પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ભારત-EU બિઝનેસ ફોરમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
27 JAN 2026 8:05PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી, મેડમ પ્રેસિડેન્ટ, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના બિઝનેસ લીડર્સ, આપ સૌને મારા અભિવાદન.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન બિઝનેસ ફોરમમાં ભાગ લેતા મને ખૂબ આનંદ થાય છે. યુરોપિયન યુનિયન કાઉન્સિલ અને કમિશનના પ્રમુખોની ભારતની આ મુલાકાત કોઈ સામાન્ય રાજદ્વારી પ્રવાસ નથી; તે ભારત-યુરોપિયન યુનિયન સંબંધોમાં એક નવા યુગના શંખનાદ સમાન છે. પ્રથમ વખત, ભારતના પ્રજાસત્તાક દિવસ પર મુખ્ય અતિથિ તરીકે યુરોપિયન યુનિયનના નેતાઓની સહભાગિતા, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે ભારતના ઇતિહાસના સૌથી મોટા FTA (મુક્ત વ્યાપાર કરાર) ની પૂર્ણાહુતિ, અને આજે, આટલા બધા CEO ની હાજરી સાથે આટલા મોટા પાયે ભારત-યુરોપિયન યુનિયન બિઝનેસ ફોરમનું આયોજન - આ તમામ સિદ્ધિઓ વિશ્વની બે સૌથી મોટી લોકશાહી શક્તિઓ વચ્ચે થઈ રહેલા અભૂતપૂર્વ એલાઇનમેન્ટના પ્રતીકો છે.
મિત્રો,
આ એલાઇનમેન્ટ આકસ્મિક નથી; બજાર અર્થતંત્રો તરીકે, આપણા મૂલ્યો વહેંચાયેલા છે. વૈશ્વિક સ્થિરતા પ્રત્યે આપણી પ્રાથમિકતાઓ વહેંચાયેલી છે, અને મુક્ત સમાજો તરીકે, આપણા લોકો વચ્ચે કુદરતી જોડાણ પણ છે. આ મજબૂત પાયા પર, અમે અમારી ભાગીદારીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યા છીએ. અમે તેને વિશ્વની સૌથી પ્રભાવશાળી ભાગીદારીમાંની એક તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ, અને તેના પરિણામો આપણને સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણો વ્યાપાર બમણો થયો છે, જે 180 બિલિયન યુરો સુધી પહોંચ્યો છે. 6,000 થી વધુ યુરોપિયન કંપનીઓ ભારતમાં કામ કરી રહી છે. યુરોપિયન યુનિયન તરફથી ભારતમાં 120 બિલિયન યુરો કરતા વધુનું રોકાણ થયું છે. 1,500 ભારતીય કંપનીઓ યુરોપિયન યુનિયનમાં હાજર છે, અને ત્યાં ભારતનું રોકાણ લગભગ 40 બિલિયન યુરો સુધી પહોંચી ગયું છે. આજે, R&D, ઉત્પાદન અને સેવાઓ એમ દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતીય અને યુરોપિયન કંપનીઓ વચ્ચે ઊંડો સહયોગ છે. અને તમારા જેવા વ્યાપાર જગતના નેતાઓ આના કર્તા અને લાભાર્થી બંને છો.
મિત્રો,
હવે આ ભાગીદારીને 'સમગ્ર સમાજની ભાગીદારી' (Whole of the Society Partnership) બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે. આ જ વિચાર સાથે, અમે આજે એક વ્યાપક FTA પૂર્ણ કર્યો છે. આના માધ્યમથી, ભારતના શ્રમ-સઘન ઉત્પાદનોને યુરોપિયન યુનિયનના બજારમાં સરળ પહોંચ મળશે. આમાં ખાસ કરીને કાપડ, રત્ન અને આભૂષણો, ઓટો પાર્ટ્સ અને એન્જિનિયરિંગ સામાનનો સમાવેશ થાય છે. ફળો, શાકભાજી, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનોમાં નવી તકો ઊભી થશે. તેનો સીધો લાભ આપણા ખેડૂતોને, આપણા માછીમારોને મળશે; આપણા સેવા ક્ષેત્રને પણ આનાથી ફાયદો થશે. ખાસ કરીને IT, શિક્ષણ, પરંપરાગત દવા અને વ્યાપાર સેવાઓને લાભ મળશે.
મિત્રો,
આજે, વૈશ્વિક વ્યાપારમાં મોટી ઉથલપાથલ ચાલી રહી છે. દરેક કંપની તેની બજાર વ્યૂહરચના અને ભાગીદારીને નવેસરથી જોઈ રહી છે. આવા સમયે, FTA વ્યાપાર જગત માટે એક સ્પષ્ટ અને સકારાત્મક સંદેશ છે. બંને પક્ષોના વ્યાપાર સમુદાયો માટે એક સક્ષમ, વિશ્વસનીય અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારી બનાવવા માટેનું આ એક સ્પષ્ટ આમંત્રણ છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમે સૌ આ FTA ની તકોનો પૂરો લાભ ઉઠાવશો.
મિત્રો,
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનની વ્યાપાર ભાગીદારી અનેક પ્રાથમિકતાઓથી પણ લાભ મેળવી શકે છે. આ સંદર્ભમાં, હું ત્રણ પ્રાથમિકતાઓ વિશે વાત કરીશ. પ્રથમ - આજે વિશ્વમાં વ્યાપાર, ટેકનોલોજી અને જટિલ ખનિજોને હથિયાર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે આપણી નિર્ભરતાનું જોખમ ઘટાડવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે. શું આપણો વ્યાપાર સમુદાય સાથે મળીને EVs, બેટરીઓ, ચિપ્સ અને APIs માં બાહ્ય નિર્ભરતા ઘટાડી શકે છે? શું આપણે વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન્સનો વહેંચાયેલ વિકલ્પ બનાવી શકીએ? બીજું - ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંનેનું ધ્યાન સંરક્ષણ ઉદ્યોગો અને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી પર રહ્યું છે. હું તમને સંરક્ષણ, સ્પેસ, ટેલિકોમ અને AI જેવા ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી વધારવા વિનંતી કરું છું. ત્રીજું - સ્વચ્છ અને ટકાઉ ભવિષ્ય બંને માટે પ્રાથમિકતા છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજનથી લઈને સૌર ઊર્જા અને સ્માર્ટ ગ્રીડ સુધી, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત સંશોધન અને રોકાણ વધારવું જોઈએ. બંને ઉદ્યોગોએ સ્મોલ મોડ્યુલર રિએક્ટર્સ અને ટકાઉ ગતિશીલતા પર પણ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. આની સાથે જ, પાણી વ્યવસ્થાપન, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને ટકાઉ કૃષિ જેવા દરેક ક્ષેત્રમાં સાથે મળીને ઉકેલો વિકસાવવા જોઈએ.
મિત્રો,
આજના ઐતિહાસિક નિર્ણયો પછી, હવે તમારા બધા પર એક વિશેષ જવાબદારી છે. હવે પછીનું પગલું વ્યાપાર સમુદાય દ્વારા લેવાનું છે, 'The ball is in your court'. માત્ર તમારા પરસ્પર સહયોગ દ્વારા જ અમારી ભાગીદારી વિશ્વાસ, પહોંચ અને વ્યાપ મેળવશે. તમારા પ્રયાસો દ્વારા, આપણે વહેંચાયેલ સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી શકીશું. ચાલો આપણે આપણી સંબંધિત ક્ષમતાઓને જોડીએ અને આખા વિશ્વ માટે વિકાસના ડબલ એન્જિન બનીએ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of PM’s remarks during India-EU Business Forum at Bharat Mandapam, New Delhi
27 JAN 2026 8:05PM by PIB Delhi
Your Excellency,
​Madam President, business leaders of India and the European Union, my greetings to all of you.
​I am very happy to participate in the India-European Union Business Forum. This visit of the Presidents of the European Union Council and Commission to India is no ordinary diplomatic tour; it is the sounding of the bugle for a new era in India-European Union relations. For the first time, the participation of European Union leaders as Chief Guests in India's Republic Day, the conclusion of the largest FTA in India’s history between India and the European Union, and today, the organization of the India-European Union Business Forum on such a large scale with so many CEOs - all these achievements are symbols of the unprecedented alignment happening between the world's two largest democratic powers.
​Friends,
​This alignment is no accident; as market economies, we have shared values. We have shared priorities toward global stability, and as open societies, there is also a natural connection between our people. On this strong foundation, we are taking our partnership to new heights. We are establishing it as one of the world's most influential partnerships, and the results are clearly visible to us. In the last 10 years, our trade has doubled, reaching 180 billion euros. More than 6,000 European companies are working in India. There is more than 120 billion euros of investment from the European Union into India. 1,500 Indian companies are present in the European Union, and Indian investment there has reached nearly 40 billion euros. Today, there is deep cooperation between Indian and European companies in every field - R&D, manufacturing, and services. And business leaders like you are both the doers and the beneficiaries of this.
​Friends,
​Now is the time to make this partnership a ‘Whole of the Society Partnership.’ With this very thought, we have today completed a comprehensive FTA. Through this, India's labor-intensive products will get easy access to the European Union market. This specifically includes textiles, gems and jewelry, auto parts, and engineering goods. New opportunities will be created in fruits, vegetables, processed food, and marine products. Its direct benefit will go to our farmers, our fishermen; our service sector will also benefit from it. Especially IT, education, traditional medicine, and business services will be benefited.
​Friends,
​Today, there is great turmoil in global business. Every company is looking at its market strategy and partnership afresh. At such a time, this FTA is a clear and positive message for the business world. This is a clear invitation for the business communities of both sides to build a capable, reliable, and future-oriented partnership. I have full confidence that all of you will take full advantage of the opportunities of this FTA.
​Friends,
​The business partnership of India and the European Union can also benefit from several priorities. In this context, I will talk about three priorities. First - today in the world, trade, technology, and critical minerals are being weaponized. We need to work together to de-risk our dependencies. Can our business community together reduce external dependence in EVs, Batteries, Chips, and APIs? Can we build a shared alternative of reliable supply chains? Second - the focus of both India and the European Union has been on defense industries and frontier technology. I urge you to increase partnership in sectors like defense, space, telecom, and AI. Third - a clean and sustainable future is a priority for both. From Green Hydrogen to solar energy and smart grids, we should increase joint research and investment in every field. Both industries should work together on Small Modular Reactors and sustainable mobility as well. Along with this, solutions should be developed together in water management, circular economy, and sustainable agriculture in every field.
​Friends,
​After today's historic decisions, a special responsibility is now on all of you. Now the next step has to be taken by the business community, The ball is in your court. Only through your mutual cooperation will our partnership gain trust, reach, and scale. Through your efforts, we will be able to achieve shared prosperity. Let us join our respective capabilities and become a double engine of growth for the whole world.
​Thank you very much.