माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचा चित्ररथ भारताची कथाकथन परंपरा आणि वेव्ह्ज मागील दृष्टिकोन दर्शवणार
‘ओम ते अल्गोरिथम’, हा चित्ररथ देशाची बहरणारी सर्जनशील अर्थव्यवस्था प्रतिबिंबित करतो
22 JAN 2026 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जानेवारी 2026
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचा “भारत गाथा: श्रुती, कृती, दृष्टी,” हा चित्ररथ प्राचीन मौखिक परंपरेपासून ते जागतिक सामग्री, आशय आणि माध्यम शक्ती म्हणून उदयास येईपर्यंतच्या भारताच्या संस्कृतीचा शक्तिशाली प्रवास दर्शवतो. हा चित्ररथ आत्मनिर्भर भारताची भावना प्रतिबिंबित करतो, त्याचबरोबर सांस्कृतिक वारशाची तंत्रज्ञान नवोन्मेषाशी सहज सांगड घालते.
श्रुती भारताच्या समृद्ध मौखिक वारशाचे प्रतीक आहे, ज्यामध्ये पिंपळाच्या झाडाखाली शिष्यांना ज्ञान देणारे गुरु दर्शवले आहे, त्यासोबत ध्वनी-लहरींचे आकृतिबंध आहेत जे ओमचा वैश्विक अनुनाद आणि ज्ञानाच्या उत्पत्तीचे प्रतिनिधित्व करतात.
कृती लिखित अभिव्यक्तीची उत्क्रांती दर्शवते, ज्यामध्ये भगवान गणेश महाभारत लिहीत आहेत. भारताच्या बौद्धिक वारशाला आकार देणारी हस्तलिखिते, कला आणि सुरुवातीच्या काळातील संवाद परंपरांद्वारे हे दाखवले आहे.
दृष्टी प्रिंट, सिनेमा, टेलिव्हिजन आणि डिजिटल प्लॅटफॉर्मद्वारे भारताच्या माध्यम उत्क्रांतीचे चित्रण करते. विंटेज कॅमेरे, फिल्म रील्स, उपग्रह, वर्तमानपत्रे आणि बॉक्स ऑफिस चिन्हे यासारखे दृश्य घटक भारताच्या सांस्कृतिक अस्मितेला आकार देणाऱ्या चित्रपट निर्मात्यांच्या आणि कलाकारांच्या पिढ्यांचा सन्मान करतात. हा चित्ररथ एआय, एव्हीजीसी -एक्सआर आणि आभासी निर्मिती तंत्रज्ञानाद्वारे भविष्यासाठी तयार कथाकथन देखील अधोरेखित करते. यामाध्‍यमातून मंत्रमुग्ध कथाकथनाकडे होणारे संक्रमण दर्शवते.
सादरीकरण करणारे कलाकार चित्ररथाला जिवंत करतात. ही संकल्पना भारताला जागतिक आशय केंद्र म्हणून स्थान देण्याच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या ध्येयाशी सुसंगत आहे, ज्याला वेव्हज 2025 मुळे बळकटी मिळाली आहे. या परिषदेने "केशरी अर्थव्यवस्थेची" सुरुवात केली ज्यामध्ये जगभरातून मोठ्या संख्येने सहभाग दिसून आला आणि महत्त्वपूर्ण करार झाले.
हा चित्ररथ एक सांस्कृतिक घडामोडींचा कालानुक्रम आणि भविष्यातील दृष्टिकोन दर्शवतो जो भारताच्या प्राचीन ज्ञानाला त्याच्या डिजिटल भविष्याशी जोडतो.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B Tableau Showcases India's Storytelling Traditions and the Vision of WAVES
From Aum to Algorithm, the Tableau reflects Nation's Flourishing Creative Economy
22 JAN 2026 6:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting’s tableau, “Bharat Gatha: Shruti, Kriti, Drishti,” presents a powerful visual narrative of India’s civilisational journey in storytelling, from ancient oral traditions to its emergence as a global content and media powerhouse. The tableau reflects the spirit of Atmanirbhar Bharat, seamlessly blending cultural heritage with technological innovation.
Shruti symbolises India’s rich oral legacy, depicted through a Guru imparting knowledge to disciples under a Peepal tree, accompanied by sound-wave motifs representing the cosmic resonance of Aum and the origins of knowledge.
Kriti marks the evolution of written expression, with Lord Ganesha inscribing the Mahabharata, and also showcased through visuals of manuscripts, performing arts and early communication traditions that shaped India’s intellectual heritage.
Drishti captures India’s media evolution through print, cinema, television and digital platforms. Visual elements such as vintage cameras, film reels, satellites, newspapers and box office symbols honour generations of filmmakers and artists who shaped India’s cultural identity. The tableau also highlights future-ready storytelling through AI, AVGC-XR and virtual production technologies, highlight the shift to immersive storytelling.
Performing artists bring the tableau to life. The theme aligns with MIB’s goal of positioning India as a global content hub, reinforced by WAVES 2025.The Summit marked the “Dawn of the Orange Economy,” with major global participation and significant business engagements.
The tableau stands as both a cultural timeline and a forward-looking vision statement, uniting India’s ancient wisdom with its digital future.