પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના કાલિયાબોરમાં ₹6,950 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલા કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
કાઝીરંગા માત્ર એક રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન નથી - તે આસામનો આત્મા છે, ભારતની જૈવવિવિધતાનો એક અમૂલ્ય રત્ન છે, જેને યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તકો પણ વિસ્તરે છે; તાજેતરના વર્ષોમાં, કાઝીરંગામાં પ્રવાસનમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે અને હોમસ્ટે, ગાઇડ સેવાઓ, પરિવહન, હસ્તકલા અને નાના ઉદ્યોગો દ્વારા સ્થાનિક યુવાનો માટે રોજગારના નવા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
લાંબા સમયથી એવું માનવામાં આવતું હતું કે પ્રકૃતિ અને વિકાસ એકબીજા સાથે અસંગત છે, તેઓ સાથે રહી શકતા નથી. આજે ભારત દુનિયાને બતાવી રહ્યું છે કે બંને એકસાથે પ્રગતિ કરી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપૂર્વ હવે વિકાસના હાંસિયા પર નથી; તે હવે દેશના હૃદય અને દિલ્હીની નજીક છે: પ્રધાનમંત્રી
18 JAN 2026 12:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભૂમિપૂજન કર્યું આજે આસામના કાલિયાબોરમાં ₹6,950 કરોડથી વધુના કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ (NH-715ના કાલિયાબોર-નુમાલીગઢ સેક્શનનો 4-લેનિંગ )નું પૂજન કરવામાં આવ્યું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા શ્રી મોદીએ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો, નોંધ્યું કે આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકો તેમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા હતા અને કહ્યું કે તેઓ ખૂબ આભારી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કાઝીરંગાની ફરી મુલાકાત લેતા, તેમની પાછલી યાત્રાની યાદો જીવંત થઈ ગઈ, યાદ કરતા કે બે વર્ષ પહેલાં કાઝીરંગામાં વિતાવેલી ક્ષણો તેમના જીવનના સૌથી ખાસ અનુભવોમાંના એક હતા. પીએમ મોદીએ ભાર મૂક્યો કે તેમને કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં રાત્રિ વિતાવવાની તક મળી અને બીજા દિવસે સવારે હાથી સફારી દરમિયાન તેમણે પ્રદેશની સુંદરતાનો નજીકથી અનુભવ કર્યો.
આસામની મુલાકાત હંમેશા તેમને ખૂબ આનંદ આપે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ તેને બહાદુરોની ભૂમિ અને દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની પ્રતિભા દર્શાવતા પુત્રો અને પુત્રીઓની ભૂમિ તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે શેર કર્યું કે ગઈકાલે જ તેમણે ગુવાહાટીમાં બાગુરુમ્બા ડ્વો ઉત્સવમાં હાજરી આપી હતી, જ્યાં બોડો સમુદાયની પુત્રીઓએ તેમના પ્રદર્શનથી એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો. પીએમ મોદીએ બાગુરુમ્બાના અસાધારણ પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં 10,000થી વધુ કલાકારોની ઉર્જા, ખામની લય અને સિફુંગની સૂરે બધાને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા. તેમણે કહ્યું કે બાગુરુમ્બાનો અનુભવ આંખોને સ્પર્શી ગયો અને હૃદયને સ્પર્શી ગયો. પ્રધાનમંત્રીએ આસામના કલાકારોના નોંધપાત્ર પ્રયાસ, તૈયારી અને સંકલનની પ્રશંસા કરી, તેને ખરેખર નોંધપાત્ર ગણાવ્યું. તેમણે ફરી એકવાર બાગુરુમ્બા ડ્વો ઉત્સવમાં ભાગ લેનારા તમામ કલાકારોને અભિનંદન આપ્યા. તેમણે આ કાર્યક્રમને રાષ્ટ્ર અને વિશ્વમાં પ્રમોટ કરવા બદલ તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્રભાવકો અને ટીવી મીડિયાનો આભાર માન્યો.
ગયા વર્ષે તેમણે ઝુમોઇર ઉત્સવમાં ભાગ લીધો હતો અને આ વખતે માઘ બિહુ દરમિયાન તેમને આસામની મુલાકાત લેવાની તક મળી હતી તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે માત્ર એક મહિના પહેલા જ તેમણે વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે મુલાકાત લીધી હતી, ગુવાહાટીમાં વિસ્તૃત લોકપ્રિય ગોપીનાથ બોરદોલોઈ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇમથકના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને નામરૂપમાં એમોનિયા યુરિયા કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રસંગોએ તેમની સરકારના "વિકાસ તેમજ વારસો" ના મંત્રને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આસામના ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યમાં કાલિયાબોરના ઐતિહાસિક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, નોંધ્યું હતું કે તે કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનનું પ્રવેશદ્વાર અને ઉપલા આસામ માટે જોડાણનું કેન્દ્ર છે. તેમણે યાદ કર્યું કે કાલિયાબોરથી જ મહાન યોદ્ધા લચિત બોરફૂકને મુઘલ આક્રમણકારોને ભગાડવાની વ્યૂહરચના ઘડી હતી, અને તેમના નેતૃત્વમાં, આસામના લોકોએ હિંમત, એકતા અને નિશ્ચયથી મુઘલ સૈન્યને હરાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ માત્ર લશ્કરી વિજય નહોતો, પરંતુ આસામના ગૌરવ અને આત્મવિશ્વાસની ઘોષણા હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કાલિયાબોર અહોમ કાળથી વ્યૂહાત્મક મહત્વ ધરાવે છે, અને ખુશી વ્યક્ત કરી કે તેમની સરકાર હેઠળ, આ પ્રદેશ હવે કનેક્ટિવિટી અને વિકાસનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે આજે તેમનો પક્ષ દેશભરના લોકોની પહેલી પસંદગી બની ગયો છે, અને છેલ્લા દોઢ વર્ષમાં લોકોનો પક્ષ પર વિશ્વાસ સતત વધ્યો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તાજેતરની બિહાર ચૂંટણીમાં, 20 વર્ષ પછી પણ લોકોએ તેમને રેકોર્ડ મતો અને બેઠકો આપી. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે માત્ર બે દિવસ પહેલા, મહારાષ્ટ્રના મુખ્ય શહેરોમાં મેયર અને કાઉન્સિલરની ચૂંટણીના પરિણામો દર્શાવે છે કે વિશ્વના સૌથી મોટા મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોમાંના એક, મુંબઈએ તેમની પાર્ટીને પહેલીવાર રેકોર્ડ જનાદેશ આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્રના મોટાભાગના શહેરોના લોકોએ તેમને સેવા કરવાની તક આપી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉ, કેરળના લોકોએ તેમના પક્ષને નોંધપાત્ર સમર્થન આપ્યું હતું, જેમાં પાર્ટીએ રાજ્યની રાજધાની તિરુવનંતપુરમમાં પ્રથમ વખત મેયર પદ જીત્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દેશભરમાં તાજેતરના ચૂંટણી પરિણામો સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે મતદારો પ્રગતિ અને વારસા બંને પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સુશાસન અને વિકાસ ઇચ્છે છે, અને તેથી તેઓ તેમને પસંદ કરી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ચૂંટણીઓ બીજો સંદેશ પણ આપે છે - કે દેશ સતત વિરોધી પક્ષના નકારાત્મક રાજકારણને નકારી રહ્યો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે મુંબઈમાં જ્યાં વિરોધ પક્ષનો જન્મ થયો હતો તે હવે ચોથા કે પાંચમા સ્થાને આવી ગયો છે અને મહારાષ્ટ્રમાં જ્યાં તેઓએ દાયકાઓ સુધી શાસન કર્યું, તે સંપૂર્ણપણે સંકોચાઈ ગયું છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે વિપક્ષે રાષ્ટ્રનો વિશ્વાસ ગુમાવી દીધો છે કારણ કે તેની પાસે વિકાસ માટે કોઈ એજન્ડા નથી અને આવી પાર્ટી ક્યારેય આસામ કે કાઝીરંગાના હિતોની સેવા કરી શકતી નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાના શબ્દો યાદ કર્યા, જેમણે કાઝીરંગાની સુંદરતાનું પ્રેમથી વર્ણન કર્યું હતું અને કહ્યું કે તેમની પંક્તિઓ કાઝીરંગા પ્રત્યેના પ્રેમ અને આસામના લોકોના પ્રકૃતિ સાથેના જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કાઝીરંગા માત્ર એક રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન નથી, પરંતુ આસામના આત્મા અને ભારતની જૈવવિવિધતાનું એક અમૂલ્ય રત્ન છે જેને યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. કાઝીરંગા અને તેના વન્યજીવનનું રક્ષણ કરવું એ ફક્ત પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવા વિશે નથી, પરંતુ આસામના ભવિષ્ય અને ભાવિ પેઢીઓ પ્રત્યેની જવાબદારી પણ છે. શ્રી મોદીએ આસામની ધરતી પરથી નવા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, અને લોકોને એવા કાર્યો માટે અભિનંદન આપ્યા જેનો દૂરગામી પ્રભાવ પડશે.
કાઝીરંગા એક શિંગડાવાળા ગેંડાનું ઘર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ પૂર દરમિયાન સામનો કરવામાં આવતા પડકારો સમજાવ્યા જ્યારે વન્યજીવોને ઉંચી જમીનની શોધ કરવી પડે છે અને ઘણીવાર તેઓ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પાર કરવો પડે છે અને ઘણીવાર ફસાઈ જાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારનો પ્રયાસ જંગલને સુરક્ષિત રાખીને સરળ ટ્રાફિક સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ વિઝન હેઠળ, કાલિયાબોરથી નુમાલીગઢ સુધીનો 90 કિલોમીટરનો કોરિડોર લગભગ ₹7,000 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે જેમાં 35 કિલોમીટરનો એલિવેટેડ વન્યજીવન કોરિડોરનો પણ સમાવેશ થાય છે. ગેંડા, હાથી અને વાઘના પરંપરાગત અવરજવર માર્ગોને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેનાથી વાહનો ઉપરથી પસાર થશે જ્યારે નીચે વન્યજીવોની અવરજવર અવરોધરહિત રહેશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ કોરિડોર ઉપલા આસામ અને અરુણાચલ પ્રદેશ વચ્ચે જોડાણમાં પણ સુધારો કરશે, અને નવી રેલ સેવાઓ સાથે, લોકો માટે નવી તકો ખોલશે. તેમણે આ મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ માટે આસામ અને રાષ્ટ્રના લોકોને અભિનંદન આપ્યા.
જ્યારે પ્રકૃતિનું રક્ષણ થાય છે, ત્યારે તકો પણ ઊભી થાય છે તે નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં કાઝીરંગામાં પ્રવાસનમાં સતત વધારો થયો છે. હોમસ્ટે, ગાઇડ સેવાઓ, પરિવહન, હસ્તકલા અને નાના વ્યવસાયો દ્વારા, સ્થાનિક યુવાનોએ આવકના નવા સ્ત્રોત શોધી કાઢ્યા છે.
આસામના લોકો અને સરકારની બીજી એક સિદ્ધિ માટે પ્રશંસા કરતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે ગેંડાનો શિકાર એક મોટી ચિંતા હતી, જેમાં 2013 અને 2014માં ડઝનબંધ એક શિંગડાવાળા ગેંડા માર્યા ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકારે નક્કી કર્યું કે આ ચાલુ ન રહી શકે અને સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી, વન વિભાગને આધુનિક સંસાધનો પૂરા પાડ્યા, દેખરેખ વધારી અને "વન દુર્ગા" દ્વારા મહિલાઓની ભાગીદારી વધારી. પરિણામે, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે, 2025માં ગેંડાના શિકારની એક પણ ઘટના બની નથી, જે સરકારની રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ અને આસામના લોકોના પ્રયાસોથી શક્ય બની છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લાંબા સમયથી એવું માનવામાં આવતું હતું કે પ્રકૃતિ અને પ્રગતિ અસંગત છે, પરંતુ આજે ભારત વિશ્વને બતાવી રહ્યું છે કે અર્થતંત્ર અને પર્યાવરણ બંને એકસાથે પ્રગતિ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, જંગલ અને વૃક્ષાચ્છાદનમાં વધારો થયો છે, લોકો ઉત્સાહપૂર્વક "માતા માટે એક વૃક્ષ" અભિયાનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જેના હેઠળ 2.6 અબજથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. 2014 થી, વાઘ અને હાથી અભયારણ્યોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, અને સંરક્ષિત અને સમુદાય વિસ્તારોનો વિસ્તાર થયો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતમાં એક સમયે લુપ્ત થયેલા ચિત્તા હવે ફરીથી દાખલ થયા છે અને એક નવું આકર્ષણ બની ગયા છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ભારત સતત વેટલેન્ડ સંરક્ષણ પર કામ કરી રહ્યું છે અને એશિયાનું સૌથી મોટું રામસર નેટવર્ક બની ગયું છે, જે રામસર સ્થળોની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આસામ વિશ્વને એ પણ બતાવી રહ્યું છે કે વિકાસ કેવી રીતે વારસા સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિના રક્ષણ સાથે હાથ જોડીને ચાલી શકે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પૂર્વોત્તરનું સૌથી મોટું દુઃખ હંમેશા અંતર રહ્યું છે - હૃદય અને સ્થાનો વચ્ચેનું અંતર. તેમણે કહ્યું કે દાયકાઓથી, પ્રદેશના લોકો એવું માનતા હતા કે વિકાસ બીજે ક્યાંક થઈ રહ્યો છે અને તેઓ પાછળ રહી ગયા છે, જેનાથી માત્ર અર્થતંત્ર જ નહીં પરંતુ વિશ્વાસ પર પણ અસર પડી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની પાર્ટીએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા, પૂર્વોત્તરના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને આ ભાવના બદલી છે. તેમણે કહ્યું કે આસામને રોડ, રેલ, હવાઈ અને જળમાર્ગો દ્વારા જોડવાનું કામ એકસાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
રેલ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો સામાજિક અને આર્થિક બંને લાભો લાવે છે, જે ઉત્તરપૂર્વ માટે મહત્વપૂર્ણ છે, તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ આ ઉપેક્ષા માટે વિપક્ષની ટીકા કરી, નિર્દેશ કર્યો કે જ્યારે તેઓ કેન્દ્રમાં સત્તામાં હતા, ત્યારે આસામને રેલ બજેટમાં ફક્ત ₹2,000 કરોડ મળતા હતા, જ્યારે તેમની સરકાર હેઠળ આ રકમ વાર્ષિક ₹10,000 કરોડ સુધી વધારી દેવામાં આવી છે - જે પાંચ ગણો વધારો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ વધેલા રોકાણથી નવી રેલ લાઇનો, ડબલિંગ અને વીજળીકરણ સહિત મોટા પાયે માળખાગત વિકાસ થયો છે, જેનાથી રેલ્વે ક્ષમતા અને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાલિયાબોરથી ત્રણ નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જે આસામની રેલ કનેક્ટિવિટીમાં એક મહત્વપૂર્ણ વિસ્તરણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન ગુવાહાટીને કોલકાતા સાથે જોડશે, જેનાથી લાંબા અંતરની મુસાફરી વધુ આરામદાયક બનશે, જ્યારે બે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના મહત્વપૂર્ણ સ્ટેશનોને આવરી લેશે, જેનો સીધો લાભ લાખો મુસાફરોને થશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ટ્રેનો આસામી વેપારીઓને નવા બજારો સાથે જોડશે, વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક તકોની સરળ પહોંચ પૂરી પાડશે અને દેશના વિવિધ ભાગોમાં મુસાફરીને સરળ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આવી વિસ્તૃત કનેક્ટિવિટી વિશ્વાસ અપાવે છે કે ઉત્તરપૂર્વ હવે વિકાસના હાંસિયા પર નથી, હવે દૂર નથી, પરંતુ હૃદયની નજીક અને દિલ્હીની નજીક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આસામ સામેના એક મોટા પડકાર વિશે પણ વાત કરી - તેની ઓળખ અને સંસ્કૃતિનું રક્ષણ કરવાની જરૂરિયાત. તેમણે ઘૂસણખોરીને અસરકારક રીતે સંભાળવા, જંગલો, ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક સ્થળો અને લોકોની જમીનને ગેરકાયદેસર અતિક્રમણથી મુક્ત કરવા બદલ આસામમાં તેમની સરકારની પ્રશંસા કરી, જેની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. પીએમ મોદીએ આની સરખામણી વિપક્ષ સાથે કરતા કહ્યું કે દાયકાઓથી તેઓએ ફક્ત મત માટે અને સરકાર બનાવવા માટે આસામની જમીન ઘુસણખોરોને સોંપી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, ઘૂસણખોરી વધતી રહી, અને આ ઘૂસણખોરોએ, આસામના ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અથવા શ્રદ્ધાની પરવા કર્યા વિના, મોટા પાયે અતિક્રમણ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે ઘૂસણખોરી પ્રાણીઓના માર્ગો પર અતિક્રમણ કરે છે, શિકારને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દાણચોરી અને અન્ય ગુનાઓમાં વધારો કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ચેતવણી આપી હતી કે ઘુસણખોરો વસ્તી વિષયક સંતુલનને ખલેલ પહોંચાડી રહ્યા છે, સંસ્કૃતિ પર હુમલો કરી રહ્યા છે, ગરીબો અને યુવાનો પાસેથી નોકરીઓ છીનવી રહ્યા છે અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં છેતરપિંડીથી જમીન કબજે કરી રહ્યા છે, જે આસામ અને દેશ બંનેની સુરક્ષા માટે ગંભીર ખતરો છે. તેમણે લોકોને વિપક્ષથી સાવધ રહેવાની સલાહ આપી, એમ કહીને કે તેમની એકમાત્ર નીતિ ઘુસણખોરોને બચાવવા અને સત્તા મેળવવાની છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિપક્ષ અને તેના સાથી પક્ષો દેશભરમાં આ યુક્તિનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, તેમણે બિહારમાં ઘુસણખોરોને બચાવવા માટે કૂચ અને રેલીઓનું આયોજન કેવી રીતે કર્યું તે ટાંકીને કહ્યું કે કેવી રીતે તેઓએ ઘુસણખોરોને બચાવવા માટે કૂચ અને રેલીઓનું આયોજન કર્યું હતું, પરંતુ બિહારના લોકોએ તેમને સંપૂર્ણપણે નકારી કાઢ્યા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આસામના લોકો પણ વિપક્ષને યોગ્ય જવાબ આપશે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આસામનો વિકાસ સમગ્ર પૂર્વ પૂર્વની પ્રગતિ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યો છે અને એક્ટ ઇસ્ટ નીતિને દિશા આપી રહ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે આસામ પ્રગતિ કરશે, ત્યારે પૂર્વ પૂર્વ પણ પ્રગતિ કરશે, અને સરકારના પ્રયાસો અને લોકોના વિશ્વાસથી, પ્રદેશ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે. પોતાના ભાષણના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એકવાર આજે શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે બધાને અભિનંદન આપ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં આસામના રાજ્યપાલ શ્રી લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય, આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ, શ્રી પવિત્ર માર્ગેરીતા અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ (NH-715 ના કાલિયાબોર-નુમાલીગઢ સેક્શનનું 4-લેનિંગ) માટે ભૂમિપૂજન સમારોહ કર્યો, જેનો ખર્ચ ₹6,950 કરોડથી વધુ છે.
86 કિલોમીટર લાંબો કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ છે. તેમાં કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાંથી પસાર થતો 35 કિલોમીટરનો એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર, 21 કિલોમીટરનો બાયપાસ સેક્શન અને NH-715 ના હાલના હાઇવે વિભાગોને બેથી ચાર લેન સુધી પહોળો કરવાનો સમાવેશ થશે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક જોડાણ સુધારવાનો છે જ્યારે ઉદ્યાનની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટ નાગાંવ, કાર્બી આંગલોંગ અને ગોલાઘાટ જિલ્લાઓમાંથી પસાર થશે અને ઉપલા આસામ, ખાસ કરીને દિબ્રુગઢ અને તિનસુકિયા સાથે જોડાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર પ્રાણીઓની અવિરત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરશે અને માનવ-વન્યજીવન સંઘર્ષ ઘટાડશે. તે માર્ગ સલામતીમાં પણ વધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય અને અકસ્માત દર ઘટાડશે અને વધતા મુસાફરો અને માલવાહક ટ્રાફિકને ટેકો આપશે. આ પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે, જખલાબંધા અને બોકાખાટ ખાતે બાયપાસ બનાવવામાં આવશે, જે શહેરોમાં ભીડ ઓછી કરવામાં, શહેરી ગતિશીલતામાં સુધારો કરવામાં અને સ્થાનિક રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ બે નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો - ગુવાહાટી (કામખ્યા)-રોહતક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને દિબ્રુગઢ-લખનૌ (ગોમતી નગર) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી. આ નવી ટ્રેન સેવાઓ ઉત્તરપૂર્વ અને ઉત્તર ભારત વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, જેનાથી લોકો સુરક્ષિત અને વધુ અનુકૂળ મુસાફરી કરી શકશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi performs Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project, worth over ₹6,950 Crore in Kaliabor, Assam
Kaziranga is more than a National Park—it is the soul of Assam, a priceless jewel of India’s biodiversity, honored by UNESCO as a World Heritage Site: PM
When nature is preserved, opportunities flourish alongside it; In recent years, Kaziranga has witnessed a steady rise in tourism, and through homestays, guide services, transport, handicrafts, and small enterprises, local youth have discovered new avenues of livelihood: PM
For long, it was believed that nature and progress stood in opposition, that the two could not move together. Today, India is demonstrating to the world that both can advance together side by side: PM
The North East is no longer on the margins of development; it is now closer to the nation’s heart and to Delhi itself: PM
18 JAN 2026 12:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi performed Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project (4-Laning of Kaliabor-Numaligarh section of NH-715), worth over ₹6,950 Crore in Kaliabor, Assam today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi expressed gratitude to the people, noting that such a large number had come to bless him and said he was deeply thankful. He remarked that on visiting Kaziranga again, memories of his previous trip came alive, recalling that two years ago, the moments spent in Kaziranga were among the most special experiences of his life. PM Modi highlighted that he had the opportunity to spend the night at Kaziranga National Park and the next morning, during an elephant safari, he experienced the beauty of the region up close.
Emphasising that visiting Assam always brings him immense joy, Shri Modi described it as the land of the brave and of sons and daughters who showcase their talent in every field. He pointed out that just yesterday he attended the Bagurumba Dwhou festival in Guwahati, where daughters of the Bodo community set a new record with their performance. PM Modi highlighted the extraordinary presentation of Bagurumba, with the energy of more than 10,000 artists, the rhythm of kham and the melody of sifung, which mesmerized everyone. He remarked that the experience of Bagurumba touched the eyes and reached the heart. The Prime Minister praised the artists of Assam for their remarkable effort, preparation, and coordination, calling it truly wonderful. He extended his congratulations once again to all the artists who participated in the Bagurumba Dwhou festival. He thanked all the social media influencers and TV media for promoting the event to reach out to the nation and world.
Recalling that last year he had attended the Jhumoir Mahotsav and this time he had the opportunity to visit Assam during Magh Bihu, Shri Modi highlighted that just a month ago he came for development projects, inaugurating the new terminal building of the expanded Lokpriya Gopinath Bardoloi International Airport in Guwahati and laying the foundation stone of the Ammonia Urea Complex in Namrup. He remarked that such occasions have further strengthened their government’s mantra of “Vikas bhi, Virasat bhi.”
The Prime Minister underlined the historical importance of Kaliabor in Assam’s past, present and future, noting that it is the gateway to Kaziranga National Park and a hub of connectivity for Upper Assam. He recalled that it was from Kaliabor that the great warrior Lachit Borphukan strategized to drive out Mughal invaders, and under his leadership the people of Assam, with courage, unity and determination, defeated the Mughal army. Shri Modi emphasized that this was not merely a military victory but a declaration of Assam’s pride and self-confidence. He pointed out that since the Ahom rule, Kaliabor has held strategic importance, and expressed happiness that under their government the region is now becoming a vital center of connectivity and development.
PM Modi stated that today their party has become the first choice of people across the country, with trust in the party growing steadily over the past one and a half years. He highlighted that in the recent Bihar elections, even after 20 years, the people gave them record votes and seats. He added that just two days ago, results of mayoral and councillor elections in major cities of Maharashtra showed Mumbai, one of the largest municipal corporations in the world, giving their party a record mandate for the first time. He noted that people in most cities of Maharashtra have given them the opportunity to serve.
The Prime Minister further remarked that earlier, the people of Kerala gave their party a significant support, with the party winning a mayoral post for the first time in the state capital, Thiruvananthapuram. He underlined that recent election results across the country clearly show that voters want good governance and development, with focus on both progress and heritage, and therefore they are choosing them.
Shri Modi asserted that these elections also send another message—that the country is consistently rejecting the negative politics of the opposition party. He pointed out that in Mumbai, the city where the opposition party was born, it has now been reduced to the fourth or fifth position and In Maharashtra, where they ruled for decades, it has completely shrunk. PM Modi said the opposition has lost the trust of the nation because it has no agenda for development, and such a party can never serve the interests of Assam or Kaziranga.
Prime Minister recalled the words of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika, who described Kaziranga’s beauty with deep affection, noting that his lines reflected both love for Kaziranga and the Assamese people’s bond with nature. He emphasized that Kaziranga is not just a National Park but the soul of Assam and a priceless jewel of India’s biodiversity, recognized by UNESCO as a World Heritage Site. He underlined that protecting Kaziranga and its wildlife is not only about safeguarding the environment but also a responsibility towards Assam’s future and coming generations. Shri Modi announced the launch of new projects from Assam’s soil, congratulating the people for initiatives that will have a wide impact.
Highlighting that Kaziranga is home to the one-horned rhinoceros, the Prime Minister explained the challenges faced during floods when wildlife seeks higher ground and must cross the National Highway, often getting trapped. He stated that the government’s effort is to ensure smooth traffic while keeping the forest safe. He informed that under this vision, a 90-kilometre corridor from Kaliabor to Numaligarh is being developed at a cost of about ₹7,000 crore, including a 35-kilometre elevated wildlife corridor. Vehicles will pass above while wildlife movement below will remain unhindered, with the design prepared keeping in mind traditional movement routes of rhinos, elephants and tigers. Shri Modi remarked that the corridor will also improve connectivity between Upper Assam and Arunachal Pradesh, and along with new rail services, will open fresh opportunities for the people. He congratulated the people of Assam and the nation for these important projects.
Noting that when nature is protected, opportunities also arise, Prime Minister pointed out that Kaziranga has seen a steady rise in tourism in recent years. Through homestays, guide services, transport, handicrafts and small businesses, local youth have found new sources of income.
Praising the people and government of Assam for another achievement, Shri Modi recalled that there was a time when rhino poaching was a major concern, with dozens of one-horned rhinos killed in 2013 and 2014. He said their government decided this could not continue and strengthened security arrangements, provided modern resources to the forest department, enhanced surveillance, and increased women’s participation through ‘Van Durga.’ As a result, he highlighted, in 2025 not a single incident of rhino poaching was reported, made possible by the government’s political will and the efforts of the people of Assam.
The Prime Minister observed that for long it was believed that nature and progress were opposed to each other, but today India is showing the world that both economy and ecology can advance together. He noted that in the past decade, forest and tree cover has increased, with people enthusiastically participating in the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign under which more than 260 crore trees have been planted. Since 2014, the number of tiger and elephant reserves has grown, and protected and community areas have expanded. Shri Modi remarked that cheetahs, once extinct in India, have now been brought back and have become a new attraction. He added that India is continuously working on wetland conservation and has become Asia’s largest Ramsar network, ranking third globally in terms of the number of Ramsar sites. Prime Minister stated that Assam too is showing the world how development can go hand in hand with heritage preservation and protection of nature.
Shri Modi remarked that the greatest pain of the North East has always been distance—distance of hearts and distance of places. He said that for decades, people of the region felt that development was happening elsewhere and they were being left behind, which affected not only the economy but also trust. He highlighted that their party, through the Governments at Union and State, have changed this sentiment by prioritizing the development of the North East. He noted that work began simultaneously to connect Assam through roadways, railways, airways and waterways.
Emphasizing that expanding rail connectivity benefits both social and economic levels, making it crucial for the North East, Shri Modi criticized the opposition for neglecting this, pointing out that when they were in power at the Centre, Assam received only about ₹2,000 crore in the rail budget, whereas under his government this has been increased to nearly ₹10,000 crore annually—five times more. Shri Modi stated that this enhanced investment has led to large-scale infrastructure development, with new rail lines, doubling and electrification boosting railway capacity and passenger facilities. Prime Minister announced the launch of three new train services from Kaliabor, marking a significant expansion in Assam’s rail connectivity. He said the Vande Bharat Sleeper Train will connect Guwahati to Kolkata, making long-distance travel more comfortable, while two Amrit Bharat Express trains will cover important stations across Assam, West Bengal, Bihar and Uttar Pradesh, directly benefiting lakhs of passengers. Shri Modi underlined that these trains will connect Assam’s traders to new markets, provide students easier access to educational opportunities, and simplify travel across different parts of the country. He remarked that such connectivity expansion builds confidence that the North East is no longer on the margins of development, no longer distant, but close to the heart and close to Delhi.
The Prime Minister also addressed a major challenge facing Assam—the need to protect its identity and culture. He praised their government in Assam for effectively tackling infiltration, freeing forests, historic cultural sites and people’s lands from illegal encroachments, which is being widely appreciated. PM Modi contrasted this with opposition, stating that for decades they handed Assam’s soil to infiltrators merely for votes and government formation. He said that during the opposition rule, infiltration kept increasing, and these infiltrators, with no concern for Assam’s history, culture or faith, carried out widespread encroachments. He added that infiltration led to encroachment in animal corridors, promoted illegal poaching, and increased smuggling and other crimes.
Prime Minister Modi warned that infiltrators are disturbing the demographic balance, attacking culture, snatching jobs from the poor and youth, and fraudulently occupying land in tribal areas, posing a grave threat to both Assam and the nation’s security. He cautioned people to remain vigilant against the opposition, stating that its only policy is to protect infiltrators and gain power. Shri Modi remarked that the opposition and its allies are following this approach across the country, citing how in Bihar they organized marches and rallies to shield infiltrators, but the people of Bihar completely rejected them. He expressed confidence that the people of Assam too will deliver a strong response to opposition.
Shri Modi highlighted that Assam’s development is opening new doors for the progress of the entire North East and is giving direction to the Act East Policy. He emphasized that when Assam advances, the North East advances, and with the government’s efforts and the trust of the people, the region will reach new heights. Concluding his remarks, the Prime Minister once again congratulated everyone on the projects inaugurated today.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Ministers, Shri Sarbananda Sonowal, Shri Pabitra Margherita were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister performed Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project (4-Laning of Kaliabor-Numaligarh section of NH-715), worth over ₹6,950 Crore.
The 86 km long Kaziranga Elevated Corridor project is an environmentally conscious National Highway project. It will feature 35 km of Elevated Wildlife Corridor that will pass through Kaziranga National Park, 21 km Bypass section and 30 km widening of the existing highway section of NH-715 from two to four lanes. The project aims to improve regional connectivity while ensuring protection of the park’s rich biodiversity.
The project will pass through Nagaon, Karbi Anglong and Golaghat districts and will significantly improve connectivity to Upper Assam, particularly Dibrugarh and Tinsukia. The elevated wildlife corridor will ensure uninterrupted movement of animals, reduce human-wildlife conflict. It will also enhance road safety, reduce travel time and accident rates, and support growing passenger and freight traffic. As part of the project, Bypasses will be developed at Jakhalabandha and Bokakhat that will help to decongest towns, improve urban mobility and enhance the quality of life for local residents.
During the programme, Prime Minister also flagged off 2 New Amrit Bharat Express trains - Guwahati (Kamakhya)-Rohtak Amrit Bharat Express and Dibrugarh-Lucknow (Gomti Nagar) Amrit Bharat Express. These new train services will strengthen rail connectivity between the Northeast and Northern India, enabling safer and more convenient travel for the people.