पंतप्रधान कार्यालय
भगवान स्वामी नारायण यांच्या शिक्षापत्रीच्या द्विशताब्दी सोहळ्यातील पंतप्रधानांचे भाषण
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Mumbai
जय स्वामी नारायण
आपण सगळेच आज एका विशेष समारंभात सहभागी झालो आहोत. भगवान स्वामी नारायण यांच्या शिक्षापत्रीला दोनशे वर्ष पूर्ण झाल्यानिमित्त आयोजित केलेला हा सोहळा आणि या पावन सोहळ्यातील आपला सहभाग हा आपल्या सर्वांसाठी भाग्याचा दिवस आहे. आजच्या या पावन दिनी सर्व संतांना माझे नमन. भगवान स्वामी नारायण यांच्या करोडो भक्तांना या द्विशताब्दी सोहळ्याच्या शुभेच्छा आणि अभिनंदन.
मित्रांनो,
ज्ञान योग हा भारताचा स्थायीभाव आहे. हजारो वर्षांपूर्वीचे वेद आजही आपले प्रेरणास्थान आहेत. वेदांपासून प्रेरणा घेत आपल्या साधुसंतांनी त्या त्या काळात समाजात विकास घडवला. वेदांपासून उपनिषदांपर्यंत, उपनिषदांपासून पुराणं, श्रुती, स्मृती, कथाकथन, गायन अशा विविध माध्यमातून आपली संस्कृती बहरत गेली, तिचे सामर्थ्य वाढतच राहिले.
मित्रांनो,
विविध कालखंडांमध्ये तत्कालिन गरजेनुसार संतमहात्म्यांनी आणि विचारवंतांनी या परंपरेत भर घातली. भगवान स्वामी नारायण यांनी आपले जीवन लोकशिक्षण आणि लोकसेवेप्रती समर्पित केले होते हे आपण सगळे जाणतोच. शिक्षापत्रीमध्ये त्यांनी आपले हे अनुभव अतिशय सोप्या शब्दांमध्ये मांडले आहेत. त्यातून भगवान स्वामी नारायण यांनी आपल्याला जीवन जगण्याचा अमूल्य मंत्र सांगितला आहे.
मित्रांनो,
शिक्षापत्रीचा आजचा हा द्विशताब्दी सोहळा म्हणजे आपल्या सर्वांसाठीच शिक्षापत्रीमधून नवीन काय शिकता येईल हे तपासून पाहण्याची संधी आहे. आपल्या आयुष्यात आपण या आदर्शांचे कितपत पालन करतो आहोत याचेदेखील मूल्यांकन करण्याची ही संधी आहे.
मित्रांनो,
भगवान स्वामी नारायण यांचे जीवनचरित्र अध्यात्मातून सेवेचे मूर्तीमंत उदाहरण आहे. त्यांचे शिष्य आज समाजसेवा, राष्ट्रसेवा आणि मानवसेवेचे अनेक उपक्रम राबवत आहेत. शिक्षण, आरोग्य, शेतकरी कल्याण, पाणी यासाठीचे त्यांचे उपक्रम खरंच वाखाणण्याजोगे आहेत. तुम्ही सगळे संत आणि हरि भक्तांनी केलेला हा समाजकार्याचा विस्तार प्रेरणादायी आहे.
मित्रांनो,
आज आपल्या देशात स्वदेशी आणि स्वच्छता या लोकचळवळी राबवल्या जात आहेत. ‘व्होकल फॉर लोकल’ हा मंत्र घराघरांत पोहोचला आहे. तुमचे पाठबळ या चळवळींना मिळाले, तर शिक्षापत्रीचा हा द्विशताब्दी सोहळा अजूनच अविस्मरणीय ठरेल. प्राचीन हस्तलिखितांच्या जतनासाठी देशात ज्ञान भारतम अभियान सुरू आहे, हे तुम्हालादेखील माहिती आहे. या कामी तुमच्यासारख्या सगळ्या ज्ञानयोगी संस्थांनी जास्तीत जास्त सहकार्य करावं अशी माझी विनंती आहे. आपल्या भारतातील प्राचीन ज्ञानभांडार आणि त्याचे वेगळेपण आपण जपले पाहिजे. या कामी तुम्ही केलेल्या सहकार्यामुळे ज्ञान भांडारम अभियानाचे यश कित्येक पटींनी वाढेल.
मित्रांनो,
सध्या आपल्या देशात ‘सोमनाथ स्वाभिमान पर्व’ हा मोठा सांस्कृतिक उत्सव साजरा केला जात आहे. एक हजार वर्षांपूर्वी सोमनाथ मंदीर उद्ध्वस्त करण्याचा प्रयत्न केल्यापासून आतापर्यंत त्याच्या रक्षणासाठी केलेल्या प्रयत्नांचा प्रवास आपण सोमनाथ स्वाभिमान पर्व म्हणून साजरा करत आहोत. तुम्ही सर्वांनी या उत्सवात सहभागी होऊन त्याचा उद्देश नागरिकांपर्यंत पोहोचवावा अशी माझी तुम्हाला विनंती आहे. तुमच्या माध्यमातून भारताच्या विकास यात्रेला भगवान स्वामी नारायणांचा आशीर्वाद मिळत राहील असा मला विश्वास आहे. सर्व संतांना, सर्व हरि भक्तांना आणि सर्व भाविकांना पुन्हा एकदा माझ्या हार्दिक शुभेच्छा.
जय स्वामी नारायण!
कोटी कोटी धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
​Today we all are becoming witnesses to a special occasion. This occasion of the 200 years, the bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri, is a matter of good fortune for all of us that we are all becoming participants in this holy festival. In this pious period, I bow to all you saints. I congratulate the crores of followers of Lord Swaminarayan on the bicentenary festival.
​Friends,
​India has been dedicated to Gyan Yoga. The thousands-of-years-old Vedas are an inspiration for us even today. Our sages and monks, in accordance with the contemporary times and in the light of the Vedas, continuously developed the systems of that time. From Vedas to Upanishads, from Upanishads to Puranas, Shrutis, Smritis, storytelling, singing—our tradition continued to become empowered through such diverse dimensions.
​Friends,
​According to the need of the time, in different periods, Mahatmas, sages, and thinkers added new chapters to this tradition. We all know that the incidents of Lord Swaminarayan's life have been associated with public education and public service. He explained this very experience in simple words. In the form of Shikshapatri, Lord Swaminarayan gave us invaluable guidance for life.
​Friends,
​Today, this special occasion of the bicentenary celebration gives us a chance to assess what new things we are learning from the Shikshapatri, and to what extent we are living its ideals in our lives?
​Friends,
​Lord Swaminarayan's life was an embodiment of service along with spiritual practice. Today, so many campaigns for the service of society, nation, and humanity are being run by his followers. Projects related to education and health, resolutions for farmer welfare, campaigns related to water—these are truly commendable. It is very inspiring to see all of you saints and Hari devotees continuously expanding your responsibilities towards social service.
​Friends,
​Today the country is taking forward mass movements like Swadeshi and cleanliness. The echo of the mantra of 'Vocal for Local' is reaching every house. If your efforts join these campaigns, then this holy celebration of the bicentenary of the Shikshapatri will become even more unforgettable. You all know that the country has launched the Gyan Bharatam Mission for the preservation of ancient manuscripts. It is my request that all enlightened organizations like yours cooperate more in this work. We have to save the ancient knowledge of our India, we have to save its identity, and in this, your cooperation will take the success of the Gyan Bharatam Mission to new heights.
​Friends,
​At this time, the massive cultural festival of Somnath Swabhimaan Parv is going on in the country. The country is celebrating the journey of one thousand years from the first destruction of the Somnath temple until now as the Somnath Swabhimaan Parv. It is my request that you all join this festival as well and work to take its objectives to every person. I am confident that through you, India's development journey will continue to receive the blessings of Lord Swaminarayan like this. Once again, I give my heartfelt best wishes to all the saints, all the Hari devotees, and all the pilgrims.
​Jai Swaminarayan!
​Many many thanks!