ચૂંટણી આયોગ
ભારતીય ચૂંટણી પંચ 21 થી 23 જાન્યુઆરી દરમિયાન IICDEM-2026નું આયોજન કરશે
70થી વધુ દેશોમાંથી લગભગ 100 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે
ત્રણ દિવસમાં 40થી વધુ દ્વિપક્ષીય બેઠકો અને 36 બ્રેકઆઉટ સત્રો યોજાશે
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) પ્રથમ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ડેમોક્રેસી એન્ડ ઈલેક્શન મેનેજમેન્ટ (IICDEM) 2026નું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે. ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડેમોક્રેસી એન્ડ ઈલેક્શન મેનેજમેન્ટ (IIIDEM) દ્વારા 21 જાન્યુઆરીથી આયોજિત ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાશે.
2. IICDEM 2026 લોકશાહી અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં ભારત દ્વારા આયોજિત તેના પ્રકારનું સૌથી મોટું વૈશ્વિક કોન્ફરન્સ બનવા માટે તૈયાર છે. વિશ્વભરના 70થી વધુ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા લગભગ 100 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો, ભારતમાં વિદેશી મિશનના પ્રતિનિધિઓ અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણવિદો અને અનુભવી નિષ્ણાતો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
3. ભારતના મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનર ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુ અને ડૉ. વિવેક જોશી સાથે પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરશે અને 21 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કાર્યવાહીનો પ્રારંભ કરશે.
4. ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમમાં ઉદ્ઘાટન સત્ર, EMB નેતાઓની પૂર્ણ બેઠક, EMB કાર્યકારી જૂથની બેઠકો, અને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (EMBs) ના સામાન્ય અને પૂર્ણ સત્રો, તેમજ વૈશ્વિક ચૂંટણી મુદ્દાઓ, મોડેલ આંતરરાષ્ટ્રીય ચૂંટણી ધોરણો અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં નવીનતાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વિષયોના સત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
5. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના CEOના નેતૃત્વમાં અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક નિષ્ણાતો દ્વારા સમર્થિત કુલ 36 વિષયોના જૂથો પરિષદ દરમિયાન ચર્ચામાં યોગદાન આપશે. આ ચર્ચાઓમાં 4 IIT, 6 IIM, 12 રાષ્ટ્રીય કાયદા યુનિવર્સિટીઓ (NLUs) અને IIMC સહિત અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ ભાગ લેશે.
6. ECI વિશ્વભરના EMBs સાથે 40થી વધુ દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજશે જેથી તેમને સામનો કરી રહેલા વિવિધ પડકારોની ચર્ચા કરી શકાય અને સહયોગને આગળ ધપાવવામાં આવે. કમિશન ઔપચારિક રીતે ECINET પણ લોન્ચ કરશે, જે ચૂંટણી સંબંધિત તમામ માહિતી અને સેવાઓ માટે ECIનું વન-સ્ટોપ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે.
7. આ કાર્યક્રમોની સાથે એક પ્રદર્શન પણ યોજાશે, જેમાં ભારતમાં ચૂંટણીઓ યોજવાના સ્કેલ અને જટિલતા તેમજ ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના બે મુખ્ય સ્તંભો - મતદાર યાદીની તૈયારી અને ચૂંટણી આચાર -ને મજબૂત બનાવવા માટે ECI દ્વારા લેવામાં આવેલી તાજેતરની પહેલ દર્શાવવામાં આવશે.
8. વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણી એટલે કે લોકસભા 2024ની ચૂંટણીની રચનાપ્રક્રિયાને ઉજાગર કરતી ડોક્યુસિરિઝ ઇન્ડિયા ડિસાઇડ્સ ને IICDEM-2026ના પ્રથમ દિવસે પણ રજૂ કરવામાં આવશે

Election Commission
ECI to host IICDEM-2026 from Jan 21st to 23rd
Nearly 100 delegates from over 70 countries to participate
Over 40 bilateral meetings; 36 breakout sessions scheduled over 3 days
19 JAN 2026 11:39AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) is fully geared up for the inaugural India International Conference on Democracy and Election Management (IICDEM) 2026. The 3-day conference, being organized by the India International Institute of Democracy & Election Management (IIIDEM) starting on the 21st of January will be held at Bharat Mandapam, New Delhi.
2. IICDEM 2026 is poised to be the largest global conference of its kind hosted by India in the field of democracy and election management. Nearly 100 international delegates, representing over 70 countries from across the world, are expected to participate, along with representatives of international organisations, foreign missions in India, and academic and practicing experts in the electoral domain.
3. Chief Election Commissioner of India, Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi will receive the delegates and flag-off the proceedings at the inaugural session on January 21, 2026.
4. The three-day programme includes general and plenary sessions of Election Management Bodies (EMBs) including the Inaugural Session, EMB Leaders’ Plenary, EMB Working Group Meetings, besides thematic sessions focusing on global electoral issues, model international electoral standards, and innovations and best practices in electoral processes.
5. A total of 36 thematic groups, led by CEOs of States/UTs and supported by national and international academic experts, will contribute to in-depth deliberations during the conference. These discussions will also have participation from leading academic institutions, including 4 IITs, 6 IIMs, 12 National Law Universities (NLUs) and IIMC.
6. ECI will hold over 40 bilateral meetings with the EMBs to further discussions and cooperation on various challenges confronting EMBs around the world. The Commission will also formally launch ECINET, ECI’s one-stop digital platform for all election related information and services.
7. An exhibition showcasing the magnitude and complexity of conducting elections in India along with the recent initiatives taken by ECI to strengthen the two pillars of elections – preparation of electoral rolls and conduct of elections will also be held alongside the events.
8. The docuseries “India Decides”, highlighting the making of the largest election in the world, the Lok Sabha 2024 elections will also be showcased on day-one of IICDEM- 2026.