ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
“ಭಾರತದ ಚಲನೆಯು ಸ್ವದೇಶಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಚೇತರಿಕೆ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ಕೇವಲ ನಿರೋಧನ ಅಥವಾ ತಡೆಗೋಡೆ(ಪ್ರತಿರೋಧ) ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ”: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಬದಲು ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ಮೂಲವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ
“ಅನಿಶ್ಚಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಕ್ರಿಯೆ, ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಯೇ ಭಾರತದ ಅತಿಮುಖ್ಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ”: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
ಹೊಸ 'ಅನುಸರಣಾ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಉಪಕ್ರಮ'ವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದ ಅನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ 5 ವಿಶಾಲ ವಲಯಗಳ 23 ಆದ್ಯತಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ; 76%ರಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಸಾಧು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿವೆ
29 JAN 2026 1:36PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸ್ವದೇಶಿ ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಗೆ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಅಳೆಯುವುದಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಸ್ಥಿರತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಅಡಗುತ್ತವೆಯೇ ಅಥವಾ ಬೇರೂರುತ್ತವೆಯೇ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕವೂ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಚೇತರಿಕೆಯು ದುರ್ಬಲತೆ(ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುವ ಸ್ಥಿತಿ)ಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಅಸ್ವಸ್ಥಗೊಳ್ಳದೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ದೇಶದ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ಇತರರು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಬದಲು ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ಮೂಲವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಪರೀತ ಅನಿಶ್ಚಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಎದುರಾಗಿರುವ ಅನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲೇ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕಲಿಯಲು ಬೇಕಾದ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ದೇಶದತ್ತ ಬದಲಾಗುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನಿಶ್ಚಯ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಕ್ರಿಯೆ, ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ದಾಟಿದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮಶೀಲವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ. ಸಮಾನವಾಗಿ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಯು ಸಹ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಅಗತ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಯಶಸ್ವಿ ದೇಶಗಳು ಸೀಮಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದವು, ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದವು, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಕಲಿಕೆಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಣ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಡಳಿತ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು, ಪರಿಷ್ಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೈಬಿಡಬೇಕು. ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಮರುಕಳಿಸವ ವೈಫಲ್ಯ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ, ಪ್ರಯೋಗ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗ ತಿದ್ದುಪಡಿ ದೌರ್ಬಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸ್ಥಿರ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ನಂಬಿಕೆಯ ದೋಷ ಮತ್ತು ದುಷ್ಕೃತ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸ್ಪಷ್ಟ ವ್ಯತ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ಷಮೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಕೈಪಿಡಿಗಳಿಲ್ಲದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಆರಂಭಿಕ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಕಲಿಯುವ, ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅನಿಶ್ಟಯದಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವ, ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮದ ನಿರ್ಬಂಧವೆಂದರೆ ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲೂ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಳಗಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಗಳು. ಅನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲೇ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ದೇಶಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ವೇಗವಾಗಿ ಕಲಿಯುವ, ಹೆಚ್ಚು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿ ಹಿಡಿಯುವ ವಿಶ್ವಾಸ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಒಂದು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಒಂದೇ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಸುತ್ತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ರೂಪುಗೊಂಡ ಸಂಯೋಜಿತ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮಾನವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಡಳಿತದ ಸವಾಲುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಾರೆ, ತೀರ್ಪು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಚೇತರಿಕೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಯು ಕಾರ್ಯಸಾಧು (ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ) ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಣೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಜೋಡಣೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ದೈನಂದಿನ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹ-ರಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಮೂರರಲ್ಲೂ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೇಲೆ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿಂತಿದೆ.
ನಿಯಂತ್ರಣವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಉದ್ದೇಶ ಅಥವಾ ಪ್ರಯತ್ನದಷ್ಟೇ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿನ್ಯಾಸದ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಯಮ ರಚನೆ, ಜಾರಿ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ ಅಧಿಕಾರದ ರಚನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿಯಂತ್ರಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಔಪಚಾರಿಕ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಚಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಆಯ್ಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಗಣನೆಗಳೆಂದರೆ, ನಿಯಮ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಅಧಿಕಾರದೊಳಗಿನ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಧಾರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಜಾರಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಪಾತ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ರೂಢಿಯಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಧಾರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ.
ನಿಯಂತ್ರಕರಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ತಜ್ಞರು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ, ಆದರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಬೇಕಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಧ್ಯಯನ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ತನಿಖೆಗಳು, ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳು, ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು ನಿಜವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಾಲಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರಬೇಕು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿಫಲವಾದಾಗ ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ (ಡೀಮ್ಡ್) ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಭಾರತದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವು ಕೇವಲ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವಿಷಯವಾಗಿಲ್ಲ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ವಿವೇಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಅದು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದಾಗ, ಅವು ಬಲವಾದ, ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಆಸಕ್ತಿ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸಹ-ರೂಪಿಸಿದರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಜಾರಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಆಂತರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ದೈನಂದಿನ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ಅದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾಗರಿಕರು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದಾಗ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಬಂಧಿಯಾಗದೆ ಬಳಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಸೌಕರ್ಯವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾಳೆಯ ಹೊರೆಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ದೇಶದ ನಿರಂತರ ಜಾರಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಜತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬೆಳೆಯುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ದೊಡ್ಡ ಲೀಗ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದರಿಂದ ಅನಿಶ್ಚಯ, ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಗೋಚರವಾಗಿರುವ ಆದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ವಿಳಂಬವಾದ ತೃಪ್ತಿ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಾಗ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶಾರ್ಟ್ ‌ಕಟ್ ಹುಡುಕುವುದನ್ನು, ಆಳಕ್ಕಾಗಿ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಬದಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ರದ್ದತಿ ಉಪಕ್ರಮವು 5 ವಿಶಾಲ ವಲಯಗಳ 23 ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಣ ರದ್ದತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಆಡಳಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ನಿಯಂತ್ರಣ ರದ್ದತಿ ಕ್ರಮ‌ಗಳಿಂದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವುದು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತರ ಸಂಸ್ಥೆ ಸಮನ್ವಯ, ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದ ಕಲಿಕೆ, ಇದು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಲಾ 23 ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಸಾಧು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 828 ಆಗಿದೆ.
2026 ಜನವರಿ 23ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಶೇಕಡ 76ರಷ್ಟಿರುವ 630 ಆದ್ಯತಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ 79 ಆದ್ಯತಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶೇಕಡ 10ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಸಕ್ರಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ಭಾರತ ಈಗ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲಿನ ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲೂ ದೇಶದ ಬೃಹತ್ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಅನಿಶ್ಚಯ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ಅನಿವಾರ್ಯ. ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವಿದೆ. ಖಚಿತತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಮೊದಲು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲ ದೇಶಗಳು, ಯಾವುದೇ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಾದ್ಯಂತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ದೇಶಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಭಾವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಕೇವಲ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕಾಳಜಿಯಲ್ಲ. ಇದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ರಾಜ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
“INDIA’S MOVEMENT FROM SWADESHI TO STRATEGIC RESILIENCE, AND FROM RESILIENCE TO STRATEGIC INDISPENSABILITY, CANNOT BE ACHIEVED THROUGH INSULATION ALONE”: ECONOMIC SURVEY 2025-26
STRATEGIC INDISPENSABILITY DEMANDS MAKING INDIA A SOURCE OF STABILITY AND VALUE RATHER THAN ONLY A PARTICIPANT IN GLOBAL MARKETS, STATES ECONOMIC SURVEY
“INSTITUTIONAL INCENTIVE STRUCTURE THAT ENCOURAGES ACTION, EXPERIMENTATION, AND LEARNING UNDER UNCERTAINTY IS INDIA’S OVERARCHING PRIORITY”: ECONOMIC SURVEY 2025-26
THE NEW ‘COMPLIANCE REDUCTION AND DEREGULATION INITIATIVE’ HAS IDENTIFIED 23 PRIORITY AREAS ACROSS FIVE BROAD SECTORS FOR STATE LEVEL DEREGULATION;76% OF ACTIONABLE REFORMS ALREADY IMPLEMENTED
29 JAN 2026 1:36PM by PIB Delhi
Economic Survey 2025-26 states that India’s transition from Swadeshi to strategic resilience, and ultimately to strategic indispensability, will be determined not only by how fast the economy grows, but by whether domestic capabilities become embedded in global production systems in ways that enhance reliability, learning, and external stability. It further states that strategic resilience rests on the State’s ability to anticipate vulnerabilities, coordinate across institutions, and respond under stress without disorder. Strategic indispensability demands more: the capacity to build capabilities that others depend upon, making India a source of stability and value rather than only a participant in global markets.
The Survey also notes that a world of deep uncertainty requires a shift towards an entrepreneurial state, not to replace markets, but to act under uncertainty, structure risk, and learn systematically. Hence it argues for institutional incentive structure that encourages action, experimentation, and learning under uncertainty as India’s overarching priority. It also adds that no country that has successfully navigated structural transformation attempted to make its entire bureaucracy entrepreneurial. Equally, it may not be possible for the bureaucracy to be entrepreneurial all the time, because stability and predictability too are necessary traits of good administration. Instead, successful states created bounded institutional spaces - zones where experimentation was permitted, accountability rules were differentiated, and learning was explicit.
Economic Survey says that policies that operate in uncharted terrain, whether in industrial strategy, financial regulation, technology governance, or social policy, cannot be optimised beforehand. They must be tested, revised, and sometimes abandoned. Political leadership must send consistent signals that reversible failure is acceptable, experimentation is necessary, and course correction is a mark of competence rather than weakness. Institutional forgiveness becomes meaningful only when it is paired with a clear distinction between good-faith error and malfeasance.
Economic Survey adds that in the decades ahead, India will face decisions for which there are no manuals. In each case, outcomes will depend less on the correctness of initial choices and more on the State’s capacity to learn, revise, and act with confidence under uncertainty. It also states that the ability of the State to learn, correct course, and act with confidence under uncertainty ultimately depends on how responsibilities, authority, and ownership are organised within its institutions. India’s most consequential constraint today is no longer the absence of policy intent, ideas, or resources, but the incentive structures within institutions that shape how decisions are taken under uncertainty. It cautions that in a world defined by uncertainty, it is not the most controlling states that will succeed, but those that learn fastest, adapt most intelligently, and retain the confidence to correct course.
The Survey notes that a State’s capacity is not a single reform agenda, but a composite outcome shaped by how decisions are taken, how risk and failure are processed, how administration is organised around outcomes, how regulation is designed and delivered, and how incentives shape the behaviour of officials, firms, and citizens.
State capability is also a function of the human systems through which public authority is exercised in practice. As governance challenges become more complex, the quality of public outcomes increasingly depends on how civil servants interpret roles, exercise judgment, and engage with citizens. State capacity is the foundation on which strategic resilience is built and the pathway through which strategic indispensability becomes possible. Capacity is therefore not built by proclamation, but through steady alignment across institutional systems. It is co-created through the everyday behaviour of the State, firms, and citizens, and rests on a shared obligation and a reciprocal contract across the three.
Economic Survey also says that Regulation is one of the most consequential interfaces between the state and the economy. Regulatory capacity is a question of institutional design as much as it is of intent or effort, spanning rule-making, enforcement, accountability, and the structuring of delegated authority. Regulatory capacity depends on how formal powers granted to regulators are structured, exercised, and constrained through institutional design. Some important considerations in the institutional design choices are Clarity in rulemaking and guidance, Separation within authority, Regulatory boards that anchor accountability, Proportionality and discipline in enforcement, Due process as an operational norm, Democratic anchoring and transparency and Democratic anchoring and transparency.
It stresses that Regulators need experts capable of balancing freedom with oversight, while businesses require professionals who can harness this freedom to drive growth while adhering to regulations. The Survey suggests that Schools of Regulatory Studies could be established either as new stand-alone institutions or as additions to existing institutions to provide for these talents. It also states that delays in most regulatory processes, including approvals, investigations, enforcement actions, disputes, and appeals, impose real economic costs. To address this, decisions must be subject to strict timelines, with provisions for deemed approvals when authorities fail to act within prescribed periods.
The Survey notes that in India, the private corporate sector is not merely a subject of regulation; it is a structural participant in the incentive environment that determines whether the state upgrades its capacity or governs through discretion. When firms compete on productivity, quality, and performance, they develop a direct interest in strong, predictable, and impartial public institutions.
If the private corporate sector co-shapes the incentive environment in which state capacity evolves, citizens shape it even more pervasively through the daily norms that determine whether public systems must rely on enforcement or can function through internalised responsibility. When citizens internalise norms of responsibility in shared spaces, treat learning as a habit, respect physical and technical work, use technology without becoming captive to it, and understand that today’s comfort can sometimes become tomorrow’s burden, they will reduce the state's need for constant enforcement, and create the trust on which institutional capacity grows.
The Survey notes that competing in the global big league, whether in manufacturing, logistics, institutions, or elite sports, requires incurring near-term costs for returns that are uncertain, delayed, and often invisible in the short term. Where delayed gratification weakens, systems begin to substitute shortcuts for capability, visibility for depth, and speed for learning.
The Survey adds that the ongoing Compliance Reduction and Deregulation Initiative identified 23 Priority Areas across five broad sectors for State level deregulation. These Priority Areas were identified through extensive consultations with Central Ministries, States, industry associations, and knowledge partners. Deregulation, when pursued as a continuous and coordinated governance process, is not a retreat of the State but a strengthening of it. What distinguishes this exercise from earlier deregulation drives is not only the number of reforms, but the institutional process: cross-agency coordination, iterative problem-solving with States, and real-time learning, which touch the core elements of state capacity.
With 36 States and Union Territories expected to implement 23 Priority Areas each, the total number of actionable reforms across the country amounts to 828.
As of 23 January 2026, 630 Priority Areas, representing 76 per cent of the total, have already been implemented. Another 79 Priority Areas, accounting for 10 per cent, are under active implementation.
Economic Survey concludes that the nature of the challenge now facing India is changing and its recent economic performance has demonstrated that macroeconomic stability and growth can be sustained even in a turbulent global environment. In a more uncertain world, risk is unavoidable. The advantage lies in managing it better. Countries that can act before certainty emerges, correct course without paralysis, and align incentives across the State, firms, and citizens are better placed to convert growth into influence. State capacity is therefore not an administrative concern at the margin. It is the foundation on which strategic resilience is built and the pathway through which strategic indispensability becomes possible.