ગૃહ મંત્રાલય
પ્રજાસત્તાક દિવસ 2026ના અવસરે પોલીસ, ફાયર, હોમગાર્ડ્સ, સિવિલ ડિફેન્સ અને કરેક્શનલ સર્વિસીસના કુલ 982 કર્મચારીઓને શૌર્ય/સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Ahmedabad
પોલીસ, ફાયર, હોમગાર્ડ્સ અને સિવિલ ડિફેન્સ (HG&CD) અને કરેક્શનલ સર્વિસીસના કુલ 982 કર્મચારીઓને પ્રજાસત્તાક દિવસ 2026ના અવસરે શૌર્ય અને સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. વિગતો નીચે મુજબ છે:
શૌર્ય ચંદ્રકો
મેડલોના નામ
મેડલોની સંખ્યાની વિગતો
શૌર્ય ચંદ્રકો (GM)
125*
* પોલીસ સેવા- 121 અને ફાયર સર્વિસ- 04
શૌર્ય ચંદ્રકો (GM) અનુક્રમે જીવન અને મિલકત બચાવવા, ગુના અટકાવવા અથવા ગુનેગારોને પકડવામાં અસાધારણ બહાદુરી અને સ્પષ્ટ બહાદુરીના કાર્યો માટે એનાયત કરવામાં આવે છે. સંબંધિત અધિકારીની જવાબદારીઓ અને ફરજોને ધ્યાનમાં રાખીને સંકળાયેલા જોખમનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે.
125 શૌર્ય પુરસ્કારોમાંથી, મોટાભાગના 35 કર્મચારીઓને ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE) પ્રભાવિત વિસ્તારોમાંથી, 45 જમ્મુ અને કાશ્મીર ક્ષેત્રના, 5 કર્મચારીઓ ઉત્તરપૂર્વના અને 40 કર્મચારીઓ અન્ય વિસ્તારોના કર્મચારીઓને તેમના બહાદુરી કાર્યો માટે સન્માનિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શૌર્ય ચંદ્રકો (GM): કુલ 125 શૌર્ય ચંદ્રકો (GM)માંથી, 121 પોલીસ કર્મચારીઓ અને 4 ફાયર સર્વિસ કર્મચારીઓને અનુક્રમે શૌર્ય ચંદ્રક (GM) એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
સેવા ચંદ્રકો
રાષ્ટ્રપતિનો વિશિષ્ટ સેવા ચંદ્રક (PSM) સેવામાં ખાસ કરીને વિશિષ્ટ રેકોર્ડ માટે આપવામાં આવે છે અને મેરીટોરિયસ સર્વિસ ચંદ્રક (MSM) ફરજ પ્રત્યે અસાધારણ નિષ્ઠા દ્વારા દર્શાવવામાં આવતી મૂલ્યવાન સેવા માટે એનાયત કરવામાં આવે છે.
101 રાષ્ટ્રપતિ મેડલ ફોર ડિઝિન્ગ્વિશ્ડ સર્વિસ (પીએસએમ)માંથી 89 પોલીસ સર્વિસને,5 ફાયર સર્વિસને, 3 સિવિલ ડિફેન્સ એન્ડ હોમગાર્ડ સર્વિસને અને 4 સુધારાત્મક સેવાઓને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. તેવી રીતે, મેરિટોરિયસ સર્વિસ (એમએસએમ) માટે 756 મેડલમાંથી 664 પોલીસ સર્વિસને, 34 ફાયર સર્વિસને, 33 સિવિલ ડિફેન્સ એન્ડ હોમગાર્ડ સર્વિસને અને 25 સુધારાત્મક સેવાઓને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
આપવામાં આવેલા મેડલની સેવાવાર વિગતો
મેડલનું નામ
પોલીસ સર્વિસ
ફાયર સર્વિસ
નાગરિક સંરક્ષણ અને હોમગાર્ડ સર્વિસ
સુધારાત્મક સેવાઓ
કુલ
પ્રતિષ્ઠિત સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ મેડલ (પીએસએમ)
89
5
3
4
101
(કુલ મેડલ એનાયત: 101)
મેરિટોરિયસ સર્વિસ મેડલ (MSM)
664
34
33
25
756
(કુલ મેડલ એનાયત: 756)
મેડલ વિજેતાઓની વિગતવાર યાદી નીચે આપેલ છે:
સીરીયલ નંબર
વિષય
મેડલ મેળવનારાઓની સંખ્યા
પરિશિષ્ટ
1
શૌર્ય ચંદ્રકો (GM)
125
યાદી- I
2
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (PSM)
101
યાદી- II
3
પ્રતિષ્ઠિત સેવા માટે ચંદ્રક (MSM)
756
યાદી- III
4
રાજ્યવાર અને દળવાર શૌર્ય અને સેવા ચંદ્રકોની યાદી જાહેર
યાદી મુજબ
યાદી - IV
યાદી I જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી II જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી III જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી IV જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
વિગતો www.mha.gov.in અને https://awards.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
SM/GP/JT
`

Ministry of Home Affairs
982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2026
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Delhi
The total of 982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2026. The break-up is as under:-
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
125*
* Police Service-121 and Fire Service-04
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 125 Gallantry Awards, 35 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 45 personnel from Jammu & Kashmir region, 05 personnel from North-East and 40 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM) :- Out of 125 Medal for Gallantry (GM), 121 Police Personnel and 04 Fire Service personnel personal have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 89 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 03 to Civil Defence & Home Guard Service and 04 to Correctional Service. Out of 756 Medal for Meritorious Service (MSM), 664 have been awarded to Police Service, 34 to Fire Service, 33 to Civil Defence & Home Guard Service and 25 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence & Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded : 101)
89
05
03
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 756)
664
34
33
25
756
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
125
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
756
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.