પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની યાદી: ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મનીના ચાન્સેલરની ભારત મુલાકાત (12-13 જાન્યુઆરી, 2026)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Ahmedabad
I. કરારો / સમજૂતી કરાર (MoUs)
ક્રમ
દસ્તાવેજો
ક્ષેત્રો
1.
દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યની સંયુક્ત ઘોષણા
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા
2.
સંયુક્ત ભારત-જર્મની આર્થિક અને રોકાણ સમિતિમાં સંકલિત અને તેના ભાગ રૂપે, ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર્સ ફોરમની સ્થાપના કરીને દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યની સંયુક્ત ઘોષણા
વ્યાપાર અને અર્થતંત્ર
3.
ભારત જર્મની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારી પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણા
જટિલ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી
4.
મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણા
જટિલ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી
5.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર
જટિલ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી
6.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇન્ફિનિયન ટેકનોલોજીસ AG વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU)
જટિલ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી
7.
ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ અને ચારિટી યુનિવર્સિટી, જર્મની વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU)
પરંપરાગત દવાઓ
8.
પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ રેગ્યુલેટરી બોર્ડ (PNGRB) અને જર્મન ટેકનિકલ એન્ડ સાયન્ટિફિક એસોસિએશન ફોર ગેસ એન્ડ વોટર ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (DVGW) વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU)
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા
9.
ગ્રીન એમોનિયા પર ભારતીય કંપની, AM ગ્રીન અને જર્મન કંપની, યુનિપર ગ્લોબલ કોમોડિટીઝ વચ્ચે ગ્રીન એમોનિયા માટે ઓફટેક કરાર
ગ્રીન હાઇડ્રોજન
10.
બાયોઇકોનોમી પર સંશોધન અને વિકાસમાં સંયુક્ત સહયોગ માટે સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણા
વિજ્ઞાન અને સંશોધન
11.
ઇન્ડો-જર્મન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (IGSTC) ના કાર્યકાળના વિસ્તરણ અંગે સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર
વિજ્ઞાન અને સંશોધન
12.
ઉચ્ચ શિક્ષણ પર ઇન્ડો-જર્મન રોડમેપ
શિક્ષણ
13.
હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સની ન્યાયી, નૈતિક અને ટકાઉ ભરતી માટે ગ્લોબલ સ્કીલ પાર્ટનરશિપની માળખાકીય શરતો પર સંયુક્ત જાહેરનામું
કૌશલ્ય અને ગતિશીલતા
14.
નેશનલ સ્કીલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, હૈદરાબાદ ખાતે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં કૌશલ્ય માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના માટે સંયુક્ત જાહેરનામું
કૌશલ્ય અને ગતિશીલતા
15.
નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (NMHC), લોથલ, ગુજરાતના વિકાસ માટે ભારતીય પ્રજાસત્તાકની સરકારના બંદરો, શિપિંગ અને જલમાર્ગ મંત્રાલયના નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ અને જર્મન મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમ-લેબનીઝ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર મેરીટાઇમ હિસ્ટ્રી, બ્રેમરહેવન, જર્મની વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU)
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
16.
રમતગમતમાં સહકાર પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
17.
ટપાલ સેવાઓના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
18.
ટપાલ વિભાગ, સંચાર મંત્રાલય અને ડોઇશ પોસ્ટ (Deutsche Post) AG વચ્ચે ઇરાદા પત્ર (Letter of Intent)
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
19.
હોકી ઇન્ડિયા અને જર્મન હોકી ફેડરેશન (Deutscher Hockey-Bund e.V.) વચ્ચે યુવા હોકી વિકાસ પર સમજૂતી કરાર (MoU)
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
II. જાહેરાતો
ક્રમ
જાહેરાતો
ક્ષેત્રો
20.
જર્મની થઈને મુસાફરી કરવા માટે ભારતીય પાસપોર્ટ ધારકો માટે વિઝા મુક્ત ટ્રાન્ઝિટની જાહેરાત
લોકો-થી-લોકોના સંબંધો
21.
ટ્રેક 1.5 વિદેશ નીતિ અને સુરક્ષા સંવાદની સ્થાપના
વિદેશ નીતિ અને સુરક્ષા
22.
ઇન્ડો-પેસિફિક પર દ્વિપક્ષીય સંવાદ પદ્ધતિની સ્થાપના
ઇન્ડો-પેસિફિક
23.
ભારત-જર્મની ડિજિટલ ડાયલોગ (2025-2027) ના કાર્ય યોજનાનો સ્વીકાર
ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન
24.
ફ્લેગશિપ દ્વિપક્ષીય ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (GSDP) હેઠળ EUR 1.24 અબજની નવી ભંડોળ પ્રતિબદ્ધતાઓ, જે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, પીએમ ઈ-બસ સેવા અને ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ શહેરી માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપશે
ગ્રીન અને ટકાઉ વિકાસ
25.
રિન્યુએબલ એનર્જી વર્લ્ડવાઇડમાં રોકાણ માટેના ભારત-જર્મની પ્લેટફોર્મ હેઠળ બેટરી સ્ટોરેજ વર્કિંગ ગ્રૂપની શરૂઆત
ગ્રીન અને ટકાઉ વિકાસ
26.
ભારત-જર્મની ત્રિકોણીય વિકાસ સહયોગ હેઠળ ઘાના (વાંસની ડિઝાઇન અને પ્રોસેસિંગ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી સેન્ટર), કેમરૂન (દેશવ્યાપી બટાકાના બિયારણ નવીનતા માટે ક્લાયમેટ એડેપ્ટિવ RAC ટેકનોલોજી લેબ) અને માલાવી (મહિલાઓ અને યુવાનો માટે એગ્રો વેલ્યુ ચેઇનમાં ટેકનિકલ ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ હબ) માં પ્રોજેક્ટ્સનું વિસ્તરણ
ગ્રીન અને ટકાઉ વિકાસ
27.
અમદાવાદમાં જર્મનીના માનદ કોન્સ્યુલની શરૂઆત
સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of the Chancellor of the Federal Republic of Germany to India (January 12-13, 2026)
12 JAN 2026 3:47PM by PIB Delhi
I. Agreements / MoUs
S.No Documents Areas
1.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Defence Industrial Cooperation
Defence and Security
2.
Joint Declaration of Intent on Strengthening the Bilateral Economic Cooperation by Establishing a Chief Executive Officers’ Forum, integrated into, and as Part of, a Joint India-Germany Economic and Investment Committee
Trade and Economy
3.
Joint Declaration of Intent on India Germany Semiconductor Ecosystem Partnership
Critical and Emerging Technologies
4.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Critical Minerals
Critical and Emerging Technologies
5.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Telecommunications
Critical and Emerging Technologies
6.
MoU between National Institute of Electronics & Information Technology and Infineon Technologies AG
Critical and Emerging Technologies
7.
Memorandum of Understanding between All India Institute of Ayurveda and Charite University, Germany
Traditional Medicines
8.
Memorandum of Understanding between Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) and the German Technical and Scientific Association for Gas and Water Industries (DVGW)
Renewable Energy
9.
Offtake Agreement for Green Ammonia between Indian Company, AM Green and German Company, Uniper Global Commodities on Green Ammonia
Green Hydrogen
10.
Joint Declaration of Intent for Joint Cooperation in Research and Development on Bioeconomy
Science and Research
11.
Joint Declaration of Intent on the extension of tenure of the Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC)
Science and Research
12.
Indo-German Roadmap on Higher Education
Education
13.
Joint Declaration of Intent on the Framework Conditions of Global Skill Partnerships for Fair, Ethical and Sustainable Recruitment of Healthcare Professionals
Skilling and Mobility
14.
Joint Declaration of Intent for Establishment of a National Centre of Excellence for Skilling in Renewable Energy at National Skill Training Institute, Hyderabad
Skilling and Mobility
15.
Memorandum of Understanding between National Maritime Heritage Complex, Lothal, Ministry of Ports, Shipping and Waterways Government of the Republic of India and German Maritime Museum-Leibniz Institute for Maritime History, Bremerhaven, Germany, for the Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat
Cultural and People to People ties
16.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in Sport
Cultural and People to People ties
17.
Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Postal Services
Cultural and People to People ties
18.
Letter of Intent between the Department of Posts, Ministry of Communications, and Deutsche Post AG
Cultural and People to People ties
19.
Memorandum of Understanding on Youth Hockey Development between Hockey India and German Hockey Federation (Deutscher Hockey-Bund e.V.)
Cultural and People to People ties
II. Announcements
S.No Announcements Areas
20.
Announcement of Visa Free transit for Indian passport holders for transiting through Germany
People to people ties
21.
Establishment of Track 1.5 Foreign Policy and Security Dialogue
Foreign Policy and Security
22.
Establishment of Bilateral dialogue mechanism on Indo-Pacific.
Indo-Pacific
23.
Adoption of Work Plan of India-Germany Digital Dialogue (2025-2027)
Technology and Innovation
24.
New funding commitments of EUR 1.24 billion under the flagship bilateral Green and Sustainable Development Partnership (GSDP), supporting priority projects in renewable energies, green hydrogen, PM e-Bus Sewa, and climate-resilient urban infrastructure
Green and Sustainable Development
25.
Launch of Battery Storage working group under the India-Germany Platform for Investments in Renewable Energy Worldwide
Green and Sustainable Development
26.
Scaling up of Projects in Ghana (Digital Technology Centre for design and processing of Bamboo), Cameroon (Climate Adaptive RAC Technology Lab for Nationwide Potato Seed Innovation) and Malawi (Technical Innovation and Entrepreneurship Hub in Agro Value Chain for women and youth) under India-Germany Triangular Development Cooperation
Green and Sustainable Development
27.
Opening of Honorary Consul of Germany in Ahmedabad
Cultural and People to People ties