ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేరళలోని ఆర్య వైద్యశాల ధార్మిక ఆస్పత్రి శతాబ్ది వేడుకలలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
28 JAN 2026 2:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
కేరళ రాష్ట్ర గవర్నర్‌ శ్రీ రాజేంద్ర అర్లేకర్‌, ఆర్య వైద్యశాలతో ముడిపడిన ప్రముఖులు, సోదరీసోదరులారా…
ఈ విశిష్ట సందర్భంలో మీ అందరితో మమేకం కావడం నాకెంతో సంతోషంగా ఉంది. ఆయుర్వేద వైద్య విధాన పరిరక్షణ, అభివృద్ధి, ఆధునికీకరణలో ఆర్య వైద్యశాల కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ సంస్థ తన 125 ఏళ్ల ప్రస్థానంలో ఆయుర్వేదాన్ని శక్తిమంతమైన చికిత్సా విధానంగా నిరూపించింది. ఈ నేపథ్యంలో ఆర్య వైద్యశాల వ్యవస్థాపకులైన వైద్యరత్నం పి.ఎస్.వారియర్ సేవలను వినమ్రంగా స్మరించుకుంటున్నాను. ఆయుర్వేదంపై ఆయన దృక్పథం, ప్రజా సంక్షేమంపై అంకితభావం నేటికీ మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా!
మానవాళికి శతాబ్దాలుగా సేవలందిస్తున్న భారతీయ వైద్య సంప్రదాయానికి కేరళలోని ఆర్య వైద్యశాల సజీవ తార్కాణం. మన దేశంలో ఆయుర్వేదం ఏదో ఒక కాలానికి లేదా ప్రాంతానికి పరిమితమైది కాదు. జీవితంపై అవగాహన, సమతౌల్య సాధన, ప్రకృతితో సమరస జీవనం దిశగా యుగయుగాల నుంచి ఈ విధానం మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది. ఆర్య వైద్యశాల నేడు 600కుపైగా ఆయుర్వేద ఔషధాలను తయారు చేస్తోంది. అంతేకాకుండా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోగల ఈ ఆస్పత్రి శాఖలు ఆయుర్వేద విధానాల్లో చికిత్స అందిస్తున్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 60కిపైగా దేశాల నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో పర్యాటకులు చికిత్స కోసం ఈ వైద్యశాలలకు వస్తున్నారు. ఆర్య వైద్యశాల తన అవిరళ కృషితో ఈ నమ్మకాన్ని సముపార్జించుకుంది. అలాగే, రాష్ట్రంలో ఆపన్నులైన ప్రజలకు అనేక సందర్భాల్లో ఈ సంస్థ ఆశాకిరణంగా మారింది.
మిత్రులారా!
ఆర్య వైద్యశాల సేవాధర్మం ఒక ఆలోచనకు పరిమితం కాదు. అది వారి చర్యలు, విధానాలు, వ్యవస్థలలో ప్రతిబింబించే ఒక పవిత్ర భావన. ఈ సంస్థ నిర్వహిస్తున్న ధార్మిక ఆస్పత్రి 100 సంవత్సరాలుగా ప్రజలకు నిరంతర సేవలందిస్తోంది. వంద సంవత్సరాలంటే స్వల్ప కాలమేమీ కాదు… ఇంత సుదీర్ఘ కాలంలో ఈ ఆస్పత్రితో ముడిపడిన ప్రతి ఒక్కరి పాత్ర ప్రశంసనీయం. ఇందుకుగాను ఇక్కడ పనిచేస్తున్న వైద్య నిపుణులు, ఇతర డాక్టర్లు, నర్సింగ్ సిబ్బంది, ఆసుపత్రితో సంబంధంగల ప్రతి ఒక్కరికీ నా అభినందనలు. ఈ ధార్మిక ఆస్పత్రిని స్థాపించిన సంస్థ 125 ఏళ్ల ప్రస్థానం పూర్తి చేసుకోవడం కూడా అత్యంత అభినందనీయం. కేరళ ప్రజలు ఆయుర్వేద సంప్రదాయాలను శతాబ్దాలుగా కొనసాగిస్తున్నారు. మీరందరూ ఈ విధానాన్ని పరిరక్షించడమే కాకుండా ఎంతగానో ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
మిత్రులారా!
దేశంలోని ప్రాచీన వైద్య విధానాలు చాలా కాలం నుంచి వేటికవిగా ఉండిపోయాయి. అయితే, గత 10-11 సంవత్సరాలుగా పరిస్థితులలో పెను మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి. ఈ రోజున ప్రజలు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను సమగ్ర దృక్పథంతో చూస్తున్నారు. అందుకే, ఆయుర్వేదం, యునాని, హోమియోపతి, సిద్ధ, యోగా విధానాలను ఒకే గొడుగు కిందకు తెచ్చాం. ఇదే దృక్పథంతో మా ప్రభుత్వం కేంద్రంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసింది. అలాగే, నివారక వైద్యంపై నిశితంగా దృష్టి సారిస్తూ ‘జాతీయ ఆయుష్ మిషన్’ను కూడా ప్రారంభించాం. అనంతరం యోగా, నివారక ఆరోగ్య సంరక్షణ, సామాజిక ఆరోగ్య సేవలందించే 12 వేలకుపైగా ఆయుష్ శ్రేయో కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేశాం. దేశవ్యాప్తంగాగల ఇతర ఆస్పత్రులను కూడా ఆయుష్ సేవలతో అనుసంధానించి, ఔషధ సరఫరాపైనా దృష్టి సారించాం. భారత సంప్రదాయ వైద్య పరిజ్ఞాన ప్రయోజనాలు దేశం నలు చెరగులా గల ప్రజలకు చేరేలా చూడాలన్నదే మా ధ్యేయం.
మిత్రులారా!
ఆయుష్ రంగంపై ప్రభుత్వ విధానాల ప్రభావం నేడు ప్రస్ఫుటమవుతోంది. ఆయుష్ ఉత్పాదక రంగం కూడా శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది. మరోవైపు భారత సంప్రదాయ సంపూర్ణ ఆరోగ్య విధానాలను ప్రపంచవ్యాప్తం చేయడం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం ఆయుష్ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండలిని ఏర్పాటు చేసింది. ప్రపంచ మార్కెట్లలో ఆయుష్ ఉత్పత్తులు, సేవలను ఇది ప్రోత్సహిస్తుండగా, ఈ చర్యలన్నీ ఇప్పటికే సత్ఫలితాలిస్తున్నాయి. దేశంలో 2014 నాటికి సుమారు ₹3,000 కోట్ల విలువైన ఆయుష్, మూలికా ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయగా, ఇప్పుడది ₹6,500 కోట్లకు పెరిగింది. దీనివల్ల దేశంలోని రైతులకూ ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతోంది.
మిత్రులారా!
ఆయుష్ ఆధారిత వైద్య పర్యాటకానికి విశ్వసనీయ గమ్యంగానూ భారత్ ఆవిర్భవిస్తోంది. దీనికి మరింత ప్రోత్సాహమిస్తూ ఆయుష్ వీసాను ప్రవేశపెట్టాం. దీనివల్ల విదేశీ సందర్శకులు ఆయుర్వేద-సంప్రదాయ వైద్యంలో మెరుగైన సౌకర్యాలు పొందే వీలు కలుగుతోంది.
మిత్రులారా!
ఎంతో ప్రాచీనమైన ఆయుర్వేద విధానాన్ని ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా ప్రభుత్వం దాన్ని ప్రతి ప్రధాన అంతర్జాతీయ వేదికపై సగర్వంగా ప్రదర్శిస్తోంది. బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సమావేశమైనా, జి20 శిఖరాగ్ర సదస్సు వంటి వేదికలైనా ఆయుర్వేదాన్ని ఒక సంపూర్ణ ఆరోగ్య మాధ్యమంగా నేను స్వయంగా ప్రాచుర్యం కల్పిస్తున్నాను. గుజరాత్‌లోని జామ్‌నగర్‌లో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ‘అంతర్జాతీయ సంప్రదాయ వైద్య కేంద్రాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఇక ‘ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టీచింగ్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద’ ఇప్పటికే తన పని ప్రారంభించింది. ఆయుర్వేద ఔషధాలకు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడం కోసం గంగానది ఒడ్డున ఔషధ మొక్కల సాగును ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
మిత్రులారా!
ఈ సందర్భంగా మరో విజయాన్ని కూడా మీతో పంచుకుంటున్నాను. ఐరోపా సమాఖ్యతో భారత్‌ చారిత్రక స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడంపై ప్రకటన గురించి మీకు తెలిసే ఉంటుంది. ఈ ఒప్పందంతో భారత సంప్రదాయ వైద్య సేవలకు, వైద్యులకు ఎనలేని ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. అలాగే, భారత్‌లో పొందిన వృత్తిపరమైన అర్హత ఆధారంగా మన ఆయుర్వేద వైద్యులు నియంత్రణ రహిత ఐరోపా సమాఖ్య సభ్య దేశాలలోనూ సేవలందించే వీలుంటుంది. తద్వారా ఆయుర్వేదం, యోగాతో ముడిపడిన యువతకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఐరోపాలో ఆయుష్ శ్రేయో కేంద్రాల ఏర్పాటుకూ ఇది దోహదం చేస్తుంది. ఈ ఒప్పందం నేపథ్యంలో ఆయుర్వేదం, ఆయుష్‌తో ముడిపడిన ప్రతి ఒక్కరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా!
భారత్‌లో ప్రజానీకానికి శతాబ్దాలుగా ఆయుర్వేదం వైద్య విధానం సేవలందిస్తోంది. అయిప్పటికీ, జాతీయంగా... ప్రత్యేకించి అంతర్జాతీయంగా ఆయుర్వేద ప్రాశస్త్యాన్ని వివరించడానికి కృషి చేయాల్సి రావడం దురదృష్టకరం. ఆయుర్వేద రంగంలో నిదర్శనాధారిత పరిశోధనలు-పత్రాలు లేకపోవడమే ఇందుకు ప్రధాన కారణం. ఆయుర్వేద పద్ధతులను విజ్ఞాన శాస్త్ర సూత్రాల ప్రాతిపదికన పరీక్షిస్తే ప్రజల విశ్వాసం బలోపేతం కాగలదు. ఈ దిశగా ‘సీఎస్ఐఆర్, ఐఐటీ’ వంటి సంస్థలతో సంయుక్తంగా ఆయుర్వేదాన్ని నిరంతరం విజ్ఞాన శాస్త్ర-పరిశోధన అనే గీటురాయిపై పరీక్షించడంలో ఆర్య వైద్యశాల కృషి ప్రశంసనీయం. ఔషధ, క్లినికల్ పరిశోధనలతోపాటు కేన్సర్ చికిత్సపైనా ఈ సంస్థ దృష్టి సారించింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తోడ్పాటుతో పరిశోధనల నిర్వహణ దిశగా ఒక ‘సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్’ను ఏర్పాటు చేయడం అభినందనీయం.
మిత్రులారా!
కాలానుగుణ మార్పులను అనుసరిస్తూ, ఆయుర్వేదంలో ఆధునిక సాంకేతికతలు సహా కృత్రిమ మేధ వినియోగం పెంచాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉంది. వ్యాధి సంక్రమణ అంచనాలతోపాటు భిన్న పద్ధతులలో చికిత్స చేసే వినూత్న విధానాలను ఇది సుసాధ్యం చేస్తుంది.
మిత్రులారా!
సంప్రదాయం-ఆధునికతల సమ్మేళనం ఆరోగ్య సంరక్షణపై జన జీవనంలో విశ్వాసానికి పునాది కాగలదని ఆర్య వైద్యశాల నిరూపించింది. ఈ సంస్థ ఆయుర్వేదంపై ప్రాచీన అవగాహనను పరిరక్షిస్తూ, ఆధునిక అవసరాల మేరకు చికిత్సను క్రమబద్ధీకరించి రోగులకు సేవలందిస్తోంది. ఈ స్ఫూర్తిదాయక కృషికిగాను ఆర్య వైద్యశాలకు మరోసారి అభినందనలు. ఈ సంస్థ భవిష్యత్తులోనూ ఇదే అంకితభావం, సేవా స్ఫూర్తితో ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు…
నమస్కారం!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during centenary celebrations of Arya Vaidya Shala Charitable Hospital in Kerala
28 JAN 2026 2:39PM by PIB Delhi
Namaskaram!
​Governor of Kerala Shri Rajendra Arlekar ji, all dignitaries associated with Arya Vaidya Shala, ladies and gentlemen,
​On this dignified occasion today, it is an occasion of joy for me to connect with all of you. Arya Vaidya Shala has a significant contribution in preserving, protecting, and advancing Ayurveda. In its journey of 125 years, this institution has established Ayurveda as a powerful system of treatment. On this occasion today, I remember the contributions of the founder of Arya Vaidya Shala, Vaidyaratnam P.S. Varier ji. His approach towards Ayurveda and his dedication to public welfare inspire us even today.
​Friends,
​Kerala's Arya Vaidya Shala is a living symbol of that Indian healing tradition which has served humanity for centuries. In India, Ayurveda has not been limited to any one period or any one region. In every era, this ancient system of medicine has shown the way to understand life, create balance, and establish harmony with nature. Today, Arya Vaidya Shala manufactures more than 600 Ayurvedic medicines; the institution's hospitals in different regions of the country are treating patients through Ayurvedic methods, which include patients from more than 60 countries of the world. Arya Vaidya Shala has built this trust through its work. When people are in distress, you all become a very big hope for them.
​Friends,
​For Arya Vaidya Shala, service is not just an idea; this feeling is also visible in their action, approach, and institutions. The institution's Charitable Hospital has been engaged in the service of people continuously for the last 100 years - 100 years is not a small amount of time - for 100 years. The contribution of all people associated with the hospital is in this. I also congratulate the Vaidyas, doctors, nursing staff, and all other people of the hospital. You all deserve congratulations for completing the 125-year journey of the charitable hospital. The traditions of Ayurveda that the people of Kerala have kept alive for centuries, you are also preserving those traditions and also nurturing them.
​Friends,
​For a long time in the country, ancient medical systems continued to be seen in silos. In the last 10-11 years, a big change has occurred in this approach. Now health services are being looked at from a holistic perspective. Ayurveda, Unani, Homeopathy, Siddha, and Yoga - we have brought all of these under one Umbrella, and for this, the Ministry of AYUSH has been specially created. We have focused continuously on preventive health. With this very thought, the National AYUSH Mission was launched, more than 12 thousand AYUSH Wellness Centers were opened; in these centers, Yoga, preventive care, community health services - all these things are provided. We also linked other hospitals of the country with AYUSH services and also paid attention to the regular supply of AYUSH medicines. Its objective is clear: that the benefits of this knowledge of India's traditional medicine reach the people in every corner of the country.
​Friends,
​The clear impact of the government's policies is visible on the AYUSH sector. The AYUSH manufacturing sector has moved forward rapidly and has expanded. To take Indian traditional wellness to the world, the government has established the Ayush Export Promotion Council. Our effort is that AYUSH products and services can be promoted in global markets. We are also seeing a very positive impact of this. In the year 2014, AYUSH and herbal products worth about 3 thousand crore rupees used to be exported from India. Whereas now, AYUSH and herbal products worth 6500 crore rupees have started being exported from India. This is also providing a very big benefit to the farmers of the country.
​Friends,
​India today is also emerging as a reliable destination for AYUSH-based Medical Value Travel. Therefore, we have also taken steps like the AYUSH Visa. Through this, people coming from abroad are getting better facilities for AYUSH treatment.
​Friends,
​To promote an ancient medical system like Ayurveda, the government is putting it forward with pride on every big platform. Whether it is the summit of BRICS countries or the meeting of G-20 countries, wherever there was an opportunity, I presented Ayurveda as a medium of holistic health. The Global Traditional Medicine Centre of the World Health Organization (WHO) is also being established in Jamnagar, Gujarat. In Jamnagar itself, the Institute of Teaching and Research in Ayurveda has started working. To meet the increasing demand for Ayurvedic medicines, medicinal farming is also being promoted on the banks of the river Ganga.
​Friends,
​Today I want to share one more achievement of the country with all of you. You all know that just now a a trade agreement with the European Union was declared. I am happy to tell you that this trade agreement will give a big boost to Indian traditional medicine services and practitioners. In EU member states where regulations do not exist, our AYUSH practitioners will be able to provide their services based on their professional qualifications obtained in India. This will be of very great benefit to our youth associated with Ayurveda and Yoga. This agreement will also help in the establishment of AYUSH wellness centers in Europe. I congratulate all of you dignitaries associated with Ayurveda-AYUSH on this agreement.
​Friends,
​Through Ayurveda, the work of treatment has been happening in India for centuries. But it has also been a misfortune that we have to explain the importance of Ayurveda to people in the country and mostly abroad. One big reason for this is the lack of evidence-based research, the lack of research papers; when the Ayurvedic system is tested on the principles of science, people's trust becomes even stronger. Therefore, I am happy that Arya Vaidya Shala has continuously tested Ayurveda on the touchstone of science and research. It is working together with institutions like CSIR and I.I.T. Your focus has also been on Drug Research, Clinical Research, and cancer care. Establishing a Centre of Excellence for Cancer Research with the cooperation of the Ministry of AYUSH is a significant step in this direction.
​Friends,
​Now we should also increase the use of modern technology and AI in Ayurveda according to changing times. To find out the possibilities of disease and for treatment through different methods, much that is innovative can be done.
​Friends,
​Arya Vaidya Shala has shown that tradition and modernity can go together, and health service can become the basis of trust in people's lives. While preserving the old understanding of Ayurveda, this institution has adopted modern needs. Treatment has been made organized and services have been delivered to patients. I congratulate Arya Vaidya Shala again for this inspiring journey. My wish is that this institution continues to make people's lives better with this same dedication and spirit of service in the coming years. Many, many thanks.
​Namaskaram.