ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ-2026 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਕਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੁਧਾਰਤਮਕ ਸੇਵਾ) ਦੇ ਕੁੱਲ 982 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ/ਸੇਵਾ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Chandigarh
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ-2026 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ HG&CD ਅਤੇ ਕਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੁਧਾਰਤਮਕ ਸੇਵਾ) ਦੇ ਕੁੱਲ 982 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ/ਸੇਵਾ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ
ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਂ
ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ)
125*
* ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ-121 ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ-04
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ) ਲੜੀਵਾਰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਹਾਦਰੀ ਪੂਰਨ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਬਚਾਉਣ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਜੋਖਮ ਦਾ ਆਂਕਲਨ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰਜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
125 ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, 35 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ, 45 ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ- ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ, 05 ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਅਤੇ 40 ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ): ਕੁੱਲ 125 ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲਾਂ (ਜੀਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ ਲੜੀਵਾਰ 121 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ 04 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ), ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਫਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਕੀਮਤੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕੁੱਲ 101 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ, 89 ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ, 05 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ, 03 ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮਗਾਰਡ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਅਤੇ 04 ਕਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਸੇਵਾ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕੁੱਲ 756 ਮੈਡਲਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ 664 ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ, 34 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ, 33 ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮਗਾਰਡ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਅਤੇ 25 ਕਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਸੇਵਾ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਡਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਮੈਡਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੁਲਿਸ ਸਰਵਿਸ
ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ
ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮਗਾਰਡ ਸਰਵਿਸ
ਕਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਸੇਵਾ)
ਕੁੱਲ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ)
89
5
3
4
101
(ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਡਲ : 101)
ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ)
664
34
33
25
756
(ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ : 756)
ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਨੱਥੀ
1
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ)
125
ਸੂਚੀ-I
2
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ)
101
ਸੂਚੀ-II
3
ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ)
756
ਸੂਚੀ-III
4
ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਬਲ-ਵਾਰ (ਫੋਰਸ ਵਾਈਜ਼) ਸੂਚੀ
ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਸੂਚੀ-IV
ਸੂਚੀ -I ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-II ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-III ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-IV ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਵੇਰਵੇ www.mha.gov.in ਅਤੇ https://awards.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2026
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Delhi
The total of 982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2026. The break-up is as under:-
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
125*
* Police Service-121 and Fire Service-04
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 125 Gallantry Awards, 35 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 45 personnel from Jammu & Kashmir region, 05 personnel from North-East and 40 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM) :- Out of 125 Medal for Gallantry (GM), 121 Police Personnel and 04 Fire Service personnel personal have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 89 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 03 to Civil Defence & Home Guard Service and 04 to Correctional Service. Out of 756 Medal for Meritorious Service (MSM), 664 have been awarded to Police Service, 34 to Fire Service, 33 to Civil Defence & Home Guard Service and 25 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence & Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded : 101)
89
05
03
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 756)
664
34
33
25
756
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
125
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
756
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.