भारतीय निवडणूक आयोग
भारतीय निवडणूक आयोगाकडून 21 ते 23 जानेवारी दरम्यान लोकशाही व निवडणूक व्यवस्थापन विषयावर आयआयसीडीईएम 2026 परिषदेचे आयोजन
19 JAN 2026 8:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2026
भारतीय निवडणूक आयोग (ईसीआय) पहिल्या आयआयसीडीईएम 2026 अर्थात लोकशाही व निवडणूक व्यवस्थापनविषयक भारतातील पहिली आंतरराष्ट्रीय परिषदेच्या आयोजनासाठी सज्ज झाला आहे. ‘इंडिया इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ डेमोक्रसी अँड इलेक्शन मॅनेजमेंट’ (आयआयआयडीईएम) च्या वतीने भारत मंडपम, नवी दिल्ली इथे आयोजित ही तीन दिवसीय परिषद 21 जानेवारी पासून सुरू होणार आहे.
1. आयआयसीडीईएम 2026 ही लोकशाही आणि निवडणूक व्यवस्थापनाच्या क्षेत्रात भारतात होत असलेली सर्वात मोठी जागतिक परिषद ठरणार आहे. जगभरातील 70 हून अधिक देशांचे सुमारे 100 आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी, तसेच आंतरराष्ट्रीय संस्थांचे प्रतिनिधी, भारतातील परदेशी संस्था आणि शैक्षणिक व प्रात्यक्षिक क्षेत्रांत निवडणूक विषयावर कार्यरत तज्ज्ञ या परिषदेत सहभागी होणार आहेत.
2. भारताचे मुख्य निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार, तसेच निवडणूक आयुक्त डॉ. सुखबीर सिंह संधू आणि डॉ. विवेक जोशी हे प्रतिनिधींचे स्वागत करतील आणि 21 जानेवारी 2026 रोजी उद्घाटन सत्रात परिषदेची सुरुवात करतील.
3. या तीन दिवसीय कार्यक्रमात निवडणूक व्यवस्थापन संस्थांची सामान्य व पूर्णाधिवेशन सत्रे होतील. यामध्ये उद्घाटन सत्र, निवडणूक व्यवस्थापन संस्थांच्या नेत्यांचे पूर्णाधिवेशन, निवडणूक व्यवस्थापन संस्थांच्या कार्यगट बैठका, तसेच जागतिक निवडणूक विषयक मुद्दे, आंतरराष्ट्रीय निवडणूक मानकांचा नमुना आणि निवडणूक प्रक्रियेतल्या नवकल्पना व सर्वोत्तम पद्धतींवर केंद्रित विषयांवर सत्रे आयोजित केली आहेत.
4. राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांच्या मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांच्या नेतृत्वाखाली एकूण 36 विषयात्मक गट राष्ट्रीय व आंतरराष्ट्रीय शैक्षणिक तज्ज्ञांच्या सहकार्यानेपरिषदेत सखोल चर्चांमध्ये सहभागी होतील. या चर्चांमध्ये चार भारतीय तंत्रशिक्षण संस्था (आयआयटी), सहा भारतीय व्यवस्थापन संस्था (आयआयएम), 12 नॅशनल राष्ट्रीय विधी विद्यापीठे (एनएलयू) आणि भारतीय व्यापक संवाद संस्था (आयआयएमसी)यांच्यासह अग्रगण्य शैक्षणिक संस्थांचा सहभाग असेल.
5. निवडणूक आयोग जगभरातील निवडणूक व्यवस्थापन संस्थांसमोर असलेल्या विविध आव्हानांवर चर्चा करण्यासाठी व त्यांच्यासह सहकार्य वाढविण्यासाठी 40 हून अधिक द्विपक्षीय बैठका घेणार आहे. तसेच, निवडणूकीसंबंधित सर्व माहिती व सेवांसाठी आयोगाचे एकात्मिक डिजिटल व्यासपीठ ‘ईसीआयनेट’ची औपचारिक सुरुवात करणार आहे.
6. भारतातील निवडणुकांचे प्रचंड आयोजन व गुंतागुंतीचे दर्शन घडविणारे प्रदर्शन आणि त्याबरोबर निवडणुकीचे दोन स्तंभ — मतदार यादीची तयारी आणि प्रत्यक्ष निवडणूक प्रक्रियेला बळकटी देण्यासाठी आयोगाने अलीकडे सुरू केलेल्या उपक्रमांची माहिती देणारे सादरीकरणपरिषदेतील कार्यक्रमांना समांतर आयोजित करण्यात येईल.
7.या जगातील सर्वात मोठी निवडणूक लोकसभा 2024 च्या अंमलबजावणीचे दर्शन घडविणारी माहितीपट मालिका “इंडिया डिसाईड्स” आयआयसीडीईएम 2026 च्या पहिल्या दिवशी प्रदर्शित केली जाईल.

Election Commission
ECI to host IICDEM-2026 from Jan 21st to 23rd
Nearly 100 delegates from over 70 countries to participate
Over 40 bilateral meetings; 36 breakout sessions scheduled over 3 days
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) is fully geared up for the inaugural India International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026. The 3-day conference, being organized by the India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM) starting on the 21st of January will be held at Bharat Mandapam, New Delhi.
2. IICDEM 2026 is poised to be the largest global conference of its kind hosted by India in the field of democracy and election management. Nearly 100 international delegates, representing over 70 countries from across the world, are expected to participate, along with representatives of international organisations, foreign missions in India, and academic and practicing experts in the electoral domain.
3. Chief Election Commissioner of India, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi will receive the delegates and flag-off the proceedings at the inaugural session on January 21, 2026.
4. The three-day programme includes general and plenary sessions of Election Management Bodies (EMBs) including the Inaugural Session, EMB Leaders’ Plenary, EMB Working Group Meetings, besides thematic sessions focusing on global electoral issues, model international electoral standards, and innovations and best practices in electoral processes.
5. A total of 36 thematic groups, led by CEOs of States/UTs and supported by national and international academic experts, will contribute to in-depth deliberations during the conference. These discussions will also have participation from leading academic institutions, including 4 IITs, 6 IIMs, 12 National Law Universities (NLUs) and IIMC.
6. ECI will hold over 40 bilateral meetings with the EMBs to further discussions and cooperation on various challenges confronting EMBs around the world. The Commission will also formally launch ECINET, ECI’s one-stop digital platform for all election related information and services.
7. An exhibition showcasing the magnitude and complexity of conducting elections in India along with the recent initiatives taken by ECI to strengthen the two pillars of elections – preparation of electoral rolls and conduct of elections will also be held alongside the events.
8. The docuseries “India Decides”, highlighting the making of the largest election in the world, the Lok Sabha 2024 elections will also be showcased on day-one of IICDEM- 2026.