મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે અટલ પેન્શન યોજના (APY) ચાલુ રાખવા અને પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ સહાય અને 2030-31 સુધી ગેપ ફંડિંગને લંબાવવાની મંજૂરી આપી
21 JAN 2026 12:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અટલ પેન્શન યોજના (APY)ને નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી, સાથે પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ સહાય અને ગેપ ફંડિંગમાં વધારો કરવાની પણ મંજૂરી આપી.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના:
સરકારી સમર્થન સાથે આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ચાલુ રહેશે:
1. અસંગઠિત કામદારોમાં આઉટરીચ વધારવા માટે જાગૃતિ અને ક્ષમતા નિર્માણ સહિત પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ.
2. યોજનાની સધ્ધરતા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને તેની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગેપ ફંડિંગ.
મુખ્ય અસરો:
• લાખો ઓછી આવક ધરાવતા અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે વૃદ્ધાવસ્થા આવક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતને પેન્શન પ્રાપ્ત સમાજમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરે છે.
• સુસંગત સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડીને વિકસિત ભારતના વિઝનને @2047 ને મજબૂત બનાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
• લોન્ચ: APY 9 મે, 2015ના રોજ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને વૃદ્ધાવસ્થા આવક સુરક્ષા પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• યોજના વિશેષતાઓ: APY યોગદાનના આધારે 60 વર્ષની ઉંમરથી શરૂ કરીને દર મહિને ₹1,000 થી ₹5,000ની ગેરંટીકૃત લઘુત્તમ પેન્શન પ્રદાન કરે છે.
• પ્રગતિ: 19 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં 86.6 મિલિયનથી વધુ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ નોંધાયેલા છે, જે APYને ભારતના સમાવિષ્ટ સામાજિક સુરક્ષા માળખાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે.
• વિસ્તરણની જરૂરિયાત: યોજનાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જાગૃતિ લાવવા, ક્ષમતા નિર્માણ કરવા અને સધ્ધરતા અંતરને દૂર કરવા માટે સરકાર તરફથી સતત સમર્થન જરૂરી છે.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Atal Pension Yojana (APY) and extension of funding support for promotional and developmental activities and gap funding till 2030-31
21 JAN 2026 12:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the continuation of Atal Pension Yojana (APY) up to FY 2030-31 along with extension of funding support for promotional and developmental activities and gap funding.
Implementation Strategy:
The scheme will continue up to 2030-31 with Government support for:
1. Promotional and Developmental activities to expand outreach among unorganised workers including awareness, capacity building.
2. Gap funding to meet viability requirements and ensure sustainability of the scheme.
Major Impact:
• Ensures old-age income security for millions of low-income and unorganised sector workers.
• Enhances financial inclusion and supports India’s transition to a pensioned society.
• Strengthens the vision of Viksit Bharat @2047 by providing sustainable social security.
Background:
• Launch: APY was launched on 9th May, 2015 with the objective of providing old-age income security to workers in the unorganised sector.
• Scheme Features: APY offers a guaranteed minimum pension of Rs.1,000 to Rs.5,000 per month starting at age 60, based on contributions.
• Progress: As of 19th January, 2026, over 8.66 crore subscribers have been enrolled, making APY a cornerstone of India’s inclusive social security framework.
• Need for Extension: Sustained government support is essential for continued awareness, capacity building, and bridging of viability gaps to ensure the scheme’s sustainability.