|
ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒప్పందాల జాబితా: భారత్‌లో ఫెడరల్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ జర్మనీ ఛాన్సలర్ పర్యటన (2026, జనవరి 12-13)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Hyderabad
I. ఒప్పందాలు / ఎంవోయూలు
క్రమ సంఖ్య
ఒప్పందాలు
విభాగాలు
1.
ద్వైపాక్షిక రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ఉమ్మడి ప్రకటన
రక్షణ, భద్రత
2.
ఉమ్మడి భారత్-జర్మనీ ఆర్థిక, పెట్టుబడుల కమిటీలో భాగంగా ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారుల ఫోరం ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసే ఉమ్మడి ప్రకటన
వాణిజ్యం, ఆర్థికం
3.
భారత్-జర్మనీ సెమీ కండక్టర్ వ్యవస్థ భాగస్వామ్యంపై ఉమ్మడి ప్రకటన
కీలకమైన, నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు
4.
కీలకమైన ఖనిజాల రంగంలో సహకారానికి ఉమ్మడి ప్రకటన
కీలకమైన, నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు
5.
టెలికమ్యూనికేషన్ల రంగంలో సహకారానికి ఉమ్మడి ప్రకటన
కీలకమైన, నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు
6.
జాతీయ ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థ, ఇన్ఫీనియాన్ టెక్నాలజీస్ ఏజీ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
కీలకమైన, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు
7.
అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ, జర్మనీకి చెందిన షారిటే విశ్వవిద్యాలయం మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
సంప్రదాయ ఔషధాలు
8.
పెట్రోలియం, సహజవాయు నియంత్రణా బోర్డు (పీఎన్‌జీఆర్‌బీ)కి, జర్మన్ టెక్నికల్ అండ్ సైంటిఫిక్ అసోసియేషన్ ఫర్ గ్యాస్ అండ్ వాటర్ ఇండస్ట్రీస్ (డీవీజీడబ్ల్యూ) మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం
పునరుత్పాదక ఇంధనం
9.
భారతీయ సంస్థ ఏఎం గ్రీన్, జర్మనీ సంస్థ యూనీపర్ గ్లోబల్ కమోడిటీస్ మధ్య గ్రీన్ అమ్మోనియాపై ఉత్పత్తి విక్రయ ఒప్పందం
హరిత హైడ్రోజన్
10.
జీవ ఆర్థిక వ్యవస్థపై పరిశోధనాభివృద్ధిలో ఉమ్మడి సహకారానికి సంయుక్త ప్రకటన
సైన్సు, పరిశోధన
11.
ఇండో-జర్మన్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సెంటర్ (ఐజీఎస్టీసీ) కాలపరిమితిని పొడిగిస్తూ.. ఉమ్మడి ప్రకటన
సైన్సు, పరిశోధన
12.
ఉన్నత విద్యపై ఇండో-జర్మన్ ప్రణాళిక
విద్య
13.
న్యాయంగా, నైతికంగా, నిలకడైన విధానంలో ఆరోగ్య నిపుణుల నియామకం కోసం అంతర్జాతీయ నైపుణ్య భాగస్వామ్య నియమావళికి ఉమ్మడి ప్రకటన
నైపుణ్యం, రవాణా
14.
హైదరాబాద్‌లోని జాతీయ నైపుణ్య శిక్షణా కేంద్రంలో పునరుత్పాదక ఇంధనంలో నైపుణ్యాల కోసం జాతీయ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసేందుకు ఉమ్మడి ప్రకటన
నైపుణ్యం, రవాణా
15.
గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో ఉన్న జాతీయ మారీటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగు, జలరావాణా మంత్రిత్వశాఖ, లోథాల్లోని జాతీయ మారీటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్‌కు జర్మనీలోని బ్రెమెర్‌హావెన్‌లో ఉన్న జర్మన్ మారీటైమ్ మ్యూజియం-లైబ్నిజ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ మారీటైమ్ హిస్టరీ మధ్య అవగాహనా ఒప్పందం.
సాంస్కృతిక, ప్రజా సంబంధాలు
16.
క్రీడల్లో సహకారానికి ఉమ్మడి ప్రకటన
సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు
17.
తపాలా సేవల రంగంలో సహకారానికి ఉమ్మడి ప్రకటన
సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు
18.
కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖలోని తపాలా విభాగం, డ్యూచే పోస్ట్ ఏజీ మధ్య ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ పత్రం
సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు
19.
హాకీ ఇండియాకు, జర్మన్ హాకీ ఫెడరేషన్ (డ్యూచెర్ హాకీ-బుండ్ ఏ.ఫౌ) మధ్య యూత్ హాకీ అభివృద్ధి కోసం అవగాహనా ఒప్పందం
సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు
II. ప్రకటనలు
క్రమసంఖ్య
ప్రకటనలు
విభాగాలు
20.
భారత పాస్‌పోర్టు కలిగి ఉండి జర్మనీ మీదుగా ప్రయాణించేవారికి వీసా రహిత ప్రయాణ సౌకర్యం ప్రకటన
సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు
21.
ట్రాక్ 1.5 విదేశాంగ విధానం, భద్రతా చర్చల ఏర్పాటు
విదేశాంగ విధానం, భద్రత
22.
ఇండో-పసిఫిక్‌పై ద్వైపాక్షిక చర్చా యంత్రాంగం ఏర్పాటు
ఇండో-పసిఫిక్
23.
ఇండియా-జర్మనీ డిజిటల్ సమావేశం (2025-2027)కు సంబంధించిన కార్యాచరణ ప్రణాళిక స్వీకరణ
సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు
24.
పునరుత్పాదక ఇంధనాలు, హరిత హైడ్రోజన్, పీఎం ఈ-బస్ సేవ, వాతావరణ అనుకూల పట్టణ మౌలిక వసతుల్లో ప్రాధాన్య ప్రాజెక్టులకు మద్దతు ఇచ్చే.. ద్వైపాక్షిక హరిత, సుస్థిరాభివృద్ధి భాగస్వామ్యం (జీఎస్‌డీపీ)లో భాగంగా 1.24 బిలియన్ యూరోల కొత్త నిధుల కేటాయింపులు
హరిత, సుస్థిరాభివృద్ధి
25.
అంతర్జాతీయంగా పునరుత్పాదక ఇంధనంలో పెట్టుబడులకు భారత్-జర్మనీ వేదిక పరిధిలో బ్యాటరీ స్టోరేజి వర్కింగ్ గ్రూపు ప్రారంభం
హరిత, సుస్థిరాభివృద్ధి
26.
భారత్-జర్మనీ త్రైపాక్షిక అభివృద్ధి సహకారంలో భాగంగా ఘనా (వెదురు డిజైన్, ప్రాసెసింగ్ కోసం డిజిటల్ సాంకేతికత కేంద్రం), కామెరూన్ (జాతీయ స్థాయిలో బంగాళాదుంప విత్తన ఆవిష్కరణకు వాతావరణ అనుకూల ఆర్ఏసీ టెక్నాలజీ ల్యాబు), మలావి (మహిళలు, యువతకు వ్యవసాయ విలువ ఆధారిత వ్యవస్థలో సాంకేతిక ఆవిష్కరణ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక కేంద్రం)లో ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయడం
హరిత, సుస్థిరాభివృద్ధి
27.
అహ్మదాబాద్‌లో జర్మన్ కాన్సుల్ ప్రారంభం
సాంస్కృతిక, ప్రజా సంబంధాలు

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of the Chancellor of the Federal Republic of Germany to India (January 12-13, 2026)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Delhi
I. Agreements / MoUs
S.No Documents Areas
1.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Defence Industrial Cooperation
Defence and Security
2.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Economic Cooperation by Establishing a Chief Executive Officers’ Forum, integrated into, and as Part of, a Joint India-Germany Economic and Investment Committee
Trade and Economy
3.
Joint Declaration of Intent on India Germany Semiconductor Ecosystem Partnership
Critical and Emerging Technologies
4.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Critical Minerals
Critical and Emerging Technologies
5.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Telecommunications
Critical and Emerging Technologies
6.
MoU between National Institute of Electronics & Information Technology and Infineon Technologies AG
Critical and Emerging Technologies
7.
Memorandum of Understanding between All India Institute of Ayurveda and Charite University, Germany
Traditional Medicines
8.
Memorandum of Understanding between Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) and the German Technical and Scientific Association for Gas and Water Industries (DVGW)
Renewable Energy
9.
Offtake Agreement for Green Ammonia between Indian Company, AM Green and German Company, Uniper Global Commodities on Green Ammonia
Green Hydrogen
10.
Joint Declaration of Intent for Joint Cooperation in Research and Development on Bioeconomy
Science and Research
11.
Joint Declaration of Intent on the extension of tenure of the Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC)
Science and Research
12.
Indo-German Roadmap on Higher Education
Education
13.
Joint Declaration of Intent on the Framework Conditions of Global Skill Partnerships for Fair, Ethical and Sustainable Recruitment of Healthcare Professionals
Skilling and Mobility
14.
Joint Declaration of Intent for Establishment of a National Centre of Excellence for Skilling in Renewable Energy at National Skill Training Institute, Hyderabad
Skilling and Mobility
15.
Memorandum of Understanding between National Maritime Heritage Complex, Lothal, Ministry of Ports, Shipping and Waterways Government of the Republic of India and German Maritime Museum-Leibniz Institute for Maritime History, Bremerhaven, Germany, for the Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat
Cultural and People to People ties
16.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in Sport
Cultural and People to People ties
17.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Postal Services
Cultural and People to People ties
18.
Letter of Intent between the Department of Posts, Ministry of Communications, and Deutsche Post AG
Cultural and People to People ties
19.
Memorandum of Understanding on Youth Hockey Development between Hockey India and German Hockey Federation (Deutscher Hockey-Bund e.V.)
Cultural and People to People ties
II. Announcements
S.No Announcements Areas
20.
Announcement of Visa Free transit for Indian passport holders for transiting through Germany
People to people ties
21.
Establishment of Track 1.5 Foreign Policy and Security Dialogue
Foreign Policy and Security
22.
Establishment of Bilateral dialogue mechanism on Indo-Pacific.
Indo-Pacific
23.
Adoption of Work Plan of India-Germany Digital Dialogue (2025-2027)
Technology and Innovation
24.
New funding commitments of EUR 1.24 billion under the flagship bilateral Green and Sustainable Development Partnership (GSDP), supporting priority projects in renewable energies, green hydrogen, PM e-Bus Sewa, and climate-resilient urban infrastructure
Green and Sustainable Development
25.
Launch of Battery Storage working group under the India-Germany Platform for Investments in Renewable Energy Worldwide
Green and Sustainable Development
26.
Scaling up of Projects in Ghana (Digital Technology Centre for design and processing of Bamboo), Cameroon (Climate Adaptive RAC Technology Lab for Nationwide Potato Seed Innovation) and Malawi (Technical Innovation and Entrepreneurship Hub in Agro Value Chain for women and youth) under India-Germany Triangular Development Cooperation
Green and Sustainable Development
27.
Opening of Honorary Consul of Germany in Ahmedabad
Cultural and People to People ties