ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని మాల్దాలో పలు రైలు, రహదారి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ సి.వి. ఆనంద బోస్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు అశ్వినీ వైష్ణవ్ గారు, శంతను ఠాకూర్ గారు, సుకాంత మజుందార్ గారు, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రతిపక్ష నాయకులు సువేందు అధికారి గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరులు షమిక్ భట్టాచార్య గారు, ఖగెన్ ముర్ము గారు, కార్తీక్ చంద్ర పాల్ గారు, ఇతర ప్రతినిధులూ, సోదరీ సోదరులారా.
పశ్చిమ బెంగాల్ పురోగతిని వేగవంతం చేయాలనే ప్రచారం మాల్దా నుంచి మరింత ఊపందుకుంది. కొద్దిసేపటి కిందటే పశ్చిమ బెంగాల్ అభివృద్ధికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టుల ప్రారంభాలు, శంకుస్థాపనలు చేసుకున్నాం. పశ్చిమ బెంగాల్‌కు కొత్త రైలు సేవలు కానుకగా అందాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఇక్కడి ప్రజలకు ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. వ్యాపార వాణిజ్యాలనూ సులభతరం చేస్తాయి. రైలు నిర్వహణ కోసం ఇక్కడ ఏర్పాటు చేసిన సౌకర్యాలు బెంగాల్ యువతకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ పవిత్ర భూమి బెంగాల్ నుంచి భారతీయ రైల్వేల ఆధునికీకరణ దిశగా ఈరోజు మరో ప్రధాన ముందడుగు పడింది. ఈ రోజు దేశంలో వందే భారత్ స్లీపర్ రైళ్లు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ కొత్త వందే భారత్ స్లీపర్ రైళ్లు మన ప్రజలకు సుదీర్ఘ ప్రయాణాలను మరింత సౌకర్యవంతంగా, గొప్పగా, చిరస్మరణీయంగా చేస్తాయి. "అభివృద్ధి చెందిన భారత్"లో రైళ్లు ఎలా ఉండాలి? ఈ వందే భారత్ స్లీపర్ రైలులో ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. కొద్దిసేపటి కిందటే మాల్దా స్టేషన్‌లో నేను కొంతమంది ప్రయాణికులతో మాట్లాడాను. ఈ రైలులో కూర్చోవడం వారికి అద్భుతమైన ఆనందాన్ని ఇచ్చిందని వారంతా అంటున్నారు. ఒకప్పుడు మనం విదేశీ రైళ్ల ఫోటోలు, వీడియోలను చూసేవాళ్ళం. అలాంటి రైళ్లు మన దేశంలో ఉంటే బాగుండు అని కోరుకునే వాళ్లం. ఇప్పుడు ఆ కల వాస్తవంగా మారడాన్ని మనం చూస్తున్నాం. భారతీయ రైల్వేలో జరుగుతున్న విప్లవం గురించి ప్రపంచానికి తెలియజేయడానికి విదేశీయులూ భారత్‌లోని మెట్రోలు, మన రైళ్ల వీడియోలను తయారు చేస్తున్నారని నేను ఇటీవల గమనించాను. ఈ వందే భారత్ రైలు పూర్తిగా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా'. మన భారతీయులు చెమట చిందించి దీనిని తయారు చేశారు. దేశంలోని ఈ మొదటి వందే భారత్ స్లీపర్ రైలు కాళి మాత భూమిని మన కామాఖ్య భూమితో కలుపుతుంది. రాబోయే కాలంలో ఈ ఆధునిక రైలు దేశవ్యాప్తంగా విస్తరిస్తుంది. ఈ ఆధునిక స్లీపర్ రైలు ప్రారంభం సందర్భంలో బెంగాల్, అస్సాంతో పాటు మొత్తం దేశాన్నీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం భారతీయ రైల్వే పరివర్తన దశలో ఉంది. రైల్వే మార్గాల విద్యుదీకరణ వేగంగా సాగుతోంది. రైల్వే స్టేషన్లు ఆధునికంగా మారుతున్నాయి. పశ్చిమ బెంగాల్‌తో సహా దేశవ్యాప్తంగా 150కి పైగా వందే భారత్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. దీంతో పాటు ఆధునిక, హై-స్పీడ్ రైళ్ల పూర్తి నెట్‌వర్క్ నిర్మితమవుతోంది. అయితే దీని అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు బెంగాల్‌లోని పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలు.
మిత్రులారా,
బెంగాల్‌కు ఈ రోజు మరో నాలుగు ఆధునిక అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లూ వచ్చాయి. అవి న్యూ జల్పైగురి - నాగర్‌కోయిల్ అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్, న్యూ జల్పైగురి - తిరుచిరాపల్లి అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్, అలీపూర్‌దువార్ - బెంగళూరు అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్, అలీపూర్‌దువార్ - ముంబయి అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్. ఇవి దక్షిణ, పశ్చిమ భారత్‌తో బెంగాల్‌, ముఖ్యంగా ఉత్తర బెంగాల్‌ అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి బెంగాల్, తూర్పు భారతాన్ని సందర్శించడానికి వచ్చే ప్రయాణికులకు అంటే... గంగా సాగర్, దక్షిణేశ్వర్, కాళీఘాట్ దర్శనం కోసం వచ్చేవారికి ఇది సౌకర్యంగా ఉంటుంది. ఈ అమృత్ భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లు ఇక్కడి నుంచి తమిళనాడు, మహారాష్ట్రకు ప్రయాణించే వారి ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వేలు ఆధునికంగా మారుతూనే స్వయం-సమృద్ధిని సాధిస్తున్నాయి. భారత రైలింజన్లు, రైలు కోచ్‌లు, మెట్రో కోచ్‌లు భారత సాంకేతికతకు గుర్తింపుగా మారుతున్నాయి. అమెరికా, యూరప్ కంటే ఎక్కువ రైలింజన్లను ఈ రోజు మనం తయారు చేస్తున్నాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక దేశాలకు ప్యాసింజర్ రైళ్లు, మెట్రో రైలు కోచ్‌లనూ ఎగుమతి చేస్తున్నాం. ఇవన్నీ మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు గణనీయ ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. మన యువతకు ఉపాధినీ అందిస్తాయి.
మిత్రులారా,
భారత్ అనుసంధానం మా ప్రాధాన్యం. దూరాలను తగ్గించడం మా లక్ష్యం. ఇది నేటి కార్యక్రమంలోనూ స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. మరోసారి ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు. సమీపంలోని చాలా పెద్ద కార్యక్రమానికి నేను హాజరు కావాల్సి ఉంది. అక్కడ చాలా మంది వేచి ఉన్నారు. నేను ఇక్కడ ప్రస్తావించని విషయాలను అక్కడ వివరంగా వివరిస్తాను. మీడియా ఆ ప్రసంగంపై ఎక్కువగా దృష్టి సారిస్తుంది. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during launch of multiple rail and road projects from Malda, West Bengal
17 JAN 2026 3:08PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, Shri C.V. Ananda Bose ji; my colleague in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnaw ji, Shantanu Thakur ji, Sukanta Majumdar ji; Leader of the Opposition in West Bengal, Suvendu Adhikari ji; my colleagues in Parliament, Shamik Bhattacharya ji, Khagen Murmu ji, Kartik Chandra Paul ji; other representatives, ladies, and gentlemen.
​Today, the campaign to accelerate West Bengal’s progress from Malda has gained even more momentum. A short while ago, several projects related to the development of West Bengal were either inaugurated or had their foundation stones laid. New rail services have been gifted to West Bengal. These projects will make travel easier for the people here and will also simplify trade and business. The facilities created here for train maintenance will provide new opportunities for the youth of Bengal.
​Friends,
​From this holy land of Bengal, another major step has been taken today toward the modernization of Indian Railways. Today marks the commencement of Vande Bharat Sleeper trains in India. These new Vande Bharat Sleeper trains will make the long journeys of our countrymen more comfortable, grand, and memorable. What should the trains of a "Developed India" (Viksit Bharat) look like? It is clearly visible in this Vande Bharat Sleeper train. A little while ago at Malda station, I was talking to some passengers; everyone was saying that sitting in this train gave them a wonderful sense of joy. We used to look at photos and videos of foreign trains and wish that such trains existed in India. Today, we are seeing that dream turn into reality. I have noticed lately that foreigners are making videos of India’s metros and trains to tell the world about the revolution taking place in Indian Railways. This Vande Bharat train is 'Made in India'; the sweat of us Indians has gone into making it. This first Vande Bharat Sleeper train of the country connects the land of Maa Kali with the land of Maa Kamakhya. In the coming times, this modern train will be expanded across the entire country. I congratulate Bengal, Assam, and the whole country very much for this modern sleeper train.
​Friends,
​Today, Indian Railways is undergoing a phase of transformation. Railways are being electrified, and railway stations are becoming modern. Today, more than 150 Vande Bharat trains are running across the country, including West Bengal. Along with this, a complete network of modern and high-speed trains is being built, and its biggest beneficiaries are the poor and middle-class families of Bengal.
​Friends,
​Today, Bengal has received four more modern Amrit Bharat Express trains: New Jalpaiguri – Nagercoil Amrit Bharat Express, New Jalpaiguri – Tiruchirappalli Amrit Bharat Express, Alipurduar – Bengaluru Amrit Bharat Express and Alipurduar – Mumbai Amrit Bharat Express. This will further strengthen the connectivity of Bengal, especially North Bengal, with South and West India. This is particularly for those passengers who come from different parts of the country to visit Bengal and Eastern India—those who come for the darshan of Ganga Sagar, Dakshineswar, and Kalighat. These Amrit Bharat Express trains will make the journey easier for those traveling from here to Tamil Nadu and Maharashtra.
​Friends,
​Today, while Indian Railways is becoming modern, it is also becoming self-reliant (Aatmanirbhar). India's rail engines, rail coaches, and metro coaches are becoming the identity of India's technology. Today, we are manufacturing more locomotives than America and Europe. We export passenger trains and metro train coaches to many countries around the world. All of this significantly benefits our economy and provides employment to our youth.
​Friends,
​Connecting India is our priority; reducing distances is our mission, and this is evident in today’s program as well. Once again, my best wishes to all of you for these projects. Thank you very much. I have to attend a very large program nearby where many people are waiting; the things I haven't mentioned here, I will explain in detail there, and the media's attention will also be more on that speech. Thank you very much.