digital dashboards (e.g., ASHA Kirana's M-CAT and ASHA Digital Health), to effectively manage chronic conditions such as diabetes, monitor infectious diseases including COVID-19, and enhance maternal and child health outcomes.
India's health sector require unwavering focus to unlock the nation's true potential, especially in addressing interconnected new emerging issues such as the double burden of CDs and NCDs, increasing digital addiction, concerning mental health issues, poor nutrition, and increasing obesity. A holistic approach including physical and mental health is essential to ensure a resilient future.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਬਾਦੀ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਭਾਰਤ ਨੇ 1990 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਆਰ, ਯੂ5ਐੱਮਆਰ, ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਆਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦਿਆਂ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ 37 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਰਗੀਆਂ ਆਈਸੀਟੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀਆਂ
ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਲੋੜ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
ਸਰਵੇਖਣ ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ 2025 ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਅਤੇ ਨਿਮਹਾਂਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਟ ਕਲੀਨਿਕ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਵੇਖਣ 'ਹੈਲਥ ਹੌਟਸਪੌਟਸ' ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਾ ਹੈ
29 JAN 2026 1:48PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਾਲ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟੀ ਹੈ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੋਗ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ 1990 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਭਾਵ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 86 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 48 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਭਾਵ ਯੂ5ਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 78 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ 61 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਭਾਵ ਐੱਨਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 1990-2023 ਦੌਰਾਨ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਹ 54 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਭਾਵ ਆਈਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 37 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ 2013 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਪਿੱਛੇ 40 ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 25 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ
ਸਰਵੇਖਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਖਿੰਡਾਅ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤੱਥ-ਆਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ
ਮੋਟਾਪਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਖ਼ੁਰਾਕ, ਸੁਸਤ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡਜ਼ (ਯੂਪੀਐੱਫ) ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼), ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਛੂਤਕਾਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019-21 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ) ਅਨੁਸਾਰ 24 ਫ਼ੀਸਦੀ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 23 ਫ਼ੀਸਦੀ ਭਾਰਤੀ ਮਰਦ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਭਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2015-16 ਵਿੱਚ 2.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ, ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ - ਅੱਜ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ 'ਮੋਟਾਪਾ ਰੋਕੋ, ਮੋਟਾਪਾ ਭਜਾਓ - ਮੋਟਾਪਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ' ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡਜ਼ (ਯੂਪੀਐੱਫ) ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਯੂਪੀਐੱਫ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਾਲ 2009 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ 150 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਤੱਥ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨਾਜਾਂ, ਰਵਾਇਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ (ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ) ਵਰਗੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਲਗਾਤਾਰ ਭਟਕਾਅ, 'ਨੀਂਦ ਦੀ ਕਮੀ' ਅਤੇ ਘੱਟ ਇਕਾਗਰਤਾ ਕਾਰਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਗਯਾਤਾ ਢਾਂਚਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸਕਰੀਨ ਟਾਈਮ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਕਰੀਨ ਟਾਈਮ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਵਿਚਾਲੇ ਗੂੜ੍ਹਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ 15-24 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਲਤ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਘਬਰਾਹਟ, ਉਦਾਸੀ, ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਬੁਲਿੰਗ ਤੋਂ ਉਪਜੇ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਲਸਿਵ ਸਕ੍ਰੋਲਿੰਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੁਲਨਾ ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਗਾੜਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਦੀ ਕਮੀ, ਗ਼ੁੱਸਾ, ਸਮਾਜਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਵੱਲੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ (ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ) ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 24/7 ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (14416) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਐਪ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਮਹਾਂਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਟ (ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੇਵਾ) ਕਲੀਨਿਕ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਾਲਗਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਮਤ ਸਕਰੀਨ-ਟਾਈਮ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2025 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡੇਟਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ ਨਿਮਹਾਂਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਵ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਬਾਰੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਦਾ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਫ਼ਲਾਈਨ ਯੂਥ ਹੱਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਕਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਸਕੂਲਾਂ ਜਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਸਪੇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਡਿਜੀਟਲ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕਰੀਨ ਟਾਈਮ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।
ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+, ਏਆਈਐੱਸਐੱਚਈ, ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ 'ਸਿਹਤ ਹੌਟਸਪੌਟ', ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਦਰ ਜਾਂ ਉਪ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਏਆਈ ਚੈਟਬੋਟ (ਆਸ਼ਾ ਬੋਟ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਆਸ਼ਾ ਕਿਰਨਾ ਦੀ ਐੱਮ-ਕੈਟ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ) ਵਰਗੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮੇਤ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ ਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸੀਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਬੋਝ, ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਮੋਟਾਪਾ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਹੱਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।