ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ನಾಯಕನನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಮಿಲಿಟರಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ನೇತಾಜಿ ಅವರು 1943ರಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರೂ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೌರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಓದಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು
ಜರ್ಮನಿಯಿಂದ ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ವರೆಗೆ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಮೋಚನೆ ಮಾಡುವ ಅವರ ಅಚಲ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಜೀವನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
23 JAN 2026 9:37AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ನಾಯಕನನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು.
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಸರು, ಅವರ ಉಲ್ಲೇಖವು ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಮಿಲಿಟರಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು 1943 ರಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರೂ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೌರ್ಯದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಓದಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವನ್ನೂ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಇಡೀ ಭಾರತವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಹಾನ್ ಪುತ್ರ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 'ಪರಾಕ್ರಮ್ ದಿವಸ್' ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೇತಾಜಿಯಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳು ಜನಿಸುವುದು ಅಪರೂಪ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ನೇತಾಜಿ ಅವರು ಜರ್ಮನಿಯಿಂದ ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ವರೆಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು, ಹಲವಾರು ಕಷ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಮೋಚನೆ ಮಾಡುವ ಅವರ ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಜೀವನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on his birth anniversary, honoring the leader who dedicated his all to the country's freedom
Netaji Subhas Chandra Bose organized the youth and launched the first military campaign through the Azad Hind Fauj
Netaji declared an independent India in 1943 by hoisting the tricolor in Andaman and Nicobar Islands
Every youth should read about Netaji's life and his valor and strengthen their resolve to protect the nation
Netaji's journey of thousands of kilometers, from Germany to Russia and Japan, demonstrates his unwavering determination to liberate India
Subhas Chandra Bose's life of sacrifice and towering personality will continue to inspire generations to dedicate themselves to the struggle for the nation's freedom, self-respect and sovereignty
23 JAN 2026 9:37AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tribute to Netaji Subhas Chandra Bose on his birth anniversary, honoring the leader who dedicated his all to the country's freedom.
In a series of posts on X platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Netaji Subhas Chandra Bose is a name in the Indian independence movement whose mere mention evokes a surge of patriotism in our hearts. He said that Netaji Subhas Chandra Bose organized the youth and launched the first military campaign through the Azad Hind Fauj and declared an independent India in 1943 by hoisting the tricolor in Andaman and Nicobar Islands. Shri Shah said that every youth should read about Netaji's life and his tales of valor and strengthen their resolve to protect the nation. On the birth anniversary of Netaji, who dedicated his all to the freedom of the country, I pay my respects and homage to him.
Shri Amit Shah said that today, the whole of India is celebrating 'Parakram Diwas' in memory of Netaji Subhas Chandra Bose, the great son of Mother India. He said that personalities like Netaji are rarely born. Shri Shah said that Netaji traveled thousands of kilometers, from Germany to Russia and Japan, enduring numerous hardships and struggles and this demonstrates his unwavering determination to liberate India. He said that Subhas Chandra Bose's life of sacrifice and towering personality will continue to inspire generations to dedicate themselves to the struggle for the nation's freedom, self-respect and sovereignty.