ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಶಿಕ್ಷಾಪತ್ರಿಯ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ!
ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 200 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಶಿಕ್ಷಾಪತ್ರಿಯ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಪವಿತ್ರ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭದ ಸಂಗತಿ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಸಂತರಿಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಉತ್ಸವದಂದು ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಜ್ಞಾನ ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ವೇದಗಳು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಋಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ಸಮಕಾಲೀನ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇದಗಳ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ, ಆ ಕಾಲದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು. ವೇದಗಳಿಂದ ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳವರೆಗೆ, ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳಿಂದ ಪುರಾಣಗಳವರೆಗೆ, ಶ್ರುತಿಗಳು, ಸ್ಮೃತಿಗಳು, ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ, ಹಾಡುಗಾರಿಕೆ - ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಯಾಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ವಿವಿಧ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮರು, ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಜೀವನದ ಘಟನೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಅನುಭವವನ್ನೇ ಅವರು ಸರಳ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರು ಶಿಕ್ಷಾಪತ್ರಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವು ಶಿಕ್ಷಾಪತ್ರಿಯಿಂದ ನಾವು ಯಾವ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಜೀವನವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ಜೊತೆಗೆ ಸೇವೆಯ ಸಾಕಾರವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಸಮಾಜ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಗಳು, ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿಯಾನಗಳು - ಇವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಹರಿ ಭಕ್ತರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ದೇಶವು ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಂತಹ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. 'ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಗಾಯನ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರೆ, ಶಿಕ್ಷಾಪತ್ರಿಯ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಯು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ದೇಶವು “ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್” ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಬುದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವಿನಂತಿ. ನಮ್ಮ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಾವು ಉಳಿಸಬೇಕು, ಅದರ ಗುರುತನ್ನು ನಾವು ಉಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, “ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್” ದಂತಹ ಬೃಹತ್ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮೊದಲ ವಿನಾಶದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ದೇಶವು “ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್” ಆಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಅದರ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನನ್ನ ವಿನಂತಿ. ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೀಗೆಯೇ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು, ಎಲ್ಲಾ ಹರಿ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
​Today we all are becoming witnesses to a special occasion. This occasion of the 200 years, the bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri, is a matter of good fortune for all of us that we are all becoming participants in this holy festival. In this pious period, I bow to all you saints. I congratulate the crores of followers of Lord Swaminarayan on the bicentenary festival.
​Friends,
​India has been dedicated to Gyan Yoga. The thousands-of-years-old Vedas are an inspiration for us even today. Our sages and monks, in accordance with the contemporary times and in the light of the Vedas, continuously developed the systems of that time. From Vedas to Upanishads, from Upanishads to Puranas, Shrutis, Smritis, storytelling, singing—our tradition continued to become empowered through such diverse dimensions.
​Friends,
​According to the need of the time, in different periods, Mahatmas, sages, and thinkers added new chapters to this tradition. We all know that the incidents of Lord Swaminarayan's life have been associated with public education and public service. He explained this very experience in simple words. In the form of Shikshapatri, Lord Swaminarayan gave us invaluable guidance for life.
​Friends,
​Today, this special occasion of the bicentenary celebration gives us a chance to assess what new things we are learning from the Shikshapatri, and to what extent we are living its ideals in our lives?
​Friends,
​Lord Swaminarayan's life was an embodiment of service along with spiritual practice. Today, so many campaigns for the service of society, nation, and humanity are being run by his followers. Projects related to education and health, resolutions for farmer welfare, campaigns related to water—these are truly commendable. It is very inspiring to see all of you saints and Hari devotees continuously expanding your responsibilities towards social service.
​Friends,
​Today the country is taking forward mass movements like Swadeshi and cleanliness. The echo of the mantra of 'Vocal for Local' is reaching every house. If your efforts join these campaigns, then this holy celebration of the bicentenary of the Shikshapatri will become even more unforgettable. You all know that the country has launched the Gyan Bharatam Mission for the preservation of ancient manuscripts. It is my request that all enlightened organizations like yours cooperate more in this work. We have to save the ancient knowledge of our India, we have to save its identity, and in this, your cooperation will take the success of the Gyan Bharatam Mission to new heights.
​Friends,
​At this time, the massive cultural festival of Somnath Swabhimaan Parv is going on in the country. The country is celebrating the journey of one thousand years from the first destruction of the Somnath temple until now as the Somnath Swabhimaan Parv. It is my request that you all join this festival as well and work to take its objectives to every person. I am confident that through you, India's development journey will continue to receive the blessings of Lord Swaminarayan like this. Once again, I give my heartfelt best wishes to all the saints, all the Hari devotees, and all the pilgrims.
​Jai Swaminarayan!
​Many many thanks!