ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
27 JAN 2026 8:05PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਮੈਡਮ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਜ਼, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਦੌਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦਾ ਆਗਾਜ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਲੀਡਰਜ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐੱਫਟੀਏ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਕੋਈ ਇਤਫ਼ਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮਾਜਾਂ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਦਰਤੀ ਜੁੜਾਅ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਦਿਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 180 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਰਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 1500 ਕੰਪਨੀਆਂ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਗਭਗ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਜ਼ ਇਸ ਦੇ ਕਰਤਾ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੀ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ‘ਹੋਲ ਆਫ਼ ਦਿ ਸੁਸਾਇਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ’ (ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ) ਬਣਾਈਏ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਐੱਫਟੀਏ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੱਪੜਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਫਲ਼ਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਟੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਉਥੱਲ-ਪੁਥਲ ਹੈ। ਹਰ ਕੰਪਨੀ ਆਪਣੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐੱਫਟੀਏ ਬਿਜ਼ਨਸ ਜਗਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਨੇਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਮੁਖੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੱਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਐੱਫਟੀਏ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀਆਂ, ਕਈ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀਆਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਪਹਿਲਾ- ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਜੋਖ਼ਮ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਈਵੀਜ਼, ਬੈਟਰੀਆਂ, ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਬਦਲ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਦੂਜਾ- ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਓ। ਤੀਜਾ- ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿਡ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਛੋਟੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣਾ ਹੈ, ਗੇਂਦ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਜੋੜੀਏ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਬਣੀਏ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of PM’s remarks during India-EU Business Forum at Bharat Mandapam, New Delhi
27 JAN 2026 8:05PM by PIB Delhi
Your Excellency,
​Madam President, business leaders of India and the European Union, my greetings to all of you.
​I am very happy to participate in the India-European Union Business Forum. This visit of the Presidents of the European Union Council and Commission to India is no ordinary diplomatic tour; it is the sounding of the bugle for a new era in India-European Union relations. For the first time, the participation of European Union leaders as Chief Guests in India's Republic Day, the conclusion of the largest FTA in India’s history between India and the European Union, and today, the organization of the India-European Union Business Forum on such a large scale with so many CEOs - all these achievements are symbols of the unprecedented alignment happening between the world's two largest democratic powers.
​Friends,
​This alignment is no accident; as market economies, we have shared values. We have shared priorities toward global stability, and as open societies, there is also a natural connection between our people. On this strong foundation, we are taking our partnership to new heights. We are establishing it as one of the world's most influential partnerships, and the results are clearly visible to us. In the last 10 years, our trade has doubled, reaching 180 billion euros. More than 6,000 European companies are working in India. There is more than 120 billion euros of investment from the European Union into India. 1,500 Indian companies are present in the European Union, and Indian investment there has reached nearly 40 billion euros. Today, there is deep cooperation between Indian and European companies in every field - R&D, manufacturing, and services. And business leaders like you are both the doers and the beneficiaries of this.
​Friends,
​Now is the time to make this partnership a ‘Whole of the Society Partnership.’ With this very thought, we have today completed a comprehensive FTA. Through this, India's labor-intensive products will get easy access to the European Union market. This specifically includes textiles, gems and jewelry, auto parts, and engineering goods. New opportunities will be created in fruits, vegetables, processed food, and marine products. Its direct benefit will go to our farmers, our fishermen; our service sector will also benefit from it. Especially IT, education, traditional medicine, and business services will be benefited.
​Friends,
​Today, there is great turmoil in global business. Every company is looking at its market strategy and partnership afresh. At such a time, this FTA is a clear and positive message for the business world. This is a clear invitation for the business communities of both sides to build a capable, reliable, and future-oriented partnership. I have full confidence that all of you will take full advantage of the opportunities of this FTA.
​Friends,
​The business partnership of India and the European Union can also benefit from several priorities. In this context, I will talk about three priorities. First - today in the world, trade, technology, and critical minerals are being weaponized. We need to work together to de-risk our dependencies. Can our business community together reduce external dependence in EVs, Batteries, Chips, and APIs? Can we build a shared alternative of reliable supply chains? Second - the focus of both India and the European Union has been on defense industries and frontier technology. I urge you to increase partnership in sectors like defense, space, telecom, and AI. Third - a clean and sustainable future is a priority for both. From Green Hydrogen to solar energy and smart grids, we should increase joint research and investment in every field. Both industries should work together on Small Modular Reactors and sustainable mobility as well. Along with this, solutions should be developed together in water management, circular economy, and sustainable agriculture in every field.
​Friends,
​After today's historic decisions, a special responsibility is now on all of you. Now the next step has to be taken by the business community, The ball is in your court. Only through your mutual cooperation will our partnership gain trust, reach, and scale. Through your efforts, we will be able to achieve shared prosperity. Let us join our respective capabilities and become a double engine of growth for the whole world.
​Thank you very much.