ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗಳ 982 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ / ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Bengaluru
2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ (ಎಚ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗಳ ಒಟ್ಟು 982 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು
ಪದಕಗಳ ಹೆಸರು
ನೀಡಲಾದ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಶೌರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕ (ಜಿಎಂ)
125*
* ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ-121 ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆ-04
ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಪರೂಪದ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಎದ್ದು ಕಾಣುವ ಶೌರ್ಯ ಕೃತ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಜಿಎಂ) ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
125 ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 35 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರದೇಶದ 45 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಈಶಾನ್ಯದ 05 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ 40 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಶೌರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕ (ಜಿಎಂ) :- 125 ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳ ಪೈಕಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 121 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು 04 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಜಿಎಂ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು
ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವಿಶಿಷ್ಟ ದಾಖಲೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪದಕ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮೆರಿಟೋರಿಯಸ್ ಸರ್ವೀಸ್ (ಎಂಎಸ್ಎಂ) ಪದಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ 101 ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ 89 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 05 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 03 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 04 ಸುಧಾರಣಾ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ 756 ಪದಕಗಳ ಪೈಕಿ 664 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 34 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 33 ಪದಕಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 25 ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೇವೆವಾರು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಪದಕಗಳ ವಿವರ
ಪದಕದ ಹೆಸರು
ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ
ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆ
ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆ
ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆ
ಒಟ್ಟು
ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪದಕ
(ಪಿಎಸ್ಎಂ)
(ಒಟ್ಟು ಪದಕ : 101)
89
05
03
04
101
ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ
ಪದಕ (ಎಂಎಸ್ಎಂ)
(ಒಟ್ಟು ಪದಕ : 756)
664
34
33
25
756
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ವಿಷಯ
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅನುಬಂಧ
1
ಶೌರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕಗಳು (ಜಿಎಂ)
125
ಪಟ್ಟಿ-I
2
ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪದಕಗಳು (ಪಿಎಸ್ಎಂ)
101
ಪಟ್ಟಿ-II
3
ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪದಕ (ಎಂಎಸ್ಎಂ)
756
ಪಟ್ಟಿ-III
4
ಪದಕ ಪುರಸ್ಕೃತರ ರಾಜ್ಯವಾರು/ಪಡೆವಾರು
ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ
ಪಟ್ಟಿ -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.

Ministry of Home Affairs
982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2026
25 JAN 2026 8:44AM by PIB Delhi
The total of 982 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2026. The break-up is as under:-
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
125*
* Police Service-121 and Fire Service-04
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 125 Gallantry Awards, 35 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 45 personnel from Jammu & Kashmir region, 05 personnel from North-East and 40 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM) :- Out of 125 Medal for Gallantry (GM), 121 Police Personnel and 04 Fire Service personnel personal have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 89 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 03 to Civil Defence & Home Guard Service and 04 to Correctional Service. Out of 756 Medal for Meritorious Service (MSM), 664 have been awarded to Police Service, 34 to Fire Service, 33 to Civil Defence & Home Guard Service and 25 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence & Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded : 101)
89
05
03
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 756)
664
34
33
25
756
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
125
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
756
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.