Ministry of Finance
“INDIA’S MOVEMENT FROM SWADESHI TO STRATEGIC RESILIENCE, AND FROM RESILIENCE TO STRATEGIC INDISPENSABILITY, CANNOT BE ACHIEVED THROUGH INSULATION ALONE”: ECONOMIC SURVEY 2025-26
STRATEGIC INDISPENSABILITY DEMANDS MAKING INDIA A SOURCE OF STABILITY AND VALUE RATHER THAN ONLY A PARTICIPANT IN GLOBAL MARKETS, STATES ECONOMIC SURVEY
“INSTITUTIONAL INCENTIVE STRUCTURE THAT ENCOURAGES ACTION, EXPERIMENTATION, AND LEARNING UNDER UNCERTAINTY IS INDIA’S OVERARCHING PRIORITY”: ECONOMIC SURVEY 2025-26
THE NEW ‘COMPLIANCE REDUCTION AND DEREGULATION INITIATIVE’ HAS IDENTIFIED 23 PRIORITY AREAS ACROSS FIVE BROAD SECTORS FOR STATE LEVEL DEREGULATION;76% OF ACTIONABLE REFORMS ALREADY IMPLEMENTED
29 JAN 2026 1:36PM by PIB Delhi
Economic Survey 2025-26 states that India’s transition from Swadeshi to strategic resilience, and ultimately to strategic indispensability, will be determined not only by how fast the economy grows, but by whether domestic capabilities become embedded in global production systems in ways that enhance reliability, learning, and external stability. It further states that strategic resilience rests on the State’s ability to anticipate vulnerabilities, coordinate across institutions, and respond under stress without disorder. Strategic indispensability demands more: the capacity to build capabilities that others depend upon, making India a source of stability and value rather than only a participant in global markets.
The Survey also notes that a world of deep uncertainty requires a shift towards an entrepreneurial state, not to replace markets, but to act under uncertainty, structure risk, and learn systematically. Hence it argues for institutional incentive structure that encourages action, experimentation, and learning under uncertainty as India’s overarching priority. It also adds that no country that has successfully navigated structural transformation attempted to make its entire bureaucracy entrepreneurial. Equally, it may not be possible for the bureaucracy to be entrepreneurial all the time, because stability and predictability too are necessary traits of good administration. Instead, successful states created bounded institutional spaces - zones where experimentation was permitted, accountability rules were differentiated, and learning was explicit.
Economic Survey says that policies that operate in uncharted terrain, whether in industrial strategy, financial regulation, technology governance, or social policy, cannot be optimised beforehand. They must be tested, revised, and sometimes abandoned. Political leadership must send consistent signals that reversible failure is acceptable, experimentation is necessary, and course correction is a mark of competence rather than weakness. Institutional forgiveness becomes meaningful only when it is paired with a clear distinction between good-faith error and malfeasance.
Economic Survey adds that in the decades ahead, India will face decisions for which there are no manuals. In each case, outcomes will depend less on the correctness of initial choices and more on the State’s capacity to learn, revise, and act with confidence under uncertainty. It also states that the ability of the State to learn, correct course, and act with confidence under uncertainty ultimately depends on how responsibilities, authority, and ownership are organised within its institutions. India’s most consequential constraint today is no longer the absence of policy intent, ideas, or resources, but the incentive structures within institutions that shape how decisions are taken under uncertainty. It cautions that in a world defined by uncertainty, it is not the most controlling states that will succeed, but those that learn fastest, adapt most intelligently, and retain the confidence to correct course.
The Survey notes that a State’s capacity is not a single reform agenda, but a composite outcome shaped by how decisions are taken, how risk and failure are processed, how administration is organised around outcomes, how regulation is designed and delivered, and how incentives shape the behaviour of officials, firms, and citizens.
State capability is also a function of the human systems through which public authority is exercised in practice. As governance challenges become more complex, the quality of public outcomes increasingly depends on how civil servants interpret roles, exercise judgment, and engage with citizens. State capacity is the foundation on which strategic resilience is built and the pathway through which strategic indispensability becomes possible. Capacity is therefore not built by proclamation, but through steady alignment across institutional systems. It is co-created through the everyday behaviour of the State, firms, and citizens, and rests on a shared obligation and a reciprocal contract across the three.
Economic Survey also says that Regulation is one of the most consequential interfaces between the state and the economy. Regulatory capacity is a question of institutional design as much as it is of intent or effort, spanning rule-making, enforcement, accountability, and the structuring of delegated authority. Regulatory capacity depends on how formal powers granted to regulators are structured, exercised, and constrained through institutional design. Some important considerations in the institutional design choices are Clarity in rulemaking and guidance, Separation within authority, Regulatory boards that anchor accountability, Proportionality and discipline in enforcement, Due process as an operational norm, Democratic anchoring and transparency and Democratic anchoring and transparency.
It stresses that Regulators need experts capable of balancing freedom with oversight, while businesses require professionals who can harness this freedom to drive growth while adhering to regulations. The Survey suggests that Schools of Regulatory Studies could be established either as new stand-alone institutions or as additions to existing institutions to provide for these talents. It also states that delays in most regulatory processes, including approvals, investigations, enforcement actions, disputes, and appeals, impose real economic costs. To address this, decisions must be subject to strict timelines, with provisions for deemed approvals when authorities fail to act within prescribed periods.
The Survey notes that in India, the private corporate sector is not merely a subject of regulation; it is a structural participant in the incentive environment that determines whether the state upgrades its capacity or governs through discretion. When firms compete on productivity, quality, and performance, they develop a direct interest in strong, predictable, and impartial public institutions.
If the private corporate sector co-shapes the incentive environment in which state capacity evolves, citizens shape it even more pervasively through the daily norms that determine whether public systems must rely on enforcement or can function through internalised responsibility. When citizens internalise norms of responsibility in shared spaces, treat learning as a habit, respect physical and technical work, use technology without becoming captive to it, and understand that today’s comfort can sometimes become tomorrow’s burden, they will reduce the state's need for constant enforcement, and create the trust on which institutional capacity grows.
The Survey notes that competing in the global big league, whether in manufacturing, logistics, institutions, or elite sports, requires incurring near-term costs for returns that are uncertain, delayed, and often invisible in the short term. Where delayed gratification weakens, systems begin to substitute shortcuts for capability, visibility for depth, and speed for learning.
The Survey adds that the ongoing Compliance Reduction and Deregulation Initiative identified 23 Priority Areas across five broad sectors for State level deregulation. These Priority Areas were identified through extensive consultations with Central Ministries, States, industry associations, and knowledge partners. Deregulation, when pursued as a continuous and coordinated governance process, is not a retreat of the State but a strengthening of it. What distinguishes this exercise from earlier deregulation drives is not only the number of reforms, but the institutional process: cross-agency coordination, iterative problem-solving with States, and real-time learning, which touch the core elements of state capacity.
With 36 States and Union Territories expected to implement 23 Priority Areas each, the total number of actionable reforms across the country amounts to 828.
As of 23 January 2026, 630 Priority Areas, representing 76 per cent of the total, have already been implemented. Another 79 Priority Areas, accounting for 10 per cent, are under active implementation.
Economic Survey concludes that the nature of the challenge now facing India is changing and its recent economic performance has demonstrated that macroeconomic stability and growth can be sustained even in a turbulent global environment. In a more uncertain world, risk is unavoidable. The advantage lies in managing it better. Countries that can act before certainty emerges, correct course without paralysis, and align incentives across the State, firms, and citizens are better placed to convert growth into influence. State capacity is therefore not an administrative concern at the margin. It is the foundation on which strategic resilience is built and the pathway through which strategic indispensability becomes possible.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਥਾਂ ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਢਾਂਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਨਵੀਂ 'ਪਾਲਣਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ' ਨੇ ਦੇਸ਼-ਪੱਧਰੀ ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 23 ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 76 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੁਧਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
29 JAN 2026 1:36PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕਤਾ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਘਬਰਾਹਟ ਦੇ ਤਣਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਜਿਸ 'ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰ ਸਕਣ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਵੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੂੰਘੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਦਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਜੋਖ਼ਮ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਿਸ ਨੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਦਮਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਹਰ ਸਮੇਂ ਉੱਦਮੀ ਰਹਿਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਫਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨਿਯਮ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣਾ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਭਾਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਣਨੀਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨੀਤੀ, ਕਦੇ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਖਣ, ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸਫਲਤਾ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੈ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੈ, ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੀ ਨਹੀਂ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੁਆਫ਼ੀ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਅਰਥਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਲਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਗ਼ਲਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਲਿਖਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਨਤੀਜਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਘੱਟ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ, ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ, ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੀਤੀਗਤ ਇਰਾਦੇ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਜਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਿਵੇਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਜਲਦੀ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ, ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਆਕਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਿਵੇਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋਖ਼ਮ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਕਿਵੇਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਿਯਮ ਕਿਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਨਤਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੇਵਕ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਵੇਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿ-ਸਿਰਜਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਿਯਮਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਰਾਦੇ ਜਾਂ ਯਤਨ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ-ਨਿਰਮਾਣ, ਲਾਗੂਕਰਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਬਣਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਿਯਮਨ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਸਮੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਵੇਂ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਹੋਣਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ। ਸਮੀਖਿਆ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਜਾਂਚਾਂ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਆਰਥਿਕ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਫ਼ੈਸਲੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਮੰਨੀ ਗਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਯਮਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਖ਼ੁਦ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਂਝੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਆਦਤ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕਿਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਆਰਾਮ ਕਈ ਵਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਬੋਝ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਾਗਰਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ 'ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਭਾਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਥਾਨ ਜਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਡਾਂ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ, ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪਾਲਣਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 23 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਪਿਛਲੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਖਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ, ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਹਨ।
36 ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 23 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 828 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
23 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ, 630 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ 76 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਕੀ 79 ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਲਾਭ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਵਾਪਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉੱਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਣਨੀਤਕ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਜ਼ਮੀਤਾ ਸੰਭਵ ਹੈ।