ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವೇವ್ಸ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಥಬ್ದಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ
ಓಂ ನಿಂದ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್ ವರೆಗೆ, ಈ ಟ್ಯಾಬ್ಲೋ ದೇಶದ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಈ ಕಲಾಕೃತಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
22 JAN 2026 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ "ಭಾರತ್ ಗಾಥಾ: ಶ್ರುತಿ, ಕೃತಿ, ದೃಷ್ಟಿ" ಎಂಬ ಸ್ಥಬ್ದಚಿತ್ರ (ಟ್ಯಾಬ್ಲೋ), ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವವರೆಗೆ ಕಥೆ ಹೇಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರಬಲ ದೃಶ್ಯ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಟ್ಯಾಬ್ಲೋ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮನಬಂದಂತೆ ಬೆರೆಸುತ್ತದೆ.
ಶೃತಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮೌಖಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಗುರುವಿನ ಮೂಲಕ ಶಿಷ್ಯರಿಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಓಂ ನ ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಅನುರಣನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಮೂಲವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃತಿಯು ಲಿಖಿತ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗಣೇಶನು ಮಹಾಭಾರತವನ್ನು ಕೆತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಸಂವಹನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ದೃಶ್ಯಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
ದೃಷ್ಟಿ ಮುದ್ರಣ, ಸಿನಿಮಾ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಈ ಕಲಾಕೃತಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ವಿಂಟೇಜ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು, ಫಿಲ್ಮ್ ರೀಲ್‌ ಗಳು, ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಕ್ಸ್ ಆಫೀಸ್ ಚಿಹ್ನೆಗಳಂತಹ ದೃಶ್ಯ ಅಂಶಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ. ಟ್ಯಾಬ್ಲೋ ಎಐ, ಎವಿಜಿಸಿ- ಎಕ್ಸ್ ಆರ್ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕೂಡ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲಾವಿದರು ಟ್ಯಾಬ್ಲೋವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ವೇವ್ಸ್ 2025 ರಿಂದ ಬಲಪಡಿಸಲಾದ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ಥಾನೀಕರಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ (ಥೀಮ್ ) ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ವ್ಯಾಪಾರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು "ಕಿತ್ತಳೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಉದಯ" ವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆದುಬಂದ ಬಗೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಬ್ದಚಿತ್ರ ನಿಂತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಅದರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B Tableau Showcases India's Storytelling Traditions and the Vision of WAVES
From Aum to Algorithm, the Tableau reflects Nation's Flourishing Creative Economy
22 JAN 2026 6:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting’s tableau, “Bharat Gatha: Shruti, Kriti, Drishti,” presents a powerful visual narrative of India’s civilisational journey in storytelling, from ancient oral traditions to its emergence as a global content and media powerhouse. The tableau reflects the spirit of Atmanirbhar Bharat, seamlessly blending cultural heritage with technological innovation.
Shruti symbolises India’s rich oral legacy, depicted through a Guru imparting knowledge to disciples under a Peepal tree, accompanied by sound-wave motifs representing the cosmic resonance of Aum and the origins of knowledge.
Kriti marks the evolution of written expression, with Lord Ganesha inscribing the Mahabharata, and also showcased through visuals of manuscripts, performing arts and early communication traditions that shaped India’s intellectual heritage.
Drishti captures India’s media evolution through print, cinema, television and digital platforms. Visual elements such as vintage cameras, film reels, satellites, newspapers and box office symbols honour generations of filmmakers and artists who shaped India’s cultural identity. The tableau also highlights future-ready storytelling through AI, AVGC-XR and virtual production technologies, highlight the shift to immersive storytelling.
Performing artists bring the tableau to life. The theme aligns with MIB’s goal of positioning India as a global content hub, reinforced by WAVES 2025.The Summit marked the “Dawn of the Orange Economy,” with major global participation and significant business engagements.
The tableau stands as both a cultural timeline and a forward-looking vision statement, uniting India’s ancient wisdom with its digital future.