പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ മാൾഡയിൽ നിരവധി റെയിൽ, റോഡ് പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവർണർ ശ്രീ സി.വി. ആനന്ദ ബോസ് ജി; കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ശന്തനു താക്കൂർ ജി, സുകാന്ത മജുംദാർ ജി; പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് സുവേന്ദു അധികാരി ജി; പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ ഷാമിക് ഭട്ടാചാര്യ ജി, ഖഗേൻ മുർമു ജി, കാർത്തിക് ചന്ദ്ര പോൾ ജി; മറ്റ് പ്രതിനിധികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ.
ഇന്ന്, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രചാരണത്തിന് മാൾഡയിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ ​ഗതിവേ​ഗം കൈവന്നിരിക്കുന്നു. കുറച്ചു മുമ്പ്, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും/തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിക്കപ്പെട്ടു. പശ്ചിമ ബംഗാളിന് പുതിയ റെയിൽ സർവീസുകൾ സമ്മാനിച്ചു. ഈ പദ്ധതികൾ ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് യാത്ര എളുപ്പമാക്കുകയും വ്യാപാരവും ബിസിനസും ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്യും. ട്രെയിൻ അറ്റകുറ്റപ്പണികൾക്കായി ഇവിടെ സൃഷ്ടിച്ച സൗകര്യങ്ങൾ ബംഗാളിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ ആധുനികവൽക്കരണത്തിലേക്കുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് ഇന്ന് ബംഗാളിന്റെ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വന്ദേ ഭാരത് സ്ലീപ്പർ ട്രെയിനുകൾ ആരംഭിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് സ്ലീപ്പർ ട്രെയിനുകൾ നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ ദീർഘയാത്രകളെ കൂടുതൽ സുഖകരവും ഗംഭീരവും അവിസ്മരണീയവുമാക്കും. "വികസിത ഇന്ത്യ" (വികസിത് ഭാരത്) യുടെ ട്രെയിനുകൾ എങ്ങനെയായിരിക്കണം? ഈ വന്ദേ ഭാരത് സ്ലീപ്പർ ട്രെയിനിൽ അത് വ്യക്തമായി കാണാം. കുറച്ച് മുമ്പ് മാൾഡ സ്റ്റേഷനിൽ ഞാൻ ചില യാത്രക്കാരോട് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു; ഈ ട്രെയിനിൽ ഇരിക്കുന്നത് അവർക്ക് അത്ഭുതകരമായ സന്തോഷം നൽകിയെന്ന് എല്ലാവരും പറഞ്ഞു. വിദേശ ട്രെയിനുകളുടെ ഫോട്ടോകളും വീഡിയോകളും ഞങ്ങൾ നോക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, അത്തരം ട്രെയിനുകൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ എന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, ആ സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാകുന്നതായി നമ്മൾ കാണുന്നു. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിൽ നടക്കുന്ന വിപ്ലവത്തെക്കുറിച്ച് ലോകത്തോട് പറയാൻ വിദേശികൾ ഇന്ത്യയിലെ മെട്രോകളുടെയും ട്രെയിനുകളുടെയും വീഡിയോകൾ നിർമ്മിക്കുന്നത് അടുത്തിടെ ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഈ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്'; നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാരുടെ വിയർപ്പ് അത് നിർമ്മിക്കാൻ പരിശ്രമിച്ചു. രാജ്യത്തെ ആദ്യ വന്ദേ ഭാരത് സ്ലീപ്പർ ട്രെയിൻ മാ കാളിയുടെ നാടിനെയും മാ കാമാഖ്യയുടെ നാടിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ, ഈ ആധുനിക ട്രെയിൻ രാജ്യമെമ്പാടും വ്യാപിപ്പിക്കും. ഈ ആധുനിക സ്ലീപ്പർ ട്രെയിനിനായി ബംഗാളിനെയും അസമിനെയും മുഴുവൻ രാജ്യത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഒരു ഘട്ടത്തിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. റെയിൽവേകൾ വൈദ്യുതീകരിക്കപ്പെടുന്നു, റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ ആധുനികമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം 150-ലധികം വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്നുണ്ട്. ഇതോടൊപ്പം, ആധുനികവും അതിവേഗവുമായ ട്രെയിനുകളുടെ ഒരു പൂർണ്ണ ശൃംഖല നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ ബംഗാളിലെ പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ബംഗാളിന് നാല് ആധുനിക അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകൾ കൂടി ലഭിച്ചു: ന്യൂ ജൽപായ്ഗുരി - നാഗർകോവിൽ അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ്, ന്യൂ ജൽപായ്ഗുരി - തിരുച്ചിറപ്പള്ളി അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ്, അലിപുർദുർ - ബെംഗളൂരു അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ്, അലിപുർദുർ - മുംബൈ അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ്. ഇത് ബംഗാളിനെ, പ്രത്യേകിച്ച് വടക്കൻ ബംഗാളിനെ, ദക്ഷിണ, പശ്ചിമ ഇന്ത്യയുമായുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇത് പ്രത്യേകിച്ചും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് ബംഗാൾ, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ വരുന്ന യാത്രക്കാർക്ക് - ഗംഗാ സാഗർ, ദക്ഷിണേശ്വർ, കാളിഘട്ട് ദർശനത്തിനായി വരുന്നവർക്ക്. ഈ അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകൾ ഇവിടെ നിന്ന് തമിഴ്‌നാട്ടിലേക്കും മഹാരാഷ്ട്രയിലേക്കും യാത്ര ചെയ്യുന്നവർക്ക് യാത്ര എളുപ്പമാക്കും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ആധുനികമാകുമ്പോൾ, അത് സ്വയംപര്യാപ്തമാവുകയാണ് (ആത്മനിർഭർ). ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽ എഞ്ചിനുകൾ, റെയിൽ കോച്ചുകൾ, മെട്രോ കോച്ചുകൾ എന്നിവ ഇന്ത്യയുടെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സ്വത്വമായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന്, അമേരിക്കയെയും യൂറോപ്പിനെയും അപേക്ഷിച്ച് നമ്മൾ കൂടുതൽ ലോക്കോമോട്ടീവുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾ പാസഞ്ചർ ട്രെയിനുകളും മെട്രോ ട്രെയിൻ കോച്ചുകളും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഇതെല്ലാം നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഗണ്യമായി ഗുണം ചെയ്യുകയും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ത്യയെ ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന; ദൂരം കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യം, ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിലും ഇത് വ്യക്തമാണ്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. വളരെ നന്ദി. സമീപത്തുള്ള ഒരു വലിയ പരിപാടിയിൽ ഞാൻ പങ്കെടുക്കേണ്ടതുണ്ട്, അവിടെ ധാരാളം ആളുകൾ കാത്തിരിക്കുന്നു; ഞാൻ ഇവിടെ പരാമർശിക്കാത്ത കാര്യങ്ങൾ, ഞാൻ അവിടെ വിശദമായി വിശദീകരിക്കും, മാധ്യമങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധയും ആ പ്രസംഗത്തിലായിരിക്കും. വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during launch of multiple rail and road projects from Malda, West Bengal
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, Shri C.V. Ananda Bose ji; my colleague in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnaw ji, Shantanu Thakur ji, Sukanta Majumdar ji; Leader of the Opposition in West Bengal, Suvendu Adhikari ji; my colleagues in Parliament, Shamik Bhattacharya ji, Khagen Murmu ji, Kartik Chandra Paul ji; other representatives, ladies, and gentlemen.
​Today, the campaign to accelerate West Bengal’s progress from Malda has gained even more momentum. A short while ago, several projects related to the development of West Bengal were either inaugurated or had their foundation stones laid. New rail services have been gifted to West Bengal. These projects will make travel easier for the people here and will also simplify trade and business. The facilities created here for train maintenance will provide new opportunities for the youth of Bengal.
​Friends,
​From this holy land of Bengal, another major step has been taken today toward the modernization of Indian Railways. Today marks the commencement of Vande Bharat Sleeper trains in India. These new Vande Bharat Sleeper trains will make the long journeys of our countrymen more comfortable, grand, and memorable. What should the trains of a "Developed India" (Viksit Bharat) look like? It is clearly visible in this Vande Bharat Sleeper train. A little while ago at Malda station, I was talking to some passengers; everyone was saying that sitting in this train gave them a wonderful sense of joy. We used to look at photos and videos of foreign trains and wish that such trains existed in India. Today, we are seeing that dream turn into reality. I have noticed lately that foreigners are making videos of India’s metros and trains to tell the world about the revolution taking place in Indian Railways. This Vande Bharat train is 'Made in India'; the sweat of us Indians has gone into making it. This first Vande Bharat Sleeper train of the country connects the land of Maa Kali with the land of Maa Kamakhya. In the coming times, this modern train will be expanded across the entire country. I congratulate Bengal, Assam, and the whole country very much for this modern sleeper train.
​Friends,
​Today, Indian Railways is undergoing a phase of transformation. Railways are being electrified, and railway stations are becoming modern. Today, more than 150 Vande Bharat trains are running across the country, including West Bengal. Along with this, a complete network of modern and high-speed trains is being built, and its biggest beneficiaries are the poor and middle-class families of Bengal.
​Friends,
​Today, Bengal has received four more modern Amrit Bharat Express trains: New Jalpaiguri – Nagercoil Amrit Bharat Express, New Jalpaiguri – Tiruchirappalli Amrit Bharat Express, Alipurduar – Bengaluru Amrit Bharat Express and Alipurduar – Mumbai Amrit Bharat Express. This will further strengthen the connectivity of Bengal, especially North Bengal, with South and West India. This is particularly for those passengers who come from different parts of the country to visit Bengal and Eastern India—those who come for the darshan of Ganga Sagar, Dakshineswar, and Kalighat. These Amrit Bharat Express trains will make the journey easier for those traveling from here to Tamil Nadu and Maharashtra.
​Friends,
​Today, while Indian Railways is becoming modern, it is also becoming self-reliant (Aatmanirbhar). India's rail engines, rail coaches, and metro coaches are becoming the identity of India's technology. Today, we are manufacturing more locomotives than America and Europe. We export passenger trains and metro train coaches to many countries around the world. All of this significantly benefits our economy and provides employment to our youth.
​Friends,
​Connecting India is our priority; reducing distances is our mission, and this is evident in today’s program as well. Once again, my best wishes to all of you for these projects. Thank you very much. I have to attend a very large program nearby where many people are waiting; the things I haven't mentioned here, I will explain in detail there, and the media's attention will also be more on that speech. Thank you very much.