പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഫലങ്ങളുടെ പട്ടിക: ഫെഡറൽ റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് ജർമ്മനി ചാൻസലറുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം (ജനുവരി 12-13, 2026)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Thiruvananthpuram
1. കരാറുകൾ / ധാരണാപത്രങ്ങൾ
ക്രമനമ്പർ
പ്രമാണങ്ങൾ
മേഖലകൾ
1.
ഉഭയകക്ഷി പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും
2.
ഇന്ത്യ-ജർമ്മനി സാമ്പത്തിക, നിക്ഷേപ സംയുക്ത സമിതിയിൽ സംയോജിപ്പിച്ച് അതിന്റെ ഭാഗമായി ഒരു ചീഫ് എക്സിക്യൂട്ടീവ് ഓഫീസർമാരുടെ ഫോറം സ്ഥാപിച്ചുകൊണ്ട് ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
വ്യാപാരവും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും
3.
ഇന്ത്യ ജർമ്മനി സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പങ്കാളിത്തം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
നിർണ്ണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ
4
നിർണ്ണായക ധാതുക്കളുടെ മേഖലയിലെ സഹകരണം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
നിർണ്ണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ
5.
ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ മേഖലയിലെ സഹകരണം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
നിർണ്ണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ
6.
നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജിയും ഇൻഫിനിയൻ ടെക്നോളജീസ് എജിയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
നിർണ്ണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ
7.
ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദയും ജർമ്മനിയിലെ ചാരിറ്റെ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
പരമ്പരാഗത വൈദ്യം
8.
പെട്രോളിയം ആൻഡ് നാച്ചുറൽ ഗ്യാസ് റെഗുലേറ്ററി ബോർഡും (പിഎൻജിആർബി) ജർമ്മൻ ടെക്നിക്കൽ ആൻഡ് സയന്റിഫിക് അസോസിയേഷൻ ഫോർ ഗ്യാസ് ആൻഡ് വാട്ടർ ഇൻഡസ്ട്രീസ് (ഡിവിജിഡബ്ല്യു) ഉം തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം
9.
ഇന്ത്യൻ കമ്പനി, എഎം ഗ്രീനും ജർമ്മൻ കമ്പനി യൂണിപ്പർ ഗ്ലോബൽ കമ്മോഡിറ്റീസ് ഓൺ ഗ്രീൻ അമോണിയ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ഗ്രീൻ അമോണിയയുടെ ഓഫ്‌ടേക്ക് കരാർ
ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ
10.
ജൈവ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ ഗവേഷണ വികസനത്തിൽ സംയുക്ത സഹകരണം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പ്രഖ്യാപനം
ശാസ്ത്രവും ഗവേഷണവും
11.
ഇന്തോ-ജർമ്മൻ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക കേന്ദ്രത്തിന്റെ (ഐജിഎസ്ടിസി) കാലാവധി നീട്ടുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
ശാസ്ത്രവും ഗവേഷണവും
12.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്തോ-ജർമ്മൻ മാർഗരേഖ
വിദ്യാഭ്യാസം
13.
ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ പ്രൊഫഷണലുകളുടെ ന്യായവും ധാർമ്മികവും സുസ്ഥിരവുമായ നിയമനത്തിനായി ആഗോള നൈപുണ്യ പങ്കാളിത്തങ്ങളുടെ ചട്ടക്കൂട് വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
നൈപുണ്യവും മൊബിലിറ്റിയും
14.
ഹൈദരാബാദിലെ നാഷണൽ സ്കിൽ ട്രെയിനിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജത്തിൽ നൈപുണ്യത്തിനുള്ള ഒരു ദേശീയ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നത് ലക്ഷ്യിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
നൈപുണ്യവും മൊബിലിറ്റിയും
15.
ഗുജറാത്തിലെ ലോത്തലിൽ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്സ് (NMHC) വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ലോത്തലിലെ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്സും ജർമ്മനിയിലെ ബ്രെമർഹാവനിലുള്ള ജർമ്മൻ മാരിടൈം മ്യൂസിയം-ലീബ്നിസ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ മാരിടൈം ഹിസ്റ്ററിയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
16.
കായികരംഗത്തെ സഹകരണം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
17.
തപാൽ സേവന മേഖലയിലെ സഹകരണം ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത പ്രഖ്യാപനം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
18.
കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് മന്ത്രാലയത്തിലെ തപാൽ വകുപ്പും ഡച്ച് പോസ്റ്റ് എജിയും തമ്മിലുള്ള താത്പര്യ പത്രം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
19.
യൂത്ത് ഹോക്കി വികസനത്തിനായുള്ള ഹോക്കി ഇന്ത്യയും ജർമ്മൻ ഹോക്കി ഫെഡറേഷനും (ഡച്ച് ഹോക്കി-ബണ്ട് ഇ.വി.) തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
1. പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ
ക്രമ നമ്പര്‍
പ്രഖ്യാപനങ്ങള്‍
മേഖലകള്‍
20.
ജർമ്മനി വഴി സഞ്ചരിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ പാസ്‌പോർട്ട് ഉടമകൾക്ക് വിസ രഹിത യാത്രയുടെ പ്രഖ്യാപനം
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം
21.
ട്രാക്ക് 1.5 വിദേശനയത്തിന്റെയും സുരക്ഷാ സംഭാഷണത്തിന്റെയും സ്ഥാപനം
വിദേശനയവും സുരക്ഷയും
22.
ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ ഉഭയകക്ഷി സംഭാഷണ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കൽ.
ഇന്തോ-പസഫിക്
23.
ഇന്ത്യ-ജർമ്മനി ഡിജിറ്റൽ ഡയലോഗിന്റെ (2025-2027) പ്രവർത്തന പദ്ധതി സ്വീകരിക്കൽ
സാങ്കേതികവിദ്യയും നവീകരണവും
24.
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ, പിഎം ഇ-ബസ് സേവ, കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയിലെ മുൻഗണനാ പദ്ധതികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന, ഫ്ലാഗ്ഷിപ്പ് ബൈലാറ്ററൽ ഗ്രീൻ ആൻഡ് സുസ്ഥിര വികസന പങ്കാളിത്തം (ജിഎസ്ഡിപി) പ്രകാരം 1.24 ബില്യൺ യൂറോയുടെ പുതിയ ഫണ്ടിംഗ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതകൾ
ഹരിത സുസ്ഥിര വികസനം
25.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ നിക്ഷേപങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യ-ജർമ്മനി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് കീഴിൽ ബാറ്ററി സ്റ്റോറേജ് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് ആരംഭിച്ചു
ഹരിത സുസ്ഥിര വികസനം
26.
ഘാന (മുളയുടെ രൂപകൽപ്പനയ്ക്കും സംസ്കരണത്തിനുമുള്ള ഡിജിറ്റൽ ടെക്‌നോളജി സെന്റർ), കാമറൂൺ (നാഷണൽവൈഡ് പൊട്ടറ്റോ സീഡ് ഇന്നൊവേഷനിനായുള്ള കാലാവസ്ഥാ അനു​ഗുണ ആർഎസി ടെക്‌നോളജി ലാബ്), മലാവി (സ്ത്രീകൾക്കും യുവാക്കൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള കാർഷിക മൂല്യ ശൃംഖലയിലെ സാങ്കേതിക നവീകരണവും സംരംഭകത്വ കേന്ദ്രവും) എന്നിവിടങ്ങളിലെ പദ്ധതികളുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ
ഹരിത സുസ്ഥിര വികസനം
27.
അഹമ്മദാബാദിൽ ജർമ്മനിയുടെ ഓണററി കോൺസൽ ഉദ്ഘാടനം
സാംസ്കാരികവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of the Chancellor of the Federal Republic of Germany to India (January 12-13, 2026)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Delhi
I. Agreements / MoUs
S.No Documents Areas
1.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Defence Industrial Cooperation
Defence and Security
2.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Economic Cooperation by Establishing a Chief Executive Officers’ Forum, integrated into, and as Part of, a Joint India-Germany Economic and Investment Committee
Trade and Economy
3.
Joint Declaration of Intent on India Germany Semiconductor Ecosystem Partnership
Critical and Emerging Technologies
4.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Critical Minerals
Critical and Emerging Technologies
5.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Telecommunications
Critical and Emerging Technologies
6.
MoU between National Institute of Electronics & Information Technology and Infineon Technologies AG
Critical and Emerging Technologies
7.
Memorandum of Understanding between All India Institute of Ayurveda and Charite University, Germany
Traditional Medicines
8.
Memorandum of Understanding between Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) and the German Technical and Scientific Association for Gas and Water Industries (DVGW)
Renewable Energy
9.
Offtake Agreement for Green Ammonia between Indian Company, AM Green and German Company, Uniper Global Commodities on Green Ammonia
Green Hydrogen
10.
Joint Declaration of Intent for Joint Cooperation in Research and Development on Bioeconomy
Science and Research
11.
Joint Declaration of Intent on the extension of tenure of the Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC)
Science and Research
12.
Indo-German Roadmap on Higher Education
Education
13.
Joint Declaration of Intent on the Framework Conditions of Global Skill Partnerships for Fair, Ethical and Sustainable Recruitment of Healthcare Professionals
Skilling and Mobility
14.
Joint Declaration of Intent for Establishment of a National Centre of Excellence for Skilling in Renewable Energy at National Skill Training Institute, Hyderabad
Skilling and Mobility
15.
Memorandum of Understanding between National Maritime Heritage Complex, Lothal, Ministry of Ports, Shipping and Waterways Government of the Republic of India and German Maritime Museum-Leibniz Institute for Maritime History, Bremerhaven, Germany, for the Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat
Cultural and People to People ties
16.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in Sport
Cultural and People to People ties
17.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Postal Services
Cultural and People to People ties
18.
Letter of Intent between the Department of Posts, Ministry of Communications, and Deutsche Post AG
Cultural and People to People ties
19.
Memorandum of Understanding on Youth Hockey Development between Hockey India and German Hockey Federation (Deutscher Hockey-Bund e.V.)
Cultural and People to People ties
II. Announcements
S.No Announcements Areas
20.
Announcement of Visa Free transit for Indian passport holders for transiting through Germany
People to people ties
21.
Establishment of Track 1.5 Foreign Policy and Security Dialogue
Foreign Policy and Security
22.
Establishment of Bilateral dialogue mechanism on Indo-Pacific.
Indo-Pacific
23.
Adoption of Work Plan of India-Germany Digital Dialogue (2025-2027)
Technology and Innovation
24.
New funding commitments of EUR 1.24 billion under the flagship bilateral Green and Sustainable Development Partnership (GSDP), supporting priority projects in renewable energies, green hydrogen, PM e-Bus Sewa, and climate-resilient urban infrastructure
Green and Sustainable Development
25.
Launch of Battery Storage working group under the India-Germany Platform for Investments in Renewable Energy Worldwide
Green and Sustainable Development
26.
Scaling up of Projects in Ghana (Digital Technology Centre for design and processing of Bamboo), Cameroon (Climate Adaptive RAC Technology Lab for Nationwide Potato Seed Innovation) and Malawi (Technical Innovation and Entrepreneurship Hub in Agro Value Chain for women and youth) under India-Germany Triangular Development Cooperation
Green and Sustainable Development
27.
Opening of Honorary Consul of Germany in Ahmedabad
Cultural and People to People ties