ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 21 ਤੋਂ 23 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ-2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ 36 ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਮੇਲਨ (ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ) 2026 ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 21 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ-2026 ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਗਲੋਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 100 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ 21 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ (ਈਐੱਮਬੀ) ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੋਣ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਮਾਡਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਠਿਤ ਕੁੱਲ 36 ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਮੂਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਆਈਆਈਟੀ, 6 ਆਈਆਈਐੱਮ, 12 ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਐੱਨਐੱਲਯੂ), ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੋਣ ਸਬੰਧੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਈਸੀਆਈਐੱਨਈਟੀ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਖੇ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਜਟਿਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੋ ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਮਤਦਾਤਾ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣਾ-ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ 2024 ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ 'ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਲੜੀ "ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਾਈਡਜ਼" ਨੂੰ ਵੀ ਆਈਆਈਸੀਡੀਈਐੱਮ-2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Election Commission
ECI to host IICDEM-2026 from Jan 21st to 23rd
Nearly 100 delegates from over 70 countries to participate
Over 40 bilateral meetings; 36 breakout sessions scheduled over 3 days
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) is fully geared up for the inaugural India International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026. The 3-day conference, being organized by the India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM) starting on the 21st of January will be held at Bharat Mandapam, New Delhi.
2. IICDEM 2026 is poised to be the largest global conference of its kind hosted by India in the field of democracy and election management. Nearly 100 international delegates, representing over 70 countries from across the world, are expected to participate, along with representatives of international organisations, foreign missions in India, and academic and practicing experts in the electoral domain.
3. Chief Election Commissioner of India, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi will receive the delegates and flag-off the proceedings at the inaugural session on January 21, 2026.
4. The three-day programme includes general and plenary sessions of Election Management Bodies (EMBs) including the Inaugural Session, EMB Leaders’ Plenary, EMB Working Group Meetings, besides thematic sessions focusing on global electoral issues, model international electoral standards, and innovations and best practices in electoral processes.
5. A total of 36 thematic groups, led by CEOs of States/UTs and supported by national and international academic experts, will contribute to in-depth deliberations during the conference. These discussions will also have participation from leading academic institutions, including 4 IITs, 6 IIMs, 12 National Law Universities (NLUs) and IIMC.
6. ECI will hold over 40 bilateral meetings with the EMBs to further discussions and cooperation on various challenges confronting EMBs around the world. The Commission will also formally launch ECINET, ECI’s one-stop digital platform for all election related information and services.
7. An exhibition showcasing the magnitude and complexity of conducting elections in India along with the recent initiatives taken by ECI to strengthen the two pillars of elections – preparation of electoral rolls and conduct of elections will also be held alongside the events.
8. The docuseries “India Decides”, highlighting the making of the largest election in the world, the Lok Sabha 2024 elections will also be showcased on day-one of IICDEM- 2026.