પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા શિક્ષાપત્રી દ્વિશતાબ્દી મહોત્સવ દરમિયાન પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Ahmedabad
જય સ્વામિનારાયણ!
આજે, આપણે સૌ એક ખાસ પ્રસંગના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. ભગવાન સ્વામિનારાયણની શિક્ષાપત્રીના 200 વર્ષ, દ્વિશતાબ્દી ઉજવણી છે. આ પવિત્ર ઉત્સવમાં સહભાગી બનવાનું સૌભાગ્ય આપણને મળ્યું છે. આ શુભ સમયે, હું આપ સૌ સંતોને નમન કરું છું. ભગવાન સ્વામિનારાયણના લાખો અનુયાયીઓને દ્વિશતાબ્દી ઉજવણી પર અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારત, જ્ઞાનયોગને સમર્પિત રહ્યું છે. હજારો વર્ષ જૂના વેદ હજુ પણ આપણા માટે પ્રેરણારૂપ છે. આપણા ઋષિ-મુનિઓએ વેદોના પ્રકાશમાં તે સમયની પ્રણાલીઓનો સતત વિકાસ કર્યો, તેમને સમકાલીન સમય સાથે અનુકૂલિત કર્યા. વેદોથી ઉપનિષદો સુધી, ઉપનિષદોથી પુરાણો સુધી, શ્રુતિ, સ્મૃતિ, વાર્તા કહેવા અને ગાયન - આ વિવિધ પરિમાણોએ આપણી પરંપરાને મજબૂત બનાવી છે.
મિત્રો,
વિવિધ સમયગાળામાં, મહાત્માઓ, ઋષિઓ અને દાર્શનિકોએ સમયની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ આ પરંપરામાં નવા પ્રકરણો ઉમેર્યા છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે ભગવાન સ્વામિનારાયણના જીવનના પ્રસંગો જાહેર શિક્ષણ અને જાહેર સેવા સાથે જોડાયેલા હતા. તેમણે આ અનુભવને સરળ શબ્દોમાં સમજાવ્યો. શિક્ષાપત્રીના રૂપમાં, ભગવાન સ્વામિનારાયણે આપણને જીવન માટે અમૂલ્ય માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું.
મિત્રો,
આજે, દ્વિશતાબ્દી ઉજવણીનો આ ખાસ અવસર આપણને શિક્ષાપત્રીમાંથી આપણે કઈ નવી બાબતો શીખી રહ્યા છીએ અને આપણે આપણા જીવનમાં તેના આદર્શોને કેટલું જીવી રહ્યા છીએ તેનું મૂલ્યાંકન કરવાની તક આપે છે.
મિત્રો,
ભગવાન સ્વામિનારાયણનું જીવન આધ્યાત્મિક સાધના અને સેવા બંનેનું મૂર્ત સ્વરૂપ હતું. આજે, તેમના અનુયાયીઓ સમાજ, રાષ્ટ્ર અને માનવતાની સેવા માટે અસંખ્ય અભિયાનો ચલાવી રહ્યા છે. શિક્ષણ અને આરોગ્ય સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ, ખેડૂત કલ્યાણ માટેના પ્રતિજ્ઞાઓ અને પાણી સંબંધિત અભિયાનો ખરેખર પ્રશંસનીય છે. આપ સૌ સંતો, ભગવાન વિષ્ણુના ભક્તો, સમાજ સેવા પ્રત્યેની પોતાની જવાબદારીઓને સતત વિસ્તૃત કરતા જોઈને ખૂબ પ્રેરણા મળે છે.
મિત્રો,
આજે, દેશ સ્વદેશી અને સ્વચ્છતા જેવા જન આંદોલનોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે. વોકલ ફોર લોકલનો મંત્ર દરેક ઘરમાં ગુંજી રહ્યો છે. જો આ અભિયાનોમાં તમારા પ્રયત્નો ઉમેરવામાં આવે, તો શિક્ષાપત્રીની દ્વિશતાબ્દીની આ શુભ ઉજવણી વધુ યાદગાર બનશે. આપ સૌ જાણો છો કે દેશે પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને સાચવવા માટે જ્ઞાન ભારતમ મિશન શરૂ કર્યું છે. હું તમારા જેવા તમામ પ્રબુદ્ધ સંગઠનોને આ કાર્યમાં વધુ યોગદાન આપવા વિનંતી કરું છું. આપણે આપણા ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનનું જતન કરવું જોઈએ, આપણે તેની ઓળખનું જતન કરવું જોઈએ, અને આમાં તમારો સહયોગ જ્ઞાન ભારતમ મિશનની સફળતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
મિત્રો,
હાલમાં, દેશભરમાં એક વિશાળ સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ, સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ ચાલી રહ્યો છે. દેશ સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ દ્વારા સોમનાથ મંદિરના પ્રથમ વિનાશ પછીના હજાર વર્ષની યાત્રાની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. હું તમને બધાને આ ઉત્સવમાં જોડાવા અને તેના ઉદ્દેશ્યોને જન-જન સુધી પહોંચાડવા માટે કાર્ય કરવા વિનંતી કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે તમારા દ્વારા, ભારતની વિકાસ યાત્રાને ભગવાન સ્વામિનારાયણના આશીર્વાદ મળતા રહેશે. ફરી એકવાર, હું બધા સંતો, હરિ ભક્તો અને ભક્તોને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
જય સ્વામિનારાયણ!
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri
23 JAN 2026 2:06PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
​Today we all are becoming witnesses to a special occasion. This occasion of the 200 years, the bicentenary celebrations of Lord Swaminarayan's Shikshapatri, is a matter of good fortune for all of us that we are all becoming participants in this holy festival. In this pious period, I bow to all you saints. I congratulate the crores of followers of Lord Swaminarayan on the bicentenary festival.
​Friends,
​India has been dedicated to Gyan Yoga. The thousands-of-years-old Vedas are an inspiration for us even today. Our sages and monks, in accordance with the contemporary times and in the light of the Vedas, continuously developed the systems of that time. From Vedas to Upanishads, from Upanishads to Puranas, Shrutis, Smritis, storytelling, singing—our tradition continued to become empowered through such diverse dimensions.
​Friends,
​According to the need of the time, in different periods, Mahatmas, sages, and thinkers added new chapters to this tradition. We all know that the incidents of Lord Swaminarayan's life have been associated with public education and public service. He explained this very experience in simple words. In the form of Shikshapatri, Lord Swaminarayan gave us invaluable guidance for life.
​Friends,
​Today, this special occasion of the bicentenary celebration gives us a chance to assess what new things we are learning from the Shikshapatri, and to what extent we are living its ideals in our lives?
​Friends,
​Lord Swaminarayan's life was an embodiment of service along with spiritual practice. Today, so many campaigns for the service of society, nation, and humanity are being run by his followers. Projects related to education and health, resolutions for farmer welfare, campaigns related to water—these are truly commendable. It is very inspiring to see all of you saints and Hari devotees continuously expanding your responsibilities towards social service.
​Friends,
​Today the country is taking forward mass movements like Swadeshi and cleanliness. The echo of the mantra of 'Vocal for Local' is reaching every house. If your efforts join these campaigns, then this holy celebration of the bicentenary of the Shikshapatri will become even more unforgettable. You all know that the country has launched the Gyan Bharatam Mission for the preservation of ancient manuscripts. It is my request that all enlightened organizations like yours cooperate more in this work. We have to save the ancient knowledge of our India, we have to save its identity, and in this, your cooperation will take the success of the Gyan Bharatam Mission to new heights.
​Friends,
​At this time, the massive cultural festival of Somnath Swabhimaan Parv is going on in the country. The country is celebrating the journey of one thousand years from the first destruction of the Somnath temple until now as the Somnath Swabhimaan Parv. It is my request that you all join this festival as well and work to take its objectives to every person. I am confident that through you, India's development journey will continue to receive the blessings of Lord Swaminarayan like this. Once again, I give my heartfelt best wishes to all the saints, all the Hari devotees, and all the pilgrims.
​Jai Swaminarayan!
​Many many thanks!