భారత ఎన్నికల సంఘం
జనవరి 21 నుంచి 23 వరకూ ‘ఐఐసీడీఈఎం-26’కు ‘ఈసీఐ’ ఆతిథ్యం
ప్రపంచంలోని 70కిపైగా దేశాల నుంచి సుమారు 100 మంది ప్రతినిధుల రాక
మూడు రోజుల కార్యక్రమంలో 40కిపైగా ద్వైపాక్షిక సమావేశాలు.. 36 చర్చాగోష్ఠుల నిర్వహణ
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Hyderabad
1. భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ) తొలి ‘ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ ఆన్ డెమోక్రసీ అండ్ ఎలక్షన్ మేనేజ్‌మెంట్-2026’ (ఐఐసీడీఈఎం) నిర్వహణకు సన్నాహాలు పూర్తిచేసింది. న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ఈ నెల 21 నుంచి 23 వరకూ ‘ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ డెమోక్రసీ అండ్‌ ఎలక్షన్ మేనేజ్‌మెంట్’ (ఐఐఐసీడీఈఎం) ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తుంది.
2. ‘ప్రజాస్వామ్యం-ఎన్నికల నిర్వహణ’పై భారత్‌ ఆధ్వర్యాన సాగే ‘ఐఐసీడీఈఎం-2026’, ఈ తరహాలో నిర్వహించే అతిపెద్ద ప్రపంచ సదస్సుగా నిలుస్తుంది. ప్రపంచంలోని 70కి పైగా దేశాల నుంచి సుమారు 100 మంది సహా వివిధ అంతర్జాతీయ సంస్థల, భారత్‌లోని విదేశీ రాయబార కార్యాలయాల ప్రతినిధులు, ఎన్నికల రంగంతో ముడిపడిన విద్యావేత్తలు, నిపుణులు కూడా ఇందులో పాల్గొంటారు.
3. ఈ నెల 21న సదస్సు ప్రారంభం కానున్న నేపథ్యంలో భారత ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, కమిషనర్లు డాక్టర్ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు, డాక్టర్ వివేక్ జోషిలతో కలిసి ప్రతినిధులందరికీ స్వాగతం పలికి, కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుడతారు.
4. ఈ మూడు రోజుల కార్యక్రమంలో ప్రారంభ సమావేశం సహా ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థలు (ఈఎంబీ), వాటి అధిపతుల, కార్యాచరణ బృందాల సమావేశాలను కూడా నిర్వహిస్తారు. అలాగే, ప్రపంచ ఎన్నికల అంశాలు, ఆదర్శప్రాయ అంతర్జాతీయ ఎన్నికల ప్రమాణాలు, ఎన్నికల ప్రక్రియలో ఆవిష్కరణలు, ఉత్తమ పద్ధతుల వంటి నిర్దిష్ట అంశాలపై చర్చా గోష్ఠులు కూడా ఉంటాయి.
5. ఈ సదస్సులో భాగంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ‘సీఈఓ’ల నేతృత్వాన జాతీయ-అంతర్జాతీయ విద్యా నిపుణుల సహకారంతో మొత్తం 36 ఇతివృత్త బృందాలు కూలంకష చర్చల్లో పాల్గొంటాయి. దేశంలోని 4 ‘ఐఐటీ’లు, 6 ‘ఐఐఎం’లు, 12 జాతీయ న్యాయ విశ్వవిద్యాలయాలు (ఎన్‌ఎల్‌యూ), ‘ఐఐఎంసి’ సహా ప్రసిద్ధ విద్యా సంస్థలు వీటి నిర్వహణలో పాలుపంచుకుంటాయి.
6. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ‘ఈఎంబీ’లకు ఎదురవుతున్న వివిధ సవాళ్లపై చర్చలు, సంబంధిత అంశాల్లో పరస్పర సహకారం పెంపు లక్ష్యంగా ఆయా ఎన్నిలక నిర్వహణ సంస్థలతో 40కి పైగా ద్వైపాక్షిక సమావేశాలను ‘ఈసీఐ’ నిర్వహిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా ఎన్నికల సంబంధిత సకల సమాచారం-సేవలన్నీ ఒకేచోట లభించేలా ‘ఈసీఐనెట్‌’ పేరిట ఒక డిజిటల్‌ వేదికను కూడా ‘ఈసీఐ’ అధికారికంగా ప్రారంభిస్తుంది.
7. ఈ సదస్సులో భాగంగా ‘భారత్‌లో ఎన్నికల పరిమాణం-నిర్వహణలో సంక్లిష్టత’ను వివరించే ప్రదర్శన సహా ఎన్నికల వ్యవస్థకు రెండు మూలస్తంభాలైన ఓటర్ల జాబితా తయారీ, ఎన్నికల నిర్వహణ ప్రక్రియల బలోపేతంపై ‘ఈసీఐ’ ఇటీవల చేపట్టిన కార్యక్రమాలపైనా ప్రదర్శన ఉంటుంది.
8. ప్రపంచంలోనే అత్యంత భారీ ప్రక్రియగా నమోదైన ‘2024 లోక్‌సభ ఎన్నికల’ నిర్వహణ ప్రధానాంశంగా ‘ఐఐసీడీఈఎం-2026’లో తొలి రోజు “ఇండియా డిసైడ్స్” శీర్షికన టీవీ కార్యక్రమాలను ప్రదర్శిస్తారు.

Election Commission
ECI to host IICDEM-2026 from Jan 21st to 23rd
Nearly 100 delegates from over 70 countries to participate
Over 40 bilateral meetings; 36 breakout sessions scheduled over 3 days
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) is fully geared up for the inaugural India International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026. The 3-day conference, being organized by the India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM) starting on the 21st of January will be held at Bharat Mandapam, New Delhi.
2. IICDEM 2026 is poised to be the largest global conference of its kind hosted by India in the field of democracy and election management. Nearly 100 international delegates, representing over 70 countries from across the world, are expected to participate, along with representatives of international organisations, foreign missions in India, and academic and practicing experts in the electoral domain.
3. Chief Election Commissioner of India, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi will receive the delegates and flag-off the proceedings at the inaugural session on January 21, 2026.
4. The three-day programme includes general and plenary sessions of Election Management Bodies (EMBs) including the Inaugural Session, EMB Leaders’ Plenary, EMB Working Group Meetings, besides thematic sessions focusing on global electoral issues, model international electoral standards, and innovations and best practices in electoral processes.
5. A total of 36 thematic groups, led by CEOs of States/UTs and supported by national and international academic experts, will contribute to in-depth deliberations during the conference. These discussions will also have participation from leading academic institutions, including 4 IITs, 6 IIMs, 12 National Law Universities (NLUs) and IIMC.
6. ECI will hold over 40 bilateral meetings with the EMBs to further discussions and cooperation on various challenges confronting EMBs around the world. The Commission will also formally launch ECINET, ECI’s one-stop digital platform for all election related information and services.
7. An exhibition showcasing the magnitude and complexity of conducting elections in India along with the recent initiatives taken by ECI to strengthen the two pillars of elections – preparation of electoral rolls and conduct of elections will also be held alongside the events.
8. The docuseries “India Decides”, highlighting the making of the largest election in the world, the Lok Sabha 2024 elections will also be showcased on day-one of IICDEM- 2026.